Warmachine/Hordes หนึ่งในเกมโมเดลต่อสู้บนโต๊ะยอดนิยมWarmachine และ Hordes เป็นหนึ่งในเกมหุ่นโมเดลต่อสู้บนโต๊ะ (Table Top Miniature Game) ทึ่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ผลิตโดย Privateer Press ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2003 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีจุดเด่นคือการมีเนื้อเรื่องที่เป็นเหมือนโลกจักรวาลคู่ขนานระหว่างเครื่องจักรกลและเวทมนตร์ที่นำมาผสมผสานต่อสู้ร่วมกันได้ภายใต้กฎเดียวกัน มีตั้งแต่หุ่นยนต์ขนาดเล็กจนถึงมอนสเตอร์ตัวยักษ์ ซึ่งสามารถเริ่มต้นการเล่นได้ในราคาที่ไม่แพง และมีอุปกรณ์การเล่นเกือบครบถ้วน เมื่อเทียบกับเกมหุ่นที่ต่อสู้บนโต๊ะเกมอื่น ๆ เช่นชุดเริ่มเล่นสำหรับ 2 คน Two Player Battle Box ที่มีราคาชุดละ 99.99 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 3,600 บาท) และสามารถเลือกได้ว่าผู้เล่นจะสังกัดการเล่นในฝ่ายใดที่จะมีเนื้อเรื่องที่แตกต่างกัน ซึ่งมีอุปกรณ์ที่ต้องใช้เบื้องต้นคือลูกเต๋า 6 ด้าน 4 ลูก ตัว Token ที่ไว้ตรวจสอบสถานะต่าง ๆ ภายในเกม เทปวัดระยะเพื่อวัดระยะทางโจมตีและคำนวณค่าความเสียหาย และปากกาแบบลบได้เพื่อทำเครื่องหมายแสดงความเสียหาย และเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเกมนี้คือผู้เล่นจะต้องประกอบและลงสีเหล่าหุ่นยนต์ สัตว์ร้าย และนักรบต่าง ๆ ด้วยตนเอง

image

การออกแบบและแนวคิดของเกมทั้ง Warmachine และ Horde มีลักษณะแตกต่างกันดังต่อไปนี้

image

Warmachine – ผู้เล่นสวมบทบาทเป็น Warcaster ซึ่งเป็นผู้ที่เข้าถึงพลังพิเศษอันยิ่งใหญ่ของตัวเอง และ พลังเวทมนตร์ ทำให้คนคนเดียวรบได้เสมือน กองทัพเป็นร้อยคน พร้อมนำกองทัพสุดอลังการของตัวเองออกศึก

พลังที่แท้จริงของ Warcaster มาจากการควบคุมและการรบร่วมกันกับ จักรกลสงครามอัตโนมัติอันทรงพลัง นั่นคือ Warjack เครื่องจักรที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงาน ถ่านหิน และ สมองอาคม ซึ่งมาพร้อมกับอาวุธเฉพาะอันทรงพลัง

ในสงคราม Warjack จะออกรบได้ด้วยตัวเอง และเมื่อ ทำงานร่วมกันกับคำสั่งจาก Warcaster จะยิ่งทรงพลังและรับการตัดสินใจ โดยตรงจาก Warcaster นั่นคือ focus

ส่วนสำคัญในการเล่น Warmachine คือกลยุทธ์ที่จะจะใช้ focus point จาก warcaster อย่างไรเพื่อดึงความสามารถของทั้งกองทัพออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือเสริมพลังการรบให้กับ Warjack ของตัวเองและสามารถเปลี่ยนกองทัพของตัวเองให้กลายเป็นเครื่องบดขยี้ศัตรูได้ในชั่วพริบตา

image

Hordes – ในเกม Hordes นั้น ความแข็งแกร่งที่ยิ่งใหญ่ของ Warlock นั้นไม่ใช่แค่ความสามารถหรือแม้กระทั่งความรู้ด้านเวทมนตร์ แต่เป็น Fury ที่ใช้เสริมพลังให้ Warbeast มีประสิทธิภาพในการรบยิ่งขึ้น หรือใช้ในด้านเวทมนตร์อันทรงพลัง ที่สามารถ เสริมความแข็งแกร่งให้กับ กองทัพ หรือ สร้างประโยชน์ให้กับตัว Warlock เอง

ผู้เล่นสวมบทบาทเป็น Warlock นำกองกำลังจากพงไพรกลับมาทวงสิทธิ์แห่งธรรมชาติคืน ซึ่งกองกำลังมีทั้งนักรบที่แข็งแกร่งโหดร้าย และ อสูรสงคราม Warbeast ที่ป่าเถื่อน ซึ่งทัดเทียม และต่อกรกับกองทัพอันยิ่งใหญ่ของ Iron Kingdoms ได้

การควบคุม fury ได้ดั่งใจจะทำให้ กองกำลังของ Warlock ขับเคลื่อนเพื่อบดขยี้ศัตรูได้อย่างน่าเกรงขาม แต่การสร้าง Fury มากเกินไปก็อาจเป็นผลเสียต่อตัวเองได้ เมื่อ Warbeast เกิดคลุ้มคลั่ง มันจะจู่โจมไครก็ตามที่อยู่ไกล้มัน
ไม่ว่า มิตร หรือ ศัตรู

ผู้ที่สนใจเล่นเกม Warmachine และ Hordes สามารถพูดคุยและสอบถามรายละเอียด ศึกษาวิธีการเล่น รวมถึงสถานที่เล่นได้ที่ Facebook Group : Warmachine/Hordes Thailand https://www.facebook.com/groups/1538168636395083/ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , Read 2382 articles by
One Comments Post a Comment
  1. สนใจหัดเล่น Warmachine ตอนนี้มี Clip สอนเล่นแบบ Sub Thai แล้วครับ ตาม link youtube นี้ ครับ

    https://youtu.be/kDovfVlTbds

    อย่าลืมกดปุ่ม CC ก่อนดูนะครับ

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network