How to play : การ์ดเกม แฮร์รี่ พอตเตอร์การ์ดเกม แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter Trading Card Game) เริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2001 โดย Wizards of the Coast ซึ่งเปรียบเสมือนการประลองในฮอกวอร์ตส์ โรงเรียนแห่งพ่อมด แม่มด และเวทมนตร์ศาสตร์ ซึ่งจะสู้กันจนกว่าการ์ดในกองของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหมดลงก็จะเป็นผู้พ่ายแพ้ไป โดยมีการ์ดประเภทต่าง ๆ ภายในเกมดังต่อไปนี้

pic1017045_md

การ์ดตัวละคร (Character Card) – ผู้เล่นจะต้องเลือกตัวละครแทนตัวของตัวเอง โดยในชุดเริ่มเล่นจะมีให้เลือก 2 ตัวคือ เดรโก มัลฟอย และ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ โดยจะนำออกมาตอนเริ่มเกม และวางไว้ด้านหน้าเสมอ ซึ่งตัวละครจะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป ซึ่งสามารถใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อการเล่นเกม เบ่นความสามารถของเฮอร์ไมโอนี่ที่ถ้ามีการ์ด Lesson 2 ใบขึ้นไป จะสามารถวาง Lesson ได้พร้อมกันทั้ง 2 ใบต่อ 1 Action ส่วนมัลฟอยใช้ 1 Action ทิ้งการ์ด  1 ใบ แล้วขอดูการ์ดฝ่ายตรงข้ามและเลือกทิ้งได้ 1 ใบ โดยการ์ดตัวละครจะเริ่มต้นจาก 1 ใบในชุด โดยในการเล่นระดับที่สูงขึ้นจะสามารถใส่การ์ดตัวละครเพิ่มเติมลงไปอีกก็ได้ การเล่นการ์ดตัวละครจะต้องใช้ Action 2 ครั้งในการเล่นโดยไม่คำนึงถึงว่าจะมีการ์ดตำราเวทมนตร์ (Lessons) ในการเล่นหรือไม่ การ์ดตัวละครที่เล่นภายหลังสามารถถูกสั่งให้ทิ้งลงกองได้ แต่การ์ดตัวละครที่เลือกตอนแรกจะไม่สามารถถูกทิ้งลงกองได้เลย แต่การ์ดตัวละครทุกใบและการ์ดพิเศษบางใบจะมีข้อความว่า Unique อยู่บนการ์ด ซึ่งหมายความว่าการ์ดใบนี้จะมีในการเล่นได้เพียง 1 ใบเท่านั้น เว้นเสียแต่ว่าการ์ดตัวละครเริ่มต้นที่คุณและคู่ต่อสู้ใช้เป็นการ์ดใบเดียวกัน ไม่เช่นนั้นแล้วเมื่อการ์ด Unique อยู่ในการเล่นแล้วจะไม่มีใครสามารถเล่นการ์ดใบนั้นซ้ำได้อีก

pic334373_md

การ์ดตำราเวทมนตร์ (Lesson) – การ์ดตำรา แบ่งเป็น 4 วิชาคือ วิชาคาถาเบื้องต้น (หัวใจสีฟ้า) วิชาแปลงร่าง (ผีเสื้อสีแดง) วิชาปรุงยา (หม้อสีเขียว) และวิชาดูแลสัตว์วิเศษ (อุ้งเท้าสีเหลือง) ซึ่งตำราเวทย์เหล่านี้คือทรัพยากรใยการใช้เวทมนตร์หรือสัตว์อาคมต่าง ๆ โดยที่มุมบนของการ์ดเวทมนตร์ / สัตว์อาคม จะมีตัวเลขพร้อมสัญลักษณ์อยู่ว่าต้องใช้ตำราเวทย์สีอะไร จำนวนเท่าใดจึงจะสามารถใช้คาถานั้นได้

pic1017046_md

การ์ดสัตว์เวทมนตร์ (Creature) – การ์ดประเภทนี้คือสัตว์เวทมนตร์ที่เราเรียกมาช่วยต่อสู้ เช่นสัตว์ที่ชื่อว่า Vicious Wolf สามารถสร้างความเสียหายได้ตาละ 3 ค่าความเสียหาย ซึ่งฝ่ายตรงข้ามจะต้องเสียการ์ดในกองตาละ 3 ใบ และมีพลังชีวิต (Health) 3 โดยสัตว์ตัวนี้ถูกความเสียหายรวมมากกว่า 3 หน่วยขึ้นไปมันจะตาย ต้องลงไปในกองทิ้ง โดยมากกว่าการใช้สัตว์เวทมนตร์ จะต้องการตำราเวทย์สีเหลือง เช่น สัตว์ตัวนี้ต้องการตำราเวทย์ 6 หน่วย และ 1 หน่วยต้องเป็นตำราวิชาดูแลสัตว์วิเศษ สัตว์เวทมนตร์บางตัวไม่มีพลังโจมตี แต่จะช่วยสนับสนุนการเล่นได้ สัตว์เวทมนตร์เมื่อเรียกออกมาแล้วจะช่วยเราต่อสู้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถูกทำลาย

pic201967_md

การ์ดเวทมนตร์ (Spell) – การ์ดประเภทนี้จะเป็นการืดที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง มีผลเพียงครั้งเดียวแล้วต้องทิ้งลงไปในกองทันที แบ่งเป็น 3 วิชา คือ วิชาคาถาเบื้องต้น (หัวใจสีฟ้า) โดยทั่วไปจะเป็นการสร้างความเสียหายโดยตรง อาจใช้ยิงใส่สัตว์อาคมหรือยิงใส่ผู้เล่น ทำให้ต้องเสียการ์ดในกองไป การจะใช้ต้องมีคำราเวทย์สีฟ้าอยู่ในสนาม วิชาแปลงร่าง (ผีเสื้อสีแดง) โดยทั่วไปจะเป็นการทำลายตำราเวทย์ของฝ่ายตรงข้าม (ต้องมีตำราสีแดง) วิชาปรุงยา (หม้อสีเขียว) โดยทั่วไปจะเป็นการรักษาพยาบาล คือการนำการ์ดในกองทิ้งกลับเข้ากอง (ต้องมีตำราสีเขียว)

pic334371_md

การ์ดผจญภัย (Adventure Cards) การ์ดชนิดนี้จะเป็นการมอบเป้าหมายในการผจญภัยให้คู่ต่อสู้ของคุณพิชิตให้ได้ โดยการเล่นการ์ดชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องมีการ์ดตำราเวทมนตร์ในก่ารเล่นก็สามารถใช้การ์ดนี้ได้ แต่จะต้องใช้ Action 2 ครั้งในการเล่น แทนที่จะใช้เพียง 1 ครั้งเหมือนการเล่นการ์ดอื่น ๆ โดยในการเล่นแต่ละครั้งผู้เล่นจะสามารถเล่นการ์ดผจญภัยได้เพียง 1 ใบเท่านั้น เว้นแต่ว่าการ์ดผจญภัยของผู้เล่นนั้นได้ถูกแก้ไขอย่างถูกวิธีที่จะเป็นผลให้การ์ดผจญภัยที่ถูกแก้แล้วถูกทิ้งไปอยู่กองการ์ด หลังจากนั้นแล้วผู้เล่นจึงจะสามารถเล่นการ์ดผจญภัยใบใหม่ลงไปได้อีก โดยประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักคือ ผลที่เกิดขึ้น หมายถึง สิ่งที่การ์ดผจญภัยก่อให้เกิดขึ้นโดยจะมีผลต่อเนื่องตราบใดที่การ์ดผจญภัยนั้นยังอยู่ในการเล่น วิธีการแก้ไข หมายถึง วิธีการแก้ไขอุปสรรคที่เกิดขึ้นโดยการ์ดผจญภัย โดยผู้เล่นสามารถแก้ไขได้ในตาของตนเองหลังจากที่จับการ์ดเพิ่มแล้ว โดยจะต้องแก้ไขในคราวเดียวให้เสร็จสิ้น เว้นแต่ว่าการ์ดผจญภัยนั้น ๆ จะมีข้อปฏิบัติเพิ่มเติม และรางวัลที่คู่ต่อสู้จะได้รับเมื่อสามารถแก้ไขอุปสรรคที่เกิดขึ้นได้จากการผจญภัย โดยจะระบุรางวัลที่สามารถแก้ไขได้

BludgerTCG

การ์ดของวิเศษ (Item) เป็นการ์ดที่มีลักษณะคล้ายการ์ดสัตว์เวทมนตร์ ซึ่งจะต้องมีพลังเพียงพอเสียก่อนจึงสามารถเล่นการ์ดของวิเศเหล่านี้ได้ และพลังดังกล่าวจะมาจากการ์ดตำราเวทมนตร์นั่นเอง และบางใบอาจมีคำสั่งพิเศษเพิ่มเติมอีกด้วย เช่น การเพิ่มพลังต่าง ๆ

วิธีการเล่น

ผู้เล่นจะต้องเลือกชุดการ์ดออกมา เลือกการ์ดตัวละครที่จะใช้เล่น สลับชุดการ์ดและวางในช่อง Deck จากนั้นจับการ์ดขึ้นมา 7 ใบ แล้วเสี่ยงทายว่าใครจะได้เป็นผู้เริ่มเล่นก่อน

ขั้นตอนการเล่นในแต่ละตา

  1. จับการ์ดขึ้นมาจากชุดการ์ด 1 ใบ โดยจะต้องเริ่มทำทุกครั้งเมื่อถึงตาคุณ
  2. ถ้ามีสัตว์เวทมนตร์อยู่ในสนาม ช่วงนี้ฝ่ายตรงข้ามต้องเอาการ์ดในกองลงทิ้งเท่ากับค่าความเสียหายของสัตวเวทมนตร์นั้น
  3. ทุกตาจะได้รับ 2 Action ซึ่งสามารถเลือกในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้แก่ ลงการ์ดตำราเวทมนตร์ / ลงการ์ดสัตว์เวทมนตร์ เมื่อมีพลังเพียงพอ / ลงการ์ดเวทมนตร์ เมื่อมีพลังเพียงพอ / จับการ์ดเพิ่มอีก 1 ใบ โดยการกระทำใด ๆ 1 ครั้ง จะนับเป็น 1 Action โดยสามารถทำสิ่งเดียวกันซ้ำก็ได้
  4. เมื่อหมด Action แล้ว เปลี่ยนให้ฝ่ายตรงข้ามเล่น

เมื่อทำการเล่นแล้ว การ์ดฝ่ายใดหมดกองก่อนจะเป็นผู้แพ้ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network