กลไกการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Khans of TarkirWizards of the Coast ผู้ผลิตการ์ดเกม Magic the Gathering ได้ออกแบบกลไกการเล่นการ์ดเกมบล๊อคใหม่ Khans of Tarkir ซึ่งเป็นการ์ดที่มีการจับคู่สีขั้วตรงข้ามและแบ่งเป็นฝ่ายทั้งหมด 5 ฝ่าย โดยแต่ละฝ่ายก็จะมีความสามารถพิเศษที่แตกต่างกัน และมีความสามารถบางอย่างที่นำกลับมาใช้จากชุดก่อนหน้าอีกด้วย โดยมีกลไกการเล่นดังต่อไปนี้

mtgktk-outlast

Outlast – กลไกนี้เป็นกลไกประจำฝ่าย Abzan โดยเน้นความอึดอดทนที่สามารถเพิ่มพลังให้ครีเอเจอร์ได้ โดยจะต้องร่ายมานาเพิ่มเมื่อครีเอเจอร์นั้น ๆ อยู่ในการควบคุมของผู้เล่น และไม่ติด Sickness แล้วเท่านั้นจึงจะสามารถใช้งานได้

mtgktk-prowess

Prowess – เป็นความสามารถของฝ่าย Jeskai โดยจะได้รับการเพิ่มพลังเมื่อร่ายเวทย์ที่ไม่ใช่เวทย์ของครีเอเจอร์ และจะมีผลถึงตอนจบตาของเรา ซึ่งในเงื่อนไขนี้ เราสามารถร่ายได้ทั้ง Artifact Spell, Enchantment Spell หรือกระทั่ง Planeswalkers Spell เพื่อให้ความสามารถนี้เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ

mtgktk-futuresight

Delve – เป็นความสามารถของฝ่าย Sultai ที่ปรากฏมาแล้วในชุด Futuresight โดยเมื่อผู้เล่นสั่งขับไล่การ์ดจากสุสานของตัวเองตามจำนวน ก็จะลดค่าร่ายเพื่อนำการ์ดลงมาสู่สนามตามจำนวนใบแบบ Colorless เช่น เมื่อเราสั่งขับไล่การ์ดออก 5 ใบ ผู้เล่นจะมีสิทธิ์ลดค่าร่ายการ์ด Shambling Attendants จาก 7-ดำ เหลือเพียง 2-ดำ เท่านั้น

mtgktk-raid

Raid – เป็นคำเน้นย้ำความสามารถบนการ์ดของฝ่าย Mardu ที่จะมีความสามารถที่แตกต่างกันไปตอนลงสนาม โดยจะเกิดผลเมื่อผู้เล่นใช้ Creature โจมตี

mtgktk-ferocious

Ferocious – เป็นคำเน้นย้ำความสามารถของฝ่าย Temur ที่จะมีความสามารถเกิดขึ้นแตกต่างกันในแต่ละใบเมื่อผู้เล่นกำลังควบคุมครีเอเจอร์ที่มีพลังมากกว่า 4 อยู่ในสนาม

mtgktk-morph mtgktk-token-morph

Morph – เป็นการซ่อนครีเอเจอร์โดยการคว่ำหน้าการ์ดเพื่อส่งลงสนาม โดยครีเอเจอร์ที่คว่ำหน้าจะมีพลัง 2/2 ไม่มีสี ไม่มีประเภท ไม่มีค่าร่าย ไม่มีความสามารถใด ๆ และกลายเป็น Creature Spell และเมื่อต้องการให้การ์ดหงายหน้า ผู้เล่นจะต้องจ่ายค่าร่ายเพื่อนำลงสู่สนามตามที่การ์ดใบนั้น ๆ กำหนดไว้

mtgktk-spell-choose-one

การปรับตัวเลือกในการใช้เวทย์ – การ์ดเกม Magic the Gathering มีการปรับรูปแบบให้กับการ์ดเวทมนตร์ที่สามารถทำงานได้มากกว่า 1 อย่างและผู้เล่นต้องเลือกใช้การ์ดอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยปรับรูปแบบเป็นรายชื่อเพื่อให้ผู้เล่นสะดวกต่อการอ่านและใช้งานมากขึ้นข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network