How to play : การ์ดเกม My Little Ponyการ์ดเกม My Little Pony เป็นการ์ดเกมที่สร้างมาจากการ์ตูนอนิเมชั่น My Little Pony : Friendship is Magic ผลิตโดย Hasbro Studio ตั้งแต่เดือนตุลาคม ค.ศ. 2010 ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับดินแดนที่มีม้าหลากหลายในเมือง Equestria รวมถึงม้าเพกาซัสและยูนิคอร์นตัวน้อย โดยถือเป็นรุ่นที่ 4 ในการพัฒนาเนื้อเรื่องและตัวละคร มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กผู้หญิงตั้งแต่ 2 – 11 ปี การ์ดเกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่อายุ 4 ปี และแนะนำสำหรับผู้เล่นอายุ 10 ปีขึ้นไป การ์ดเกมผลิตโดย Enter-play สหรัฐอเมริกา และจัดจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นโดย Bushiroad

my-little-pony-ccg-theme-deck

วิธีการเล่นการ์ดเกม My Little Pony

ผู้เล่นจะต้องจัดเตรียมการ์ดตัวละคร (Mane Character Card)  ชุดการ์ดปัญหา 10 ใบ และเด็คการ์ดอื่น ๆ อีก 45 ใบ รวมอย่างน้อยที่สุด 56 ใบในการเริ่มเล่น พร้อมเตรียมตัวนับแต้มไว้จำนวนเล็กน้อยเพื่อใช้ประกอบการเล่น โดยเป้าหมายของเกมนี้คือการแก้ไขเงื่อนไขของการ์ดปัญหาทั้งจากฝ่ายเราเองและฝ่ายคู่แข่งขัน หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแก้ปัญหาและสะสมแต้มในการแก้ไขปัญหาได้ครบ 15 คะแนนก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ

ประเภทของการ์ดในเกม

my-little-pony-ccg-card-symbol

การ์ดแต่ละแบบจะมีสัญลักษณ์ปรากฏต่างกันที่มุมซ้ายบนของการ์ด โดยการ์ดในเกมจะมีทั้งหมด 6 รูปแบบ ได้แก่ Problems (ปัญหา) / Mane Characters (ตัวละครหลัก) / Friends (เพื่อน) / Resource (ทรัพยากร) / Events (เหตุการณ์) / Troublemakers (ผู้สร้างปัญหา) ตามรูปข้างบน โดยการ์ดแต่ละประเภทจะมีค่าที่บ่งบอกคุณสมบัติที่ต่างกัน ได้แก่

my-little-pony-ccg-mane-character-card my-little-pony-ccg-mane-character-card-back

Mane Characters – เป็นการ์ดคาแรกเตอร์ที่พิมพ์การ์ด 2 ด้าน โดยจะต้องเริ่มจากด้าน Start ก่อนเสมอ และจะพลิกกลับเพื่อเพิ่มพลังได้ต่อเมื่อการ์ดผ่านเงื่อนไขต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว โดยการ์ดตัวละครจะมีสีของตนเองที่ระบุและพลังของตนเองที่มุมบนขวา โดยค่าพลังนี้จะใช้ในการแก้ไขปัญหาของการ์ด Problem

การ์ด Mane Characters จะไม่ถูกตกเป็นเป้าในการโจมตีหรือผลกระทบใด ๆ ที่มีต่อการ์ด Friends และไม่สามารถนำการ์ดออกจากเกมได้

my-little-pony-ccg-problem-card

Problems – การ์ดปัญหาจะมีค่าที่แสดงให้เห็นถึงสิ่งกีดขวาง ความยาก และการแก้ไขปัญหาที่เหล่าโพนี่ต้องเผชิญระหว่างการเล่น โดยผู้เล่นแต่ละคนจะต้องมีการ์ด Problems คนละ 10 ใบ และแต่ละคนสามารถวางการ์ดปัญหาได้เพียงครั้งละ 1 ใบเท่านั้น และจะเปลี่ยนเป็นปัญหาใหม่ได้ก็ต่อเมื่อผู้เล่นทั้งคู่แก้ไขปัญหาในส่วนของตนได้ หรือมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งแก้ไขปัญหาที่ปรากฏในสนามทั้งสองใบได้ และหากแก้ปัญหาไปได้ ผู้เล่นจะได้ Bonus Points ที่ระบุไว้ตรงกลางด้านขวา้เป็นผลตอบแทน โดยจะมีเงื่อนในการแก้ที่ต้องการทั้งฝ่ายเราเองที่หันหน้าเข้ามาและของฝ่ายคู่ต่อสู้ที่จะหันออกไปให้ผู้เล่นที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งได้เห็น

my-little-pony-ccg-friends-card

Friend Cards – การ์ดเพื่อนที่สามารถใช้เล่นแก้ปัญหาหรือวางไว้ที่บริเวณด้านหน้าของตนเอง (เรียกว่า Home) ได้ โดยมีลักษณะและเงื่อนไการใช้การ์ดคล้ายกับการ์ด Mane Characters ที่จะใช้พลังและสีการ์ดของตนเองในการแก้ปัญหา แต่ไม่จำกัดจำนวนการใส่การ์ดหรือการใส่การ์ดซ้ำใด ๆ ทั้งสิ้น

my-little-pony-ccg-event-card

Event Cards – เป็นการ์ดที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยเมื่อใช้ไปแล้วจะมีผลต่าง ๆ ตามที่การ์ดนั้น ๆ ระบุเอาไว้ และเงื่อนไขว่าเมื่อใดจึงจะใช้การ์ดใบดังกล่าวได้ เช่น ในขั้นการเล่นหลัก (Main Phase) หรือช่วงการเล่นใดก็ได้ (Any Phase) และถ้ามีคำว่า Faceoff หรือ Reaction ปรากฏบนการ์ด การ์ดใบนี้ก็จะสามารถเล่นได้แม้ว่าจะอยู่ในตาเล่นของฝ่ายตรงข้าม

my-little-pony-ccg-resource-card

Resource Cards – เป็นการ์ดที่เป็นตัวแทนของวัตถุประสงค์ ที่ตั้งและทรัพยากรอื่น ๆ ที่ใช้ในการปรับเกมได้ตามเงื่อนไขบนการ์ดที่ระบุไว้ และมีพลังของการ์ดระบุไว้ที่มุมขวาด้านบน

my-little-pony-ccg-troublemakers-card

Troublemakers Cards – เป็นการ์ดที่เป็นตัวละครขัดขวางเกม โดยหากใช้เล่น ผู้เล่นต้องคว่ำหน้าก่อนและเปิดใช้เมื่อถึงขั้นตอนเริ่มต้นของการสร้างปัญหา และจะมีการ์ดตัวปัญหาปรากฏในสนามได้เพียง 1 ใบเท่านั้น และการ์ดตัวปัญหาจะสร้างเงื่อนไขต่าง ๆ ที่เป็นอุปสรรคเพิ่มเติมตามที่การ์ดระบุไว้

ขั้นตอนการเล่นการ์ดเกม My Little Pony

ขั้นตอนการเล่นของการ์ดเกม My Little Pony มีทั้งหมด 4 ขั้นตอนตามลำดับ ได้แก่ Ready Phase / Troublemaker Phase / Main Phase / Score Phase โดยก่อนเล่นผู้เล่นจะต้องจัดเตรียมเด็คของตนเอง และวาง Mane Character Card ของตนเองไว้ในตำแหน่ง Home  จากนั้นจึงเลือกปัญหาตัวเริ่มต้นที่มีการระบุบนการ์ดว่า “Starting Problem” จากนั้นจึงวางไว้ด้านหน้่าเยื้องขวาของตนเองแบบเปิดขึ้นมา และสับการ์ดปัญหาที่เหลือและวางไว้ข้างใต้การ์ดปัญหาที่เปิดเอาไว้แล้ว เลือกผู้เล่นว่าใครจะเริ่มเล่นก่อนและจั่วการ์ดคนละ 6 ใบ โดยสามารถสับกองการ์ดและจั่วใหม่ได้เพียงครั้งเดียวหากไม่ชอบการ์ดที่จับขึ้นมา จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนการเล่น

my-little-pony-playmat-ultrapro

Ready Phase – ผู้เล่นจั่วการ์ดให้ครบ ยกเว้นผู้ที่เล่นในตาแรก ปลดการ์ดที่ถูกใช้แล้วให้กลับมาเหมือนเดิม และเก็บ Action Token ตามจำนวนแต้มสะสมที่ได้ในปัจจุบัน (0-1 คะแนน ได้ 2 Token 2-5 คะแนน ได้ 3 Token 6-10 คะแนน ได้ 4 Token 11 คะแนนขึ้นไป ได้ 5 Token) เพื่อนำไปใช้สั่งการการ์ดต่าง ๆ

Troublemaker Phase – เป็นขั้นตอนที่จะแก้ปัญหาที่การ์ด Troublemaker สร้างเอาไว้ หรือสร้างปัญหาด้วยการ์ด Troublemaker โดยแบ่งการ์ดเป็น 2 แบบ ได้แก่ Troublemaker ที่จะสร้างปัญหาให้เฉพาะคู่แข่งขัน และ Villian Troublemaker ที่จะสร้างปัญหาให้ผู้เล่นทั้งคู่ที่จะต้องแก้ไข โดยตราบใดที่ผู้เล่นยังแก้ไขปัญหาของ Troublemaker ไม่ได้ ผู้เล่นจะแก้ไขการ์ดปัญหาใบนั้น ๆ เพื่อสะสมแต้มไม่ได้ ซึ่งการ์ดจะมี 2 ขั้นตอนย่อยในการเล่น ได้แก่

การเปิดตัวโดยหงายหน้าการ์ด Troublemaker ขึ้นมา และนำไปวางปิดไว้ในเงื่อนไขคร่อมไปยังฝ่ายตรงข้ามหรือทั้งคู่ในกรณีที่เป็น Villian Troublemaker

การแก้ปัญหา ผู้เล่นจะต้องทำการ Faceoff โดยการรวมพลังของการ์ดที่ใช้ในการแก้ปัญหาทั้งหมดมารวมกับพลังของการ์ดใบบนสุดของเด็ค และเปรียบเทียบกับพลังของคู่ต่อสู้ในเงื่อนไขเดียวกันว่าใครจะทำคะแนนได้สูงกว่ากัน เมื่อแก้ปัญหาได้ ผู้เล่นจะได้รับแต้มจาก Troublemaker ที่ระบุในการ์ด ส่วนผู้แ้พ้ต้องส่งการ์ดตัวละครใบใดใบหนึ่งกลับไปยังตำแหน่ง Home ของตนเอง

Main Phase – ผู้เล่นจะต้องทำตามลำดับดังต่อไปนี้

  • จ่ายค่าร่ายเพื่อลงการ์ด Friends, Resource หรือ Event ตามค่าร่ายที่ระบุไว้ด้านซ้ายของการ์ด โดยต้องจ่ายทั้ง Token ที่เรามีและจำนวนสีของการ์ดที่เรามีตามการ์ดตัวอื่น ๆ ที่ลงในสนามแล้ว โดยการ์ด Friends สามารถเลือกนำไปไว้ที่ตำแหน่ง Home หรือปัญหานั้น ๆ ก็ได้ Events จะต้องใช้แล้วทิ้งการ์ดทันที และ Resource จะเล่นได้ตามเงื่อนไขที่ระบุบนการ์ด
  • สั่งเคลื่อนไหวจาก Home ไปปัญหา ปัญหาไป Home หรือจากปัญหาไปยังอีกปัญหาหนึ่ง ต้องจ่าย 2 Token ต่อครั้ง
  • สั่งใช้การ์ด Troublemaker โดยจ่าย 1 Token และจะมีผลในตาถัดไปโดยต้องคว่ำหน้าการ์ดก่อน
  • จั่วการ์ด จ่าย 1 Token
  • จ่ายค่า Frightened Card ใช้ 2 Token
  • ใช้ค่าความสามารถต่าง ๆ ตามที่ระบุเงื่อนไขไว้บนการ์ด

เมื่อต้องการจะจบเทิร์น แต่ยังมี Token เหลืออยู่ Token จะถูกสะสมและสามารถนำไปใช้ในตาถัดไปได้อีก

Score Phase – เป็นขั้นตอนการทำคะแนนโดยการแก้ปัญหาและชนะในการแข่งขัน Faceoffs โดยการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่มีอยู่ตามเงื่อนไขที่ระบุในการ์ด โดยหากมี Troublemaker Card ขวางอยู่ก็ต้องแก้ไขปัญหาของ Troublemaker ก่อน และสามารถแก้ไขปัญหาของทั้งฝ่ายตนเองและฝ่ายคนอื่นโดยใช้การจ่ายค่าตามที่ระบุไว้ เช่น การต้องการพลังของการ์ดสีฟ้า 2 พลัง และสีอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สีฟ้าอีก 2 พลัง และมีปัญหาของฝ่ายตรงข้ามที่ใช้สีใด ๆ ก็ได้ 5 พลัง ผู้เล่นสามารถแก้ไขปัญหาของทั้ง 2 ปัญหาได้พร้อมกันทันที

ในกรณีที่ผู้เล่นทั้งคู่ต้องการแก้ไขปัญหาเดียวกันพร้อมกัน และตรงตามเงื่อนไขของทั้งคู่ ผู้เล่นจะต้องทำการ Faceoff โดยการวัดค่าพลังทั้งหมดบวกกับการ์ดใบบนสุดของแต่ละฝ่ายช่วง Problem เช่นเดียวกับการแก้ปัญหาในช่วง Troublemaker และหากแก้ไขปัญหาทั้งคู่ได้พร้อมกัน ผู้เล่นจะได้คะแนนจากการ์ดปัญหาที่มากกว่า และการ์ดที่ถูกแก้ปัญหาไปแล้วจะถูกนำออกจากเกม พร้อมกับนำการ์ดปัญหาใบใหม่ส่งขึ้นมาทันที

เมื่อแก้ปัญหาเรียบร้อยแล้ว การ์ดตัวละครทั้งหมดจะถูกนำกลับไปที่ตำแหน่ง Home และการ์ด Resource จะถูกทิ้งไปทันที จากนั้นจึงเช็คว่ามีการ์ดเกิน 8 ใบในมือหรือไม่ หากมีจำนวนเกินให้ทิ้งการ์ดเหลือไม่เกิน 8 ใบ และเช็คว่าการ์ดเพื่อนในตำแหน่ง Home มีมากกว่าที่การ์ด Mane Character ของเราระบุให้มีหรือไม่ หากมีมากเกินไปให้ทิ้งการ์ดจนเหลือไม่เกินจำนวนที่สามารถนำไปไว้ในตำแหน่ง Home เช่นเดียวกัน

เมื่อตรวจสอบการ์ดต่าง ๆ ครบเรียบร้อยแล้ว จึงผลัดให้ผู้เล่นอีกคนหนึ่งเล่นด้วยวิธีการเดียวกัน แข่งขันจนกว่าผู้ใดจะทำคะแนนสะสมครบ 15 คะแนนก่อนจึงจะเป็นฝ่ายชนะข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network