คณิตศาสตร์ว่าด้วยโอกาสและจำนวนการเก็บสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลกให้ครบเล่มThe Economist ได้เผยแพร่ผลการวิจัยของ Sylvain Sardy และ Yvan Velenikนักคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเจนีวาเกี่ยวกับการสะสมสติ๊กเกอร์ฟุตบอลโลก 2010 ที่วางจำหน่ายในสวิสเซอร์แลนด์จำนวน 660 แบบให้ครบชุดจะต้องใช้จำนวนซองสคิ๊กเกอร์มากเพียงใดโดยใช้การคำนวณทางคณิตศาสตร์ ซึ่งจากการวิจัย หากนักสะสมต้องการที่จะสะสมให้ครบตามลำพังแต่ผู้เดียวแบบเปิดซองต่อซองและไม่ต้องการแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์กับผู้ใดเลย จะต้องใช้ซองสติ๊กเกอร์มากถึง 989 ซองจึงจะครบ โดยคำนวณจากอัตราการเปิดที่จะมีโอกาสพบสติ๊กเกอร์ที่ซ้ำน้อยลงเรื่อย ๆ เมื่อเปิดสติ๊กเกอร์ซองถัดไปเรื่อย ๆ

panini-fifa-world-cup-2014-sticker-packet

อย่างไรก็ตาม นักคณิตศาสตร์ทั้งสองยังได้คำนวณอัตราส่วนในกรณีที่มีการรวมกลุ่มของนักสะสม 10 คน และใช้กลไกการสั่งซื้อสติ๊กเกอร์จาก Panini ที่สามารถสั่งซื้อสติ๊กเกอร์ที่ขาดอยู่ได้จำนวนสูงสุดคนละ 50 ใบ และแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์ที่ตนเองซ้ำอยู่ในกลุ่มร่วมกัน จำนวนที่ทั้งกลุ่มจะต้องเปิดสติ๊กเกอร์ของทั้งหมดจะเหลือเพียง 1,435 ซอง (เฉลี่ย 143.5 ซองต่อคน) และยิ่งจำนวนคนที่พร้อมจะแลกมีมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งใช้จำนวนซองสติ๊กเกอร์ต่อคนน้อยลงเท่านั้น

Panini ได้การันตีการผลิตสติ๊กเกอร์ในแต่ละชุดเอาไว้ว่าจะถูกผลิตออกมาจำนวนเท่ากันในแต่ละแบบและการนำสติ๊กเกอร์เข้าไปในซองจะอยู่ในวิธีการสุ่ม

ที่มา : The Economist

[The CardZ Shop] สั่งซื้อสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลก 2014 จาก Panini ส่งตรงถึงบ้าน ยกกล่อง 100 ซองรวมค่าจัดส่งทั่วไทย พิเศษเพียง 850 บาท 20 ซองรวมค่าส่ง 220 บาท สั่งซื้อครบ 1,000 บาทจัดส่งแบบ EMS ทันที คลิกที่ www.thecardz.com/shop ได้เลยข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Giromax ออกสติ๊กเกอร์สะสม Angry Birds ชุด 3 The Best of Sticker Collection
Panini เผยภาพการ์ดเกมฟุตบอล Adrenalyn XL กัลโช่ ซี่รี่ส์ อา อิตาลี ฤดูกาล 2013 - 2014
Panini เปิดตัวการ์ดสะสมบาสเกตบอล NBA 2013 - 2014 Titanium Basketball Cards
Panini เตรียมออกการ์ดเกม Adrenalyn XL Road to UEFA Euro 2016
เผยโฉมซองการ์ดและแฟ้มสะสมการ์ดฟุตบอลยูโร 2016 จาก Panini
เผยอัตราส่วนในชุดการ์ดสะสมฟุตบอลยูโร 2016 Adrenalyn XL จาก Panini
The CardZ วางจำหน่าย Panini FIFA 365 ปี 2017 ในไทย ทั้งการ์ดและสติ๊กเกอร์ฟุตบอล
The CardZ เปิดตัวการ์ดสะสม Panini Select Soccer ในไทย ลุ้นการ์ดเสื้อและลายเซ็นนักฟุตบอลในกล่องเดียว

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2368 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network