เทคนิคการเล่นดราฟท์การ์ดเกม Magic the Gathering แบบซองสำหรับมือใหม่ เริ่มอย่างไรดีMarshall Sutcliffe ผู้ทำวิดีโอและสรุปการแข่งขันการ์ดเกม Magic the Gathering ในระดับ Grand Prix และ Pro Tour รวมถึงเขียนบทความให้กับ Wizards of the Coast ได้แนะนำเกี่ยวกับเทคนิคในการเล่นการ์ดเกมแบบดราฟท์เป็นซองการ์ดเสริม Booster Draft จำนวน 3 ซองต่อคนต่อรอบ ซึ่งเป็นรูปแบบมาตรฐานในการเล่นดราฟท์ โดยนอกจากการอธิบายการเล่นแบบปกติที่ผู้เล่นจะผลัดกันเลือกการ์ดทีละใบและส่งต่อเพื่อจัดเด็คแล้ว เขายังได้แนะนำวิธีการจัดเด็คแบบดราฟท์สำหรับมือใหม่ดังต่อไปนี้

[อ่าน] อยากเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering จะเริ่มต้นอย่างไร

[อ่าน] วิธีการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering แบบดราฟท์ซอง (Booster Draft)

magic-the-gathering-booster-draft

หากไม่นับการ์ดแลนด์แล้ว ผู้่เล่นจะได้รับการ์ดทั้งหมด 42 ใบหลังจากดราฟท์เสร็จสิ้น จากการ์ด 42 ใบนี้จะเหลือการ์ดเพียง 22 – 23 ใบที่ใช้เล่นจริง และต่อไปนี้คำแนะนำสำหรับมือใหม่ในการจัดเด็คเพื่อใช้ในการเล่นแบบ Booster Draft อย่างมีประสิทธิภาพ

  1. เล่นเด็คการ์ดที่มีจำนวน 40 ใบเท่านั้น ห้ามขาด ห้ามเกิน ถึงแม้ว่าจะเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากว่าจะตัดการ์ดไหนออกจากเด็คที่เราจะเล่นดี
  2. เล่นเด็คการ์ดที่มีการ์ดแลนด์อย่างน้อยที่สุด 17 ใบ เนื่องจากจะมีทรัพยากรเพียงพอตอนที่เราเล่นจริง ๆ และอย่าคิดว่าหย่อนการ์ดแลนด์สักใบสองใบก็ไม่เป็นไรหรอก
  3. เล่นเด็คที่มีการ์ดครีเอเจอร์อย่างน้อย 15 ใบ โดยอาจจะขาดหรือหย่อนได้เล็กน้อยแต่ไม่ควรน้อยจนถึง 10 – 11 ใบ ซึ่งจะสร้างความหลากหลายให้กับเกมที่จะเล่นได้มากกว่า และการมีการ์ดครีเอเจอร์ที่มากกว่า ดีกว่าเด็คที่ขาดการ์ดครีเอเจอร์
  4. เล่นเด็คแบบสองสี ซึ่งผู้เล่นจะสามารถตัดสินใจได้ว่าควรเล่นเด็คสีอะไรคู่กับสีอะไรในเกมนั้นหลังเข้าสู่การดราฟท์ในซองที่ 2 จาก 3 ซองแล้ว และการเล่นจะมีความสมดุลกว่าเมื่อจัดเด็คเป็นแบบ 2 สีเท่านั้น การพบการ์ดที่ใช้เล่นได้หลังการจั่วจะีมีสัดส่วนที่ดีขึ้น การคืนการ์ดเพื่อจั่วใหม่และต้องลดการ์ดที่จะต้องจั่วใหม่ 1 ใบทุกครั้งที่ขอจั่วใหม่ต่อเนื่องกัน (Mulligan) จะน้อยลง และทำให้เด็คมีเสถียรภาพมากขึ้น

เมื่อคุณเล่นแบบ Booster Draft จนเชี่ยวชาญแล้ว คุณสามารถที่จะปรับเปลี่่ยนแนวทางให้เหมาะกับการเล่นของตนเอง รวมถึงสถานการณ์อื่น ๆ เมื่อเจอการ์ดจริง ๆ หลังเปิดออกจากซอง หรือจะใช้เครื่องมือการสุ่มดราฟท์เพื่อพัฒนาฝีมือของตนเองได้เช่นกัน ซึ่งการเล่นการเล่นการ์ดในรูปแบบดังกล่าวถือเป็นความท้าทายที่จะต้องเผชิญสถานการณ์ใหม่ ๆ ตลอดเวลา และผู้เล่นจะเชี่ยวชาญมากขึ้น และอ่านสถานการณ์ในวงดราฟท์ได้แม่นยำขึ้นเมื่อได้มีโอกาสฝึกฝนและเล่นบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ

ที่มา : DailyMTG

[The CardZ Shop] สั่งซื้อซองการ์ดเสริม Magic the Gathering หลากชุด หลายแบบ เพื่อใช้ในการแข่งกันกับเพื่อนแบบดราฟท์ และใช้การ์ดที่ได้มาเพื่อทำให้เด็คของคุณแข็งแกร่งขึ้น – 6 ซอง 700 บาท 18 ซอง 2,000 บาท 36 ซอง (ยกกล่อง) 3,600 บาท รวมค่าจัดส่งทั่วไทย สั่ง 18 ซองขึ้นไป ส่งแบบ EMS ทันทีข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network