อยากเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering จะเริ่มต้นอย่างไรสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่ต้องการสัมผัสกับประสบการณ์การเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ที่มีผู้เล่นทั้งในรูปแบบการ์ดเกมจริง ๆ และแบบออนไลน์ทั้ง Magic Online และ Duels of the Planeswalkers อาจจะไม่ทราบวิธีการเริ่มต้นว่าจะต้องหาซื้อการ์ดที่ใด มีร้านค้าการ์ดที่ใด จะเริ่มต้นเลือกสีที่เล่นอย่างไร จะแข่งกับเพื่อนเพื่อเอาประสบการณ์หรือแข่งเพื่อคว้าชัยในระดับประเทศอย่างไร และคำถามสารพัดสารพันที่ค้างอยู่ในใจอีกมากมาย The CardZ จะมาแนะนำทุกขั้นตอนพร้อมบุคลิกของการ์ดแต่ละสีในโลกของ Magic the Gathering ให้ทราบกัน

1.  สัมผัสการ์ด สัมผัสการเล่นอย่างแท้จริง

khun-ple-shop-card-game

คุณสามารถทดลองการเล่นและสัมผัสการ์ดจริง ๆ ได้จากร้านค้าการ์ดใกล้บ้านที่จำหน่ายการ์ดเกม Magic the Gathering ว่าตนเองชอบหรือไม่ ซึ่งร้านค้าจะมีผู้ขายที่สามารถแนะนำการเล่นในเบื้องต้น เพื่อให้ลองตัดสินใจว่าจะเข้ามาสู่โลกแห่งนักเวทย์ตามที่คุณใฝ่ฝันไว้หรือไม่ และสำหรับผู้มี Tablet ทั้ง iPad และ Android ก็สามารถลองดาวน์โหลดเกม Duels of the Planeswalkers เพื่อเล่นเด็คทดลองที่ตัวเกมแบบดิจิตอลจัดไว้ให้ได้ฟรี

[ดู – รายชื่อร้านการ์ดเกมที่จำหน่ายการ์ดเกม Magic the Gathering ทั่วไทยที่ CardZ Directory]

2. ศึกษากติกา วิธีการเล่น และรู้ตัวตนจากการเลือกสีเด็ค

หลังจากที่ลองสัมผัสการ์ดแบบคร่าว ๆ แล้ว ก็เริ่มมาศึกษา กฏ กติกาการเล่นในเบื้องต้นของการ์ดเกม Magic the Gathering และหลังจากที่ตัดสินใจที่จะเล่นแล้ว สำหรับคนที่ไม่เคยมีการ์ด Magic the Gathering มาก่อนเลย สิ่งสำคัญคือการเลือกสีที่จะเริ่มเล่นจากชุดเริ่มเล่นที่มีสีหลักให้เลือก 5 สี โดยไม่ว่าจะเปลี่ยนไปกี่ปีต่อกี่ปี กี่ชุด กี่แบบ บุคลิกของสีทั้ง 5 สีก็จะยังคงเดิม และสะท้อนถึงรูปแบบการเล่นการ์ดเกมที่ผู้เล่นแต่ละคนต้องการเล่นและชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นช้า เล่นเร็ว สะสมพลัง ฉวยโอกาส ทำลาย ฯลฯ ดังต่อไปนี้

สีขาว – ความสว่าง ความศักดิ์สิทธิ์ และการคุ้มครองป้องกัน

m14-plains

เวทมนตร์สีขาว มีที่มาจากทุ่งราบ (Plain) ซึ่งผู้ใช้มนต์สายนี้จะมีความสามารถในการปกป้องตัวเองจากภัยอันตรายที่จะเข้ามาทำร้ายได้ดี การโจมตีใส่ผู้ใช้มนต์ขาวถือว่าไร้ประโยชน์ และหากสามารถจัดชุดการ์ดให้ดีก็สามารถสร้างผู้เล่นแบบกึ่งอมตะได้เลย

Creature ส่วนมากของสีนี้คือนักรบ อัศวิน บาทหลวง และเทพต่าง ๆ

สีเขียว – เวทย์แห่งจิตวิญญาณผืนดินและธรรมชาติอันแข็งแกร่ง

m14-forest

เวทมนตร์สีเขียว มีที่มาจากป่า (Forest) เป็นเวทย์ที่สอดคล้องกับกฏแห่งธรรมชาติ คือ ผู้ที่แข็งแกร่งจะเป็นผู้อยู่รอด ซึ่ง Creature ที่มาจากสีเขียวจะมีความแข็งแกร่งมากกว่าสีอื่น ๆ เป็นอย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบค่าร่ายเท่า ๆ กัน ทำให้ยากต่อการป้องกันเมื่อ Creature เข้ามาโจมตีพร้อมกัน แต่นอกจากพลังโจมตีแล้ว สีเขียวจะไม่มีจุดเ่ด่นด้านอื่น ๆ เลย

Creature  ส่วนมากของสีนี้คือเอลฟ์ พระ สัตว์ป่า ต้นไม้มีชีวิต มังกรดิน ฯลฯ

สีแดง – อำนาจแห่งการทำลายล้างที่สูงและรวดเร็ว

m14-mountain

เวทมนตร์สีแดงคือตัวแทนของพลังจากใต้พื้นโลก มีที่มาจากภูเขา (Mountain) เป็นตัวแทนของผู้ครองไฟและสายฟ้าที่มีพลังการทำลายที่สูงและรวดเร็วด้วยการใช้คาถาที่สามารถสร้างความเสียหายได้โดยตรงและรวดเร็ว แน่นอน และเฉียบขาด

Creature ของสีแดงมีทั้งขนาดเล็กที่ร่ายง่าย ออกมารวดเร็ว เช่น ก๊อบลิน, ออร์ค, ยักษ์, จอมเวทย์, คนเถื่อน จนถึง Creature ขนาดใหญ่ เช่น มังกร เป็นต้น

สีดำ – การเสื่อมสลาย สละชีวิตเพื่อแลกกับความเป็น ความตาย

m14-swamp

เวทมนตรฺ์สีดำมีที่มาจากหนองบึง (Swamp) ซึ่งเป็นเวทย์แห่งการเสื่อมสลายและความตาย มีประสิทธิภาพในการทำลาย Creature มากที่สุดในการทำลาย Creature ฝ่ายตรงข้ามอย่างเด็ดขาดด้วยคาถาและความสามารถเพียงหนึ่งเดียว แต่จะกลืนกินผู้ใช้โดยการสร้างความเสียหายให้กับตนเองเพื่อผลลัพธ์ของความเสียหายที่ฝ่ายตรงข้ามจะได้รับ

Creature ของสีดำมีตั้งแต่ซอมบี้ โครงกระดูก แม่มด ภูติผีปีศาจต่าง ๆ รวมไปถึง Creature ที่ตายจากสีอื่น ๆ และถูกปลูกมารับใช้เรา

สีฟ้า – สกัดขัดขวาง ครอบครองอำนาจของลมและน้ำ

m14-island

เวทมนตร์สีฟ้ามีที่มาจากเกาะ (Island) ผู้ใช้เวทมนตร์นี้จะสามารถสกัดการร่ายเวทย์ของสีอื่น ๆ ทำให้สิ่งที่ผู้เล่นอื่นร่ายมาไร้ผลได้โดยง่าย มีอำนาจในการควบคุมผู้เล่นคนอื่นสูงที่สุด แต่มีำพลังของตนเองที่อ่อนแอมาก หากไม่สามารถควบคุมได้มีสิทธิถึงแพ้ทันที

Creature ของสีฟ้าได้แก่ สัตว์ทะเลและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ริมฝั่ง เช่น นกทะเล จอมเวทย์ สิ่งมีชีวิตที่เป็นภาพลวง มังกรทะเลขนาดยักษ์ ฯลฯ

สีของการ์ดแต่ละสีต่างมีรูปแบบการเล่นที่ช้าและเร็วแตกต่างกัน โดยผู้เล่นต้องเลือกเล่นจากสีใดสีหนึ่ง และเมื่อเลือกได้แล้วก็ถึงเวลาแห่งการซื้อชุดเริ่มเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering

3. เลือกซื้อการ์ดเกม Magic the Gathering ชุดเริ่มต้น Planeswalker Deck

Planeswalkers deck

 

ปัจจุบันการ์ดเกม Magic the Gathering จะเรียกชุดเริ่มต้นการเล่นของตนเองว่า Planeswalker Deck ซึ่งเป็นการ์ดจัดชุดสำเร็จจำนวน 60 ใบที่สามารถเล่นได้สำหรับผู้เล่น 1 คน และซองการ์ดเสริมที่เริ่มซื้อจำนวน 2 ซอง ซองละ 15 ใบแบบสุ่มเพื่อให้ผู้เล่นสามารถนำการ์ดใหม่ไปปรับเด็คให้เล่นสนุกหรือเป็นไปในทางที่ตนเองต้องการมากขึ้น โดยสามารถดูลักษณะและแนวทางของเด็คคร่าว ๆ ได้จาก Planeswalker หน้ากล่อง

magic_online_newui3

ผู้ที่ต้องการเล่นสามารถซื้อ Intro Pack ได้จากร้านการ์ดต่าง ๆ รวมถึงร้านค้าออนไลน์ที่มีอยู่หลากหลาย และอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเล่นการ์ดแบบออนไลน์ก็สามารถซื้อเด็คจาก Magic Online ที่สามารถแข่งการ์ดแบบเสมือนจริงผ่าน PC และแข่งขันกับผู้เล่นทั่วโลกได้ และมีการแข่งขันอย่างเป็นทางการที่แข่งกันดุเดือดไม่แพ้การเล่นการ์ดที่จับต้องได้จริง

[The CardZ Shop – ชุดเริ่มต้นการ์ดเกม Magic the Gathering Intro Pack วางจำหน่ายในราคาชุดละ 550 บาท รวมราคาจัดส่งทั่วไทย]

4. ปรับแต่งเด็คด้วยซองการ์ดเสริม Booster Pack

mtg-theros-booster-pack4 mtgm14_booster_pack2

หลังจากที่ได้เริ่มเล่นกับเพื่อนเรียบร้อยแล้ว ผู้เล่นอาจจะเริ่มเห็นจุดบกพร่องบางประการของเด็คตนเองและต้องการปรับแก้ให้มากกว่าซอง 2 ซองที่ได้มากจาก Intro Pack ก็สามารถที่จะซื้อซองการ์ดเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นชุดเดิมที่ซื้อมา หรือว่าชุดอื่น ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดรูปแบบการเล่น เช่น Standard ที่จัดเด็คจากการ์ดชุดต่าง ๆ ที่ออกในระยะเวลา 1 ปี นับจาก Core Set ในปีนั้น ๆ ออก หรือ Modern ที่เริ่มจัดการ์ดจากชุด 8th Edition เป็นต้น โดยซองการ์ดที่วางจำหน่ายในประเทศไทยมีราคาที่ซองละ 110 บาท บรรจุการ์ดซองละ 15 ใบ ยกเว้นซองพิเศษเช่น Modern Masters ที่จะมีราคาสูงกว่าปกติ เป็นต้น

[ดู – รูปแบบการจัดเด็คตามประเภทและข้อกำหนดของการจัดการ์ด Magic the Gathering ในแต่ละ Type แต่ละรูปแบบ]

[The CardZ Shop – ซองการ์ดเสริมการ์ดเกม Magic the Gathering ทุกชุด พร้อมส่งทั่วไทย 6 ซอง 700 บาท 18 ซอง 2,000 บาท 36 ซอง 3,600 บาท รวมค่าจัดส่งเรียบร้อย]

5. สนุกกับการแข่ง สนุกกับรูปแบบอันหลากหลาย

นอกจากการเล่นสนุกกับเพื่อนหรือผู้เล่นอื่นที่ร้านการ์ดต่าง ๆ ในรูปแบบปกติแล้ว ยังมีรูปแบบการเล่นที่นิยมในประเทศไทย เช่น การดราฟท์ที่เปิดซองการ์ดพร้อมจัดเด็คเพื่อแข่งขันแบบสด ๆ การแข่ง Friday Night Magic ที่แข่งเพื่อรับการ์ดโปรโมชั่นและพบปะสังสรรค์กับผู้เล่นต่าง ๆ ทุกวันศุกร์ในร้านค้าการ์ด เป็นต้น

[ดู – รูปแบบการเล่น Draft ของการ์ดเกม Magic the Gathering]

นอกจากการแข่งขันระดับร้านค้าการ์ดแล้ว ผู้เล่นยังสามารถแข่งขันในระดับประเทศ และก้าวไปถึงระดับอาชีพที่มีเงินรางวัลหลักล้านบาทรออยู่ ตั้งแต่การแข่งขันชิงแชมป์ประเทศ Grand Prix และ Pro Tour ที่หากคุณก้าวไปสู่จุดสูงสุดของนักแข่งขันการ์ดทั้งมวล คุณจะเข้าสู่ Pro Players Club และก้าวถึงชั้นผู้เล่นระดับตำนานใน Magic the Gathering Hall of Fame อีกด้วย

อย่างน้อยที่สุด การก้าวเข้ามาเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering คือการที่คุณเริ่มค้นหาระบบการวางแผนที่ไม่ใช่แค่กระดาษธรรมดาแผ่นหนึ่ง แต่เป็นการ์ดที่สร้างสรรค์รูปแบบการเล่น และเปลี่ยนชีวิตของคุณได้โดยไม่คาดคิดข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
2 Comments Post a Comment
  1. avatar tanat says:

    i want to sell my old magic cards kup… i have a lot of special… could i sell them easily here in thailand?

    • avatar admin says:

      ลองเอาการ์ดเก่าไปขายตามร้านค้าการ์ดได้ครับ ลองดูได้จากรายชื่อร้านค้าการ์ดได้เลย

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network