วิธีการแข่งขันการ์ดเกมฟุตบอล Match Attax แบบทัวร์นาเมนท์และแพ้คัดออกการ์ดเกมฟุตบอล Match Attax เป็นการ์ดเกมที่จำลองกฏกติกาของกีฬาฟุตบอลมาใช้แข่งขันในรูปแบบการ์ด และการแข่งขันรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการแข่งขันในรูปแบบทัวร์นาเมนท์ในการแบ่งสายทีม และหาลำดับที่ 1 และ 2 ของแต่ละสายไปแข่งขันในระบบแพ้คัดออกจนได้ผู้ชนะ ยกตัวอย่างเช่น ฟุตบอลโลก ฟุตบอลชิงแชมป์ระดับทวีป ฟุตบอลโอลิมปิกเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ และซีเกมส์ เป็นต้น ซึ่งการจัดการแข่งขันการ์ดเกมฟุตบอล Match Attax แบบทัวร์นาเมนท์และแพ้คัดออก มีรูปแบบการจัดการและระบบการแข่งขันดังต่อไปนี้

match-attax-13-14-thailand-packet-r

การเริ่มต้นก่อนแข่งและการแข่งขันในรอบแบ่งสาย

 • ผู้เข้าแข่งขันต้องรายงานตัวกับผู้ควบคุมการแข่งขัน (Match Commissioner) หรือตัวแทนซึ่งเป็นกรรมการ (Referee) โดยกรอกรายชื่อผู้เล่นประจำทีมของตนเอง จำนวน 14 คนในงบประมาณไม่เกิน 100 ล้านปอนด์และข้อกำหนดอื่น ๆ ตามกติกาของการแข่งขันนั้น ๆ ชื่อของตนเอง ชื่อทีมส่วนตัวของตนเองที่ชอบ พร้อมเซ็นรับรองและให้ผู้ควบคุมการแข่งขันหรือกรรมการเซ็นรับรองกำกับ
 • เมื่อผู้เข้าแข่งขันมีจำนวนครบตามที่ต้องการแล้ว (8, 16 หรือ 32 ทีม) ผู้ควบคุมการแข่งขันจะเป็นผู้จับสลากแบ่งสาย สายละ 4 ทีม และจัดโปรแกรมแข่งขันตามสาย โดยหากมีผู้เล่นไม่ครบตามจำนวนที่ต้องการ อนุญาตให้สามารถจัดสายการแข่งขันที่มี 3 ทีมได้ แต่ไม่เกินกึ่งหนึ่งของจำนวนสายทั้งหมดที่มีในการแข่งขัน (ไม่ต่ำกว่า 7 ทีม, 14 ทีม, 28 ทีม ตามลำดับ)
 • ผู้เล่นทำการแข่งขันการ์ดเกมฟุตบอล Match Attax ตามกติกาปกติ โดยห้ามเปลี่ยนแปลง 11 ผู้เล่นตัวจริงและผู้เล่น 3 ตัวสำรองจนกว่าจะจบทัวร์นาเมนท์ กรรมการจะเป็นผู้ตัดสินชี้ขาดและบันทึกคะแนนในการแข่งขันแต่ละแมตช์เพื่อจัดลำดับผู้ที่ได้ลำดับ 1 – 4 ในแต่ละสายเพื่อหาผู้ที่ได้ลำดับที่ 1 และ 2 มาจับสลากประกบคู่ในรอบ Knock Out ต่อไป
 • การจัดลำดับในรอบแบ่งสาย จะวัดจากจำนวนนัดที่ชนะ ชนะได้ 3 คะแนน เสมอได้ 1 คะแนน แพ้ได้ 0 คะแนน โดยหากคะแนนเสมอกัน จะวัดจากความแตกต่างระหว่างประตูได้ – เสียทั้ง 3 นัดรวมกัน ผู้ใดมีผลแตกต่างที่ดีกว่าจะมีลำดับที่สูงกว่า หากยังเสมอกัน ให้วัดจากจำนวนที่สามารถทำประตูได้ ผู้ใดทำประตูได้มากกว่าจะมีลำดับที่สูงกว่า และหากยังเสมอกันอีกและมีผลต่อการเข้ารอบ กรรมการหรือผู้ควบคุมการแข่งขันจะเรียกผู้เล่นที่เสมอกันมาจับฉลากวัดดวงผู้ที่ผ่านเข้ารอบแพ้คัดออกต่อไป

match-attax-13-14-back-card

การแข่งขันในรอบแพ้คัดออก (Knock-Out) รอบแรกจนถึงรอบชิงชนะเลิศ

 • ผู้เข้าแข่งขันที่ผ่านเข้ารอบ Knock-Out ต้องรายงานตัวกับผู้ควบคุมการแข่งขัน (Match Commissioner) หรือตัวแทนซึ่งเป็นกรรมการ (Referee) พร้อมกันตามเวลานัดหมายอีกครั้ง เพื่อทำการจับสลากประกบคู่ โดยหากไม่มารายงานตัวจะถูกตัดสิทธิและมีสายที่ว่างลงทันที และไม่มีผู้เล่นคนใดที่สามารถเข้ามาแทนที่ตำแหน่งสายที่ว่างลงได้
 • การจับสลากประกบคู่ จะจับโดยนำที่ 1 ของแต่ละสาย มาพบกับที่ 2 ของแต่ละสาย โดยผู้เล่นที่มาจากสายเดียวกันจะไม่เจอกันในการแข่งขันแบบแพ้คัดออกรอบแรก และแข่งขันตามกติกาปกติเพื่อหาผู้ชนะเข้าไปสู่รอบต่อไป
 • หากมีการเสมอกันในรอบแพ้คัดออก ผู้เล่นจะต้องแข่งดวลจุดโทษจำนวน 3 ครั้งต่อคน โดยทำการสับการ์ดผู้เล่น 11 คนที่ใช้ไประหว่างการแข่งขันนัดนั้น ๆ รวมถึงผู้เล่นตัวสำรองที่ถูกเปลี่ยนเข้ามาระหว่างเกม จากนั้นผู้เล่นทั้งสองคนจะต้องเลือกว่าใครจะได้ดวลจุดโทษก่อน และผู้เล่นที่ได้เล่นก่อนจะมีสิทธิเลือกว่าจะใช้ค่า Defense หรือ Attack ในการเปรียบเทียบกับคู่ต่อสู้ในค่าที่ตรงกันข้าม เรียงตามลำดับก่อนหลังตามลำดับที่สับการ์ดไว้ จากนั้นให้เปิดการ์ดใบแรกพร้อมกัน หากมีคะแนนที่มากกว่าหรือเสมอกันถือว่าได้ประตู หากมีน้อยกว่าถือว่ารักษาประตูไว้ได้ จากนั้นให้คู่แข่งขันเล่นสลับข้างกันไปจนครบ 3 ครั้งเพื่อหาผู้ที่ทำประตูที่มากกว่า แต่หากยังเสมอกันอีก ให้ดวลจุดโทษแบบ Sudden Death จากผู้เล่นคนถัดไปของแต่ละคน หากมีผลต่างที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดได้ประตู และอีกฝ่ายหนึ่งไม่ได้ประตู ผู้ที่ได้ประตูจะเป็นผู้ได้คะแนนหรือผ่านเข้าสู่รอบต่อไป
 • ตั้งแต่รอบแพ้คัดออกหลังจากรอบแรก ผู้ควบคุมการแข่งขันจะทำการจับฉลากขึ้นเองโดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ทุกทีมสามารถพบกันได้ทั้งหมดและแข่งขันแบบแพ้คัดออกจนกว่าจะเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ
 • ในรอบรองชนะเลิศและชิงชนะเลิศ จะทำการตัดสินจากผลแพ้ – ชนะ 2 ใน 3 รอบ ผู้ที่ชนะเลิศในรอบชิงชนะเลิศจะเป็นผู้ชนะในการแข่งขันทัวร์นาเมนท์นั้น ๆ

match-attax-13-14-thailand-booster-pack-inside

การกระทำที่ผิดกติกา

 • การโดนปรับแพ้ ผู้เล่นที่ได้รับประโยชน์จากการที่คู่ต่อสู้โดนปรับแพ้จะได้รับคะแนนเป็นชนะ 3 – 0 ทันที
 • มีผู้เล่นในการเล่นไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ในใบรายชื่อผู้เล่น หากเป็นการวางสับที่ระหว่างผู้เล่นตัวจริงและตัวสำรองตั้งแต่ต้นจะถูกตักเตือนจากกรรมการ 1 ครั้ง  (ใบเหลือง) หากทำผิดซ้ำอีกจะถูกไล่ออก (ใบแดง) จากการแข่งขันหรือปรับแพ้ในนัดนั้น ๆ ทันที แต่หากมีการเปลี่ยนการ์ดเป็นใบอื่นไม่ตรงกับที่แจ้งไว้จะถูกใบแดงให้ออกจากการแข่งขันหรือปรับแพ้ในนัดนั้น ๆ
 • เล่นถ่วงเวลาโดยไม่มีเหตุอันควร กรรมการมีสิทธิพิจารณาให้ใบเหลืองและให้ใบแดงในกรณีที่ทำผิดซ้ำอีก
 • กรณีใส่ซองการ์ดเพื่อปกปิดส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดของด้านหลังการ์ด ผู้เล่นจะถูกตักเตือนให้เปลี่ยนซองการ์ดเป็นซองใสทั้ง 2 ด้านก่อน 1 ครั้ง (ใบเหลือง) โดยหากทำผิดซ้ำจะโดนใบแดงทันที

ดาวน์โหลดแบบฟอร์มการส่งรายชื่อผู้เล่นและการบริหารการจัดการการแข่งขันการ์ดเกมฟุตบอล Match Attaxข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network