อุปกรณ์เสริมการ์ด ซองใส่การ์ด แฟ้มการ์ด กล่องใส่เด็ค ฯลฯ นั้นสำคัญไฉนสิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นการ์ดเกมทุกคน ทุกการ์ดเกม หรือกระทั่งผู้ที่ซื้อการ์ดเพื่อการสะสมโดยเฉพาะจะต้องซื้อนอกเหนือจากชุดเริ่มต้นการเล่นการ์ดหรือซองการ์ดเสริมก็คืออุปกรณ์เสริมการ์ดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ซองใส่การ์ด แฟ้มการ์ด กล่องใส่เด็ค และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งจุดประสงค์ที่สำคัญที่สุดของการซื้อ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดที่เป็นกระดาษหรือทำจากวัสดุอื่น ๆ เช่น พลาสติก หรือการ์ดที่ใส่ชิ้นส่วนเสื้อผ้า คือการเก็บรักษาการ์ดให้มีความสมบูรณ์มากที่สุดแบบตอนที่แกะออกมาจากซองการ์ดหรือกล่องการ์ดใหม่ ๆ โดยอุปกรณ์เสริมสำหรับนักเล่น แข่งขัน และสะสมการ์ดที่ได้รับความนิยมในการเลือกซื้อหาเพื่อมาใช้งานมีดังต่อไปนี้

[The CardZ Shop] สั่งซื้อซองใส่การ์ดจาก ZGear ทั้งขนาดเล็กสำหรับใส่การ์ดญี่ปุ่น การ์ดไฟท์ แวนการ์ด, แบทเทิล สปิริต, ยูกิโอ และซองใส่การ์ดขนาดปกติสำหรับการ์ดเกมและการ์ดสะสม เช่น เมจิค เดอะ แกเธอริง, Match Attax, การ์ดฟุตบอล และอื่น ๆ 200 แผ่น 120 บาท 500 แผ่น 280 บาท รวมค่าจัดส่งทั่วประเทศไทย คลิกสั่งซื้อได้เลย

ซองใส่การ์ด

ultra-pro-clear-card-sleeve ultra-pro-blue-card-sleeve ultra-pro-cardfight-vanguard-card-sleeveZGear-sleeve-mini

ซองใส่การ์ดเป็นซองพลาสติกที่มีรูปร่างและขนาดพอเหมาะกับขนาดของการ์ดเกมและการ์ดสะสม โดยขนาดที่ได้ัรับความนิยมมากที่สุดคือขนาด 66 X 91 มิลลิเมตรที่สามารถใส่การ์ดเกมส่วนใหญ่ในท้องตลาด ยกเว้นการ์ดเกมจากญี่ปุ่น เช่น Yu-Gi-Oh!, Cardfight Vanguard ที่จะมีขนาดของการ์ดเล็กกว่าปกติ โดยรูปแบบของซองที่มักจะพบเป็นซองที่ปิดประกบพลาสติกด้วยความร้อน 3 ด้าน และเหลือช่องไว้ให้ใส่การ์ดในแนวตั้งที่เป็นแนวปกติของการ์ดเกม

yugioh-card-sleeve

วัสดุของซองใส่การ์ดที่มีการจัดทำจะมีหลากหลายรูปแบบและหลายคุณภาพ ได้แก่ ซองพลาสติกแบบใสทั้ง 2 ด้านที่จะเป็นทั้งด้านหน้าและหลังของการ์ด ซองพลาสติกแบบด้านหลังเป็นสีเรียบและมีอีกด้านเป็นพลาสติกใสที่จะเห็นเพียงด้านหน้าของตัวการ์ดและไม่เห็นอีกด้านหนึ่งของการ์ด และซองพลาสติกที่ด้านหลังมีลวดลายต่าง ๆ เช่น สัญลักษณ์จากการ์ดเกม ภาพวาดจากการ์ดเกม เกม การ์ตูน และอื่น ๆ อีกมากมาย และอีกด้านจะใสเพื่อให้เห็นการ์ดได้ที่มีให้เลือกในท้องตลาดตามความชอบและความพึงพอใจต่อราคาของผู้เล่นที่มีให้เลือกตั้งแต่หลักสิบบาทจนไปถึงหลายร้อยบาทต่อแพ็ค

ultra-pro-mtg-planeswalkers-card-sleeve

ซองใส่การ์ดที่วางจำหน่ายในท้องตลาดจะบรรจุและแบ่งขายมาเป็นจำนวนที่มากเพียงพอต่อการใช้เพื่อการใส่การ์ดต่อเด็ค เช่น แพ็คละ 50 แผ่น หรือ 100 แผ่น เป็นต้น สำหรับสินค้าที่วางจำหน่ายในประเทศไทยจะมีทั้งแต่พลาสติกธรรมดาราคาประหยัดที่มีขนาดอาจจะไม่คงที่ในแต่ละแผ่น จนถึงพลาสติกที่มีการรับประกันว่าตัวเนื้อสัมผัสจะไร้กรดที่ทำอันตรายต่อเนื้อการ์ดเมื่อผ่านไปเป็นระยะเวลายาวนานและมีขนาดที่เท่ากันและใส่การ์ดไปในซองแบบไม่ยากเกือบทุกแผ่น

คำแนะนำสำหรับวิธีการใส่การ์ดในซองใส่การ์ด ให้ผู้เล่นใส่การ์ดเข้าไปในซองแบบตรง ๆ โดยจับที่ขอบการ์ดและไม่ต้องออกแรงที่อาจเป็นสาเหตุทำให้การ์ดหักงอได้ และไม่ควรฝืนใส่การ์ดไปในซองที่มีขนาดแน่นเกินไป โดยแนะนำให้รีบดึงออกและเปลี่ยนไปใช้ซองแผ่นใหม่ทันที

Max_Protection_card-sleeve

ผู้เล่นต้องใส่ซองการ์ดโดยหงายหน้าการ์ดที่จะต้้องใช้ในการเล่นออกมาให้ผู้เล่นทั้งตนเองและผู้อื่นสามารถเล่นได้โดยง่าย โดยจะใส่เอาหัวการ์ดหรือท้ายการ์ดเข้าก่อนก็ได้ แต่การใส่การ์ดแบบเอาหัวการ์ดเข้าก่อนจะได้รับความนิยมและสามารถปกป้องการ์ดให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ได้มากกว่า และสำหรับการ์ดเกมที่ต้องอาศัยข้อมูลในการเล่นทั้งสองด้าน ให้ใช้ซองใส่การ์ดแบบใสทั้งสองด้านในการเล่นเท่านั้น

สำหรับการ์ดเกมบางเกมอาจมีข้อบังคับในการใช้ซองการ์ดเพื่อการแข่งขัน ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องศึกษาข้อมูลและกฏต่าง ๆ ก่อนที่จะใช้ซองการ์ดนั้น ๆ ใส่เด็คการ์ดของตนเองในการแข่งขันนั้น ๆ

แฟ้มใส่การ์ด

ultra-pro-pokemon-bw-album

แฟ้มใส่การ์ด เป็นแฟ้มที่ออกแบบมาเพื่อการใส่การ์ดที่ต้องการแสดงหรือรวบรวมไว้ให้เป็นหมวดหมู่และค้นหาหรือจัดเรียงได้โดยง่ายตามแต่ผู้สะสมต้องการจัดเรียงในรูปแบบใด เช่น เรียงตามหมายเลขการ์ดในแต่ละคุณ เรียงตามคุณสมบัติและประเภทของการ์ดต่าง ๆ เป็นต้น

ultra-pro-strap-album-binder

แฟ้มใส่การ์ดจะมีจุดแตกต่างจากแฟ้มที่ใช้ใส่นามบัตรตรงที่ขนาดช่องที่สามารถใส่การ์ดได้พอดี โดยขนาดที่ได้รับความนิยมในการจัดทำจะมีทั้งแบบ 1 ช่อง 4 ช่อง และ 9 ช่อง หมายถึงในแต่ละหน้าจะมีช่องใส่การ์ดได้ตามจำนวนที่เรียก ได้แก่ 1 – 2 ใบ, 1 – 8 ใบ (2 X 2 ช่อง), 1 – 18 ใบ (3 X 3 ช่อง) ตามลำดับ โดยจะใส่การ์ดแต่ละช่องแบบเดี่ยว ๆ หรือประกบคู่การ์ดเอาด้านหลังของการ์ดเข้าไว้เพื่อซ่อนและเห็นด้านหน้าของการ์ด 2 ใบเมื่อพลิกแฟ้มไปด้านหน้าหรือหลังก็ได้

ultra-pro-clear-pocket-page ultra-pro-side-load-card-page

แฟ้มใส่การ์ดมักจะทำจากพลาสติกทั้งชิ้น หรือเป็นพลาสติกที่มีกระดาษที่มีความยืดหยุ่นเป็นฐานรองอยู่ในแต่ช่อง โดยมีทั้งแฟ้มที่มีจำนวนหน้าตายตัว และมีการจำหน่ายใส้แฟ้มที่สามารถนำไปใช้ใส่กับแฟ้มเจาะรูขนาดมาตรฐานในท้องตลาด และปกของแฟ้มเองก็มีทั้งแบบสีเรียบที่มีเครื่องหมายการค้าของผู้ผลิต หรือลวดลายต่าง ๆ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังที่ผู้ผลิตต้องการพิมพ์ มีสายรัดเพื่อป้องกันการเปิดและการ์ดตกหล่นโดยไม่ได้ตั้งใจ และมีบางรุ่นที่ผู้เล่นสามารถดึงปกที่มีมาออกไปเพื่อใส่ภาพใด ๆ ที่จนเองชื่นชอบได้ ซึ่งจะมีราคาวางจำหน่ายที่แตกต่างกันไป เริ่มต้นที่ประมาณ 250 บาทขึ้นไป และใส้แฟ้มจะอยู่ที่แผ่นละ 20 บาทขึ้นไป

ผู้เล่นและผู้สะสมการ์ดสามารถใส่การ์ดในแฟ้มโดยจะใส่ซองใส่การ์ดหรือไม่ใส่ก็ได้ตามที่ตนเองต้องการ และสามารถเลือกรูปแบบของแฟ้มได้ตามใจชอบโดยคำถึงถึงความจุและความสะดวกในการเก็บและการพกพาของผู้เล่นแต่ละคนเป็นสำคัญ โดยผู้ผลิตมักจะทำช่องใส่การ์ดแบบให้ใส่จากแนวตั้ง และก็มีแฟ้มบางรูปแบบที่ทำมาแบบให้ใส่การ์ดจากด้านข้างด้วย แต่จะมีการผลิตน้อยกว่าแฟ้มและใส้แฟ้มแนวตั้งมาก

กล่องใส่เด็คการ์ดและกล่องเก็บการ์ด

ultra-pro-cardfight-vanguard-deck-box

กล่องใส่เด็คการ์ดเป็นกล่องที่ทำจากกระดาษลูกฟูก พลาสติก เหล็ก หรือวัสดุอื่น ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้เล่นสามารถพกพาเด็คการ์ดไปใช้ในการแข่งขันและเล่นตามที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและไม่กระจัดกระจาย โดยมีทั้งกล่องใส่เด็คที่สามารถใส่ได้เด็คเดียว สองเด็ค หรือกล่องที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อใส่การ์ดที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เช่นกล่องใส่เด็คของการ์ดเกม Magic the Gathering Commander เป็นต้น

dragon-shield-gaming-box

เช่นเดียวกับซองใส่การ์ดและแฟ้มการ์ด กล่องใส่เด้คจะมีราคาวางจำหน่ายที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวัสดุและรูปแบบของกล่องใส่เด็ค เช่น เป็นกล่องที่มีีฝาปิดติดกับตัวกล่อง กล่องที่มีฝาปิดแยก กล่องที่มีการบุฟองน้ำไว้ภายใน กล่องที่สามารถใส่ได้ 2 – 3 เด็คแบบมีช่องแยก รูปแบบลวดลายของกล่องสีเรียบ หรือมีลวดลายจากการ์ดเกม เกม การ์ตูน และอื่น ๆ อีกมากมาย

card-storage-box

carton-card-storage-box

กล่องใส่การ์ดอีกประเภทที่มีการวางจำหน่ายในท้องตลาดคือกล่องใส่การ์ดจำนวนมาก โดยไม่เรียงลำดับความสำคัญและมุ่งเพียงแค่การเก็บการ์ดให้เป็นที่เป็นทาง โดยมากแล้วจะทำจากกระดาษลูกฟูกที่ไม่มีการพิมพ์ลวดลายและมีขนาดพอดีในการเก็บการ์ดในแนวตั้งหรือแนวนอน และจะมีการระบุกว่ากล่องขนาดเท่าใดสามารถเก็บการ์ดได้จำนวนประมาณกี่ใบ เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจก่อนซื้อ โดยมีทั้งกล่องแบบตามยาวหรือกล่องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

แผ่นรองเล่น (Play Mat)

ultra-pro-cardfight-vanguard-black-playmat ultra-pro-solid-color-playmat

แผ่นรองเล่นการ์ด เป็นแผ่นยางที่จะบุด้วยผ้าที่อาจมีลวดลายต่าง ๆ ด้านหน้า หรือมีสีเป็นสีเดียว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้การวางการ์ดมีความนุ่มนวลและไม่มีการขูดขีดที่ผิวหน้าการ์ดเมื่อมีการดันหรือไถลการ์ดแต่ละใบระหว่างการเล่น

ตัวนับแต้ม (Counter)

Max_Protection_Battle_Counter ultra-pro-life-counter

ตัวนับแต้ม จะใช้ในการนับแต้มหรือพลังชีวิตที่เกิดขึ้นระหว่างเกมนั้น ๆ ตามกติกา โดยอาจจะเป็นก้อนพลาสติกเรซิ่นหรือสิ่งใดก็ตามที่ไว้สำหรับนับค่าความเสียหายหรือสิ่งอื่นใดที่ต้องมีตัวช่วยในการนับโดยการวางที่ตัวการ์ด หรือการใช้ลูกเต๋า 20 หน้าเพื่อนับพลังชีวิิตเช่นการ์ดเกม Magic the Gathering และการใช้ตัวนับแต้มพลังชีวิตแบบวงล้อที่ทำจากกระดาษ

chessex-gaming-stone

อุปกรณ์เสริมการ์ดอื่น ๆ

ultra-pro-toploader yugioh-ipad-life-counter

อุปกรณ์เสริมการ์ดอื่น ๆ ได้มีการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการในการเก็บรักษาและการสะสมและการเล่น เช่น Toploader ที่ใช้ในการใส่การ์ดเป็นใบ ๆ โดยใช้พลาสติกที่มีความหนาขึ้นเพื่อให้กลายเป็นกรอบแข็งที่ปกป้องการ์ดได้ดีขึ้น ที่วางการ์ดแบบสวมแขน Duel Disk ของการ์ดเกม Yu-Gi-Oh! หรือการใช้ซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ที่มีอยู่บน Smartphone เพื่อใช้ในการนับแต้มหรือดำเนินเกมต่าง ๆ เป็นต้น

yugioh-duel-disk-card-accessoryข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network