How to play : การ์ดเกม แฮร์รี่ พอตเตอร์การ์ดเกม แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter Trading Card Game) เริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2001 โดย Wizards of the Coast ซึ่งเปรียบเสมือนการประลองในฮอกวอร์ตส์ โรงเรียนแห่งพ่อมด แม่มด และเวทมนตร์ศาสตร์ ซึ่งจะสู้กันจนกว่าการ์ดในกองของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหมดลงก็จะเป็นผู้พ่ายแพ้ไป โดยมีการ์ดประเภทต่าง ๆ ภายในเกมดังต่อไปนี้

pic1017045_md

การ์ดตัวละคร (Character Card) – ผู้เล่นจะต้องเลือกตัวละครแทนตัวของตัวเอง โดยในชุดเริ่มเล่นจะมีให้เลือก 2 ตัวคือ เดรโก มัลฟอย และ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ โดยจะนำออกมาตอนเริ่มเกม และวางไว้ด้านหน้าเสมอ ซึ่งตัวละครจะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป ซึ่งสามารถใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อการเล่นเกม เบ่นความสามารถของเฮอร์ไมโอนี่ที่ถ้ามีการ์ด Lesson 2 ใบขึ้นไป จะสามารถวาง Lesson ได้พร้อมกันทั้ง 2 ใบต่อ 1 Action ส่วนมัลฟอยใช้ 1 Action ทิ้งการ์ด  1 ใบ แล้วขอดูการ์ดฝ่ายตรงข้ามและเลือกทิ้งได้ 1 ใบ โดยการ์ดตัวละครจะเริ่มต้นจาก 1 ใบในชุด โดยในการเล่นระดับที่สูงขึ้นจะสามารถใส่การ์ดตัวละครเพิ่มเติมลงไปอีกก็ได้ การเล่นการ์ดตัวละครจะต้องใช้ Action 2 ครั้งในการเล่นโดยไม่คำนึงถึงว่าจะมีการ์ดตำราเวทมนตร์ (Lessons) ในการเล่นหรือไม่ การ์ดตัวละครที่เล่นภายหลังสามารถถูกสั่งให้ทิ้งลงกองได้ แต่การ์ดตัวละครที่เลือกตอนแรกจะไม่สามารถถูกทิ้งลงกองได้เลย แต่การ์ดตัวละครทุกใบและการ์ดพิเศษบางใบจะมีข้อความว่า Unique อยู่บนการ์ด ซึ่งหมายความว่าการ์ดใบนี้จะมีในการเล่นได้เพียง 1 ใบเท่านั้น เว้นเสียแต่ว่าการ์ดตัวละครเริ่มต้นที่คุณและคู่ต่อสู้ใช้เป็นการ์ดใบเดียวกัน ไม่เช่นนั้นแล้วเมื่อการ์ด Unique อยู่ในการเล่นแล้วจะไม่มีใครสามารถเล่นการ์ดใบนั้นซ้ำได้อีก

pic334373_md

การ์ดตำราเวทมนตร์ (Lesson) – การ์ดตำรา แบ่งเป็น 4 วิชาคือ วิชาคาถาเบื้องต้น (หัวใจสีฟ้า) วิชาแปลงร่าง (ผีเสื้อสีแดง) วิชาปรุงยา (หม้อสีเขียว) และวิชาดูแลสัตว์วิเศษ (อุ้งเท้าสีเหลือง) ซึ่งตำราเวทย์เหล่านี้คือทรัพยากรใยการใช้เวทมนตร์หรือสัตว์อาคมต่าง ๆ โดยที่มุมบนของการ์ดเวทมนตร์ / สัตว์อาคม จะมีตัวเลขพร้อมสัญลักษณ์อยู่ว่าต้องใช้ตำราเวทย์สีอะไร จำนวนเท่าใดจึงจะสามารถใช้คาถานั้นได้

pic1017046_md

การ์ดสัตว์เวทมนตร์ (Creature) – การ์ดประเภทนี้คือสัตว์เวทมนตร์ที่เราเรียกมาช่วยต่อสู้ เช่นสัตว์ที่ชื่อว่า Vicious Wolf สามารถสร้างความเสียหายได้ตาละ 3 ค่าความเสียหาย ซึ่งฝ่ายตรงข้ามจะต้องเสียการ์ดในกองตาละ 3 ใบ และมีพลังชีวิต (Health) 3 โดยสัตว์ตัวนี้ถูกความเสียหายรวมมากกว่า 3 หน่วยขึ้นไปมันจะตาย ต้องลงไปในกองทิ้ง โดยมากกว่าการใช้สัตว์เวทมนตร์ จะต้องการตำราเวทย์สีเหลือง เช่น สัตว์ตัวนี้ต้องการตำราเวทย์ 6 หน่วย และ 1 หน่วยต้องเป็นตำราวิชาดูแลสัตว์วิเศษ สัตว์เวทมนตร์บางตัวไม่มีพลังโจมตี แต่จะช่วยสนับสนุนการเล่นได้ สัตว์เวทมนตร์เมื่อเรียกออกมาแล้วจะช่วยเราต่อสู้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถูกทำลาย

pic201967_md

การ์ดเวทมนตร์ (Spell) – การ์ดประเภทนี้จะเป็นการืดที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง มีผลเพียงครั้งเดียวแล้วต้องทิ้งลงไปในกองทันที แบ่งเป็น 3 วิชา คือ วิชาคาถาเบื้องต้น (หัวใจสีฟ้า) โดยทั่วไปจะเป็นการสร้างความเสียหายโดยตรง อาจใช้ยิงใส่สัตว์อาคมหรือยิงใส่ผู้เล่น ทำให้ต้องเสียการ์ดในกองไป การจะใช้ต้องมีคำราเวทย์สีฟ้าอยู่ในสนาม วิชาแปลงร่าง (ผีเสื้อสีแดง) โดยทั่วไปจะเป็นการทำลายตำราเวทย์ของฝ่ายตรงข้าม (ต้องมีตำราสีแดง) วิชาปรุงยา (หม้อสีเขียว) โดยทั่วไปจะเป็นการรักษาพยาบาล คือการนำการ์ดในกองทิ้งกลับเข้ากอง (ต้องมีตำราสีเขียว)

pic334371_md

การ์ดผจญภัย (Adventure Cards) การ์ดชนิดนี้จะเป็นการมอบเป้าหมายในการผจญภัยให้คู่ต่อสู้ของคุณพิชิตให้ได้ โดยการเล่นการ์ดชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องมีการ์ดตำราเวทมนตร์ในก่ารเล่นก็สามารถใช้การ์ดนี้ได้ แต่จะต้องใช้ Action 2 ครั้งในการเล่น แทนที่จะใช้เพียง 1 ครั้งเหมือนการเล่นการ์ดอื่น ๆ โดยในการเล่นแต่ละครั้งผู้เล่นจะสามารถเล่นการ์ดผจญภัยได้เพียง 1 ใบเท่านั้น เว้นแต่ว่าการ์ดผจญภัยของผู้เล่นนั้นได้ถูกแก้ไขอย่างถูกวิธีที่จะเป็นผลให้การ์ดผจญภัยที่ถูกแก้แล้วถูกทิ้งไปอยู่กองการ์ด หลังจากนั้นแล้วผู้เล่นจึงจะสามารถเล่นการ์ดผจญภัยใบใหม่ลงไปได้อีก โดยประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักคือ ผลที่เกิดขึ้น หมายถึง สิ่งที่การ์ดผจญภัยก่อให้เกิดขึ้นโดยจะมีผลต่อเนื่องตราบใดที่การ์ดผจญภัยนั้นยังอยู่ในการเล่น วิธีการแก้ไข หมายถึง วิธีการแก้ไขอุปสรรคที่เกิดขึ้นโดยการ์ดผจญภัย โดยผู้เล่นสามารถแก้ไขได้ในตาของตนเองหลังจากที่จับการ์ดเพิ่มแล้ว โดยจะต้องแก้ไขในคราวเดียวให้เสร็จสิ้น เว้นแต่ว่าการ์ดผจญภัยนั้น ๆ จะมีข้อปฏิบัติเพิ่มเติม และรางวัลที่คู่ต่อสู้จะได้รับเมื่อสามารถแก้ไขอุปสรรคที่เกิดขึ้นได้จากการผจญภัย โดยจะระบุรางวัลที่สามารถแก้ไขได้

BludgerTCG

การ์ดของวิเศษ (Item) เป็นการ์ดที่มีลักษณะคล้ายการ์ดสัตว์เวทมนตร์ ซึ่งจะต้องมีพลังเพียงพอเสียก่อนจึงสามารถเล่นการ์ดของวิเศเหล่านี้ได้ และพลังดังกล่าวจะมาจากการ์ดตำราเวทมนตร์นั่นเอง และบางใบอาจมีคำสั่งพิเศษเพิ่มเติมอีกด้วย เช่น การเพิ่มพลังต่าง ๆ

วิธีการเล่น

ผู้เล่นจะต้องเลือกชุดการ์ดออกมา เลือกการ์ดตัวละครที่จะใช้เล่น สลับชุดการ์ดและวางในช่อง Deck จากนั้นจับการ์ดขึ้นมา 7 ใบ แล้วเสี่ยงทายว่าใครจะได้เป็นผู้เริ่มเล่นก่อน

ขั้นตอนการเล่นในแต่ละตา

  1. จับการ์ดขึ้นมาจากชุดการ์ด 1 ใบ โดยจะต้องเริ่มทำทุกครั้งเมื่อถึงตาคุณ
  2. ถ้ามีสัตว์เวทมนตร์อยู่ในสนาม ช่วงนี้ฝ่ายตรงข้ามต้องเอาการ์ดในกองลงทิ้งเท่ากับค่าความเสียหายของสัตวเวทมนตร์นั้น
  3. ทุกตาจะได้รับ 2 Action ซึ่งสามารถเลือกในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้แก่ ลงการ์ดตำราเวทมนตร์ / ลงการ์ดสัตว์เวทมนตร์ เมื่อมีพลังเพียงพอ / ลงการ์ดเวทมนตร์ เมื่อมีพลังเพียงพอ / จับการ์ดเพิ่มอีก 1 ใบ โดยการกระทำใด ๆ 1 ครั้ง จะนับเป็น 1 Action โดยสามารถทำสิ่งเดียวกันซ้ำก็ได้
  4. เมื่อหมด Action แล้ว เปลี่ยนให้ฝ่ายตรงข้ามเล่น

เมื่อทำการเล่นแล้ว การ์ดฝ่ายใดหมดกองก่อนจะเป็นผู้แพ้ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

โลกของเทพเจ้าและดินแดน Theros ในการ์ดเกม Magic the Gathering
Magic the Gathering Grand Prix 2014 เพิ่มสนาม เพิ่มเงินรางวัล เพิ่มแข่งแบบทีม
เปิดภาพการ์ดโปรโม Game Day ของการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Journey into Nyx
เปิดภาพซอง กล่อง ชุดเริ่มเล่นและ Fat Pack การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Journey into Nyx
Magic the Gathering เปิดตัว Clash Pack ชุดแข่งการ์ดสำหรับมือใหม่ 2 คน
การ์ดโปรโมชั่น Friday Night Magic ประจำเดือนตุลาคม - ธันวาคม ค.ศ. 2014
การ์ดเกม Magic the Gathering เป็นดาวเด่นยอดขายไตรมาสแรกของ Hasbro
Magic the Gathering Grand Prix Las Vegas ทุบสถิติผู้เล่นสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2370 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network