คณิตศาสตร์ว่าด้วยโอกาสและจำนวนการเก็บสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลกให้ครบเล่มThe Economist ได้เผยแพร่ผลการวิจัยของ Sylvain Sardy และ Yvan Velenikนักคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเจนีวาเกี่ยวกับการสะสมสติ๊กเกอร์ฟุตบอลโลก 2010 ที่วางจำหน่ายในสวิสเซอร์แลนด์จำนวน 660 แบบให้ครบชุดจะต้องใช้จำนวนซองสคิ๊กเกอร์มากเพียงใดโดยใช้การคำนวณทางคณิตศาสตร์ ซึ่งจากการวิจัย หากนักสะสมต้องการที่จะสะสมให้ครบตามลำพังแต่ผู้เดียวแบบเปิดซองต่อซองและไม่ต้องการแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์กับผู้ใดเลย จะต้องใช้ซองสติ๊กเกอร์มากถึง 989 ซองจึงจะครบ โดยคำนวณจากอัตราการเปิดที่จะมีโอกาสพบสติ๊กเกอร์ที่ซ้ำน้อยลงเรื่อย ๆ เมื่อเปิดสติ๊กเกอร์ซองถัดไปเรื่อย ๆ

panini-fifa-world-cup-2014-sticker-packet

อย่างไรก็ตาม นักคณิตศาสตร์ทั้งสองยังได้คำนวณอัตราส่วนในกรณีที่มีการรวมกลุ่มของนักสะสม 10 คน และใช้กลไกการสั่งซื้อสติ๊กเกอร์จาก Panini ที่สามารถสั่งซื้อสติ๊กเกอร์ที่ขาดอยู่ได้จำนวนสูงสุดคนละ 50 ใบ และแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์ที่ตนเองซ้ำอยู่ในกลุ่มร่วมกัน จำนวนที่ทั้งกลุ่มจะต้องเปิดสติ๊กเกอร์ของทั้งหมดจะเหลือเพียง 1,435 ซอง (เฉลี่ย 143.5 ซองต่อคน) และยิ่งจำนวนคนที่พร้อมจะแลกมีมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งใช้จำนวนซองสติ๊กเกอร์ต่อคนน้อยลงเท่านั้น

Panini ได้การันตีการผลิตสติ๊กเกอร์ในแต่ละชุดเอาไว้ว่าจะถูกผลิตออกมาจำนวนเท่ากันในแต่ละแบบและการนำสติ๊กเกอร์เข้าไปในซองจะอยู่ในวิธีการสุ่ม

ที่มา : The Economist

[The CardZ Shop] สั่งซื้อสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลก 2014 จาก Panini ส่งตรงถึงบ้าน ยกกล่อง 100 ซองรวมค่าจัดส่งทั่วไทย พิเศษเพียง 850 บาท 20 ซองรวมค่าส่ง 220 บาท สั่งซื้อครบ 1,000 บาทจัดส่งแบบ EMS ทันที คลิกที่ www.thecardz.com/shop ได้เลยข่าวสารและบทความอื่น ๆ

การ์ดเกมฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก Adrenalyn XL เพิ่มรหัสหลังการ์ดให้ลงทะเบียนและแข่งออนไลน์ได้
[Video] สัมภาษณ์เรื่องสติ๊กเกอร์สะสมและการ์ดสะสมฟุตบอลโลก 2014 รายการ เป็นข่าวเช้านี้
Topps เตรียมวางจำหน่ายสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ สำหรับเด็กชุดแรก
การ์ดเกมดราก้อนบอล เพิ่มการ์ดตัวละครหุ่นยนต์ในชุดใหม่ Dragonball Z Evolution
Panini เตรียมออกหุ่นนักฟุตบอลยูโร 2016 ขายพ่วงสติ๊กเกอร์สะสม 5 ใบ
Panini ออกการ์ดลายเซ็นดิเอโก้ มาราโดน่าอย่างเป็นทางการครั้งแรกในชุด 2016 Donruss Soccer
Panini ส่งการ์ดสะสมฟุตบอล 2016 Spectra Soccer ลุ้นพบการ์ดเสื้อ - ลายเซ็น 5 ใบในซอง
อัลบั้มสติ๊กเกอร์ฟุตบอลโลก 1970 พร้อมลายเซ็นเปเล่ ประมูลทะลุ 4 แสนบาท

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2370 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network