บัตรเดบิตติดชิพ ปลอดภัยกว่าบัตรแถบแม่เหล็กธรรมดาอย่างไร ไทยจะเริ่มเปลี่ยนเมื่อไหร่จากข่าวคราวการขโมยข้อมูลบัตรเดบิตการ์ด บัตรกดเงินสดและชำระค่าสินค้าภายในวงเงินที่มีอยู่จากการกดเงินสดตามตู้ ATM โดยใช้วิธีการเก็บข้อมูลผ่านเครื่องอ่านการ์ดและแป้นหลอก จากนั้นจึงส่งข้อมูลไปที่ต่างประเทศเพื่อให้กดเงินจากบัตรที่ทำเลียนแบบผ่านตู้ ATM ในต่างประเทศและก่อให้เกิดความสูญเสียต่อผู้เสียหายนับร้อยราย คิดเป็นเงินนับล้านบาท และมีสถิติจากธนาคารแห่งประเทศไทยในรอบปี พ.ศ. 2555 ที่มีความเสียหายที่เกิดจากการทุจริตต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบัตรเป็นจำนวนสูงถึง 127 ล้านบาท

Visa Debit Card

The CardZ ซึ่งเป็นเว็บไซต์หนึ่งที่มีการเสนอข่าวเกี่ยวกับบัตรเดบิตต่าง ๆ ในแง่ของการสะสมมาตลอด จึงขอนำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับบัตรเดบิตติดชิพ (EMV Card) ที่มีความปลอดภัยต่อการใช้งานในทุกรูปแบบมากขึ้น ก่อนที่บัตรแบบดังกล่าวที่จะถูกนำมาใช้ในประเทศไทยทั้งระบบ และยกเลิกการใช้บัตรรูปแบบแถบแม่เหล็กภายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ทุกธนาคาร เพราะบัตรเดบิตคือการ์ดชนิดหนึ่งที่สำคัญและอยู่ใกล้มือเรามากที่สุดในชีวิตของคนยุคปัจจุบัน

Be1stSmart-bangkok-bank-card

บัตรเดบิตติดชิพในประเทศไทยไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะว่าในประเทศไทยมีการออกบัตรเครดิตที่ติดชิพพร้อมแถบแม่เหล็ก (EMV card) ทุกใบ ทุกธนาคาร และมีธนาคารกรุงเทพที่เปิดให้ลูกค้าทำบัตรเดบิตที่มีชิพอยู่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2553 แต่ยังมีข้อเสียในอดีต ก่อนที่จะมีการประกาศให้เริ่มต้นการเปลี่ยนมาใช้บัตรเดบิตแบบติดชิพตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 คือบัตรเดบิตของธนาคารกรุงเทพจะกดเงินจากตู้ ATM ของธนาคารกรุงเทพได้เท่านั้น และไปกดเงินจากตู้ส่วนใหญ่ในประเทศไทยไม่ได้ เนื่องจากตู้ ATM ยังไม่รองรับบัตรรูปแบบดังกล่าว

SCB-Speedy-Cash-back

 

ทว่าปัญหาทางด้านความปลอดภัยของข้อมูลและการวางแผนงานการเปลี่ยนบัตรเดบิตให้กับลูกค้าทุกคนตั้งแต่บัดนี้ จึงเป็นตัวเร่งที่ผู้ใช้บัตรเดบิตทั่วประเทศจะได้สัมผัสกับบัตรเดบิตติดชิพเร็วขึ้น พร้อมการปรับระบบตู้ ATM ทุกตู้ที่อยู่ในกลุ่ม ATM Pool ในประเทศไทย (ตู้ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม ATM Pool เช่น ตู้ของ AEON) ภายใต้การดูแลของ บริษัท National ITMX จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ในประเทศไทยถือหุ้นร่วมกัน โดยตู้ ATM ทุกตู้จะต้องรองรับบัตรเดบิตที่ติดชิพในการกดเงินสดออกมาได้ รวมถึงมาตรการการป้องกันภัยอื่น ๆ ที่ใช้ร่วมกัน เช่น การติดกล้องวงจรปิดในสถานที่ต่าง ๆ เป็นต้น

handheld-pos-terminal-cardchip-and-pin-icon

บัตรเดบิตที่ติดชิพมีรูปร่างลักษณะที่เหมือนกับบัตรที่มีเพียงแค่แถบแม่เหล็กด้านหลังบัตรทุกประการ บางธนาคารอาจจะมีเพียงชิพติดบนบัตร และบางธนาคารอาจจะยังคงมีแถบแม่เหล็กอยู่ด้านหลังบัตรเช่นเดิม แต่จุดสำคัญคือจะมีชิพบนบัตรที่ตรงกลางด้านซ้ายที่จะมีการเข้ารหัสข้อมูลที่ทำให้ยากต่อการปลอมแปลงบัตรมากขึ้น และบัตรจะทำงานไม่ได้หากไม่สามารถถอดรหัสชิพแต่ละใบให้ผ่านระบบความปลอดภัยได้ในกรณีต่าง ๆ เช่นการซื้อสินค้า ซึ่งจะต้องกดรหัสส่วนตัว (Chip and Pin) เหมือนกับที่เรากดเงินสดออกจากตู้ ATM ที่เครื่องรับชำระเงินด้วยบัตร (POS Terminal) ด้วยตนเอง แทนที่การเซ็นลายเซ็นลงบนสลิปบัตร โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเซ็นสลิปอีกต่อไปหากใช้ระบบการกดรหัสเข้ามาทดแทนอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งบัตรเดบิตและบัตรเครดิตที่ติดชิพ และหากกรอกรหัสผิดตามจำนวนครั้งที่ตั้งระบบไว้ บัตรใบนั้น ๆ ก็จะถูกระงับการใช้งานทันที และบางธนาคารอาจมีการปรับจำนวนเลขรหัส หรือพาสเวิร์ดเพิ่มจาก 4 หลักเป็น 6 หลัก เพื่อให้ยากต่อการขโมยรหัสมากขึ้น

บัตรเครดิตที่มีชิพเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และสามารถแตะบัตรกับเครื่องอ่านบัตรไร้สายเพื่อชำระเงินได้

บัตรเครดิตที่มีชิพเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และสามารถแตะบัตรกับเครื่องอ่านบัตรไร้สายเพื่อชำระเงินได้

ข้อดีของการที่เราต้องกดรหัสในการใช้งานหรืออนุมัติการจ่ายด้วยตนเองคือ ผู้ที่จะจ่ายเงินไม่ต้องยื่นบัตร เพื่อให้พนักงานไปรูดบัตรเองที่เคาน์เตอร์ชำระเงิน ซึ่งอาจมีโอกาสในการทำสำเนาบัตรได้ในระยะเวลาอันสั้นในเวลาที่เราไม่เห็นว่าบัตรอยู่ที่ใด โดยมีแนวทางตรงกันข้ามคือ ผู้ขายหรือผู้รับชำระเงินจะถือเครื่องรับชำระเงินด้วยบัตรแบบพกพาเข้ามาหาลูกค้าในตำแหน่งที่ลูกค้าอยู่ และลูกค้าจะเสียบบัตรที่มีชิพเพื่อซื้อสินค้าและกดรหัสที่เครื่องได้ทันทีเพื่อยืนยันการชำระเงิน และเมื่อกดเสร็จและมีวงเงินในบัตรเพียงพอ ผู้ซื้อก็สามารถดึงบัตรออกและเก็บบัตรคืนได้ด้วยตนเอง และอาจมีการใช้บัตรติดชิพร่วมกับเทคโนโลยีใหม่อื่น ๆ เช่น NFC บนบัตรที่ใช้การชำระเงินเพียงแค่และบัตรบนเครื่องรับชำระเงินหรือส่งถ่ายข้อมูลผ่าน Bluetooth สู่โทรศัพท์มือถือ และในช่วงของการเปลี่ยนผ่านก็อาจจะมีสัญลักษณ์กลางที่ทำให้คนจดจำและรับรู้ว่าตู้ ATM นี้ หรือร้านนี้รองรับบัตรในระบบ Chip and Pin แล้วอีกด้วย

paypal-here-chip-and-pin-terminal

ปัจจุบันธนาคารแห่งประเทศไทยซึ่งเป็นผู้ควบคุมระบบบัตร ATM และบัตรเดบิตทั่วประเทศไทยทุกธนาคารที่อยู่ในเครือข่ายจำนวนมากกว่า 60 ล้านใบ นับถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 โดยมีกำหนดมาตรฐานบัตรติดชิปของประเทศภายใต้การควบคุมของสมาคมธนาคารไทยเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันทุกบัตร ทุกธนาคารได้อย่างราบรื่นโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม นอกจากค่าเปลี่ยนบัตรปกติภายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network