อยากเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering จะเริ่มต้นอย่างไรสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่ต้องการสัมผัสกับประสบการณ์การเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ที่มีผู้เล่นทั้งในรูปแบบการ์ดเกมจริง ๆ และแบบออนไลน์ทั้ง Magic Online และ Duels of the Planeswalkers อาจจะไม่ทราบวิธีการเริ่มต้นว่าจะต้องหาซื้อการ์ดที่ใด มีร้านค้าการ์ดที่ใด จะเริ่มต้นเลือกสีที่เล่นอย่างไร จะแข่งกับเพื่อนเพื่อเอาประสบการณ์หรือแข่งเพื่อคว้าชัยในระดับประเทศอย่างไร และคำถามสารพัดสารพันที่ค้างอยู่ในใจอีกมากมาย The CardZ จะมาแนะนำทุกขั้นตอนพร้อมบุคลิกของการ์ดแต่ละสีในโลกของ Magic the Gathering ให้ทราบกัน

1.  สัมผัสการ์ด สัมผัสการเล่นอย่างแท้จริง

khun-ple-shop-card-game

คุณสามารถทดลองการเล่นและสัมผัสการ์ดจริง ๆ ได้จากร้านค้าการ์ดใกล้บ้านที่จำหน่ายการ์ดเกม Magic the Gathering ว่าตนเองชอบหรือไม่ ซึ่งร้านค้าจะมีผู้ขายที่สามารถแนะนำการเล่นในเบื้องต้น เพื่อให้ลองตัดสินใจว่าจะเข้ามาสู่โลกแห่งนักเวทย์ตามที่คุณใฝ่ฝันไว้หรือไม่ และสำหรับผู้มี Tablet ทั้ง iPad และ Android ก็สามารถลองดาวน์โหลดเกม Duels of the Planeswalkers เพื่อเล่นเด็คทดลองที่ตัวเกมแบบดิจิตอลจัดไว้ให้ได้ฟรี

[ดู – รายชื่อร้านการ์ดเกมที่จำหน่ายการ์ดเกม Magic the Gathering ทั่วไทยที่ CardZ Directory]

2. ศึกษากติกา วิธีการเล่น และรู้ตัวตนจากการเลือกสีเด็ค

หลังจากที่ลองสัมผัสการ์ดแบบคร่าว ๆ แล้ว ก็เริ่มมาศึกษา กฏ กติกาการเล่นในเบื้องต้นของการ์ดเกม Magic the Gathering และหลังจากที่ตัดสินใจที่จะเล่นแล้ว สำหรับคนที่ไม่เคยมีการ์ด Magic the Gathering มาก่อนเลย สิ่งสำคัญคือการเลือกสีที่จะเริ่มเล่นจากชุดเริ่มเล่นที่มีสีหลักให้เลือก 5 สี โดยไม่ว่าจะเปลี่ยนไปกี่ปีต่อกี่ปี กี่ชุด กี่แบบ บุคลิกของสีทั้ง 5 สีก็จะยังคงเดิม และสะท้อนถึงรูปแบบการเล่นการ์ดเกมที่ผู้เล่นแต่ละคนต้องการเล่นและชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นช้า เล่นเร็ว สะสมพลัง ฉวยโอกาส ทำลาย ฯลฯ ดังต่อไปนี้

สีขาว – ความสว่าง ความศักดิ์สิทธิ์ และการคุ้มครองป้องกัน

m14-plains

เวทมนตร์สีขาว มีที่มาจากทุ่งราบ (Plain) ซึ่งผู้ใช้มนต์สายนี้จะมีความสามารถในการปกป้องตัวเองจากภัยอันตรายที่จะเข้ามาทำร้ายได้ดี การโจมตีใส่ผู้ใช้มนต์ขาวถือว่าไร้ประโยชน์ และหากสามารถจัดชุดการ์ดให้ดีก็สามารถสร้างผู้เล่นแบบกึ่งอมตะได้เลย

Creature ส่วนมากของสีนี้คือนักรบ อัศวิน บาทหลวง และเทพต่าง ๆ

สีเขียว – เวทย์แห่งจิตวิญญาณผืนดินและธรรมชาติอันแข็งแกร่ง

m14-forest

เวทมนตร์สีเขียว มีที่มาจากป่า (Forest) เป็นเวทย์ที่สอดคล้องกับกฏแห่งธรรมชาติ คือ ผู้ที่แข็งแกร่งจะเป็นผู้อยู่รอด ซึ่ง Creature ที่มาจากสีเขียวจะมีความแข็งแกร่งมากกว่าสีอื่น ๆ เป็นอย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบค่าร่ายเท่า ๆ กัน ทำให้ยากต่อการป้องกันเมื่อ Creature เข้ามาโจมตีพร้อมกัน แต่นอกจากพลังโจมตีแล้ว สีเขียวจะไม่มีจุดเ่ด่นด้านอื่น ๆ เลย

Creature  ส่วนมากของสีนี้คือเอลฟ์ พระ สัตว์ป่า ต้นไม้มีชีวิต มังกรดิน ฯลฯ

สีแดง – อำนาจแห่งการทำลายล้างที่สูงและรวดเร็ว

m14-mountain

เวทมนตร์สีแดงคือตัวแทนของพลังจากใต้พื้นโลก มีที่มาจากภูเขา (Mountain) เป็นตัวแทนของผู้ครองไฟและสายฟ้าที่มีพลังการทำลายที่สูงและรวดเร็วด้วยการใช้คาถาที่สามารถสร้างความเสียหายได้โดยตรงและรวดเร็ว แน่นอน และเฉียบขาด

Creature ของสีแดงมีทั้งขนาดเล็กที่ร่ายง่าย ออกมารวดเร็ว เช่น ก๊อบลิน, ออร์ค, ยักษ์, จอมเวทย์, คนเถื่อน จนถึง Creature ขนาดใหญ่ เช่น มังกร เป็นต้น

สีดำ – การเสื่อมสลาย สละชีวิตเพื่อแลกกับความเป็น ความตาย

m14-swamp

เวทมนตรฺ์สีดำมีที่มาจากหนองบึง (Swamp) ซึ่งเป็นเวทย์แห่งการเสื่อมสลายและความตาย มีประสิทธิภาพในการทำลาย Creature มากที่สุดในการทำลาย Creature ฝ่ายตรงข้ามอย่างเด็ดขาดด้วยคาถาและความสามารถเพียงหนึ่งเดียว แต่จะกลืนกินผู้ใช้โดยการสร้างความเสียหายให้กับตนเองเพื่อผลลัพธ์ของความเสียหายที่ฝ่ายตรงข้ามจะได้รับ

Creature ของสีดำมีตั้งแต่ซอมบี้ โครงกระดูก แม่มด ภูติผีปีศาจต่าง ๆ รวมไปถึง Creature ที่ตายจากสีอื่น ๆ และถูกปลูกมารับใช้เรา

สีฟ้า – สกัดขัดขวาง ครอบครองอำนาจของลมและน้ำ

m14-island

เวทมนตร์สีฟ้ามีที่มาจากเกาะ (Island) ผู้ใช้เวทมนตร์นี้จะสามารถสกัดการร่ายเวทย์ของสีอื่น ๆ ทำให้สิ่งที่ผู้เล่นอื่นร่ายมาไร้ผลได้โดยง่าย มีอำนาจในการควบคุมผู้เล่นคนอื่นสูงที่สุด แต่มีำพลังของตนเองที่อ่อนแอมาก หากไม่สามารถควบคุมได้มีสิทธิถึงแพ้ทันที

Creature ของสีฟ้าได้แก่ สัตว์ทะเลและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ริมฝั่ง เช่น นกทะเล จอมเวทย์ สิ่งมีชีวิตที่เป็นภาพลวง มังกรทะเลขนาดยักษ์ ฯลฯ

สีของการ์ดแต่ละสีต่างมีรูปแบบการเล่นที่ช้าและเร็วแตกต่างกัน โดยผู้เล่นต้องเลือกเล่นจากสีใดสีหนึ่ง และเมื่อเลือกได้แล้วก็ถึงเวลาแห่งการซื้อชุดเริ่มเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering

3. เลือกซื้อการ์ดเกม Magic the Gathering ชุดเริ่มต้น Planeswalker Deck

Planeswalkers deck

 

ปัจจุบันการ์ดเกม Magic the Gathering จะเรียกชุดเริ่มต้นการเล่นของตนเองว่า Planeswalker Deck ซึ่งเป็นการ์ดจัดชุดสำเร็จจำนวน 60 ใบที่สามารถเล่นได้สำหรับผู้เล่น 1 คน และซองการ์ดเสริมที่เริ่มซื้อจำนวน 2 ซอง ซองละ 15 ใบแบบสุ่มเพื่อให้ผู้เล่นสามารถนำการ์ดใหม่ไปปรับเด็คให้เล่นสนุกหรือเป็นไปในทางที่ตนเองต้องการมากขึ้น โดยสามารถดูลักษณะและแนวทางของเด็คคร่าว ๆ ได้จาก Planeswalker หน้ากล่อง

magic_online_newui3

ผู้ที่ต้องการเล่นสามารถซื้อ Intro Pack ได้จากร้านการ์ดต่าง ๆ รวมถึงร้านค้าออนไลน์ที่มีอยู่หลากหลาย และอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเล่นการ์ดแบบออนไลน์ก็สามารถซื้อเด็คจาก Magic Online ที่สามารถแข่งการ์ดแบบเสมือนจริงผ่าน PC และแข่งขันกับผู้เล่นทั่วโลกได้ และมีการแข่งขันอย่างเป็นทางการที่แข่งกันดุเดือดไม่แพ้การเล่นการ์ดที่จับต้องได้จริง

[The CardZ Shop – ชุดเริ่มต้นการ์ดเกม Magic the Gathering Intro Pack วางจำหน่ายในราคาชุดละ 550 บาท รวมราคาจัดส่งทั่วไทย]

4. ปรับแต่งเด็คด้วยซองการ์ดเสริม Booster Pack

mtg-theros-booster-pack4 mtgm14_booster_pack2

หลังจากที่ได้เริ่มเล่นกับเพื่อนเรียบร้อยแล้ว ผู้เล่นอาจจะเริ่มเห็นจุดบกพร่องบางประการของเด็คตนเองและต้องการปรับแก้ให้มากกว่าซอง 2 ซองที่ได้มากจาก Intro Pack ก็สามารถที่จะซื้อซองการ์ดเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นชุดเดิมที่ซื้อมา หรือว่าชุดอื่น ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดรูปแบบการเล่น เช่น Standard ที่จัดเด็คจากการ์ดชุดต่าง ๆ ที่ออกในระยะเวลา 1 ปี นับจาก Core Set ในปีนั้น ๆ ออก หรือ Modern ที่เริ่มจัดการ์ดจากชุด 8th Edition เป็นต้น โดยซองการ์ดที่วางจำหน่ายในประเทศไทยมีราคาที่ซองละ 110 บาท บรรจุการ์ดซองละ 15 ใบ ยกเว้นซองพิเศษเช่น Modern Masters ที่จะมีราคาสูงกว่าปกติ เป็นต้น

[ดู – รูปแบบการจัดเด็คตามประเภทและข้อกำหนดของการจัดการ์ด Magic the Gathering ในแต่ละ Type แต่ละรูปแบบ]

[The CardZ Shop – ซองการ์ดเสริมการ์ดเกม Magic the Gathering ทุกชุด พร้อมส่งทั่วไทย 6 ซอง 700 บาท 18 ซอง 2,000 บาท 36 ซอง 3,600 บาท รวมค่าจัดส่งเรียบร้อย]

5. สนุกกับการแข่ง สนุกกับรูปแบบอันหลากหลาย

นอกจากการเล่นสนุกกับเพื่อนหรือผู้เล่นอื่นที่ร้านการ์ดต่าง ๆ ในรูปแบบปกติแล้ว ยังมีรูปแบบการเล่นที่นิยมในประเทศไทย เช่น การดราฟท์ที่เปิดซองการ์ดพร้อมจัดเด็คเพื่อแข่งขันแบบสด ๆ การแข่ง Friday Night Magic ที่แข่งเพื่อรับการ์ดโปรโมชั่นและพบปะสังสรรค์กับผู้เล่นต่าง ๆ ทุกวันศุกร์ในร้านค้าการ์ด เป็นต้น

[ดู – รูปแบบการเล่น Draft ของการ์ดเกม Magic the Gathering]

นอกจากการแข่งขันระดับร้านค้าการ์ดแล้ว ผู้เล่นยังสามารถแข่งขันในระดับประเทศ และก้าวไปถึงระดับอาชีพที่มีเงินรางวัลหลักล้านบาทรออยู่ ตั้งแต่การแข่งขันชิงแชมป์ประเทศ Grand Prix และ Pro Tour ที่หากคุณก้าวไปสู่จุดสูงสุดของนักแข่งขันการ์ดทั้งมวล คุณจะเข้าสู่ Pro Players Club และก้าวถึงชั้นผู้เล่นระดับตำนานใน Magic the Gathering Hall of Fame อีกด้วย

อย่างน้อยที่สุด การก้าวเข้ามาเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering คือการที่คุณเริ่มค้นหาระบบการวางแผนที่ไม่ใช่แค่กระดาษธรรมดาแผ่นหนึ่ง แต่เป็นการ์ดที่สร้างสรรค์รูปแบบการเล่น และเปลี่ยนชีวิตของคุณได้โดยไม่คาดคิดข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Kaijudo ออกการ์ดเกมชุดที่ 6 Shattered Alliances
การ์ดโปรโมชั่น Friday Night Magic ประจำเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2013
Battle the Horde ภารกิจต่อไปของฮีโร่ในการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Born of the Gods
พบการ์ด Magic the Gathering ปลอมจากจีน ต่างแค่เพียงช่องไฟและความเข้มตัวอักษร
กลไกการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Khans of Tarkir
Magic the Gathering ประกาศแบนและปลดแบนการ์ด 23 มกราคม 2015
บอร์ดเกม Magic the Gathering กำหนดวันวางจำหน่ายแล้ว
กลไกการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Aether Revolt

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2369 articles by
2 Comments Post a Comment
  1. avatar tanat says:

    i want to sell my old magic cards kup… i have a lot of special… could i sell them easily here in thailand?

    • avatar admin says:

      ลองเอาการ์ดเก่าไปขายตามร้านค้าการ์ดได้ครับ ลองดูได้จากรายชื่อร้านค้าการ์ดได้เลย

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network