เมเลธิส ดินแดนแห่งนักปราชญ์และเวทมนตร์จากการ์ด Magic the Gathering ชุด Therosมนุษย์ในโลกของ Theros ได้ฝังจิตวิญญาณในผืนป่าเพื่อการสร้างอารยธรรม และมีมนุษย์ส่วนน้อยที่ได้ยึดครองและตั้งเมืองเป็น 3 เมืองใหญ่ได้แก่ เมเลธิส (Meletis), อัครอส (Akros) และ เซเทสซ่า (Setessa)

mtg-meletis1

เมเลธิส (Meletis)

เมเลธิสเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ เวทมนตร์ และความก้าวหน้า ที่นี่คือรัฐแห่งนักคิดหัวก้าวหน้า นักเวทย์ผู้เคร่งครัดทางศาสนา และนักทำนายผู้รอบรู้ เมืองแห่งนี้เกิดจากชัยชนะที่มี่ต่อทรราช ทำให้ยังคงมีแนวคิดแบบจิตอิสระที่มีชัยชนะต่อกองกำลังเยี่ยงสัตว์เดรัจฉาน ชาวเมเลธิสแสดงออกถึงความภาคภูมิใจต่อวิหารขนาดใหญ่ที่สร้างถวายแด่เทพเจ้า สถาบันฝึกนักเวทย์ งานสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ และกองทัพที่น่ายำเกรงของพวกเขา

ที่ตั้งของเมือง : เมเลธิสเป็นเมืองที่ตั้งบนชายฝั่งทะเล ล้อมรอบด้วยแม่น้ำและทุ่งหญ้าขั้นบันไดขนาดใหญ่ มีการเพาะปลูกพืชตระกูลบาร์เลย์ที่ชื่อว่าซิตราที่หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวเมเลธิสและสัตว์ต่าง ๆ กิ่งก้านสาขาของแม่น้ำเคย์แผ่ขนานไปทั่วพื้นที่ นำมาซึ่งน้ำสะอาดและการค้าขายจากหมู่บ้านอันห่างไกล

mtg-meletis2

ศูนย์กลางแห่งอารยธรรม : วิหารที่ยิ่งใหญ่ของเมเลธิสเป็นข้อพิสูจน์ถึงอารยธรรมมนุษย์ที่บรรลุเป้าหมาย สัญลักษณ์แห่งสถาปัตยกรรมและการศึกษาเป็นอีกเป้าที่บรรลุซึ่งสามารถพบเห็นได้ในทุกหนทุกแห่ง แม้กระทั่งถนนในเมเลธิสก็ยังก่อด้วยก้อนอิฐที่เชื่อมต่อกันในรูปทรงเรขาคณิตซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงหลักการทางคณิตศาสตร์และเวทมนตร์ แต่ความรู้สึกของผู้คนที่มีต่อผืนป่านั้นก็รู้สึกถึงความห่างไกลจนเกือบเป็นดั่งเทพนิยาย ชาวเมเลธิสต้องทุกข์กับการโจมตีจากไซเรน ไตรตัน และมอนสเตอร์ขนาดยักษ์อื่น ๆ แต่ประชากรส่วนใหญ่ก็ไม่เคยพบกับมอนสเตอร์ที่มีขนาดใหญ่และน่าดึงดูดไปมากกว่าเซนทอร์แบบตัวต่อตัว

mtg-meletis3

การอุทิศตนให้แก่เทพเจ้า : ชาวเมเลธิสมีความกังวลต่อการกระทำของเทพเจ้าเป็นอย่างมาก และคำที่เกี่ยวกับเทพเจ้าก็อยู่ในภาษาที่พวกเขามักใช้ดั่งเช่นวลีดังต่อไปนี้

“จากหอกที่สว่างของเฮลีออด” ใช้แสดงความรู้สึกประหลาดใจหรือแปลกใจ

“จากเสียงของพระเจ้าถึงหูของฉัน / เสียงของพระเจ้า” ใช้เพื่อเน้นความสำคัญว่าสิ่งที่ผู้พูดพูดนั้นเป็นความจริง

“จากตาอันแดงก่ำของโมกิส” การไม่นับถือพระเจ้า มักใช้เมื่อต้องการแสดงปฏิกิริยา่ต่อโศกนาฏกรรมหรือความตายที่รุนแรง

“กับเอเรบอส / ที่ฝั่งของเอเรบอส” การใช้คำพูดที่สื่อถึงความตายหรือการอยู่ใต้โลก

สถานที่ต่าง ๆ :

วิหาร : ทุกถนนของเมเลธิสจะมีวิหารตั้งแต่ขนาดห้องเดียวข้างบ้านแบบเรียบง่ายจนไปถึงวิหารหกชั้นที่ก่อด้วยหินอ่อน เทพเจ้าทุกองค์จะมีวิหารในเมเลธิส และหลายวิหารที่สักการะเทพเจ้าหลายองค์ ซึ่งช่างฝีมือจะเป็นผู้ทำนุบำรุงและพัฒนาวิหาร เช่นการเปลี่ยนหินอ่อนหรือรูปปั้นที่แตกเสียหายให้เหมือนใหม่ และการทาสีลายสลักบนเสาขนาดใหญ่ด้วยความยิ่งใหญ่กว่าเดิม

ดาครา เกาะแห่งความลุ่มหลง : เมเลธิสติดกับทะเลไซเรน ล้อมรอบด้วยกลุ่มเกาะขนาดเล็กที่เรียกว่าดาครา ซึ่งได้รับการบอกเล่าว่าสร้างขึ้นมาจากธัสซ่า เทพแห่งท้องทะเลซึ่งเศร้าโศกจากการที่โครินน่า อดีตราชินีแห่งไตรตันถูกฆ่าด้วยฉมวกของมนุษย์ จากนั้นน้ำตาของธัสซ่าก็ได้ตกลงสู่ท้องทะเลในรูปแบบของหมู่เกาะที่ไม่ชัดเจน ดาคราเป็นดินแดนที่ไม่ค่อยมีมนุษย์เข้าไปอยู่อาศัยด้วยนิมพ์ที่น่าสะพรึงกลัวและมอนสเตอร์ที่ดุร้ายในอ่าวและการร่ายมนต์ด้วยเวทมนตร์ของเทพเจ้า

บทบาทและบุคลิก

mtg-meletis4

Thaumaturges นักเวทย์ชั้นนำ การถักทอเวทมนตร์เป็นประเพณีการเฉลิมฉลองในเมเลธิส ซึ่งเวทมนตร์เป็นสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ช่างฝีมือจะสามารถเก่งกาจได้ นักเวทย์ผู้ประสบความสำเร็จมากที่สุดจะถูกเรียกว่า thaumaturges (แรงงานผู้มหัศจรรย์) นักเวทย์ของเมเลเธียหลายต่อหลายคนได้รับการฝึกฝนที่เดคาเธีย รวมถึงนักเวทย์ชั้นนำหลายต่อหลายคน แต่การจะตัดสินว่าใครเป็นนักเวทย์ชั้นนำจะเกิดขึ้นต่อเมื่อได้รับรางวัลหรือนิมิตที่ดีจากเทพเจ้า เช่น เมื่อเฮลีออด เทพแห่งอาทิตย์ประทานหอกแห่งแสงอาทิตย์ หรือเมื่อได้รับวิสัยทัศน์ด้านความสร้างสรรค์ตามธรรมชาติจากเครานอส เทพแห่งพายุ

ผู้เชี่ยวชาญด้านหิน : เมเลธิสเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมและอาคาร ซึ่งนักเวทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านหินจะมีความสามารถพิเศษทางด้านเวทมนตร์ที่สร้างและฟื้นฟูสิ่งก่อสร้าง ซึ่งกลุ่มนักเวทย์ผู้รอบรู้ด้านหินเหล่านี้มีความสพคัญต่อกองทัพที่น่าเกรงขามในยามที่ต้องสร้างค่ายทหารในดินแดนเมเธรอส

ความสนใจทั่วไป : บัณฑิตแห่งเมเธเลียมักมุ่งประเด็นความสนใจต่อ Æther และส่วนใหญ่ได้ศึกษาในการใช้ที่เกี่ยวข้องกับเวทมนตร์ บางคนเชื่อว่า Æther คือขอบเขตของนามธรรม เช่น ตัวเลข แนวคิดและทฤษฏี บางคนก็เรียนรู้เวทมนตร์เพราะ่ว่ามันสามารถทำให้วัตถุที่จับต้องได้สามารถหายไปได้ ซึ่งพวกเขากล่าวว่าสิ่งนี้เป็นความจริงสัมบูรณ์ เป็นตำหนิที่จำเป็น เป็นวัตถุที่เป็นรูปธรรมโดยการส่งต่อสิ่งที่อยู่ในนามธรรมสู่ขอบเขตที่สมบูรณ์

นักปราชญ์และกลุ่มสิบสอง : เมเลธิสเป็นโลกที่มีชื่อเสียงของความเป็นศูนย์กลางแห่งความคิดทางปรัชญา นักปราชญ์ที่นี่จะมีสถานะพิเศษซึ่งมักจะได้รับความช่วยเหลือจากผู้รับใช้เพื่อให้มีเวลาไปกับการสอน การคิด และการโต้วาที โดยมีกลุ่มสภานักปราชญ์ที่เรีียกว่ากลุ่มสิบสองที่กำหนดโครงสร้างของเมเลธิส ซึ่งปัจจุบันนำกลุ่มโดยเพอริโซเฟีย

กองทัพที่น่าเกรงขาม : เมเลธิสได้รับการปกป้องโดยกองทัพที่น่าเกรงขาม ซึ่งเป็นทหารผู้สู้รบกับสัตว์ประหลาดและเลื่อมใสต่อพระเจ้า กองทัพของเมเลธัสไม่ได้ดุร้ายเหมือนกองทัพของอัครอนหรือแข็งแกรช่นเซธัสซ่า แต่พวกเขาเต็มไปด้วยทรัพยากรและฉลาด และพวกเขาเชื่อว่าการมีศรัทธาอันแรงกล้าต่อวิหารแห่งธีรอสจะนำมาซึ่งความสำเร็จที่มากกว่าในการต่อสู้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการรบ : ทหารเมเลธิสถูกฝึกให้ใช้การสู้รบในเชิงกลยุทธ์มากกว่าการใช้กำลัง ทหารมักจะใช้อุบายที่ชาญฉลาด การเปลี่ยนรูปแบบของกองทหารอันรวดเร็วหรือไม่ปกติ หรือแม้กระทั่งการหลอกลวงอย่างสมบูรณ์แบบเพื่อให้ได้รับชัยชนะ

การฝึกฝนเวทมนตร์ : กล่าวกันกว่าทหารของเมเลธิสทุกนายจะต้องรูเวทมนตร์อย่างน้อยหนึ่งคาถา ซึ่งอาจเป็นการกล่าวเกินจริงที่ชาวเมเลเธียนอนุญาตให้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ แต่ว่าก็เป็นความจริงที่ทหารติดอาวุธของชาวเมเลธิสจะตัดสินใจในงานของนักเวทย์ระดับข้างต้นได้ เช่น เวทย์รักษา ความอดทน และกลในสนามรบที่มักจะถูกสอนระหว่างการฝึกทหาร

ผู้ที่ไม่ใช่มนุษย์ในเมเลธิส : ไตรตันสามารถอยู่บนบกได้ในระยะเวลาอันสั้น แม้ว่าไตรตันส่วนน้อยจะสร้างบ้านที่เมืองชายฝั่งในเมเลธิส บางตัวก็ได้รับหน้าที่ให้ตรวจตราและอยู่ระวังภัยในแถบชายฝั่งต่อการโจมตีของเหล่าสัตว์ประหลาด เช่น คราเคน, อาร์ชอน หรือสัตว์ประหลาดอื่น ๆ ส่วนตัวอื่น ๆ ก็ได้ทำหน้าที่สอนนักเรียนเวทย์ในฐานะผู้ช่วยของนักปราชญ์ในเดคาเธีย

กลุ่มเซนทอร์เพเรส หลายตัวเป็นศัตรูกับชาวเมเลเธีย แต่ชาวเมเลธิสได้รักษาความสงบสุขอันเปราะบางกับกลุ่มลักโกน่า เผ่าเซนทอร์ที่ตัวเล็กกว่าที่จัดตั้งการซื้อขายแลกเปลี่ยนที่มีผลกำไรกับเมเลธิส เจ้าหน้าที่ของเมเลธิสทำกระทั่งการประกาศวันหยุด 2 วันต่อปีเพื่อยอมให้เซ็นทอร์บางส่วนจัดงานเฉลิมฉลองกันได้ และเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายสันติภาพ ค่ายทหารของเมเลเธียปรกติจะอนุญาตให้กลุ่มเซนทอร์ที่ตัวเล็กกว่าสามารถข้ามดินแดนที่ถูกสำรวจโดยพวกเขาแล้วได้ แต่ทหารเมเลเธียบางส่วนก็ไม่ชอบใจสิ่งนี้เท่าไหร่

เมโดมัย นักทำนายพเนจร : สฟิงซ์ผู้รอบรู้และอยู่มานาน เมโดมัย ไม่ได้เป็นผู้อยู่อาศัยในเมืองเมเลธิส เขาจะปรากฏตัวเพียงไม่กี่ครั้งต่อปีระหว่างช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ เช่น พิธีเฉลิมฉลองทางศาสนา พิธีสวมมงกุฏ และการเตรียมเข้าสู่สงคราม เมโดมัยเป็นส่วนหนึ่งของปรวัติศาสตร์ในเมืองเมเลธิสในหลายทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งดูเหมือนเขาจะมีความสามารถในการรู้เหตุการณ์ในอนาคต ซึ่งการมาของเขาอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไป เหมือนกับคำทำนายที่อาจเลวร้ายมาก

เพอริโซเฟีย นักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ : เป็นนักปราชญ๋ผู้เรียนรู้มากที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งมีทักษะทางด้านตรรกะ การใช้คำชักจูงและเวทย์ทางความคิดซึ่งน่าเกรงขามในการโต้เถียงในเวทีใด ๆ ก็ถาม และปัจจุบันเป็นสมาชิกอาวุโสที่สุดในกลุ่มสิบสอง

ฮิปพาเธีย ม้ามีปีก : ฮิปพาเธียถูกฝึกในเป็นนักเวทย์โรงนาในวิหารของคาราเมธาสำหรับชาวเมเลเธีย แต่สิ่งที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากกว่าคือการอยู่ท่ามกลางสนามรบ เธอหยิบดาบและโล่ห์จากกองทัพของเมเลเธียและแสดงให้เห็นถึงพันธะสัญญาในการต่อสู้กับภัยที่เข้ามาในตัวเมือง

ครั้งหนึ่งในการต่อสู้ เธอได้รับบาดเจ็บบนยอดเขาสูงในเมเลธิส เธอเห็นเพกาซัสบินข้ามหัวและกล่าวคำอายพรอันเงีียบสงบ และบินลงมาเพื่อรับเธอให้ปีนขึ้นหลังเพื่อช่วยชีวิตเธอ จากนั้นพวกเขาทั้งสองก็ขาดกันไม่ได้อีก

ธราซิออส ฮีโร่แห่งไตรตัน : มีไตรตันเพียงแค่หยิบมือเดียวที่อาศัยร่วมกับมนุษย์ ซึ่งตัวที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือธราซิออส นักรบผู้ผู้พิชิตที่เชื่อว่าเขาได้รับอนุมัติการเป็นผู้รับใช้จากธัสซ่า เทพแห่งท้องทะเล ชาวเมเลเธียช่วยเหลือครอบครัวของธราซิออสจากการรวมตัวปล้นของมิโนทอร์ ดังนั้นเขาจึงผู้เพื่อเกียรติยศของชาวเมเลธิส ความกล้าหาญในสมรภูมิรบของเขาเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ ซึ่งไม่มีแม้กระทั่งลมใด ๆ ที่พัดพาสู่ตัวเขา

ประวัติศาสตร์

อักโนมาคอส ทรราชแห่งอาร์ชอน : ชาวเมเลเธียรู้ว่าพื้นที่ที่เป็นรัฐแห่งนี้ครั้งหนึ่งถูกปกครองด้วยอาร์ชอนอักโนมาคอส ผู้นำทหารที่สวมผ้าคลุมซึ่งขี่สัตว์ร้ายขนาดยักษ์ อักโนมาคอสปกครองด้วยความรุนแรงนานหลายศตวรรษ อยู่เป็นอมตะอย่างชัดเจน มีชีวิตยาวนานกว่าเลโอนินที่เขาใช้เป็นทหารและผู้รักษาความปลอดภัยส่วนตัวของเขา อักโนมาคอสกระหายในการขยายอาณาจักรของเขาระหว่างสมัยของเขา โดยการแผ่ขยายอิทธิพลไปถึงป่าในแถบเหนือและภูเขาในทิศตะวันออก และกำหนดคำสั่งโดยไร้ความปราณีในที่ใดก็ตามที่เขาบุกไป

ตำนานดำเนินต่อเนื่องไปถึงช่วงที่เทพอีฟาร่าอนุมัติเวทมนตร์ให้แก่มนุษย์เพื่อโค้นล้มอักโนมาคอสเพื่อขับเลโอนินและปลดปล่อยชาวเมเลธิสจากการกดขี่ข่มแหง และกลุ่มมนุษย์ผู้มีชัยชนะต่ออักโนมาคอสได้ก่อตั้งเมืองแห่งความรู้แจ้ง เมเลธิส จากซากปรักหักพังของอาณาจักรอักโนมาคอส จนถึงทุกวันนี้ พวกเลโอนินก็ยังถูกกันให้ออกห่างจากชาวเมเลธิสและไม่สนใจที่จะคบค้าสมาคมด้วยข่าวสารและบทความอื่น ๆ

การ์ดโปรโมชั่น Friday Night Magic ประจำเดือนมกราคม ค.ศ. 2014
พบการ์ด Magic the Gathering ปลอมจากจีน ต่างแค่เพียงช่องไฟและความเข้มตัวอักษร
Magic the Gathering เปิดตัวการ์ดเกมชุดใหม่ Fate Reforged
Wizards ประกาศเปลี่ยนรูปแบบและการแจกการ์ดโปรโมชั่น Friday Night Magic
การ์ดโทเคน Magic the Gathering ชุด Fate Reforged
ทีมไทยติด 8 ทีมสุดท้ายการแข่งการ์ดเกมชิงแชมป์โลกแบบทีม World Magic Cup 2015
กลไกการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Kaladesh
หวิดวุ่น ! คุณแม่ชาวญี่ปุ่นเก็บกวาดบ้าน หยิบการ์ด Black Lotus ลูกประมูลขายแค่พันเยน

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2370 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network