How to play : การ์ดเกม Future Card Buddyfightการ์ดเกม Future Card Buddyfight เป็นการ์ดเกมที่ผลิตและวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกโดย Bushiroad ทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษตั้งแต่ 24 มกราคม ค.ศ. 2014 เป็นต้นไป ซึ่งจะมีทั้งหนังสือการ์ตูนและอนิเมชั่นออกอากาศให้ชมแบบฟรีบน Youtube เช่นเดียวกับการ์ดเกม Cardfight! Vanguard โดยการ์ดเกมนี้มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมการต่อสู้ของมอนสเตอร์ที่เป็นตัวแทนมาจากโลกต่าง ๆ มากมาย

[The CardZ Shop] สั่งซื้อการ์ดเกม ฟิวเจอร์ การ์ด บัดดี้ไฟท์ ภาษาไทย ส่งตรงถึงบ้านทั่วไทยได้ที่ www.thecardz.com/shop สนใจคลิกได้เลย

future-card-buddyfight-booster-pack

วิธีการเล่นการ์ดเกม Future Card Buddyfight

future-card-buddyfight-flag-card

ผู้เล่นจะต้องจัดเตรียมเด็คการ์ดจำนวน 52 ใบ ที่จะต้องมีการ์ดประจำโลกของเรา (Flag Card) ด้วยเสมอ 1 ใบ ซึ่งมีผลต่อการเล่นการ์ดทั้งเกม และมีการ์ดอื่น ๆ อีก 51 ใบ ใส่ซ้ำได้ไม่เกิน 4 ใบต่อแบบ และตัวนับพลังชีวิต ซึ่งจุดมุ่งหมายของเกมนี้คือ ใครที่มีพลังชีวิตเริ่มต้นจาก 10 เหลือ 0 ก่อนจะเป็นฝ่ายแพ้ไป โดยการ์ดเกม Future Card Buddyfight มีการ์ด 4 ประเภท ได้แก่

future-card-buddyfight-monster-card

Monster Card – จะมีค่าพลังโจมตีที่ใช้คำนวณในการโจมตีใส่มอนสเตอร์อีกฝ่ายหนึ่ง (Power) ค่าความเสียหายที่โจมตีใส่ผู้เล่น (ATK) และค่าพลังความเสียหายที่มอนสเตอร์รับได้ก่อนที่จะถูกทำลาย (DEF) ที่ระบุไว้ตรงขอบซ้ายส่วนกลางของการ์ดตามลำดับ เช่น 5000/3/5000 และจะมีค่า Level ของการ์ด Monster ปรากฏทีุ่มซ้ายบนของการ์ด โดยมีทั้งหมด 4 ขนาด ได้แก่ 0 – 1 – 2 – 3 โดยไม่สามารถลงการ์ด Monster พร้อมกันจนเกิน 3 และการ์ดมอนสเตอร์บางใบจะต้องมีเงื่อนไขในการลงมา เช่น จ่ายค่า Gauge หรือทิ้งการ์ดบางใบ และมีเงื่อนไขพิเศษอื่น ๆ ที่จะระบุไว้บนการ์ด

future-card-buddyfight-spell-card

Spell Card – เป็นการ์ดที่มีผลต่อเกมตามที่มีการระบุไว้ในการ์ด โดยสามารถวางไว้ที่จุดใดเวลาร่ายลงมาก็ได้ มีความสามารถทั้งการช่วยโจมตีคู่ต่อสู้หรือปกป้องตนเอง และจะเกิดผลเพียงแค่ครั้งเดียวแล้วต้องลงใน Drop Zone ทันที

future-card-buddyfight-item-card

Item Card – เป็นการ์ดที่เอาไว้ใช้ติดคู่กับ Flag Card มีค่าพลังโจมตีที่ใช้คำนวณในการโจมตีใส่มอนสเตอร์อีกฝ่ายหนึ่ง (Power) และค่าความเสียหายที่โจมตีใส่ผู้เล่น (ATK) ปรากฏอยู่บนการ์ด ซึ่งอยู่บนตำแหน่งและมีเงื่อนไขในการนำการ์ดลงมาเช่นเดียวกับ Monster Card

future-card-buddyfight-impact-card

Impact Card – จะมีเงื่อนไขของการ์ดที่ทำงานได้ตามที่ระบุไว้ในการ์ด โดยการ์ดประเภทดังกล่าวร่ายจากบนมือได้เท่านั้นใน Final Phase

การ์ดเกม Future Card Buddyfight! มีขั้นตอนการเล่นดังต่อไปนี้

แผนผังตำแหน่งการวางการ์ดของการ์ดเกม Future Card Buddyfight!

แผนผังตำแหน่งการวางการ์ดของการ์ดเกม Future Card Buddyfight!

 1. ผู้เล่นจะต้องคว่ำหน้า Flag Card ไว้บนตำแหน่งตรงกลางใกล้ตัวเรา และเลือกการ์ดมอนสเตอร์อีกใบหนึ่งจากเด็คมาเป็น Buddy (คู่หู) ของเรา โดยคว่ำหน้าการ์ดไว้บนตำแหน่งมุมล่างขวาเยื้องไปจากตำแหน่งของ Flag Card จากนั้นจึงสับเด็คการ์ดและจั่วการ์ดขึ้นมา 6 ใบ
 2. หลังจากจั่วการ์ด 6 ใบแล้ว ผู้เล่นจะต้องหยิบการ์ดบนสุด 2 ใบแบบคว่ำหน้าออกมาวางไว้ในตำแหน่งเกจ์ (Gauge) ด้านซ้ายมือ ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่จะทำให้การ์ดต่าง ๆ ทำงานได้ โดยใช้พลังจาก Gauge มากน้อยแตกต่างกันไป และตัดสินใจว่าใครจะเป็นผู้เริ่มเล่นก่อนตามแต่วิธีการที่จะตกลง
 3. เมื่อพร้อมทุกอย่างแล้ว ผู้เล่นจะต้องขานก่อนว่า “Open the flag” แล้วจึงเปิดการ์ด Flag และการ์ดที่เราเลือกให้เป็น Buddy หงายหน้าขึ้นมาทั้งสองฝ่าย จากนั้นจึงเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการต่อสู้

ลำดับขั้นตอนการต่อสู้

ขั้นตอนเริ่มต้น (Start Phase)

 1. ผู้เล่นจะต้องกลับมาตั้งการ์ดมอนสเตอร์ที่ใช้ไปแล้วทุกครั้ง
 2. จั่วการ์ด 1 ใบ ยกเว้นผู้เล่นคนแรกในตาแรกที่เล่น
 3. ผู้เล่นสามารถเลือกลงการ์ด 1 ใบจากมือไปที่บริเวณ Gauge เพื่อเพิ่มพลังในเกจ โดยหากผู้เล่นเลือกลงการ์ดในเกจ ให้จั่วการ์ดใบใหม่ขึ้นมาีอีก 1 ใบ

ขั้นตอนหลัก (Main Phase) ผู้เล่นสามารถเลือกทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดังต่อไปนี้

 1. เลือกลงมอนสเตอร์จากในมือตนเองให้อยู่ในตำแหน่ง ซ้าย – กลาง – ขวา ด้านหน้า Flag Card โดยอยู่ในสนามได้สูงสุดเพียง 3 ใบและอยู่ได้เพียงตำแหน่งละใบเท่านั้น และลงมอนสเตอร์ได้ตามเงื่อนไขที่การ์ดใบนั้น ๆ ระบุไว้ โดยที่เลเวลรวมทั้งหมดของมอนสเตอร์ในสนามจะต้องไม่เกิน 3
 2. ผู้เล่นสามารถเรียกใช้ Buddy Call เพื่อส่ง Buddy ที่มีชื่อเดียวกับ Buddy ที่มีอยู่แล้วบนสนามให้ลงมาจากมือ โดยใช้ Buddy Call ได้เพียง 1 ครั้งต่อเกม โดยผู้เล่นจะต้องเลือกการ์ด Buddy จากการ์ดที่อยู่ในมือของตนเองลงในตำแหน่ง Buddy แบบตะแคง และนำการ์ดที่อยู่ในตำแหน่ง Buddy เดิมไปสู่ตำแหน่ง Monster จากนั้นจึงจ่ายค่าเรียก Buddy ตามค่า Gauge ที่ต้องการ และเมื่อเรียกเรียบร้อยแล้วผู้เล่นจะได้พลังชีวิตเพิ่ม 1 แต้ม
 3. ร่ายการ์ดเวทมนตร์จากในมือของตนเองลงสู่สนามและใช้ จากนั้นทิ้งลง Drop Zone ทันที
 4. ติดอาวุธ (Item Card) ให้ Flag Card โดยจ่ายค่า Gauge และสามารถติดอาวุธได้เพียงชิ้นเดียวเท่านั้น แต่ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนอาวุธใหม่ได้โดยทิ้ง Item Card ใบเดิมไป
 5. ใช้ความสามารถ Activate (กระตุ้น) โดยหากการ์ดมีความสามารถที่มี [Act] ลงสนาม สามารถใช้ความสามารถของการ์ดนั้นเมื่อลงสนามเรียบร้อยแบบไม่จำกัดจำนวนครั้งที่ใช้

ขั้นตอนการต่อสู้ (Attack Phase) โดยผู้เล่นที่ได้เล่นก่อนในตาแรกจะสามารถโจมตีได้เพียงครั้งเดียว

 1. เลือกมอนสเตอร์หรือไอเท็มที่จะใช้โจมตี โดยจะใช้ไอเท็มโจมตีไม่ได้หากมีมอนสเตอร์ของฝ่ายเราวางในตำแหน่งกลางของเรา โดยผู้เล่นสามารถเลือกมอนสเตอร์เพื่อใช้โจมตีได้ตั้งแต่ 1, 2 ใบ หรือมากกว่า 2 ใบขึ้นไป หรืออาจใช้ใช้มอนสเตอร์ 1 ใบ และไอเท็ม 1 ใบในการโจมตีแบบต่อเนื่อง (Combo) โดยหากใช้การ์ด 2 ใบขึ้นไปพร้อมกัน พลังโจมตีของการ์ดทุกใบจะถูกรวมกันและคิดเป็นค่าเดียว
 2. ผู้เล่นเลือกเป้าหมายในการโจมตีว่าจะโจมตีมอนสเตอร์หรือผู้เล่น โดยจะเลือกเป้าหมายเป็นผู้เล่นได้ก็ต่อเมื่อไม่มีมอนสเตอร์ของผู้เล่นที่ถูกโจมตีมาวางขวางไว้ตรงกลาง
 3. เมื่อเลือกโจมตีมอนสเตอร์ ให้เปรียบเทียบค่าพลังโจมตีมอนสเตอร์ (Power) ของฝ่ายที่โจมตีกับพลังป้องกัน (Def) ของฝ่ายตั้งรับ หากค่า Power มีจำนวนเท่ากันหรือมากกว่า Def ของอีกฝ่าย มอนสเตอร์ฝ่ายตั้งรับจะถูกทำลายและลงใน Drop Zone ไป
 4. หากเลือกโจมตีใส่ผู้เล่นและไม่มีมอนสเตอร์ตรงกลางมาขวางทางอยู่ ผู้เล่นที่ถูกโจมตีจะต้องโดนลดพลังชีวิตตามค่า ATK ของการ์ด
  • ผู้เล่นสามารถขัดขวางการโจมตี (Counter) โดยใช้การ์ดเวทมนตร์หรือมอนสเตอร์ที่มีความสามารถ [Counter] ระหว่างขั้นตอนการโจมตีของฝ่ายตรงข้าม Main Phase, Attack Phase, Final Phase ของฝ่ายเราและสามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียวต่อการเล่น 1 ตา
 5. ถ้ายังมีมอนสเตอร์ของฝ่ายเราที่เหลืออยู่และยังไม่ได้ใช้โจมตี สามารถเลือกโจมตีใหม่ได้จนกว่าจะใช้หมด

ขั้นตอนการสิ้นสุด (Final Phase)

 1. ผู้เล่นสามารถเลือกใช้ Impact Card ในการทำให้เกมเกิดผลตามคำสั่งของการ์ดได้ ด้วยการลงการ์ดจากมือ โดยหากผู้เล่นไม่สามารถใช้งาน Impact Card เนื่องจากมีเงื่อนไขไม่ครบตามที่การ์ดระบุ ขั้นตอนการเล่นจะจบลง และเปลี่ยนให้ผู้เล่นอีกฝ่ายหนึ่งเล่นการ์ดตามขั้นตอนตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นสลับกันไป

ผู้เล่นที่สามารถโจมตีผู้เล่นจนพลังชีวิตเหลือ 0 ได้ก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ หรือหากเด็คใครถูกใช้จนหมดลงก่อนจะเป็นฝ่ายแพ้ทันที

ความสามารถพิเศษอื่น ๆ ของการ์ด

Penetrate – เมื่อการ์ดที่มีความสามารถ Penetrate ถูกสั่งให้โจมตีและสามารถทำลายการ์ดมอนสเตอร์ที่อยู่ตรงกลางได้ ผู้เล่นที่ถูกโจมตีจะได้รับความเสียหายจากการ์ดที่มีความสามารถ Penetrate โดยตรงด้วย และสามารถใช้ความสามารถร่วมโจมตี (Link) คู่กันได้ แต่จะคิดความเสีียหายจากการ์ดที่มีความสามารถ Penetrate เท่านั้นในกรณีที่ทำลายมอนสเตอร์ตรงกลางสำเร็จ

Soulguard -ผู้เล่นสามารถเรียก soulguard เพื่อปกป้องมอนสเตอร์ได้ โดยต้องขานว่าจะเลือกลง Monster ที่มีความสามารถ Put into soul ใด ๆ  มาเสริมในมอนสเตอร์ที่เราต้องการ โดยจะมีประโยชน์ในการเลือกให้ soulguard ตายแทน Monster ตัวนั้น หรือทิ้งการ์ดจากการที่ Soulguard รับ effect แทน Monster ที่ติด Soulguard ตัวนั้น ๆ

Set – เป็นความสามารถของ Spell Card ที่สามารถร่ายและเกิดผลต่อเนื่องจนกระทั่งจบเกมหรือการ์ดใบนั้น ๆ ยังอยู่ได้ โดยสามารถ Set การ์ดได้ไม่จำกัดจำนวน

Move – เป็นความสามารถของ Monster Card ที่หากมอนสเตอร์มีความสามารถนี้จะสามารถย้ายการ์ดไปพื้นที่ว่างได้ด้วยตัวเองในตอนต้นของช่วงการโจมตีทั้งของฝ่ายเราและฝ่ายคู่ต่อสู้

Double Attack – เป็นความสามารถที่ใให้มอนสเตอร์โจมตี 2 ครั้งติดต่อกัน โดยคิดพลังโจมตีเท่ากันทั้งสองครั้งและไม่นำพลังมารวมกัน ยกเว้นการผสมผสานความสามารถในการ Link หรือใช้ [Act] ในครั้งใดครั้งหนึ่ง

Counter Attack – หากมอนสเตอร์ที่มีความสามารถ Counter Attack ถูกโจมตีแล้วไม่ถูกทำลาย มอนสเตอร์ที่ถูกโจมตีที่มีพลังมากกว่าหรือเท่ากับพลังป้องกันของการ์ดมอนสเตอร์ฝ่ายตรงข้ามจะสามารถโจมตีกลับทันทีได้ และหากฝ่ายตรงข้ามโจมตีด้วยการ Link มา ผู้เล่นจะสวนกลับได้โดยการเลือกโจมตีการ์ดใบใดใบหนึ่งที่ถูก Link ไ้ว้ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network