How to play : การ์ดเกม Future Card Buddyfightการ์ดเกม Future Card Buddyfight เป็นการ์ดเกมที่ผลิตและวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกโดย Bushiroad ทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษตั้งแต่ 24 มกราคม ค.ศ. 2014 เป็นต้นไป ซึ่งจะมีทั้งหนังสือการ์ตูนและอนิเมชั่นออกอากาศให้ชมแบบฟรีบน Youtube เช่นเดียวกับการ์ดเกม Cardfight! Vanguard โดยการ์ดเกมนี้มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมการต่อสู้ของมอนสเตอร์ที่เป็นตัวแทนมาจากโลกต่าง ๆ มากมาย

[The CardZ Shop] สั่งซื้อการ์ดเกม ฟิวเจอร์ การ์ด บัดดี้ไฟท์ ภาษาไทย ส่งตรงถึงบ้านทั่วไทยได้ที่ www.thecardz.com/shop สนใจคลิกได้เลย

future-card-buddyfight-booster-pack

วิธีการเล่นการ์ดเกม Future Card Buddyfight

future-card-buddyfight-flag-card

ผู้เล่นจะต้องจัดเตรียมเด็คการ์ดจำนวน 52 ใบ ที่จะต้องมีการ์ดประจำโลกของเรา (Flag Card) ด้วยเสมอ 1 ใบ ซึ่งมีผลต่อการเล่นการ์ดทั้งเกม และมีการ์ดอื่น ๆ อีก 51 ใบ ใส่ซ้ำได้ไม่เกิน 4 ใบต่อแบบ และตัวนับพลังชีวิต ซึ่งจุดมุ่งหมายของเกมนี้คือ ใครที่มีพลังชีวิตเริ่มต้นจาก 10 เหลือ 0 ก่อนจะเป็นฝ่ายแพ้ไป โดยการ์ดเกม Future Card Buddyfight มีการ์ด 4 ประเภท ได้แก่

future-card-buddyfight-monster-card

Monster Card – จะมีค่าพลังโจมตีที่ใช้คำนวณในการโจมตีใส่มอนสเตอร์อีกฝ่ายหนึ่ง (Power) ค่าความเสียหายที่โจมตีใส่ผู้เล่น (ATK) และค่าพลังความเสียหายที่มอนสเตอร์รับได้ก่อนที่จะถูกทำลาย (DEF) ที่ระบุไว้ตรงขอบซ้ายส่วนกลางของการ์ดตามลำดับ เช่น 5000/3/5000 และจะมีค่า Level ของการ์ด Monster ปรากฏทีุ่มซ้ายบนของการ์ด โดยมีทั้งหมด 4 ขนาด ได้แก่ 0 – 1 – 2 – 3 โดยไม่สามารถลงการ์ด Monster พร้อมกันจนเกิน 3 และการ์ดมอนสเตอร์บางใบจะต้องมีเงื่อนไขในการลงมา เช่น จ่ายค่า Gauge หรือทิ้งการ์ดบางใบ และมีเงื่อนไขพิเศษอื่น ๆ ที่จะระบุไว้บนการ์ด

future-card-buddyfight-spell-card

Spell Card – เป็นการ์ดที่มีผลต่อเกมตามที่มีการระบุไว้ในการ์ด โดยสามารถวางไว้ที่จุดใดเวลาร่ายลงมาก็ได้ มีความสามารถทั้งการช่วยโจมตีคู่ต่อสู้หรือปกป้องตนเอง และจะเกิดผลเพียงแค่ครั้งเดียวแล้วต้องลงใน Drop Zone ทันที

future-card-buddyfight-item-card

Item Card – เป็นการ์ดที่เอาไว้ใช้ติดคู่กับ Flag Card มีค่าพลังโจมตีที่ใช้คำนวณในการโจมตีใส่มอนสเตอร์อีกฝ่ายหนึ่ง (Power) และค่าความเสียหายที่โจมตีใส่ผู้เล่น (ATK) ปรากฏอยู่บนการ์ด ซึ่งอยู่บนตำแหน่งและมีเงื่อนไขในการนำการ์ดลงมาเช่นเดียวกับ Monster Card

future-card-buddyfight-impact-card

Impact Card – จะมีเงื่อนไขของการ์ดที่ทำงานได้ตามที่ระบุไว้ในการ์ด โดยการ์ดประเภทดังกล่าวร่ายจากบนมือได้เท่านั้นใน Final Phase

การ์ดเกม Future Card Buddyfight! มีขั้นตอนการเล่นดังต่อไปนี้

แผนผังตำแหน่งการวางการ์ดของการ์ดเกม Future Card Buddyfight!

แผนผังตำแหน่งการวางการ์ดของการ์ดเกม Future Card Buddyfight!

 1. ผู้เล่นจะต้องคว่ำหน้า Flag Card ไว้บนตำแหน่งตรงกลางใกล้ตัวเรา และเลือกการ์ดมอนสเตอร์อีกใบหนึ่งจากเด็คมาเป็น Buddy (คู่หู) ของเรา โดยคว่ำหน้าการ์ดไว้บนตำแหน่งมุมล่างขวาเยื้องไปจากตำแหน่งของ Flag Card จากนั้นจึงสับเด็คการ์ดและจั่วการ์ดขึ้นมา 6 ใบ
 2. หลังจากจั่วการ์ด 6 ใบแล้ว ผู้เล่นจะต้องหยิบการ์ดบนสุด 2 ใบแบบคว่ำหน้าออกมาวางไว้ในตำแหน่งเกจ์ (Gauge) ด้านซ้ายมือ ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่จะทำให้การ์ดต่าง ๆ ทำงานได้ โดยใช้พลังจาก Gauge มากน้อยแตกต่างกันไป และตัดสินใจว่าใครจะเป็นผู้เริ่มเล่นก่อนตามแต่วิธีการที่จะตกลง
 3. เมื่อพร้อมทุกอย่างแล้ว ผู้เล่นจะต้องขานก่อนว่า “Open the flag” แล้วจึงเปิดการ์ด Flag และการ์ดที่เราเลือกให้เป็น Buddy หงายหน้าขึ้นมาทั้งสองฝ่าย จากนั้นจึงเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการต่อสู้

ลำดับขั้นตอนการต่อสู้

ขั้นตอนเริ่มต้น (Start Phase)

 1. ผู้เล่นจะต้องกลับมาตั้งการ์ดมอนสเตอร์ที่ใช้ไปแล้วทุกครั้ง
 2. จั่วการ์ด 1 ใบ ยกเว้นผู้เล่นคนแรกในตาแรกที่เล่น
 3. ผู้เล่นสามารถเลือกลงการ์ด 1 ใบจากมือไปที่บริเวณ Gauge เพื่อเพิ่มพลังในเกจ โดยหากผู้เล่นเลือกลงการ์ดในเกจ ให้จั่วการ์ดใบใหม่ขึ้นมาีอีก 1 ใบ

ขั้นตอนหลัก (Main Phase) ผู้เล่นสามารถเลือกทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดังต่อไปนี้

 1. เลือกลงมอนสเตอร์จากในมือตนเองให้อยู่ในตำแหน่ง ซ้าย – กลาง – ขวา ด้านหน้า Flag Card โดยอยู่ในสนามได้สูงสุดเพียง 3 ใบและอยู่ได้เพียงตำแหน่งละใบเท่านั้น และลงมอนสเตอร์ได้ตามเงื่อนไขที่การ์ดใบนั้น ๆ ระบุไว้ โดยที่เลเวลรวมทั้งหมดของมอนสเตอร์ในสนามจะต้องไม่เกิน 3
 2. ผู้เล่นสามารถเรียกใช้ Buddy Call เพื่อส่ง Buddy ที่มีชื่อเดียวกับ Buddy ที่มีอยู่แล้วบนสนามให้ลงมาจากมือ โดยใช้ Buddy Call ได้เพียง 1 ครั้งต่อเกม โดยผู้เล่นจะต้องเลือกการ์ด Buddy จากการ์ดที่อยู่ในมือของตนเองลงในตำแหน่ง Buddy แบบตะแคง และนำการ์ดที่อยู่ในตำแหน่ง Buddy เดิมไปสู่ตำแหน่ง Monster จากนั้นจึงจ่ายค่าเรียก Buddy ตามค่า Gauge ที่ต้องการ และเมื่อเรียกเรียบร้อยแล้วผู้เล่นจะได้พลังชีวิตเพิ่ม 1 แต้ม
 3. ร่ายการ์ดเวทมนตร์จากในมือของตนเองลงสู่สนามและใช้ จากนั้นทิ้งลง Drop Zone ทันที
 4. ติดอาวุธ (Item Card) ให้ Flag Card โดยจ่ายค่า Gauge และสามารถติดอาวุธได้เพียงชิ้นเดียวเท่านั้น แต่ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนอาวุธใหม่ได้โดยทิ้ง Item Card ใบเดิมไป
 5. ใช้ความสามารถ Activate (กระตุ้น) โดยหากการ์ดมีความสามารถที่มี [Act] ลงสนาม สามารถใช้ความสามารถของการ์ดนั้นเมื่อลงสนามเรียบร้อยแบบไม่จำกัดจำนวนครั้งที่ใช้

ขั้นตอนการต่อสู้ (Attack Phase) โดยผู้เล่นที่ได้เล่นก่อนในตาแรกจะสามารถโจมตีได้เพียงครั้งเดียว

 1. เลือกมอนสเตอร์หรือไอเท็มที่จะใช้โจมตี โดยจะใช้ไอเท็มโจมตีไม่ได้หากมีมอนสเตอร์ของฝ่ายเราวางในตำแหน่งกลางของเรา โดยผู้เล่นสามารถเลือกมอนสเตอร์เพื่อใช้โจมตีได้ตั้งแต่ 1, 2 ใบ หรือมากกว่า 2 ใบขึ้นไป หรืออาจใช้ใช้มอนสเตอร์ 1 ใบ และไอเท็ม 1 ใบในการโจมตีแบบต่อเนื่อง (Combo) โดยหากใช้การ์ด 2 ใบขึ้นไปพร้อมกัน พลังโจมตีของการ์ดทุกใบจะถูกรวมกันและคิดเป็นค่าเดียว
 2. ผู้เล่นเลือกเป้าหมายในการโจมตีว่าจะโจมตีมอนสเตอร์หรือผู้เล่น โดยจะเลือกเป้าหมายเป็นผู้เล่นได้ก็ต่อเมื่อไม่มีมอนสเตอร์ของผู้เล่นที่ถูกโจมตีมาวางขวางไว้ตรงกลาง
 3. เมื่อเลือกโจมตีมอนสเตอร์ ให้เปรียบเทียบค่าพลังโจมตีมอนสเตอร์ (Power) ของฝ่ายที่โจมตีกับพลังป้องกัน (Def) ของฝ่ายตั้งรับ หากค่า Power มีจำนวนเท่ากันหรือมากกว่า Def ของอีกฝ่าย มอนสเตอร์ฝ่ายตั้งรับจะถูกทำลายและลงใน Drop Zone ไป
 4. หากเลือกโจมตีใส่ผู้เล่นและไม่มีมอนสเตอร์ตรงกลางมาขวางทางอยู่ ผู้เล่นที่ถูกโจมตีจะต้องโดนลดพลังชีวิตตามค่า ATK ของการ์ด
  • ผู้เล่นสามารถขัดขวางการโจมตี (Counter) โดยใช้การ์ดเวทมนตร์หรือมอนสเตอร์ที่มีความสามารถ [Counter] ระหว่างขั้นตอนการโจมตีของฝ่ายตรงข้าม Main Phase, Attack Phase, Final Phase ของฝ่ายเราและสามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียวต่อการเล่น 1 ตา
 5. ถ้ายังมีมอนสเตอร์ของฝ่ายเราที่เหลืออยู่และยังไม่ได้ใช้โจมตี สามารถเลือกโจมตีใหม่ได้จนกว่าจะใช้หมด

ขั้นตอนการสิ้นสุด (Final Phase)

 1. ผู้เล่นสามารถเลือกใช้ Impact Card ในการทำให้เกมเกิดผลตามคำสั่งของการ์ดได้ ด้วยการลงการ์ดจากมือ โดยหากผู้เล่นไม่สามารถใช้งาน Impact Card เนื่องจากมีเงื่อนไขไม่ครบตามที่การ์ดระบุ ขั้นตอนการเล่นจะจบลง และเปลี่ยนให้ผู้เล่นอีกฝ่ายหนึ่งเล่นการ์ดตามขั้นตอนตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นสลับกันไป

ผู้เล่นที่สามารถโจมตีผู้เล่นจนพลังชีวิตเหลือ 0 ได้ก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ หรือหากเด็คใครถูกใช้จนหมดลงก่อนจะเป็นฝ่ายแพ้ทันที

ความสามารถพิเศษอื่น ๆ ของการ์ด

Penetrate – เมื่อการ์ดที่มีความสามารถ Penetrate ถูกสั่งให้โจมตีและสามารถทำลายการ์ดมอนสเตอร์ที่อยู่ตรงกลางได้ ผู้เล่นที่ถูกโจมตีจะได้รับความเสียหายจากการ์ดที่มีความสามารถ Penetrate โดยตรงด้วย และสามารถใช้ความสามารถร่วมโจมตี (Link) คู่กันได้ แต่จะคิดความเสีียหายจากการ์ดที่มีความสามารถ Penetrate เท่านั้นในกรณีที่ทำลายมอนสเตอร์ตรงกลางสำเร็จ

Soulguard -ผู้เล่นสามารถเรียก soulguard เพื่อปกป้องมอนสเตอร์ได้ โดยต้องขานว่าจะเลือกลง Monster ที่มีความสามารถ Put into soul ใด ๆ  มาเสริมในมอนสเตอร์ที่เราต้องการ โดยจะมีประโยชน์ในการเลือกให้ soulguard ตายแทน Monster ตัวนั้น หรือทิ้งการ์ดจากการที่ Soulguard รับ effect แทน Monster ที่ติด Soulguard ตัวนั้น ๆ

Set – เป็นความสามารถของ Spell Card ที่สามารถร่ายและเกิดผลต่อเนื่องจนกระทั่งจบเกมหรือการ์ดใบนั้น ๆ ยังอยู่ได้ โดยสามารถ Set การ์ดได้ไม่จำกัดจำนวน

Move – เป็นความสามารถของ Monster Card ที่หากมอนสเตอร์มีความสามารถนี้จะสามารถย้ายการ์ดไปพื้นที่ว่างได้ด้วยตัวเองในตอนต้นของช่วงการโจมตีทั้งของฝ่ายเราและฝ่ายคู่ต่อสู้

Double Attack – เป็นความสามารถที่ใให้มอนสเตอร์โจมตี 2 ครั้งติดต่อกัน โดยคิดพลังโจมตีเท่ากันทั้งสองครั้งและไม่นำพลังมารวมกัน ยกเว้นการผสมผสานความสามารถในการ Link หรือใช้ [Act] ในครั้งใดครั้งหนึ่ง

Counter Attack – หากมอนสเตอร์ที่มีความสามารถ Counter Attack ถูกโจมตีแล้วไม่ถูกทำลาย มอนสเตอร์ที่ถูกโจมตีที่มีพลังมากกว่าหรือเท่ากับพลังป้องกันของการ์ดมอนสเตอร์ฝ่ายตรงข้ามจะสามารถโจมตีกลับทันทีได้ และหากฝ่ายตรงข้ามโจมตีด้วยการ Link มา ผู้เล่นจะสวนกลับได้โดยการเลือกโจมตีการ์ดใบใดใบหนึ่งที่ถูก Link ไ้ว้ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

เปิดตัวการ์ดเกม การ์ดไฟท์ แวนการ์ดภาษาไทยพร้อมขาย 27 ตุลาคมนี้
Future Card Buddyfight ออกชุดเริ่มเล่นการ์ด TD04-05 และซองการ์ดเสริม BP-03 กรกฏาคมนี้
How to play : การ์ดเกม Wixoss
Future Card Buddyfight วางจำหน่ายเกมบน Nintendo 3DS 15 เมษายนนี้
ไฟเขียวแล้ว เกมการ์ดไฟท์ แวนการ์ด ออนไลน์ ลง Steam แน่นอน
การ์ดไฟท์ แวนการ์ดไทย เปิดโควต้าต่างจังหวัด 192 ที่สำหรับแข่งชิงแชมป์ประเทศไทย 11 ตุลาคม
ฟิวเจอร์การ์ด บัดดี้ไฟท์ ประกาศจัดแข่งชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งแรก 19 มีนาคม 2559
Bushiroad ประกาศระงับการผลิตการ์ดเกมดิจิทัล Cardfight Online

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2357 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network