How to play : Perudo เกมทอยลูกเต๋ารอบโต๊ะ เดาใจจำนวนและแต้มลูกเต๋าว่ามีอยู่จริงหรือหลอกPerudo (Liar’s Dice) เป็นเกมลูกเต๋าโบราณที่เชื่อกันว่าเกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 16 โดย Francisco Pizarro นักล่าอาณานิคมชาวสเปนที่ไปยึดอารยธรรมอินคาและนำเข้ามาเผยแพร่ในสเปนในช่วงเวลานั้น ซึ่งเกมลูกเต๋านี้มีการเผยแพร่ไปทั่วทวีปอเมริกาใต้โดยมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น Santaba, Cachito, Cacho, Liar’s dice และ Dudo ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศโบลิเวีย เปรู และชิลี โดยมีจุดเด่นคือการเดาใจผู้เล่นและเล่นได้พร้อมกันตั้งแต่ 2 คนและสูงสุดถึง 6 คน และใช้อุปกรณ์เพียงแค่ลูกเต๋า 6 หน้า 5 ลูกและแก้วแบบปิดทึบ 1 ใบต่อคนเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันนิยมทำแก้วและลูกเต๋าให้มีสีแตกต่างกันเพื่อให้สามารถแยกว่าลูกเต๋าสีไหนเป็นของใครระหว่างเล่นเกม

perudo-dice-game

วิธีการเล่นเกมทอยลูกเต๋าเดาใจ Perudo (Liar’s Dice)

ผู้เล่นจะทำการเล่นทอยลูกเต๋าเป็นรอบ ๆ โดยก่อนเล่นต้องมีการตกลงกันว่าใครจะเริ่มต้นก่อน จากนั้นแต่ละคนต้องเตรียมลูกเต๋า 5 ลูกและถ้วย 1 ใบ จากนั้นให้ผู้เล่นทอยลูกเต๋าทั้งหมดในแก้ว แล้วจึงคว่ำแก้วที่มีลูกเต๋าลงบนโต๊ะ ผู้เล่นแต่ละคนมีสิทธิที่จะดูลูกเต๋าของตนเองก่อนเล่นได้ จากนั้นจึงคว่ำแก้วกลับไปเหมือนเดิม

ผู้เล่นคนแรกจะต้องขานลูกเต๋าว่ามีลูกเต๋าทั้งโต๊ะอย่างน้อยที่สุดเท่าใดจากจำนวนผู้เล่นทั้งหมด เช่น มีลูกเต๋า 10 ลูกบนโต๊ะหากมีผู้เล่น 2 คน ลูกเต๋า 15 ลูกหากมีผู้เล่น 3 คน เช่น ขานว่า “ห้า-สาม (five-threes)” หมายความว่าผู้เล่นเชื่อว่าลูกเต๋าบนโต๊ะอย่างน้อยที่สุด 5 ลูกที่แสดงหน้าเป็น 3 แต้ม ซึ่งอาจจะจริงหรือหลอกก็ได้ จากนั้นผู้เล่นคนต่อไปมีสิทธิจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ได้ หากเชื่อ ผู้เล่นจะต้องทำการ Raise the Call เพื่อเพิ่มจำนวนหรือแต้มลูกเต๋าโดยการเรียกขานแต้มเดิมที่มีจำนวนลูกเต๋ามากกว่าเดิม เช่น “หก-สาม (six-threes)” หรือลูกเต๋าที่มีแต้มมากกว่าเดิมในจำนวนลูกเต๋าเท่าเดิม เช่น “ห้า-สี่ (five-fours)” เป็นต้น และเพิ่มตัวเลขอย่างใดอย่างหนึ่งไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีการขานว่า Dudo

หากผู้เล่นไม่เชื่อ ผู้เล่นจะต้องขานว่า Dudo ที่แปลว่า “ฉันสงสัย” ในภาษาสเปน เมื่อขอเรียกแล้วรอบวงจะต้องหยุดเล่นและเปิดถ้วยและนับลูกเต๋าจริงที่ทอยได้ของทั้งโต๊ะ หากมีแต้มลูกเต๋าทั้งโต๊ะเท่ากับหรือมากกว่าจำนวนที่ผู้เล่นคนสุดท้ายเรียกขานไว้ ผู้ที่ขอ Dudo จะต้องเสียลูกเต๋า 1 ลูกและนำออกไปจากเกม แต่หากเปิดแล้วมีจำนวนลูกเต๋าที่น้อยกว่าที่เรียกขานไว้ ผู้ขานจำนวนลูกเต๋าที่มีบนโต๊ะคนสุดท้ายจะต้องเสียลูกเต๋า 1 ลูกและนำออกไปจากเกมเช่นกัน จากนั้นจึงทอยใหม่และเล่นต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ โดยผู้ที่เสียลูกเต๋าไปในตานั้น ๆ จะได้เริ่มเล่นในตาถัดไปก่อน

ผู้ทีลูกเต๋าหมดก่อนจะเป็นผู้แพ้ ผู้ที่ยังคงมีลูกเต๋าเหลืออยู่เป็นคนสุดท้ายจะเป็นฝ่ายชนะ

perudo-dice-game-2

ลูกเต๋าหน้า 1 แต้มเป็นลูกเต๋า Wild ที่สามารถใช้แทนหน้าลูกเต๋าเลขใดก็ได้ และจะถูกนับในการขอ Dudo ให้สมมุติว่าเป็นลูกเต๋าหมายเลขใดหมายเลขหนึ่งได้เช่นกัน

หากมีผู้เล่นมากกว่า 2 คนและมีผู้เล่นที่เหลือลูกเต๋าเพียง 1 ลูก จะมีกฏ Palafico เพิ่มเติมคือ การห้ามให้ลูกเค๋าหน้า 1 แต้มแทนลูกเต๋าตัวใด ๆ ในตาันั้น ๆ และผู้เล่นรอบวงสามารถเรียกขานแต้มตั้งแต่ 1 แต้มได้เลย และผู้ที่ไม่โดน Palafico จากการเหลือลูกเต๋าเพียง 1 ลูกจะขานแต้มบนหน้าลูกเต๋าเพิ่มไม่ได้ และเพิ่มได้แต่จำนวนของลูกเต๋าเท่านั้นข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network