[Interview] การ์ดเกม Commandeer กับวันแรกจำหน่ายที่ไบเทค บางนาThe CardZ สัมภาษณ์ สาวิน วงศ์มาศา Project Manager ของการ์ดเกม Commandeer ในวันแรกจำหน่ายภายในงาน Bangkok Comic Con X AFA Thailand 2015 ที่ไบเท็ค บางนา ถึงความน่าสนใจของการ์ดเกม Commandeer และทิศทางในอนาคตของการ์ดเกมไทยแนววางแผนน้องใหม่ตัวนี้

commandeer-bangkok-comic-con

Q: ทำไมถึงต้องเล่นการ์ดเกม Commandeer
A: การ์ดเกม Commandeer ถูกสร้างสรรค์มาเพื่ออุดจุดอ่อนของการ์ดเกมตัวอื่น ๆ ด้วยระบบของการ์ดเกมที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ในการเล่น โดยมีองค์ประกอบอื่น ๆ เช่น โอกาสโชคจากการสุ่มเข้ามาเกี่ยวข้องน้อยกว่า และมีจุดแข็งในการออกแบบเกมที่ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเล่นในแนวทางใดแนวทางหนึ่ง ซึ่งการ์ดเกมตัวอื่น ๆ หากจัดเด็คเป็นรูปแบบต่าง ๆ จะต้องมีการ์ดบางใบที่เป็นแกนหลักอยู่เสมอ ซึ่งถ้าสนใจจะมาซื้อการ์ดในงาน Bangkok Comic Con ทางเราลดราคาให้มากกว่าค่าตั๋ว และยังมีการ์ดโปรโมชั่นมอบให้เป็นพิเศษอีกด้วย

Q: ทำไมถึงตัดสินใจทำการ์ดเกมไทยในช่วงเวลาที่การ์ดญี่ปุ่นหรือการ์ดจากทางตะวันตกมีวางจำหน่ายมากมาย
A: การ์ดเกมตัวนี้เริ่มมาจากการพูดคุยกับทางคุณป๊อบจาก Kidz & Kitz โดยมีการประชุมและคิดขึ้นมาว่าแทนที่เราจะเสียค่าลิขสิทธิ์ให้กับการ์ดเกมต่างประเทศอยู่เรื่อย ๆ ก็หันมาพัฒนาและสร้างการ์ดเกมไทยให้มากขึ้น อีกทั้งยังรองรับอุตสาหกรรมของนักวาดไทยที่ปรกติแล้วมักจะรับงานให้กับต่างประเทศ และมักจะไม่ได้รับเครดิตเท่าที่ควรหรือไม่สามารถลงได้ว่าใครเป็นคนวาดในการเผยแพร่ผลงาน จึงมีการดึงตัวนักวาดไทยที่มีชื่อเสียง เช่น Asuka111 (http://asuka111.deviantart.com) เข้ามาสร้างสรรค์ผลงานในฐานะ Art Director ให้กับการ์ดตัวนี้

การ์ดโปรโมชั่น Mystical Diva Kinnaree ที่แจกในงาน Bangkok Comic Con X AFA Thailand 2015

การ์ดโปรโมชั่น Mystical Diva Kinnaree ที่แจกในงาน Bangkok Comic Con X AFA Thailand 2015

Q: มีคนนึกถึงลักษณะของการ์ดเกม Commandeer ว่ามีแผ่นกระดาน มีสนามที่คล้ายกับการ์ดเกมไทย Omegalord คุณจะบอกให้คนที่สงสัยในเรื่องนี้อย่างไร
A: จริง ๆ แล้วระบบของการ์ดเกม Commandeer นั้นไม่เหมือนการ์ดเกม Omegalord เลย โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ทิศทางในการโจมตีของการ์ดที่จะระบุบนการ์ดในแต่ละใบ ซึ่งการ์ดแต่ละแบบจะโจมตีได้ในทิศที่แตกต่างกัน ไม่สามารถโจมตีได้ตามใจเราทั้งหมดทุกทิศทาง

Q: ซองการ์ดเสริมของการ์ดเกม Commandeer ที่จะออกมา มีจุดเด่นและมีการวางแผนการจำหน่ายอย่างไรบ้าง
A: ซองการ์ดเสริมของการ์ดเกม Commandeer จะเริ่มมีรายละเอียดเพิ่มเติมภายใน 2 สัปดาห์นับจากนี้ โดยตั้งเป้าราคาไว้ไม่เกิน 80 บาทต่อซอง 1 ซองจะมีการ์ดแบบสุ่มทั้งสิ้น 10 ใบ ที่จะมีความคุ้มค่าในการบรรจุการ์ดฟอยล์ในทุกซอง

Q: การ์ดเกม Commandeer มีการวางแผนการวางจำหน่ายและการจัดการแข่งขันตลอดปี ค.ศ. 2015 อย่างไรบ้าง
A: เราจะวางแผนเป็นไตรมาส โดยจะมีการวางจำหน่ายซองการ์ดเสริมในทุก 3 เดือน ซึ่งจะมีการ์ดแต่ละชุดแบบใหม่ ๆ ประมาณ 100 แบบ และจะมีชุดเริ่มเล่นใหม่ ๆ ออกทุกปี 1 แบบ และมีการออกแบบมาเพื่อให้เล่นในลักษณะ Booster Draft ได้ และจะมีการแข่งขันในร้านค้าต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิกกับทาง Kidz & Kitz และจะจัดการแข่งขันในการแข่งขันใหญ่ ๆ ทุก ๆ 3 เดือนอีกด้วยข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network