การ์ดทองคำ เมื่อทองคำแท่งอยู่ในรูปของการ์ดสำหรับวาระโอกาสต่าง ๆทองคำแท่ง กลายเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนและผู้ที่ต้องการเก็บสินทรัพย์ในรูปของทองคำ เนื่องจากราคาทองที่สูงขึ้นและมีความผันผวนอย่างมากจนทำให้ทองคำแท่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีผู้ให้ความสนใจซื้อ และร้านค้าทองคำในประเทศไทยก็มีการทำทองคำแท่งในขนาดที่เล็กลง จากแต่เดิมที่จะมีให้เลือกซื้อตั้งแต่แท่งละ 10 บาทขึ้นไป ก็มีการผลิตทองคำที่มีน้ำหนัก 5, 2, 1, 0.50, 0.25 และแบ่งย่อยจนถึง 0.125 บาท ที่มีการคิดค่าออกแบบหรือค่าทำบล๊อคเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยจากราคาทองคำจริงในวันนั้น ๆ

hua-seng-heng-gold-2baht

สิ่งที่ตามมาจากการผลิตทองคำแท่งที่มีขนาดเล็กลง คือการปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ความสนใจของตลาดให้กลายเป็นการ์ดที่มีทองคำที่ติดอยู่บนการ์ด หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า การ์ดทองคำ จากที่แต่เดิมที่อาจมีการทำทองรูปพรรณที่มีลวดลายสวยงาม เช่น จี้ทองคำ หรือสร้อยคอทองคำแต่เพียงอย่างเดียว กลายเป็นทองคำที่อยู่บนการ์ดทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงเหรียญที่ให้ความสวยงามและพร้อมที่จะเป็นของขวัญที่มอบให้กับผู้อื่นหรือซื้อเพื่อเก็บสะสมเอาไว้เองก็ได้ โดยมีผู้ผลิตการ์ดทองคำในประเทศไทยในปัจจุบัน ได้แก่ ฮั่วเซ่งเฮง และ GCAP

gcap-gold-gift-card

การทำการ์ดพร้อมทองในปัจจุบันมีการผลิตออกมาหลากหลายแบบ ตั้งแต่การติดทองที่มีลวดลายของห้างทองบนการ์ดพลาสติก จนไปถึงการทำการ์ดและลายของทองออกมาเป็นลวดลายต่าง ๆ เช่น ลายปีนักษัตร ลายดอกไม้ หรือการทำเพื่อมอบในวาระโอกาสต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน รับขวัญเด็กทารกทีพึ่งเกิดขึ้นมา วันพ่อ วันแม่ ซึ่งอาจมีช่องให้เขียนคำอวยพรบนการ์ดเพื่อส่งมอบความรู้สึกหรือคำอวยพรที่ดี หรือมีการลงสีลงบนแผ่นทองที่มีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันตามน้ำหนักของทองคำ ทำให้ทองคำแท่งรุ่นใหม่กลายให้เป็นของสะสมที่คงมูลค่าสืบต่อเนื่องในอนาคต และกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนสามารถจดจำวาระและโอกาสที่ได้รับในตอนนั้น ๆ อีกด้วย

hua-seng-heng-gold-card-horse-2-baht

hua-seng-heng-gold-card-mother-day-1-baht

hua-seng-heng-gold-card-wedding-day

hua-seng-heng-gold-card-babyข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network