สร้างข้อความบนการ์ดเกม Magic the Gathering ผ่านปัญญาประดิษฐ์จากงานวิจัยของว่าที่ดอกเตอร์Reed Morgan Milewicz โปรแกรมเมอร์ นักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และว่าที่ดอกเตอร์ (Ph.D. Candidate) จากภาควิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และข้อมูลสารสนเทศที่มหาวิทยาลัยอลาบามา เบอร์มิ่งแฮม สหรัฐอเมริกา ได้ลงมือสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเรียนรู้ข้อมูลจากการ์ด Magic the Gathering ที่สร้างมาทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้น และนำข้อมูลทั้งหมดมาสร้างให้กลายเป็นการ์ดใบใหม่ได้โดยอัตโนมัติ ตั้งแต่ชื่อ ความสามารถ และค่าพลังต่าง ๆ จากการทำวิจัยปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเรียนรู้และจำลองการคิดเชิงสถิติที่เก็บข้อมูลไว้ คล้ายกับที่สมองของสัตว์จะเก็บข้อมูลและประมวลออกมา เช่นหากเราอ่านนวนิยาย เราจะสามารถเรียนรู้รูปแบบการเขียนของนิยายและสร้างสรรค์นิยายใหม่ ๆ ออกมาผ่านการเรียนรู้ด้วยการอ่านและสั่งสมข้อมูลออกมาได้

MTG Battle for Zendikar fat pack

Milewicz ซึ่งเป็นนักเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering อยู่แล้วด้วย ได้ทำวิจัยโครงการนี้ ด้วยการนำข้อมูลของการ์ดเกม Magic the Gathering ทุกใบที่เคยวางจำหน่ายออกมาจำนวน 13,561 แบบ (อัพเดทถึงวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558) มาป้อนข้อมูล และทำวิศวกรรมย้อนกลับกับระบบการเล่นของการ์ดเกมนี้ที่ทำให้การ์ดต่าง ๆ ที่มีความแตกต่างกันในกฎย่อย เช่น การที่การ์ดมีผลต่อการ์ดสีหนึ่ง แต่ไม่มีผลกับการ์ดอีกสีหนึ่ง และตั้งโปรแกรมให้เกิดการศึกษาข้อมูลจากสัญลักษณ์ที่เกิดขึ้นกันซ้ำ ๆ และพยายามปรับแก้ให้ระบบสามารถทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น การทำนายตัวอักษรตัวต่อไปบนการ์ดที่จะต้องออกมา เช่น หากระบบสร้าง Creatur จะต้องมีการเติมตัว e ต่อข้างหลัง หรือหากระบบสร้าง Draw Two ก็ควรจะต่อด้วยคำว่า Cards โดยใช้การประมวลผลในแบบ Deep LSTM หรือการประมวลผลที่ใช้เครือข่ายขนาดเล็กจำนวนมากมาประมวลผลที่สามารถเก็บและลืมข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

แม้ปัจจุบันนี้ การ์ดที่สร้างออกมาในระบบหลาย ๆ ใบจะยังดูแปลก ๆ แต่ก็ยังคงมีการพัฒนาเพื่อให้ระบบออกมาสมบูรณ์ขึ้น เช่น หากระบบเห็นคำว่า Merfolk หรือเงือก ก็ควรจะสร้างรายละเอียดออกมาต่อให้การ์ดใบนี้เป็นสีฟ้า เพราะการ์ดประเภท Merfolk ปรกติแล้วจะสร้างออกมาเป็นสีฟ้า และค่อย ๆ เรียนรู้ระบบของการ์ดเกมในระบบของ Magic the Gathering เช่น การ์ดสีดำ ขาว มักจะมีรูปแบบแบบใด การ์ดแลนด์มักมีหน้าที่ทำอะไร การ์ด Creature มักจะมีพฤติกรรมแบบใด โดยหากคำนึงถึงความสมบูรณ์แบบที่มีการทดลองการเล่น ความสมดุลแล้ว ด้วยผลงานวิจัยที่ยังทำด้วยตัวคนเดียวอาจจะยังไม่มีความสมบูรณ์มากนัก

Milewicz ตั้งข้อสังเกตว่า Wizards of the Coast ซึ่งเป็นต้นสังกัดของการ์ดเกม Magic the Gathering ยังไม่ได้ออกมาดำเนินการใด ๆ แม้ว่าทางบริษัทจะมีการฟ้องกรณีที่มีบริษัทอื่นลอกระบบและแนวความคิดของการ์ดเกม Magic the Gathering มาก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าบริษัทยังไม่ต้องการทำกำไรจากการดึงความคิดมาจากใคร นอกจากนี้ Mark Rosewater หัวหน้าฝ่ายออกแบบระบบการ์ด Magic the Gathering ยังได้ให้ความเห็นผ่าน Tumblr ของเขาว่าเขายังไม่ได้ลองตรวจสอบมันดู แต่แหล่งข่าวของเขาเองก็บอกว่า เขาจะยังไม่ตกงานในตอนนี้แน่

Milewicz ได้ให้ความเห็นอีกว่า คนไม่ได้เลือกเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering เพียงเพราะว่ามันเป็นกระดาษเปล่าที่เขียนตัวเลขลงไป แต่เพราะการที่การ์ดนั้นมีเรื่องราวที่เปลี่ยนให้ผู้เล่นเป็นเสมือน Planeswalkers ที่ออกเดินทางและผจญภัยผ่านเรื่องราวที่น่าดึงดูดและเผชิญหน้ากับเหล่าสัตว์วิเศษต่างหาก ซึ่งยังเป็นคำถามที่น่าสนใจที่ว่าปัญญาประดิษฐ์จะพัฒนาไปถึงขั้นที่สามารถสร้างประสบการณ์เฉพาะเหล่านี้ได้หรือไม่

ผู้ที่สนใจ สามารถลองกดสร้างการ์ดใบใหม่จากงานวิจัยนี้ผ่านเบราเซอร์ได้ที่ http://www.toothycat.net/wiki/bnf.pl?page=AlexChurchill/MagicCardGenerator โดยระบบจะสร้างการ์ดออกมาครั้งละ 3 แบบ

ที่มา : Motherboard.vice.comข่าวสารและบทความอื่น ๆ

การ์ดเกม Magic the Gathering ใบแรกที่กล่าวถึงรักร่วมเพศในชุด Theros
Jeremy Dezani คว้าแชมป์ Magic the Gathering Pro Tour Theros
Wizards ประกาศเปลี่ยนรูปแบบและการแจกการ์ดโปรโมชั่น Friday Night Magic
การ์ดฉลองปีใหม่ 2015 จากทีมงาน Magic the Gathering
เผยภาพซองและ Fat Pack การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Dragons of Tarkir
Wizards เปิดตัว Magic the Gathering 2015 Holiday Gift Box
กลุ่มเกมรวมการ์ด Magic the Gathering ยอดขายร่วงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 2
กลไกการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Eldritch Moon

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: Read 2367 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network