เทคนิคการเล่นดราฟท์การ์ดเกม Magic the Gathering แบบซองสำหรับมือใหม่ เริ่มอย่างไรดีMarshall Sutcliffe ผู้ทำวิดีโอและสรุปการแข่งขันการ์ดเกม Magic the Gathering ในระดับ Grand Prix และ Pro Tour รวมถึงเขียนบทความให้กับ Wizards of the Coast ได้แนะนำเกี่ยวกับเทคนิคในการเล่นการ์ดเกมแบบดราฟท์เป็นซองการ์ดเสริม Booster Draft จำนวน 3 ซองต่อคนต่อรอบ ซึ่งเป็นรูปแบบมาตรฐานในการเล่นดราฟท์ โดยนอกจากการอธิบายการเล่นแบบปกติที่ผู้เล่นจะผลัดกันเลือกการ์ดทีละใบและส่งต่อเพื่อจัดเด็คแล้ว เขายังได้แนะนำวิธีการจัดเด็คแบบดราฟท์สำหรับมือใหม่ดังต่อไปนี้

[อ่าน] อยากเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering จะเริ่มต้นอย่างไร

[อ่าน] วิธีการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering แบบดราฟท์ซอง (Booster Draft)

magic-the-gathering-booster-draft

หากไม่นับการ์ดแลนด์แล้ว ผู้่เล่นจะได้รับการ์ดทั้งหมด 42 ใบหลังจากดราฟท์เสร็จสิ้น จากการ์ด 42 ใบนี้จะเหลือการ์ดเพียง 22 – 23 ใบที่ใช้เล่นจริง และต่อไปนี้คำแนะนำสำหรับมือใหม่ในการจัดเด็คเพื่อใช้ในการเล่นแบบ Booster Draft อย่างมีประสิทธิภาพ

  1. เล่นเด็คการ์ดที่มีจำนวน 40 ใบเท่านั้น ห้ามขาด ห้ามเกิน ถึงแม้ว่าจะเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากว่าจะตัดการ์ดไหนออกจากเด็คที่เราจะเล่นดี
  2. เล่นเด็คการ์ดที่มีการ์ดแลนด์อย่างน้อยที่สุด 17 ใบ เนื่องจากจะมีทรัพยากรเพียงพอตอนที่เราเล่นจริง ๆ และอย่าคิดว่าหย่อนการ์ดแลนด์สักใบสองใบก็ไม่เป็นไรหรอก
  3. เล่นเด็คที่มีการ์ดครีเอเจอร์อย่างน้อย 15 ใบ โดยอาจจะขาดหรือหย่อนได้เล็กน้อยแต่ไม่ควรน้อยจนถึง 10 – 11 ใบ ซึ่งจะสร้างความหลากหลายให้กับเกมที่จะเล่นได้มากกว่า และการมีการ์ดครีเอเจอร์ที่มากกว่า ดีกว่าเด็คที่ขาดการ์ดครีเอเจอร์
  4. เล่นเด็คแบบสองสี ซึ่งผู้เล่นจะสามารถตัดสินใจได้ว่าควรเล่นเด็คสีอะไรคู่กับสีอะไรในเกมนั้นหลังเข้าสู่การดราฟท์ในซองที่ 2 จาก 3 ซองแล้ว และการเล่นจะมีความสมดุลกว่าเมื่อจัดเด็คเป็นแบบ 2 สีเท่านั้น การพบการ์ดที่ใช้เล่นได้หลังการจั่วจะีมีสัดส่วนที่ดีขึ้น การคืนการ์ดเพื่อจั่วใหม่และต้องลดการ์ดที่จะต้องจั่วใหม่ 1 ใบทุกครั้งที่ขอจั่วใหม่ต่อเนื่องกัน (Mulligan) จะน้อยลง และทำให้เด็คมีเสถียรภาพมากขึ้น

เมื่อคุณเล่นแบบ Booster Draft จนเชี่ยวชาญแล้ว คุณสามารถที่จะปรับเปลี่่ยนแนวทางให้เหมาะกับการเล่นของตนเอง รวมถึงสถานการณ์อื่น ๆ เมื่อเจอการ์ดจริง ๆ หลังเปิดออกจากซอง หรือจะใช้เครื่องมือการสุ่มดราฟท์เพื่อพัฒนาฝีมือของตนเองได้เช่นกัน ซึ่งการเล่นการเล่นการ์ดในรูปแบบดังกล่าวถือเป็นความท้าทายที่จะต้องเผชิญสถานการณ์ใหม่ ๆ ตลอดเวลา และผู้เล่นจะเชี่ยวชาญมากขึ้น และอ่านสถานการณ์ในวงดราฟท์ได้แม่นยำขึ้นเมื่อได้มีโอกาสฝึกฝนและเล่นบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ

ที่มา : DailyMTG

[The CardZ Shop] สั่งซื้อซองการ์ดเสริม Magic the Gathering หลากชุด หลายแบบ เพื่อใช้ในการแข่งกันกับเพื่อนแบบดราฟท์ และใช้การ์ดที่ได้มาเพื่อทำให้เด็คของคุณแข็งแกร่งขึ้น – 6 ซอง 700 บาท 18 ซอง 2,000 บาท 36 ซอง (ยกกล่อง) 3,600 บาท รวมค่าจัดส่งทั่วไทย สั่ง 18 ซองขึ้นไป ส่งแบบ EMS ทันทีข่าวสารและบทความอื่น ๆ

[Spoiler] การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Magic 2014 ครั้งที่ 1
เผยโฉมกล่องการ์ด Magic the Gathering : From the Vault Twenty ฉลอง 20 ปี
Magic the Gathering เปิดตัว Duel Decks Jace ปะทะ Vraska ออกมีนาคม 2014
Wizards of the Coast ออกบอร์ดเกม Dungeon! ฉบับปรับปรุง
เผยโฉมการ์ดโทเคนการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Journey into Nyx
Wizards of the Coast ฟ้อง Cryptozoic ละเมิดลิขสิทธิ์ Magic ไปใช้ในเกม Hex
การ์ดเกม Magic the Gathering เปิดตัวชุด From the Vault : Lore
การ์ดเกม Magic the Gathering เปิดตัวการ์ดยกเซทข้ามถึงปี 2017

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2369 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network