How to play : การ์ดเกม Dragonball Zการ์ดเกมดราก้อนบอลล์ Z (Dragonball Z trading card game) เป็นการ์ดเกมที่ Panini America นำมาจัดทำอีกครั้งหนึ่งในปี ค.ศ. 2014 หลังจากซื้อลิขสิทธิ์จาก Funimaton มีการ์ดที่ใช้ในการจัดเดคอยู่ 7 แบบ โดยการ์ด Main Personality และ Mastery จะอยู่ในเกมเมื่อเริ่มเกม ส่วนการ์ดประเภทอื่น ๆ ได้แก่ Physical Combat, Energy Combat, Event, Setup, Drill, Ally, และ Dragon Ball รวมอยู่ในเดค 60 ใบ ที่เรียกว่ากอง Life Deck

dragonball-z-card-game-starter-deck

การ์ดเกม Dragonball Z มีเงื่อนไขในการชนะต่อเมื่อ Life Deck ของฝ่ายตรงข้ามหมด หรือ มีระดับความโกรธ (Anger) ในร่างสูงสุด Level 4 ครบ 5 หรือ เรามี Dragon Ball ครบ 7 ลูก

วิธีการเล่นการ์ดเกม Dragonball Z

การ์ดเกม Dragonball Z มีการ์ดประเภทต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

Dragonball Z Card Personality

Main Personality (ตัวละครหลัก)

ตัวละครหลักของเราจะต้องมีครบ 4 Level ในตัวการ์ดจะมีค่าพลัง PUR “Power Up Rating” เป็นค่าที่จะบอกว่า ตัวละครนี้จะมี Power Stage ที่อยู่ด้านขวาเพิ่มขึ้นเท่าไรเมื่อเริ่มต้นเทิร์นของคุณ ตัวละครหลักจะทำการเปลี่ยนร่างไปยังขั้นที่สูงกว่า เมื่อรวบรวมระดับ Anger ได้จนถึง 5

สีของ Main Personality จะมีสองสี สีฟ้าคือ Main Personality ตัวนี้อยู่ฝ่าย Hero ถ้าเป็นสีแดงคือ Main Personality ตัวนี้เป็นตัวร้าย หรือ Villain

image

Mastery

Mastery จะเป็นตัวที่บ่งบอกรูปแบบการต่อสู้ของคุณ โดยประเภทการต่อสู้จะมีอยู่หกประเภทด้วยกัน

Black สีดำ เป็นการต่อสู้รูปแบบควบคุม ใช้การขัดขวางคู่ต่อสู้เป็นหลัก และทำความเสียหายจากหลากหลายรูปแบบ

Blue สีน้ำเงิน เน้นการป้องกันเป็นหลัก ใช้การป้องกันความเสียหาย และใช้การทำให้การ์ดของคู่ต่อสู้ย้อนกลับไปทำร้ายตัวเอง

Orange สีส้ม เป็นการต่อสู้แบบอาศัยจังหวะ เน้นการรวบรวมการ์ดในการเล่น แล้วปล่อยการโจมตี Energy Attack อันทรงพลัง

Red สีแดง ใช้การต่อสู้ที่รวดเร็ว เน้นในการเปลี่ยนขั้นของ Main Personality ที่รวดเร็ว

Namekian การต่อสู้แบบชาวนาเม็ก โดดเด่นด้วยการฟื้นฟู ให้ความสำคัญกับการ์ดที่ถูกทิ้งไปจาก Life Deck การต่อสู้แบบนี้ใช้ได้แค่ Main Personality ที่เป็นชาวนาเม็ก หรือคนที่ถูกฝึกฝนโดยชาวนาเม็กเท่านั้น (Piccolo, Gohan, Nail, Dende เป็นต้น)

Saiyan การต่อสู้แบบชาวไซย่า เน้นการเข้าโจมตีด้วยความดุดัน ใช้ได้โดยชาวไซย่าเท่านั้น (Goku, Gohan, Vegeta, Nappa, Raditz, Trunks เป็นต้น)

และยังมี Free Style คือการ์ดที่ไม่มีสี และไม่มีคำว่า Namekian หรือ Saiyan อยู่ในชื่อ

image

Physical Combat

คือการ์ดที่ใช้ในการต่อสู้ โดยเป็นการ์ดที่ใช้ต่อสู้แบบประชิดตัว การ์ด Physical Attack ที่มีรูปดาบอยู่ในกรอบความสามารถคือการ์ดที่ใช้สำหรับโจมตี ส่วนที่เป็นรูปโล่คือการ์ดที่ใช้ในการป้องกัน

image

Energy Combat

เป็นการ์ดที่ใช้ในการต่อสู้เช่นเดียวกัน การใช้จะทำให้ Power Stage ลดลงด้วย แต่แลกมาด้วยการโจมตีที่ทรงพลัง โจมตีเข้า Life Deck โดยตรง

image

Event

เป็นการ์ดที่สามารถเปลี่ยนแปลงกระแสของเกมได้

และการ์ดต่อไปนี้คือการ์ดที่สามารถลงได้เฉพาะ Planing Step ในเทิร์นของเราเท่านั้น

image

Drill การ์ดนี้จะแสดงผลตลอดเมื่อเวลาอยู่ในสนาม เมื่อ Main Personality เพิ่ม หรือ ลดขั้น Drills ในสนามจะถูกทิ้งลงกองทิ้งทั้งหมด เราจะสามารถมี Drills แต่ละสีได้ใบเดียวเท่านั้นในสนาม ยกเว้น Freestyle ที่จะนับว่าไม่มีสีใดๆ จะวางไว้กี่ใบก็ได้

image

Setup เป็นการ์ดที่วางไว้ แล้วจึงสั่งใช้งานได้ในช่วง Combat

Ally ตัวละครอื่นๆที่เข้ามาช่วยเหลือคุณ เขามี PUR (Power Up Rating) สี Power Stage เป็นของตัวเองเหมือน Main Personality

image

Dragon Ball เมื่อการ์ด Dragon Ball ลงมาในสนาม จะเกิดผลทันที และเมื่อการ์ด Dragon Ball ลงสู่กองทิ้ง ให้นำไปวางไว้ใบล่างสุดของเดคแทน

การเลื่อนพลังด้วยระดับความโกรธ (Anger)

เป็นสิ่งที่ใช้ในการเลื่อนขั้น Main Personality เมื่อเริ่มเกมจะยังไม่มี Anger และ Anger จะได้จากความสามารถของการ์ดหลายๆใบ เมื่อได้ Anger ครบ 5 Main Personality จะได้เลื่อนขั้นไปขั้นต่อไป เมื่อ Main Personality ได้เลื่อนขั้นให้นำ Main Personality ขั้นต่อไปมาวางแทนที่ขั้นก่อน ตั้งค่า Power Stage ที่ขั้น 10 ลด Anger ให้เหลือ 0 ทิ้งการ์ด Drill ที่อยู่ในสนามทั้งหมด และสามารถใช้ความสามารถของขั้นใหม่ได้ทันที Anger จะไม่สามารถลดลงต่ำกว่า 0 ได้ และหากถูกลดขั้นด้วยผลของการ์ดใบอื่น ระดับ Anger จะยังคงเท่าเดิม และ Power Stage จะถูกตั้งไว้ที่ขั้น 5

การจัดเดค

หนึ่งเดคจะต้องมี Main Personality ชื่อเดียวกันตั้งแต่ Level 1-4 ทั้งสิ้น 4 ใบ Mastery 1 ใบ และอื่นๆอีก 60 ใบรวมเป็น Life Deck โดยสามารถใส่ Dragon Ball และ Ally ได้แบบละใบ Ally ที่ใช้จะต้องไม่มีชื่อเดียวกับ Main Personality การ์ดอื่น ๆ สามารถใส่ได้แบบละ 3 ใบ การ์ดที่มีสี ต้องเป็นสีเดียวกันกับ Mastery การ์ดที่มีชื่อตัวละคร จะใส่ได้เมื่อเป็นชื่อเดียวกับ Main Personality ของเราเท่านั้น

Play Zone

Life Deck กองการ์ด 60 ใบ

Hand การ์ดในมือ

In play การ์ดที่อยู่ในสนาม

Discard Pile กองทิ้ง เมื่อใช้การ์ดเสร็จ หรือเกิดความเสียหาย ให้นำการ์ดมาวางไว้ที่นี่ การ์ดในกองนี้ไม่สามารถสลับตำแหน่งได้

Banished Zone เมื่อมีการ์ดที่ถูก Banish จะถูกนำมาที่กองนี้ในสภาพหงาย ถ้ามี Dragon Ball ถูกทิ้งหรือถูกทำลายในขณะที่มี Dragon Ball แบบเดียวกันอยู่ในสนาม Dragon Ball ใบนั้นจะถูก Banish การ์ดในกองนี้ไม่สามารถสลับตำแหน่งได้

ขั้นตอนการเล่น

เริ่มต้นด้วยการนำ Main Personality ขั้น Level1 และ Mastery ลงมาในสนาม ตั้ง Power Stage ของ Main Personality ไว้ที่ขั้น 5 แล้วสับ Life Deck แล้วเลือกว่าใครจะเป็นผู้เริ่มเล่นก่อน

1. Draw Step จั่วการ์ด 3 ใบ

2. Planing Step ในขั้นตอนนี้ เราสามารถลง Ally, Setup , Drill และ Dragon ball ได้ โดยการ์ด Ally เมื่อลงสู่สนามจะถูกตั้ง Power Stage ไว้ที่ขั้น 3 หลังจากลงการ์ดเรียบร้อยแล้ว Main Personality และ Ally จะได้รับ Power Stage เพิ่มขึ้นเท่ากับจำนวนที่ระบุไว้ใน PUR

3. Combat Step เป็นช่วงที่เราจะใช้การ์ดต่างๆในการโจมตีคู่ต่อสู้

การ Combat

เมื่อเริ่มต้นการ Combat เจ้าของเทิร์นจะได้รับผลของความสามารถ When entering combat จากนั้น คู่ต่อสู้ก็จะได้ผลของ When entering combat และได้จั่วเพิ่มสามใบ จากนั้นก็จะได้โจมตีสลับกัน เริ่มต้นด้วยเจ้าของเทิร์น จากนั้นคู่ต่อสู้ก็จะได้โอกาสโจมตี แล้วก็กลับไปยังเจ้าของเทิร์นใหม่

เมื่อผู้เล่นได้เป็นฝ่ายโจมตี จะสามารถ

-ใช้การ์ดที่มีรูปดาบโจมตี และฝ่ายถูกโจมตีก็สามารถใช้การ์ดที่มีรูปโล่ห์ป้องกันได้ เมื่อการโจมตีถูกป้องกัน จะไม่ถือว่า Hit และไม่เกิด damage

-ใช้ความสามารถ Power ของการ์ด Main Personality , Mastery , Ally , Drill โดยใช้ได้เพียงเทิร์นละครั้งต่อหนึ่งใบเท่านั้น และใช้การ์ด Event ได้ในช่วงนี้ด้วย

-ผ่าน เมื่อไม่มีอะไรจะทำต่อไป เมื่อผู้เล่นทุกคนผ่าน ก็จะจบการ Combat

การคิด Damage

เมื่อใช้ Energy Attack จะทำ damage เข้า Life Deck โดยตรง โดยการนำการ์ดใบบนสุดของ Life Deck ลงสู่กองทิ้ง 1ใบต่อ 1 Damage

ส่วน Physical Attack จะทำ Damage ที่ต่างออกไป โดยจะใช้การเทียบจาก Power Stager ของทั้งสองฝ่ายโดยใช้ตาราง และได้ค่า Damage เท่าไร จะนำไปลด Power Stage ของ Main Personality และเมื่อ Main Personalityมี Power Stage เป็น 0 แล้ว damage ที่เหลือจะไปสู่ Life Deck แทน

4. Discard Step ทุกเทิร์น ผู้เล่นทุกคนต้องทิ้งการ์ดในมือให้เหลือ 1 ใบ หรือน้อยกว่า

5. Rejuvenation Step หากเราไม่ได้เข้าโจมตีคู่ต่อสู้ใน Combat Step เราจะได้ Rejuvenation 1 ครั้ง

เมื่อเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนแล้ว ก็จะจบเทิร์นแล้วเริ่มต้นเทิร์นคู่ต่อสู้ในลำดับขั้นตอนเดียวกันต่อไป

ผู้เล่นจะเป็นฝ่ายชนะต่อเมื่อเข้าเงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่งดังต่อไปนี้

Survival Victory เมื่อฝ่ายตรงข้ามไม่มีการ์ดใน Life Deck เหลือเลย

Most Powerful Personality Victory (MPPV) เมื่อมีครบ 5 Anger ใน Main Personality Level 4

Dragon ball Victory เมื่อเรามี Dragon ball ครบ 7 ลูกในสนาม

————————————-

Critical Damage

การ Critical damage จะเกิดเมื่อผู้เล่นนำการ์ดบน Life Deck 5 ใบหรือมากกว่าลงกองทิ้งจากการโดน damage จากการโจมตีที่ไม่ถูกป้องกันหนึ่งครั้ง

เมื่อเราทำ Critical damage ใส่คู่ต่อสู้เราจะสามารถ

– Capture a Dragon ball ยึด Dragon ball จากคู่ต่อสู้

-ลดค่า Anger ของคู่ต่อสู้ลง 1

-ทิ้ง Ally ของคู่ต่อสู้ในสนามหนึ่งใบ

การใช้ Ally

Allyใช้รับ damage ที่ทำให้เสีย Power Stage แทน Main Personality ได้

เมื่อ Power Stage ของ Main Personality อยู่ที่ขั้นที่ 1 จะสามารถใช้ Ally ได้เหมือนกับเป็น Main Personality

ความสามารถต่าง ๆ

รูปดาบ – ความสามารถนี้เป็นการโจมตี

รูปโล่ -ความสามารถนี้เป็นการป้องกัน

รูปอินฟินิตี้ – ความสามารถนี้เกิดผลตลอดเวลา

รูปสายฟ้า – ความสามารถนี้สามารถสั่งใช้ได้ทุกเวลา

Endurance X – เมื่อการ์ดใบนี้ถูกนำลงกองทิ้งจาก Life Deck จากการโดน damage สามารถ Banish การ์ดใบนี้ เพื่อลดการ์ดที่จะต้องทิ้งลงกองทิ้งจาก Damage นั้นได้ เช่น โดนโจมตี Life Deck 5 damage แล้วเปิดเจอการ์ดที่ Endurance 3 เป็นใบที่สาม ก็จะหยุดการทิ้งการ์ดจาก Damage ครั้งนี้ทันที แต่จะไม่สะสมไปครั้งหน้าอีก

Rejuvenate X – การ Rejuvenate คือการนำการ์ดจำนวนตามที่ระบุจากด้านบนของกองทิ้ง กลับเข้าไปยังใต้ Life Deckข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network