คณิตศาสตร์ว่าด้วยโอกาสและจำนวนการเก็บสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลกให้ครบเล่มThe Economist ได้เผยแพร่ผลการวิจัยของ Sylvain Sardy และ Yvan Velenikนักคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเจนีวาเกี่ยวกับการสะสมสติ๊กเกอร์ฟุตบอลโลก 2010 ที่วางจำหน่ายในสวิสเซอร์แลนด์จำนวน 660 แบบให้ครบชุดจะต้องใช้จำนวนซองสคิ๊กเกอร์มากเพียงใดโดยใช้การคำนวณทางคณิตศาสตร์ ซึ่งจากการวิจัย หากนักสะสมต้องการที่จะสะสมให้ครบตามลำพังแต่ผู้เดียวแบบเปิดซองต่อซองและไม่ต้องการแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์กับผู้ใดเลย จะต้องใช้ซองสติ๊กเกอร์มากถึง 989 ซองจึงจะครบ โดยคำนวณจากอัตราการเปิดที่จะมีโอกาสพบสติ๊กเกอร์ที่ซ้ำน้อยลงเรื่อย ๆ เมื่อเปิดสติ๊กเกอร์ซองถัดไปเรื่อย ๆ

panini-fifa-world-cup-2014-sticker-packet

อย่างไรก็ตาม นักคณิตศาสตร์ทั้งสองยังได้คำนวณอัตราส่วนในกรณีที่มีการรวมกลุ่มของนักสะสม 10 คน และใช้กลไกการสั่งซื้อสติ๊กเกอร์จาก Panini ที่สามารถสั่งซื้อสติ๊กเกอร์ที่ขาดอยู่ได้จำนวนสูงสุดคนละ 50 ใบ และแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์ที่ตนเองซ้ำอยู่ในกลุ่มร่วมกัน จำนวนที่ทั้งกลุ่มจะต้องเปิดสติ๊กเกอร์ของทั้งหมดจะเหลือเพียง 1,435 ซอง (เฉลี่ย 143.5 ซองต่อคน) และยิ่งจำนวนคนที่พร้อมจะแลกมีมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งใช้จำนวนซองสติ๊กเกอร์ต่อคนน้อยลงเท่านั้น

Panini ได้การันตีการผลิตสติ๊กเกอร์ในแต่ละชุดเอาไว้ว่าจะถูกผลิตออกมาจำนวนเท่ากันในแต่ละแบบและการนำสติ๊กเกอร์เข้าไปในซองจะอยู่ในวิธีการสุ่ม

ที่มา : The Economist

[The CardZ Shop] สั่งซื้อสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลก 2014 จาก Panini ส่งตรงถึงบ้าน ยกกล่อง 100 ซองรวมค่าจัดส่งทั่วไทย พิเศษเพียง 850 บาท 20 ซองรวมค่าส่ง 220 บาท สั่งซื้อครบ 1,000 บาทจัดส่งแบบ EMS ทันที คลิกที่ www.thecardz.com/shop ได้เลยข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network