บัตรเดบิตติดชิพ ปลอดภัยกว่าบัตรแถบแม่เหล็กธรรมดาอย่างไร ไทยจะเริ่มเปลี่ยนเมื่อไหร่จากข่าวคราวการขโมยข้อมูลบัตรเดบิตการ์ด บัตรกดเงินสดและชำระค่าสินค้าภายในวงเงินที่มีอยู่จากการกดเงินสดตามตู้ ATM โดยใช้วิธีการเก็บข้อมูลผ่านเครื่องอ่านการ์ดและแป้นหลอก จากนั้นจึงส่งข้อมูลไปที่ต่างประเทศเพื่อให้กดเงินจากบัตรที่ทำเลียนแบบผ่านตู้ ATM ในต่างประเทศและก่อให้เกิดความสูญเสียต่อผู้เสียหายนับร้อยราย คิดเป็นเงินนับล้านบาท และมีสถิติจากธนาคารแห่งประเทศไทยในรอบปี พ.ศ. 2555 ที่มีความเสียหายที่เกิดจากการทุจริตต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบัตรเป็นจำนวนสูงถึง 127 ล้านบาท

Visa Debit Card

The CardZ ซึ่งเป็นเว็บไซต์หนึ่งที่มีการเสนอข่าวเกี่ยวกับบัตรเดบิตต่าง ๆ ในแง่ของการสะสมมาตลอด จึงขอนำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับบัตรเดบิตติดชิพ (EMV Card) ที่มีความปลอดภัยต่อการใช้งานในทุกรูปแบบมากขึ้น ก่อนที่บัตรแบบดังกล่าวที่จะถูกนำมาใช้ในประเทศไทยทั้งระบบ และยกเลิกการใช้บัตรรูปแบบแถบแม่เหล็กภายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ทุกธนาคาร เพราะบัตรเดบิตคือการ์ดชนิดหนึ่งที่สำคัญและอยู่ใกล้มือเรามากที่สุดในชีวิตของคนยุคปัจจุบัน

Be1stSmart-bangkok-bank-card

บัตรเดบิตติดชิพในประเทศไทยไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะว่าในประเทศไทยมีการออกบัตรเครดิตที่ติดชิพพร้อมแถบแม่เหล็ก (EMV card) ทุกใบ ทุกธนาคาร และมีธนาคารกรุงเทพที่เปิดให้ลูกค้าทำบัตรเดบิตที่มีชิพอยู่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2553 แต่ยังมีข้อเสียในอดีต ก่อนที่จะมีการประกาศให้เริ่มต้นการเปลี่ยนมาใช้บัตรเดบิตแบบติดชิพตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 คือบัตรเดบิตของธนาคารกรุงเทพจะกดเงินจากตู้ ATM ของธนาคารกรุงเทพได้เท่านั้น และไปกดเงินจากตู้ส่วนใหญ่ในประเทศไทยไม่ได้ เนื่องจากตู้ ATM ยังไม่รองรับบัตรรูปแบบดังกล่าว

SCB-Speedy-Cash-back

 

ทว่าปัญหาทางด้านความปลอดภัยของข้อมูลและการวางแผนงานการเปลี่ยนบัตรเดบิตให้กับลูกค้าทุกคนตั้งแต่บัดนี้ จึงเป็นตัวเร่งที่ผู้ใช้บัตรเดบิตทั่วประเทศจะได้สัมผัสกับบัตรเดบิตติดชิพเร็วขึ้น พร้อมการปรับระบบตู้ ATM ทุกตู้ที่อยู่ในกลุ่ม ATM Pool ในประเทศไทย (ตู้ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม ATM Pool เช่น ตู้ของ AEON) ภายใต้การดูแลของ บริษัท National ITMX จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ในประเทศไทยถือหุ้นร่วมกัน โดยตู้ ATM ทุกตู้จะต้องรองรับบัตรเดบิตที่ติดชิพในการกดเงินสดออกมาได้ รวมถึงมาตรการการป้องกันภัยอื่น ๆ ที่ใช้ร่วมกัน เช่น การติดกล้องวงจรปิดในสถานที่ต่าง ๆ เป็นต้น

handheld-pos-terminal-cardchip-and-pin-icon

บัตรเดบิตที่ติดชิพมีรูปร่างลักษณะที่เหมือนกับบัตรที่มีเพียงแค่แถบแม่เหล็กด้านหลังบัตรทุกประการ บางธนาคารอาจจะมีเพียงชิพติดบนบัตร และบางธนาคารอาจจะยังคงมีแถบแม่เหล็กอยู่ด้านหลังบัตรเช่นเดิม แต่จุดสำคัญคือจะมีชิพบนบัตรที่ตรงกลางด้านซ้ายที่จะมีการเข้ารหัสข้อมูลที่ทำให้ยากต่อการปลอมแปลงบัตรมากขึ้น และบัตรจะทำงานไม่ได้หากไม่สามารถถอดรหัสชิพแต่ละใบให้ผ่านระบบความปลอดภัยได้ในกรณีต่าง ๆ เช่นการซื้อสินค้า ซึ่งจะต้องกดรหัสส่วนตัว (Chip and Pin) เหมือนกับที่เรากดเงินสดออกจากตู้ ATM ที่เครื่องรับชำระเงินด้วยบัตร (POS Terminal) ด้วยตนเอง แทนที่การเซ็นลายเซ็นลงบนสลิปบัตร โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเซ็นสลิปอีกต่อไปหากใช้ระบบการกดรหัสเข้ามาทดแทนอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งบัตรเดบิตและบัตรเครดิตที่ติดชิพ และหากกรอกรหัสผิดตามจำนวนครั้งที่ตั้งระบบไว้ บัตรใบนั้น ๆ ก็จะถูกระงับการใช้งานทันที และบางธนาคารอาจมีการปรับจำนวนเลขรหัส หรือพาสเวิร์ดเพิ่มจาก 4 หลักเป็น 6 หลัก เพื่อให้ยากต่อการขโมยรหัสมากขึ้น

บัตรเครดิตที่มีชิพเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และสามารถแตะบัตรกับเครื่องอ่านบัตรไร้สายเพื่อชำระเงินได้

บัตรเครดิตที่มีชิพเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และสามารถแตะบัตรกับเครื่องอ่านบัตรไร้สายเพื่อชำระเงินได้

ข้อดีของการที่เราต้องกดรหัสในการใช้งานหรืออนุมัติการจ่ายด้วยตนเองคือ ผู้ที่จะจ่ายเงินไม่ต้องยื่นบัตร เพื่อให้พนักงานไปรูดบัตรเองที่เคาน์เตอร์ชำระเงิน ซึ่งอาจมีโอกาสในการทำสำเนาบัตรได้ในระยะเวลาอันสั้นในเวลาที่เราไม่เห็นว่าบัตรอยู่ที่ใด โดยมีแนวทางตรงกันข้ามคือ ผู้ขายหรือผู้รับชำระเงินจะถือเครื่องรับชำระเงินด้วยบัตรแบบพกพาเข้ามาหาลูกค้าในตำแหน่งที่ลูกค้าอยู่ และลูกค้าจะเสียบบัตรที่มีชิพเพื่อซื้อสินค้าและกดรหัสที่เครื่องได้ทันทีเพื่อยืนยันการชำระเงิน และเมื่อกดเสร็จและมีวงเงินในบัตรเพียงพอ ผู้ซื้อก็สามารถดึงบัตรออกและเก็บบัตรคืนได้ด้วยตนเอง และอาจมีการใช้บัตรติดชิพร่วมกับเทคโนโลยีใหม่อื่น ๆ เช่น NFC บนบัตรที่ใช้การชำระเงินเพียงแค่และบัตรบนเครื่องรับชำระเงินหรือส่งถ่ายข้อมูลผ่าน Bluetooth สู่โทรศัพท์มือถือ และในช่วงของการเปลี่ยนผ่านก็อาจจะมีสัญลักษณ์กลางที่ทำให้คนจดจำและรับรู้ว่าตู้ ATM นี้ หรือร้านนี้รองรับบัตรในระบบ Chip and Pin แล้วอีกด้วย

paypal-here-chip-and-pin-terminal

ปัจจุบันธนาคารแห่งประเทศไทยซึ่งเป็นผู้ควบคุมระบบบัตร ATM และบัตรเดบิตทั่วประเทศไทยทุกธนาคารที่อยู่ในเครือข่ายจำนวนมากกว่า 60 ล้านใบ นับถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 โดยมีกำหนดมาตรฐานบัตรติดชิปของประเทศภายใต้การควบคุมของสมาคมธนาคารไทยเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันทุกบัตร ทุกธนาคารได้อย่างราบรื่นโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม นอกจากค่าเปลี่ยนบัตรปกติภายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

ธนาคาร Standard Chartered ไทย ออกบัตรของขวัญลายนักฟุตบอลทีมลิเวอร์พูลตั้งแต่ยุค 70 - 2000
Central ออกบัตรของขวัญลายคิตตี้ ใช้ซื้อสินค้าภายในห้างได้ทุกแผนก
Google ออกบัตรเดบิตจริง ใช้ซื้อสินค้าผ่านระบบ Google Wallet
ธนาคารกสิกรไทย ออกบัตรเดบิตคิตตี้ฉลองครบรอบ 40 ปี แบบมีจำนวนจำกัด
ธนาคารญี่ปุ่นออกบัตรเครดิตลาย Kuroshitsuji ผลิตเพียงพันใบ
Plastc บัตรอัจฉริยะติดชิพพร้อมจอสัมผัส รวมบัตรเครดิตและบัตรสำคัญในใบเดียว
ธนาคารกสิกรไทย ออกบัตรเดบิตสโมสรฟุตบอลไทยทุกลีกรวม 39 สโมสร
Visa จับมือโปเกมอน ออกบัตรเครดิตและบัตรเงินสดที่ญี่ปุ่น

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2336 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
The CardZ Social Network


Browse by Trading Card