Trade Day วัฒนธรรมวันแลกเปลี่ยนการ์ดสะสมและสติ๊กเกอร์สำหรับนักสะสมTrade Day หรือวันนัดแลกเปลี่ยนการ์ดเกม การ์ดสะสม และสติ๊กเกอร์สะสม ถือเป็นหนึ่งวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นคู่กันกับวงการสะสมดังกล่าว โดยเฉพาะผู้ที่สะสมการ์ดสะสมและสติ๊กเกอร์สะสมเกี่ยวข้องกับกีฬา เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ที่ต้องการสะสมการ์ดหรือสติ๊กเกอร์นั้น ๆ ให้ครบชุด แต่ยังขาดอยู่บางใบและซ้ำอยู่บางแบบจากการเปิดซองการ์ดและซองสติ๊กเกอร์สะสมแบบสุ่มได้มีโอกาสตามหาและแลกให้ได้ครบถ้วน เพราะในแต่ละชุดจะมีการ์ดหรือสติ๊กเกอร์อย่างต่ำตั้งแต่ 200 – 600 แบบต่อชุด ทำให้โอกาสที่คนจะเปิดการ์ดหรือสติ๊กเกอร์แล้วซ้ำนั้นมีอยู่สูงมาก

topps-trade-day2

การจัดงาน Trade Day ในโลกจะมีความแตกต่างกันตามความสนใจในผลิตภัณฑ์ในภูมิภาคนั้น ๆ ซึ่งในฝั่งอเมริกาจะเป็นการจัดงานเพื่อการเก็บสะสมการ์ดสะสมและสติ๊กเกอร์สะสมประเภทอเมริกันเกมส์ ทั้งเบสบอล บาสเกตบอล และอเมริกันฟุตบอล ส่วนในยุโรปและเอเชียจะมีการจัดงานที่เน้นหนักสำหรับนักสะสมการ์ดเกม การ์ดสะสม และสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอล รวมถึงสติ๊กเกอร์ประเภทการ์ตูนหรือภาพยนตร์อนิเมชั่นต่าง ๆ ด้วย

panini-trade-day

โดยปรกติแล้วผู้นำเข้าหรือผู้จัดจำหน่ายจะเป็นผู้ที่จัดสถานที่ไว้ให้นักสะสมการ์ดและสติ๊กเกอร์ได้มาพบปะกัน และนัดหมายรวมถึงประชาสัมพันธ์เพื่อให้นักสะสมได้มาพบปะตามวันและเวลาที่กำหนดเอาไว้ โดยอาจมีกิจกรรมเสริมอื่น ๆ เช่น การแลกของรางวัลเมื่อสะสมได้ครบชุด การแจกของรางวัลสำหรับผู้ร่วมงาน การจัดเลี้ยงอาหารและขนม การพบปะและแจกลายเซ็นจากนักกีฬาชื่อดัง การแลกการ์ดโปรโมชั่นตามเงื่อนไขต่าง ๆ หรือการแข่งขันใดที่มีการกำหนดและแจ้งเอาไว้ล่วงหน้า ซึ่งเสน์ห์ของวัน Trade Day จะอยู่ตรงที่การได้มาพบปะของผู้ที่ชื่นชอบสิ่งเดียวกัน เปรียบเสมือนคอเดียวกันได้มาพบปะกันและทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีช่องทางการสื่อสารต่าง ๆ เพื่อให้นักสะสมได้ติดต่อสื่อสารและแลกเปลี่ยนตามที่ตกลงกันไว้ได้สะดวกขึ้น

topps-trade-day

ปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีการจัดงาน Trade Day สำหรับผู้ที่สะสมสติ๊กเกอร์และการ์ดเกม การ์ดสะสมฟุตบอล อย่างสม่ำเสมอ โดยจัดและประกาศในวัน เวลาต่าง ๆ ตามที่ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายได้กำหนดไว้ ซึ่งกลับมาเริ่มต้นวัฒนธรรมดังกล่าวอีกครั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 ที่เริ่มมีการจัดจำหน่ายสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลก 2010 ของ Panini โดย Siamsport Syndicate และมีการจัดงาน Trade Day สำหรับการ์ดเกมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ Match Attax จาก Topps โดย The CardZ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 เป็นต้นมา

match-attax-thailand-trade-day1match-attax-thailand-trade-day2ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: Read 2380 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network