เผยระบบการเล่นการ์ดเกม Commandeer การ์ดเกมไทยแนววางแผนแบบบอร์ดเกมการ์ดเกม Commandeer ได้เริ่มเปิดเผยรายละเอียดและวิธีการเล่นการ์ดเกมดังกล่าวผ่านทาง Facebook Fanpage ของ Commandeer ซึ่งจะเริ่มเปิดตัวในงาน Bangkok Comic Con และ AFA Thailand ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ที่ศูนย์การประชุมไบเทค บางนา โดยมีรูปแบบการเล่นและวิธีการแพ้ – ชนะ ดังต่อไปนี้

Commandeer field

การ์ดเกม Commandeer เป็นการ์ดเกมที่ต่อสู้บนสนามขนาด 6 X 6 ช่อง โดยจะต้องเริ่มวางยูนิตตัวแรกของ Battlefield จากนั้นยูนิตตัวอื่นที่จะเข้ามาใน Battlefield หรือใช้คำสั่ง Move ไม่ว่าจะเป็นยูนิตฝ่ายเราหรือฝ่ายศัตรู จะต้องเข้ามาในช่องที่ติดกับยูนิตในสนามเท่านั้น โดยจะอยู่ติดกับฝ่ายใดก็ได้

ที่ขอบและมุมของ Battlefield จะมี Penalty สำหรับยูนิตที่อยู่บนช่องนั้นๆ โดยยูนิตที่อยู่ติดขอบกระดาน จะถูกลดค่า Health ลง 3,000 แต้ม และหากอยู่ในช่องมุมจะโดนลดค่า Health ลง 6,000 แต้ม

image image

การ์ดที่จะนำมาลง ไม่ว่าจะเป็น Event Card (ซ้าย) และ Unit Card (ขวา) ต้องมีการจ่ายค่าทรัพยากร 2 แบบคือ Command และ Energy ตามที่ระบบไว้ที่มุมซ้ายบนของการ์ด โดยเมื่อเริ่มเกมผู้เล่นจะได้รับ Command 3 หน่วย ซึ่งจะถูกลบให้กลายเป็น 0 เมื่อจบเทิร์นของผู้เล่น ส่วน Energy เมื่อผู้เล่นทำการจ่าย Energy ให้นำการ์ดใน Energy Zone ลงสู่ Retired Zone ตามจำนวนที่ใช้

การเล่นการ์ดเกม Commandeer จะแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอน ได้แก่

1. Planning Phase [ช่วงวางแผน] – เมื่อเข้า Phase นี้ผู้เล่นเจ้าของเทิร์นจะได้รับ 3 Command Point โดยผู้เล่นสามารถนำ Command Point เหล่านั้นใช้ในการลง ยูนิต, ใช้งาน Event : Planning, ใช้คำสั่ง Reinforce โดยใช้ 1 Command Point เพื่อจั่วการ์ดจาก Deck 2 ใบ และ นำการ์ด 1 ใบในมือไปวางไว้บน Energy Zone หรือใช้คำสั่ง Move Unit โดยใช้ 1 Command Point เพื่อเคลื่อนย้ายยูนิตของเรา 1 ใบในสนาม

2. Defending Phase [ช่วงป้องกัน] – เป็นช่วงที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ใช้ความสามารถในการป้องกัน หรือ ใช้ Event – Defensive ก่อนจะปล่อยให้เข้า Combat Phase ของเจ้าของเทิร์น

3. Combat Phase [ช่วงต่อสู้] – เจ้าของเทิร์นจะสามารถสั่งการยูนิตของตัวเองได้ยูนิตละ 1 ครั้ง เพื่อเลือกโจมตีในทิศทางที่ยูนิตนั้นสามารถ จนกระทั่งครบทุกยูนิต

image

ยูนิตของเราจะสามารถโจมตีในทิศทางที่มีลูกศรกำกับไว้ใส่ยูนิตฝ่ายตรงข้ามที่อยู่ในทิศทางนั้นเมื่อมีการวางติดกัน โดยยูนิตของเราจะทำ Damage เท่ากับพลังโจมตีของยูนิตนั้น ใส่ยูนิตศัตรู เมื่อยูนิตของเราสามารถทำให้ค่าพลังชีวิตของยูนิตศัตรูเป็น 0 ได้ในเทิร์นนี้ จะทำให้ยูนิตนั้นพ่ายแพ้ออกจาก Battlefield

เมื่อยูนิตของฝ่ายเรา พ่ายแพ้ จากการต่อสู้ บน Battlefield ยูนิตนั้นจะถูกส่งไปยัง Defeated Zone ในสภาพหงายหน้า โดยใน Planning Phase ของเรา, เราสามารถคว่ำการ์ด ที่หงายอยู่ใน Defeated Zone เพื่อได้รับ 1 Command Point เพื่อใช้ในเทิร์นนั้น โดยสามารถคว่ำกี่ใบก็ได้ และ ทำเมื่อไหร่ก็ได้ใน Planning Phase.

4. End Phase [ช่วงจบเทิร์น] – ถ้าผู้เล่นมีการ์ดในมือมากกว่า 7 ใบ จะต้องทิ้งจนกว่าจะเหลือ 7 ใบ หลังจากนั้นให้ให้ Reset Command Point ที่เหลือเป็น 0

ในช่วง End Phase ถ้าผู้เล่นเจ้าของเทิร์นไม่มียูนิตในสนามเลย หรือเมื่อการ์ดลงบน Defeated Zone ครบ 6 ใบเมื่อใดก็ตามจะถือว่าแพ้เกม

 

 ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network