แนะนำกฏ กติกา วิธีการเล่นการ์ดเกมฟุตบอล Match Attax 2014/15การ์ดเกมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ Match Attax ฤดูกาล 2014/15 จาก Topps เป็นการวางจำหน่ายการ์ดต่อเนื่องเป็นฤดูกาลที่ 2 ในประเทศไทย ซึ่งในการเล่นและการแข่งขันการ์ด Match Attax ที่เกิดขึ้นหลาย ๆ ครั้ง มักมีข้อสงสัยที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการเล่น รวมถึงฤดูกาลนี้ที่มีการเพิ่มการ์ดกลยุทธ์เข้ามาพลิกเกมการเล่นต่าง ๆ อย่างเต็มรูปแบบ ก็อาจจะทำให้ผู้เล่นยิ่งมีข้อสงสัยเกี่ยวกับลำดับการเล่นและวิธีการใช้การ์ดต่าง ๆ มากขึ้น ดังนั้น The CardZ จึงขอไขข้อข้องใจและแนะนำวิธีการเล่นได้อย่างถูกต้องก่อนที่จะมีการวางจำหน่ายในไทยในไม่กี่สัปดาห์นี้ อนึ่ง ผู้เล่นสามารถอ่านกฏการเล่นฉบับเต็มของการ์ดเกม Match Attax ฤดูกาล 2014 – 2015 ได้ตามลิงค์ข้างล่างน

[อ่าน] วิธีการเล่นการ์ดเกม Match Attax


[The CardZ Shop] สั่งซื้อการ์ดเกมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ Match Attax ประจำฤดูกาล 2014/15 การ์ดครบครันเท่ากับอังกฤษ ทั้งซองการ์ดเสริม แฟ้มสะสมการ์ด กล่องเหล็กพร้อมการ์ด และชุดเปิดสนามพร้อมเล่นทันที ส่งตรงถึงบ้านทั่วไทย สนใจลคิกได้เลยที่ www.thecardz.com/shop

ร้านค้าการ์ดและร้านค้าย่อยทั่วประเทศที่สนใจวางจำหน่ายการ์ดเกมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ Match Attax ฤดูกาล 2014-2015 ติดต่อได้ที่ คุณพัณณิน โทรศัพท์ 086-318-8209 และ E-Mail ที่ punnin@thecardz.com

ผู้ที่ชื่นชอบการ์ดเกม Match Attax และแฟนฟุตบอลพรีเมียร์ลีก สามารถเข้ามาร่วมพูดคุย สอบถามข้อมูล แลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือแลกเปลี่ยนการ์ดต่าง ๆ ผ่าน Facebook Fanpage ได้ที่ www.facebook.com/matchattaxth

ขั้นตอนการเล่นและการเปลี่ยนตัว

match-attax-14-15-formation

การเปลี่ยนตัวการ์ดจะเกิดขึ้นได้ก่อนการเลือกการ์ดเพื่อเปรียบเทียบค่าพลังของผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายเท่านั้น โดยต้องขานขอเปลี่ยนตัวทันทีที่จบการเปรียบเทียบค่าพลังในคู่การ์ดก่อนหน้านี้ทั้งฝ่ายที่ได้เลือกเล่นก่อนและเลือกทีหลัง โดยสามารถสรุปเป็นขั้นตอนกาารเล่นในแต่ละรอบตามลำดับหลังการวางการ์ดครบทั้ง 14 ใบได้ดังนี้

 • ขอเปลี่ยนตัวผู้เล่น
 • [Tactic] การ์ด Injury บังคับเปลี่ยนตัวผู้เล่น
 • ผู้ที่ได้เล่นก่อนได้เลือกการ์ดนักฟุตบอลและเลือกค่าพลังที่จะใช้
 • ผู้ที่ได้เล่นทีหลังเลือกการ์ดนักฟุตบอลและนำค่าพลังตรงข้ามกับผู้เล่นคนแรกเลือกมาสู้
 • [Tactic] ช่วงเรียกใช้การ์ดเพิ่มพลัง Club Badge, การ์ด Stadium Boost หรือการ์ดกรรมการเพื่อลดพลังนักฟุตบอลคู่ต่อสู้
 • เปรียบเทียบค่าพลัง 2 ใบ รวมพลังพิเศษหากมีการเพิ่มหรือลดแต้มการ์ด เพื่อหาผลแพ้ – ชนะ
 • [Tactic] เรียกใช้การ์ดโกล์ไลน์เพื่อเสี่ยงทายว่าคะแนนที่ทำได้จะเป็นประตูหรือไม่
 • วางการ์ดออกนอกสนาม แยกเพื่อนับคะแนน

การ์ดกลยุทธ์ การเพิ่มและลดค่าพลังการ์ด และการพลิกเกม

การ์ดกลยุทธ์เป็นการ์ดรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นในการ์ดเกม Match Attax ที่ผู้เล่นจะสามารถเลือกใช้การ์ด 1 ใน 6 แบบเพื่อสร้างความได้เปรียบ ซึ่งด้านหลังจะมีตราของลีกและเขียนการ์ดระบุโดยเฉพาะว่าเป็นการ์ด Tactic โดยมีรูปแบบการ์ด ขั้นตอน และช่วงการใช้การ์ดดังต่อไปนี้

ma1415-home-advantage ma1415-injury ma1415-goal-line ma1415-agent ma1415-referee ma1415-liverpool

 • การ์ดตราสโมสร (Club Badge) – เพิ่มพลังให้การ์ดนักฟุตบอลที่อยู่สโมสรเดียวกัน โดยเพิ่มพลังรุกและรับอีก 5 แต้ม เช่น การ์ดตราสโมสรเชลซีจะสามารถเพิ่มพลังให้กับการ์ดนักฟุตบอลทีมเชลซีได้ โดยเพิ่มจาก 37 / 80 เป็น 42 / 85 แต่จะไม่สามารถเพิ่มพลังให้การ์ดประเภท Double Trouble, Man of the Match, 100 Club, Record Breaker หรือ Limited Edition ได้
 • การ์ด Stadium Boost – เพิ่มพลังให้การ์ดนักฟุตบอลคนใดก็ได้ในสนาม โดยเพิ่มพลังรุกและรับอีก 10 แต้ม เช่น สั่งเพิ่มพลังการ์ดนักฟุตบอลจาก 37 / 80 เป็น 47 / 90 แต่จะไม่สามารถเพิ่มพลังให้การ์ดประเภท Double Trouble, Man of the Match, 100 Club, Record Breaker หรือ Limited Edition ได้
 • การ์ดกรรมการ – ลดพลังการ์ดนักฟุตบอลของฝ่ายตรงข้ามคนใดก็ได้ในสนาม โดยลดพลังรุกและรับ 5 แต้ม เช่น สั่งลดพลีงการ์ดนักฟุตบอลจาก 45 / 92 เหลือ 40 / 87 โดยจะต้องขายการใช้เมื่อผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามเลือกการ์ดที่จะนำมาเปรียบเทียบค่าพลังแล้วเท่านั้น
 • การ์ดบาดเจ็บ / เปลี่ยนตัว – บังคับให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามเปลี่ยนตัวการ์ดในสนามที่ยังไม่ได้ใช้ 1 ใบ โดยผู้ที่ใช้การ์ดใบนี้จะสามารถเลือกการ์ดของฝ่ายตรงข้ามที่ต้องการให้เปลี่ยนตัวเองได้ และการ์ดที่โดนบังคับเปลี่ยนตัวจะไม่สามารถกลับเข้าสู่เกมการแข่งขันได้อีก
 • การ์ดโกล์ไลน์ – ผู้ใช้การ์ดนี้สามารถคัดค้านการทำประตูของฝ่ายตรงข้ามเมื่อจบการเปรียบเทียบและได้คะแนนแล้ว โดยเมื่อผู้ใช้การ์ดขอใช้การ์ดโกล์ไลน์ จะต้องทำการทอยเหรียญเพื่อเสี่ยงทายด้วยตนเองเท่านั้น โดยหากทอยได้หัว ประตูนั้นจะยังเข้าและผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจะยังได้คะแนนตามเดิม แต่หากว่าได้ก้อยจะถือว่าไม่ได้ประตูและการเปรียบเทียบการ์ดในครั้งนั้นจะไม่มีการนับแต้มให้ผู้ที่ทำคะแนนได้
 • การ์ดตัวแทน – ผู้ใช้การ์ดนี้สามารถเพิ่มค่าตัวนักฟุตบอลของทั้งทีมจาก 100 เป็น 105 ล้านปอนด์ โดยจะต้องคว่ำหน้าการ์ดตลอดทั้งเกมและเปิดแสดงเมื่อจบการแข่งขันให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้รับชม

ผู้เล่นต้องจดจำไว้เสมอว่าการ์ดพิเศษต่าง ๆ ที่เป็นการ์ดฟอยล์ ตั้งแต่ Duo Card, Record Breakers, Man of the Match, 100 Clubs และ Limited Edition จะไม่สามารถใช้การ์ด Tactic ใด ๆ เพิ่มพลังการ์ดได้ แต่การ์ดลดพลังจะสามารถลดพลังการ์ดรูปแบบใดก็ได้

การเลือกค่าพลังที่ใช้ในการเล่นเพื่อเปรียบเทียบการ์ด

MA14-courtouis MA14-ozil

มีผู้เล่นการ์ดเกม Match Attax หลายคนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลือกการ์ดว่าผู้ที่ได้เล่นก่อนจะสามารถเลือกค่าพลังรุก (Attack) ในการเล่นเท่านั้น ซึ่งที่จริงแล้วผู้เล่นสามารถเลือกค่าพลังป้องกัน (Defense) ในการเปรียบเทียบเพื่อบังคับให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามต้องส่งผู้เล่นที่มีค่าพลัง Attack สูงมาสู้กันได้ แทนที่เราจะเริ่มเปิดเกมด้วยกองหน้าหรือกองกลาง หากมั่นใจว่าตัวผู้เล่นกองหลังหรือผู้รักษาประตูของเรามีความแข็งแกร่งจริง ๆ

การใส่ซองพลาสติกของการ์ดเกม Match Attax ระหว่างการเล่น

ZGear-sleeve-standard

หากผู้เล่นต้องการใส่ซองใส่การ์ดเพื่อปกป้องการ์ด จะต้องใช้ซองการ์ดพลาสติกใสที่สามารถเห็นรายละเอียดของการืดทั้งด้านหน้าและหลังเท่านั้น เนื่องจากการ์ดเกม Match Attax เป็นการ์ดที่มีรายละเอียดที่ต้องใช้ในการเล่นทั้งด้านหน้าและด้านหลังการ์ด และเช่นเดียวกับการ์ดเกมอื่น ๆ ที่ห้ามไม่ให้ผุ้เล่นทำสัญลักษณ์หรือตำหนิใด ๆ ที่สามารถระบุหรือบ่งบอกว่าการ์ดด้านหลังการ์ดใบนั้นจะเป็นใบใด

ผู้ที่มีคำถามหรือข้อสงสัยในการเล่น สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/matchattaxthข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network