อุปกรณ์เสริมการ์ด ซองใส่การ์ด แฟ้มการ์ด กล่องใส่เด็ค ฯลฯ นั้นสำคัญไฉนสิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นการ์ดเกมทุกคน ทุกการ์ดเกม หรือกระทั่งผู้ที่ซื้อการ์ดเพื่อการสะสมโดยเฉพาะจะต้องซื้อนอกเหนือจากชุดเริ่มต้นการเล่นการ์ดหรือซองการ์ดเสริมก็คืออุปกรณ์เสริมการ์ดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ซองใส่การ์ด แฟ้มการ์ด กล่องใส่เด็ค และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งจุดประสงค์ที่สำคัญที่สุดของการซื้อ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดที่เป็นกระดาษหรือทำจากวัสดุอื่น ๆ เช่น พลาสติก หรือการ์ดที่ใส่ชิ้นส่วนเสื้อผ้า คือการเก็บรักษาการ์ดให้มีความสมบูรณ์มากที่สุดแบบตอนที่แกะออกมาจากซองการ์ดหรือกล่องการ์ดใหม่ ๆ โดยอุปกรณ์เสริมสำหรับนักเล่น แข่งขัน และสะสมการ์ดที่ได้รับความนิยมในการเลือกซื้อหาเพื่อมาใช้งานมีดังต่อไปนี้

[The CardZ Shop] สั่งซื้อซองใส่การ์ดจาก ZGear ทั้งขนาดเล็กสำหรับใส่การ์ดญี่ปุ่น การ์ดไฟท์ แวนการ์ด, แบทเทิล สปิริต, ยูกิโอ และซองใส่การ์ดขนาดปกติสำหรับการ์ดเกมและการ์ดสะสม เช่น เมจิค เดอะ แกเธอริง, Match Attax, การ์ดฟุตบอล และอื่น ๆ 200 แผ่น 120 บาท 500 แผ่น 280 บาท รวมค่าจัดส่งทั่วประเทศไทย คลิกสั่งซื้อได้เลย

ซองใส่การ์ด

ultra-pro-clear-card-sleeve ultra-pro-blue-card-sleeve ultra-pro-cardfight-vanguard-card-sleeveZGear-sleeve-mini

ซองใส่การ์ดเป็นซองพลาสติกที่มีรูปร่างและขนาดพอเหมาะกับขนาดของการ์ดเกมและการ์ดสะสม โดยขนาดที่ได้ัรับความนิยมมากที่สุดคือขนาด 66 X 91 มิลลิเมตรที่สามารถใส่การ์ดเกมส่วนใหญ่ในท้องตลาด ยกเว้นการ์ดเกมจากญี่ปุ่น เช่น Yu-Gi-Oh!, Cardfight Vanguard ที่จะมีขนาดของการ์ดเล็กกว่าปกติ โดยรูปแบบของซองที่มักจะพบเป็นซองที่ปิดประกบพลาสติกด้วยความร้อน 3 ด้าน และเหลือช่องไว้ให้ใส่การ์ดในแนวตั้งที่เป็นแนวปกติของการ์ดเกม

yugioh-card-sleeve

วัสดุของซองใส่การ์ดที่มีการจัดทำจะมีหลากหลายรูปแบบและหลายคุณภาพ ได้แก่ ซองพลาสติกแบบใสทั้ง 2 ด้านที่จะเป็นทั้งด้านหน้าและหลังของการ์ด ซองพลาสติกแบบด้านหลังเป็นสีเรียบและมีอีกด้านเป็นพลาสติกใสที่จะเห็นเพียงด้านหน้าของตัวการ์ดและไม่เห็นอีกด้านหนึ่งของการ์ด และซองพลาสติกที่ด้านหลังมีลวดลายต่าง ๆ เช่น สัญลักษณ์จากการ์ดเกม ภาพวาดจากการ์ดเกม เกม การ์ตูน และอื่น ๆ อีกมากมาย และอีกด้านจะใสเพื่อให้เห็นการ์ดได้ที่มีให้เลือกในท้องตลาดตามความชอบและความพึงพอใจต่อราคาของผู้เล่นที่มีให้เลือกตั้งแต่หลักสิบบาทจนไปถึงหลายร้อยบาทต่อแพ็ค

ultra-pro-mtg-planeswalkers-card-sleeve

ซองใส่การ์ดที่วางจำหน่ายในท้องตลาดจะบรรจุและแบ่งขายมาเป็นจำนวนที่มากเพียงพอต่อการใช้เพื่อการใส่การ์ดต่อเด็ค เช่น แพ็คละ 50 แผ่น หรือ 100 แผ่น เป็นต้น สำหรับสินค้าที่วางจำหน่ายในประเทศไทยจะมีทั้งแต่พลาสติกธรรมดาราคาประหยัดที่มีขนาดอาจจะไม่คงที่ในแต่ละแผ่น จนถึงพลาสติกที่มีการรับประกันว่าตัวเนื้อสัมผัสจะไร้กรดที่ทำอันตรายต่อเนื้อการ์ดเมื่อผ่านไปเป็นระยะเวลายาวนานและมีขนาดที่เท่ากันและใส่การ์ดไปในซองแบบไม่ยากเกือบทุกแผ่น

คำแนะนำสำหรับวิธีการใส่การ์ดในซองใส่การ์ด ให้ผู้เล่นใส่การ์ดเข้าไปในซองแบบตรง ๆ โดยจับที่ขอบการ์ดและไม่ต้องออกแรงที่อาจเป็นสาเหตุทำให้การ์ดหักงอได้ และไม่ควรฝืนใส่การ์ดไปในซองที่มีขนาดแน่นเกินไป โดยแนะนำให้รีบดึงออกและเปลี่ยนไปใช้ซองแผ่นใหม่ทันที

Max_Protection_card-sleeve

ผู้เล่นต้องใส่ซองการ์ดโดยหงายหน้าการ์ดที่จะต้้องใช้ในการเล่นออกมาให้ผู้เล่นทั้งตนเองและผู้อื่นสามารถเล่นได้โดยง่าย โดยจะใส่เอาหัวการ์ดหรือท้ายการ์ดเข้าก่อนก็ได้ แต่การใส่การ์ดแบบเอาหัวการ์ดเข้าก่อนจะได้รับความนิยมและสามารถปกป้องการ์ดให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ได้มากกว่า และสำหรับการ์ดเกมที่ต้องอาศัยข้อมูลในการเล่นทั้งสองด้าน ให้ใช้ซองใส่การ์ดแบบใสทั้งสองด้านในการเล่นเท่านั้น

สำหรับการ์ดเกมบางเกมอาจมีข้อบังคับในการใช้ซองการ์ดเพื่อการแข่งขัน ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องศึกษาข้อมูลและกฏต่าง ๆ ก่อนที่จะใช้ซองการ์ดนั้น ๆ ใส่เด็คการ์ดของตนเองในการแข่งขันนั้น ๆ

แฟ้มใส่การ์ด

ultra-pro-pokemon-bw-album

แฟ้มใส่การ์ด เป็นแฟ้มที่ออกแบบมาเพื่อการใส่การ์ดที่ต้องการแสดงหรือรวบรวมไว้ให้เป็นหมวดหมู่และค้นหาหรือจัดเรียงได้โดยง่ายตามแต่ผู้สะสมต้องการจัดเรียงในรูปแบบใด เช่น เรียงตามหมายเลขการ์ดในแต่ละคุณ เรียงตามคุณสมบัติและประเภทของการ์ดต่าง ๆ เป็นต้น

ultra-pro-strap-album-binder

แฟ้มใส่การ์ดจะมีจุดแตกต่างจากแฟ้มที่ใช้ใส่นามบัตรตรงที่ขนาดช่องที่สามารถใส่การ์ดได้พอดี โดยขนาดที่ได้รับความนิยมในการจัดทำจะมีทั้งแบบ 1 ช่อง 4 ช่อง และ 9 ช่อง หมายถึงในแต่ละหน้าจะมีช่องใส่การ์ดได้ตามจำนวนที่เรียก ได้แก่ 1 – 2 ใบ, 1 – 8 ใบ (2 X 2 ช่อง), 1 – 18 ใบ (3 X 3 ช่อง) ตามลำดับ โดยจะใส่การ์ดแต่ละช่องแบบเดี่ยว ๆ หรือประกบคู่การ์ดเอาด้านหลังของการ์ดเข้าไว้เพื่อซ่อนและเห็นด้านหน้าของการ์ด 2 ใบเมื่อพลิกแฟ้มไปด้านหน้าหรือหลังก็ได้

ultra-pro-clear-pocket-page ultra-pro-side-load-card-page

แฟ้มใส่การ์ดมักจะทำจากพลาสติกทั้งชิ้น หรือเป็นพลาสติกที่มีกระดาษที่มีความยืดหยุ่นเป็นฐานรองอยู่ในแต่ช่อง โดยมีทั้งแฟ้มที่มีจำนวนหน้าตายตัว และมีการจำหน่ายใส้แฟ้มที่สามารถนำไปใช้ใส่กับแฟ้มเจาะรูขนาดมาตรฐานในท้องตลาด และปกของแฟ้มเองก็มีทั้งแบบสีเรียบที่มีเครื่องหมายการค้าของผู้ผลิต หรือลวดลายต่าง ๆ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังที่ผู้ผลิตต้องการพิมพ์ มีสายรัดเพื่อป้องกันการเปิดและการ์ดตกหล่นโดยไม่ได้ตั้งใจ และมีบางรุ่นที่ผู้เล่นสามารถดึงปกที่มีมาออกไปเพื่อใส่ภาพใด ๆ ที่จนเองชื่นชอบได้ ซึ่งจะมีราคาวางจำหน่ายที่แตกต่างกันไป เริ่มต้นที่ประมาณ 250 บาทขึ้นไป และใส้แฟ้มจะอยู่ที่แผ่นละ 20 บาทขึ้นไป

ผู้เล่นและผู้สะสมการ์ดสามารถใส่การ์ดในแฟ้มโดยจะใส่ซองใส่การ์ดหรือไม่ใส่ก็ได้ตามที่ตนเองต้องการ และสามารถเลือกรูปแบบของแฟ้มได้ตามใจชอบโดยคำถึงถึงความจุและความสะดวกในการเก็บและการพกพาของผู้เล่นแต่ละคนเป็นสำคัญ โดยผู้ผลิตมักจะทำช่องใส่การ์ดแบบให้ใส่จากแนวตั้ง และก็มีแฟ้มบางรูปแบบที่ทำมาแบบให้ใส่การ์ดจากด้านข้างด้วย แต่จะมีการผลิตน้อยกว่าแฟ้มและใส้แฟ้มแนวตั้งมาก

กล่องใส่เด็คการ์ดและกล่องเก็บการ์ด

ultra-pro-cardfight-vanguard-deck-box

กล่องใส่เด็คการ์ดเป็นกล่องที่ทำจากกระดาษลูกฟูก พลาสติก เหล็ก หรือวัสดุอื่น ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้เล่นสามารถพกพาเด็คการ์ดไปใช้ในการแข่งขันและเล่นตามที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและไม่กระจัดกระจาย โดยมีทั้งกล่องใส่เด็คที่สามารถใส่ได้เด็คเดียว สองเด็ค หรือกล่องที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อใส่การ์ดที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เช่นกล่องใส่เด็คของการ์ดเกม Magic the Gathering Commander เป็นต้น

dragon-shield-gaming-box

เช่นเดียวกับซองใส่การ์ดและแฟ้มการ์ด กล่องใส่เด้คจะมีราคาวางจำหน่ายที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวัสดุและรูปแบบของกล่องใส่เด็ค เช่น เป็นกล่องที่มีีฝาปิดติดกับตัวกล่อง กล่องที่มีฝาปิดแยก กล่องที่มีการบุฟองน้ำไว้ภายใน กล่องที่สามารถใส่ได้ 2 – 3 เด็คแบบมีช่องแยก รูปแบบลวดลายของกล่องสีเรียบ หรือมีลวดลายจากการ์ดเกม เกม การ์ตูน และอื่น ๆ อีกมากมาย

card-storage-box

carton-card-storage-box

กล่องใส่การ์ดอีกประเภทที่มีการวางจำหน่ายในท้องตลาดคือกล่องใส่การ์ดจำนวนมาก โดยไม่เรียงลำดับความสำคัญและมุ่งเพียงแค่การเก็บการ์ดให้เป็นที่เป็นทาง โดยมากแล้วจะทำจากกระดาษลูกฟูกที่ไม่มีการพิมพ์ลวดลายและมีขนาดพอดีในการเก็บการ์ดในแนวตั้งหรือแนวนอน และจะมีการระบุกว่ากล่องขนาดเท่าใดสามารถเก็บการ์ดได้จำนวนประมาณกี่ใบ เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจก่อนซื้อ โดยมีทั้งกล่องแบบตามยาวหรือกล่องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

แผ่นรองเล่น (Play Mat)

ultra-pro-cardfight-vanguard-black-playmat ultra-pro-solid-color-playmat

แผ่นรองเล่นการ์ด เป็นแผ่นยางที่จะบุด้วยผ้าที่อาจมีลวดลายต่าง ๆ ด้านหน้า หรือมีสีเป็นสีเดียว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้การวางการ์ดมีความนุ่มนวลและไม่มีการขูดขีดที่ผิวหน้าการ์ดเมื่อมีการดันหรือไถลการ์ดแต่ละใบระหว่างการเล่น

ตัวนับแต้ม (Counter)

Max_Protection_Battle_Counter ultra-pro-life-counter

ตัวนับแต้ม จะใช้ในการนับแต้มหรือพลังชีวิตที่เกิดขึ้นระหว่างเกมนั้น ๆ ตามกติกา โดยอาจจะเป็นก้อนพลาสติกเรซิ่นหรือสิ่งใดก็ตามที่ไว้สำหรับนับค่าความเสียหายหรือสิ่งอื่นใดที่ต้องมีตัวช่วยในการนับโดยการวางที่ตัวการ์ด หรือการใช้ลูกเต๋า 20 หน้าเพื่อนับพลังชีวิิตเช่นการ์ดเกม Magic the Gathering และการใช้ตัวนับแต้มพลังชีวิตแบบวงล้อที่ทำจากกระดาษ

chessex-gaming-stone

อุปกรณ์เสริมการ์ดอื่น ๆ

ultra-pro-toploader yugioh-ipad-life-counter

อุปกรณ์เสริมการ์ดอื่น ๆ ได้มีการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการในการเก็บรักษาและการสะสมและการเล่น เช่น Toploader ที่ใช้ในการใส่การ์ดเป็นใบ ๆ โดยใช้พลาสติกที่มีความหนาขึ้นเพื่อให้กลายเป็นกรอบแข็งที่ปกป้องการ์ดได้ดีขึ้น ที่วางการ์ดแบบสวมแขน Duel Disk ของการ์ดเกม Yu-Gi-Oh! หรือการใช้ซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ที่มีอยู่บน Smartphone เพื่อใช้ในการนับแต้มหรือดำเนินเกมต่าง ๆ เป็นต้น

yugioh-duel-disk-card-accessoryข่าวสารและบทความอื่น ๆ

How to play : การ์ดเกมตู้ Hero of Robots
Ultrapro เตรียมวางจำหน่ายแผ่นรองเล่นการ์ดลาย Sword Art Onine
Ultrapro ออกซองใส่การ์ดเกม Cardfight! Vanguard ใหม่ 2 ลาย
Ultrapro ออกซองใส่การ์ดลาย Nyan Cat ไซส์เล็กสำหรับการ์ดยูกิและแวนการ์ด
Ultrapro เซ็นสัญญา คว้าสิทธิ์จัดทำอุปกรณ์เสริมการ์ดลาย Madoka Magika
Ultra Pro เซ็นสัญญาทำอุปกรณ์เสริมการ์ดลายฮัทสึเนะ มิคุ และผองเพื่อน Vocaloid
Ultra PRO ออกซองใส่การ์ดและกล่องใส่เด็คลายฝ่ายใน Magic the Gathering ชุด Khans of Tarkir
เผยระบบการเล่นการ์ดเกม Commandeer การ์ดเกมไทยแนววางแผนแบบบอร์ดเกม

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2351 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
The CardZ Social Network


Browse by Trading Card