กลไกการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Oath of the GatewatchWizards of the Coast เปิดเผยกลไกการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Oath of the Gatewatch ส่งท้ายปี ค.ศ. 2015 ซึ่งนอกจากการเพิ่มมานาไร้สีแล้ว ยังมีกลไกการเล่นใหม่ในชุดอีกมากมายดังต่อไปนี้

[The CardZ Shop] สั่งซื้อการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Oath of the Gatewatch ทั้งชุดเริ่มเล่นและซองการ์ดเสริมได้แล้ววันนี้ที่ www.thecardz.com/shop พร้อมจัดส่งแล้วทั่วไทย

image image image image

มานาไร้สี (Colorless Mana) – ดังที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ที่มีการเพิ่ม Basic Land ที่แสดงถึงมานาไร้สีและการ์ด Waste ที่ตัวมันเองเป็นการ์ดประเภท Basic Land เพื่อใช้ร่ายมานาภายในเกม โดยมีการกำกับเป็น Text ไว้เป็น {C} และมีสัญลักษณ์เฉพาะตัวมันเอง ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจคือเนื่องจากการ์ดนี้ไม่มีการระบุประเภทของตัวเองว่าเป็นประเภทแลนด์แบบใด (ไร้สี) หากผู้เล่นมีการร่ายการ์ดใด ๆ ที่มีเงื่อนไขให้เลือก Basic Land ผู้เล่นจะไม่สามารถเลือก Waste มาใช้ได้ แต่ผู้เล่นจะสามารถใส่ Waste ในเด็คแบบจัดเด็ค Constructed เป็นจำนวนเท่าใดก็ได้ และสำหรับการเล่นวิธีอื่น ๆ เช่น Draft ผู้เล่นจะต้องได้ Waste มาจากการดราฟท์เท่านั้น, Sealed Deck ผู้เล่นต้องเปิดเจอ Waste และการเล่นแบบ Limited จะต้องมี Waste อยู่ในกองการ์ดจึงจะใช้ได้ และจะมีการแก้ Errata กับการ์ดใบเก่า ๆ ที่มีผลในการเพิ่มมานาเมื่อ Tap ด้วย

image

Cohort – เป็นความสามารถที่ต้องใช้ Ally 2 ใบขึ้นไปเพื่อให้ความสามารถนี้ทำงาน และการ์ดที่มีความสามารถนี้ใบแรกจะต้องอยู่ในการควบคุมของผู้เล่นตั้งแต่เทิร์นก่อนเทิร์นล่าสุดที่จะเล่น แต่ตัวที่จะใช้คู่กันนั้นอาจจะใช้ตั้งแต่ตอนร่ายการ์ดใบที่สองลงมาตั้งแต่ครั้งแรกเพื่อใช้งานโดยการ Tap ทั้งคู่ทันทีเลยก็ได้ และการ์ดที่มีความสามารถนี้แต่ละใบก็จะให้ผลไม่เหมือนกันด้วย ผู้เล่นจะต้องระมัดระวังในการใช้

image image

Support – เป็นผลในการเสริมความสามารถของ Creature โดยจะเพิ่มให้ตามเงื่อนที่ระบุไว้ในการ์ด เช่น Support 2 จะร่ายให้เกิดผลได้สูงสุด 2 ตัว โดยอาจร่ายไปเพื่อเพิ่มพลังให้เพียงแค่ตัวเดียว หรือร่ายโดยไม่มีผลการเพิ่มความสามารถให้ Creature ใด ๆ เลยก็ได้ และหากความสามารถนี้ติดกับตัว Creature เอง จะเพิ่มความสามารถให้ตัวอื่นได้ แต่ไม่สามารถเพิ่มให้ตัวเองได้

image image

Surge – เป็นการร่ายการ์ดใบนี้ด้วยจำนวนมานาที่แตกต่างจากที่กำหนดไว้ที่มุมบนขวา หากมีการร่ายเวทย์ก่อนหน้านี้ในเทิร์นเดียวกัน ซึ่งมีผลทั้งการเล่นด้วยตนเองและสมาชิกทีมเดียวกันในการเล่นประเภททีมด้วย ซึ่งนอกจากผลที่เกิดขึ้นจากตัวการ์ดเองแล้ว หากการ์ดตรงตามเงื่อนไขในการ Surge ก็จะมีผลลัพธ์อื่น ๆ ที่ตามมาอีกด้วย

 ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network