How to play : การ์ดเกม Omegalordการ์ดเกมโอเมก้าลอร์ด (Omegalord) เป็นการ์ดเกมไทยที่ผสมผสานการเล่นระหว่างการ์ดเกมและการวางแผนและเคลื่อนการ์ดแบบหมากรุก ผลิตโดย Horizon Empire วางจำหน่ายตั้งแต่ปี ค.ศ. 2002 – 2004 โดยผลิตชุดเริ่มต้นการเล่นและชุดการ์ดเสริมออกมาทั้งสิ้น 2 ชุด ได้แก่ Immortal และ Eden Realm

omegalord-precon-lightning

[The CardZ Shop] สั่งซื้อการ์ดเกม Omegalord ทั้งชุดเริ่มต้นการเล่นและการ์ดเสริมแบบยกกล่องได้ที่นี่

วิธีการเล่นการ์ดเกมโอเมก้าลอร์ด

ผู้เล่นต้องจัดเตรียมการ์ด 60 ใบพร้อมสนามที่ใช้ในการเล่นขนาด 6 X 7 ช่องพร้อมตำแหน่งปราสาท (Castle) ซึ่งผู้ที่สามารถยึดปราสาทของฝ่ายตรงข้ามโดยใช้ Unit ของตนเองได้ก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ โดยสนามจะมีรูปแบบและพื้นที่ดังต่อไปนี้

omegalord-card-game-map

Castle : เป็นตำแหน่งของปราสาทฝ่ายเราที่ต้องรักษาจากการยึดของฝ่ายตรงข้ามให้ได้ มิเช่นนั้นจะจบเกมทันที
Boundary : เป็นเขตแดนของฝ่ายตนเอง แสดงเป็นพื้นที่สีน้ำตาลเข้ม โดยสามารถเริ่มลง Unit Card หรือสร้าง Base และ Trap Card ได้ในตำแหน่งทั้ง 11 ช่องของฝ่ายตนเอง โดยไม่สามารถเริ่มวาง Unit Card นอกตำแหน่ง Boundary ได้ ยกเว้นมีความสามารถบนการ์ดที่เริ่่มวางในตำแหน่งอื่นใดได้ แต่สามารถสร้าง Base Card หรือ Trap Card โดยใช้ Unit ที่ตนเองควบคุมได้ตามเงื่อนไขในช่วงที่ Unit ต่อสู้และสร้าง Cons
Out of Bound : เป็นพื้นที่ส่วนที่เหลือนอกเหนือจากพื้นที่ของทั้งสองฝ่าย รวม 18 ช่อง

การ์ดเกม Omegalord จะต้องจัดเด็คโดยผสมผสานการ์ดทรัพยากรกับการ์ดต่าง ๆ จำนวนไม่ต่ำกว่า 60 ใบ โดยมีรูปแบบของการ์ดดังต่อไปนี้

omegalord-supply-card

Supply Card : ใช้เป็นทรัพยากรในการร่ายการ์ดลงมาในเขตแดนของตนเอง แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ทอง (G) และ Magic Crystal โดยการ์ดที่ร่ายลงมาแต่ละใบอาจใช้การ์ด Supply เพียงประเภทเดียวหรือทั้ง 2 ประเภทเพื่อให้ลงมาหรือการ์ด Base และ Trap ทำงานก็ได้

omegalord-unit-card
Unit Card : เป็นการ์ดมอนสเตอร์หรือหน่วยรบที่ใช้ในการต่อสู้ โดยมีพลัง 5 ค่า ได้แก่ พลังชีวิตของตัวการ์ด (HP) พลังป้องกัน (DF) พลังโจมตี (AP) ค่ารัศมีการโจมตี (RA) และค่าการเคลื่อนที่ของยูนิต (MV) และมีความสามารถต่าง ๆ ที่ระบุแตกต่างกันบนการ์ด โดยผู้เล่นสามารถลง Unit Card ได้ในตาของตนเอง และยังไม่สามารถสั่งโจมตีหรือเคลื่อนที่ใด ๆ ได้ทันที ผู้เล่นจำเป็นต้องรอให้กลับมาในตาของตนเองอีกครั้งจึงสามารถสั่งการต่อได้ ยกเว้นมีการกำหนดความสามารถการ์ดเป็นอย่างอื่น

ค่า RA และ MV ของการ์ดทุกใบ ทุกประเภทมีกลไกการทำงานบนสนามดังต่อไปนี้

omegalord-card-ra-mv-pattern

omegalord-item-card

Item Card : เป็นการ์ดที่สามารถติดตั้งบนการ์ดใบอื่นที่อยู่ในสนามเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นของเราหรือขัดขวางฝ่ายตรงข้าม ขึ้นอยู่กับความสามารถที่ระบุในการ์ด โดยอยู่ในสนามได้ตลอดจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายหรือถูกทำลาย หรือ Unit ที่ติดการ์ด Item หายไป และใช้ได้ในตาของเราเท่านั้นด้วยการจ่ายค่าร่ายตามที่ระบุบนการ์ด

omegalord-magic-card
Magic Card : เป็นการ์ดเวทมนตร์ที่สามารถใช้ได้ทั้งตาของเราและฝ่ายตรงข้ามที่จะส่งผลใด ๆ ตามที่ระบุไว้ในการ์ดภายหลังการจ่ายค่าร่ายเรียบร้อย โดยหากมีการลง Magic Card มากกว่า 1 ใบในแต่ละครั้ง จะเรียงลำดับการพิจารณาจากการลงก่อนหลัง การ์ดที่ลงหลังสุดให้พิจารณาการเกิดผลก่อน และหากใช้ Magic ซ้อนการ์ด Item ให้นำการ์ด Item พิจารณาการเกิดผลหลังสุดเสมอ

omegalord-base-card
Base Card : เป็นสิ่งก่อสร้างหรือสิ่งของที่อยู่บนสนามถาวรจนกว่าจะถูกทำลายด้วยความสามารถใด ๆ หรือ Unit ของฝ่ายตรงกันข้ามอยู่บนช่องเดียวกับ Base Card ของฝ่ายตนเองภายหลังจากการเคลื่อนที่ สามารถใช้ได้ในตาของเราเท่านั้นด้วยการจ่ายค่าร่ายตามที่กำหนดและมีความสามารถตามที่ระบุไว้บนการ์ด

omegalord-trap-card
Trap Card : เป็นการ์ดกับดักที่จะต้องคว่ำหน้าลงเมื่อสั่งการ์ดลงมา โดยอาจเป็นกับดักจริงหรือกับดักเทียมเพื่อหวังผลในการเล่นก็ได้ โดยยังไม่ต้องจ่ายค่าร่ายการ์ดเมื่อลงมา แต่จะต้องจ่ายค่าร่ายเพื่อให้การ์ด Trap ทำงาน หากผู้เล่นที่วางกับดักไม่มีทรัพยากรมากพอ จะถือว่ากับดักทำงานล้มเหลว (Trap Failure) โดยการ์ดกับดักจะยังไม่ทำงานจนกว่าจะถึง Pre Phase ของฝ่ายตรงข้าม และหาก Unit ฝ่ายตรงข้ามเข้ามาในระยะ 1 ช่อง (RA1) ผู้เล่นสามารถบังคับให้ Trap ทำงานทันที หากผู้เล่นที่วาง Trap ละเลยการสั่งให้ทำงาน จะต้องถูกปรับโทษใด ๆ ตามที่กำหนดไว้ในการแข่งขัน

ขั้นตอนการเล่นการ์ดเกม Omegalord

เมื่อผู้เล่นทำการสับเด็คของตนเองและเลือกว่าใครจะเป็นผู้เล่นก่อนแล้ว ให้ผู้เล่นจั่วการ์ดคนละ 7 ใบ โดยผู้เล่นคนแรกยังไม่ต้องจั่วการ์ดในตาแรก จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนตามลำดับดังต่อไปนี้

  • Resupply Phase : ผู้เล่นนำทรัพยากรของตนเองทั้งหมดกลับเข้าปราสาท (Castle) โดยไม่สามารถใช้ Magic หรือ Ability ใด ๆ ในขั้นตอนนี้
  • Pre Phase : ผู้เล่นจะต้องได้รับ Effect จากการ์ดใด ๆ ที่มีผลก่อนการเล่นเกมในตาตนเอง โดยจะคำนวณผลที่ได้รับก่อน จากนั้นผู้เล่นสามารถใช้ Magic และ Ability ใด ๆ ที่จะมีผลก่อนการเริ่มตาได้ทั้งสองฝ่าย
  • Main Phase : ผู้เล่นในตานั้น ๆ สามารถสร้างและร่ายเวทมนตร์และความสามารถใด ๆ ได้ทุกสิ่ง โดยฝ่ายตรงข้ามสามารถร่ายได้เพียง Magic และ Ability เท่านั้น จากนั้นผู้เล่นตานั้น ๆ จึงควบคุม Unit เข้ามาใน Combat Step ของ Unit แต่ละตัว โดยเริ่มขั้นตอนตั้งแต่ ใช้ความสามารถ > เคลื่อนที่และคำนวณการโดนกับดัก > ใช้ความสามารถอีกครั้งหากยังไม่ได้ใช้ในครั้งแรก > สร้าง Base หรือโจมตี Unit ฝ่ายตรงข้าม > คำนวณและใช้ความสามารถเมื่อจบการเล่นของ Unit นั้น ๆ ซึ่งผู้เล่นสามารถควบคุมการเล่นได้ทีละ 1 Unit เท่านั้น แม้จะมี Unit ของตนเองในสนามมากกว่า 1 ตัวก็ตาม
  • After Combat Step : ผู้เล่นสามารถสร้างทุกสิ่งเพิ่มไ้ด้ ตราบใดที่ยังมีทรัพยากรเหลืออยู่ โดยฝ่ายตรงข้ามสามารถใช้ได้แค่ Magic และ Ability เท่านั้น
  • End Phase : ผู้เล่นที่มีการ์ดเกิน 7 ใบในมือจะต้องทิ้งการ์ดให้เหลือเพียง 7 ใบ จากนั้นผู้เล่นทุกคนสามารถใช้ Magic และ Ability ได้ และคำนวณผลกระทบต่าง ๆ ที่มีจากการ์ดบนสนามเมื่อจบเทิร์น จากนั้นให้ผู้เล่นตาถัดไปเล่นในลำดับเดียวกัน และเล่นจนกว่าจะมีผู้ใดยึดปราสาทของอีกฝ่ายหนึ่ง หรือการ์ดในเด็คของใครหมดก่อนจะเป็นฝ่ายแพ้ไป

เมื่อผู้เล่นโจมตี หาก Unit ฝ่ายตรงข้ามมีพลังตั้งรับน้อยกว่าหรือเท่ากัน Unit ฝ่ายตรงข้ามจะแพ้และต้องลงสุสานทันที และห้ามผู้เล่นวาง Unit ทับซ้อนกันเองในตำแหน่งใด ๆ  สามารถวาง Base Card ได้เพียงใบเดียวต่อตำแหน่ง ไม่สามารถติดไอเท็มชื่อเดียวกันซ้ำกัน และหากมี Trap Card มากกว่า 1 ใบในสนามและ Unit ฝ่ายตรงข้ามเข้าพื้นที่ที่ Trap ทำงาน Trap จะทำงานพร้อมกันทุกใบข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network