เซเทสซ่า เมืองแห่งธรรมชาติและกลุ่มสัตว์จากการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Therosมนุษย์ในโลกของ Theros ได้ฝังจิตวิญญาณในผืนป่าเพื่อการสร้างอารยธรรม และมีมนุษย์ส่วนน้อยที่ได้ยึดครองและตั้งเมืองเป็น 3 เมืองใหญ่ได้แก่ เมเลธิส (Meletis), อัครอส (Akros) และ เซเทสซ่า (Setessa)mtg-setessa1

 

เซเทสซ่า

ภูมิประเทศ

เมื่อมองจากมุมมองด้านบน ผังของเมืองเซเทสซ่าคล้ายกับวงปีของต้นไม้ที่แผ่ขยายจากวิหารแห่งคาราเมทราตรงใจกลาง และหากผ่าออกมาก็จะประกอบด้วยบ้านและโครงสร้างเมืองอื่น ๆ เซเทสซ่าได้รวมเมืองที่ขยายออกไปในเขตแดนระหว่างป่านิสตอสและพุมไม้หนาที่เปิดโล่ง ถนนในเมืองนี้คดเคี้ยวและแคบ รวมถึงมักจะไม่กว้างไม่พอที่จะใช้รถผ่านเข้าไป แต่มีสะพานเชือกที่เชื่อมให้การเดินทางในป่ากว้างแต่ละพื้นที่สามารถเดินทางด้วยเท้าได้สะดวกขึ้น

เซเทสซ่ามีเขตแดนทางใต้ติดกับแนวสันปันน้ำสูงซึ่งเป็นที่ที่ผู้อาศัยได้สลักเป็นชั้นเพื่อการทำกสิกรรมและปลูกกล้วยไม้เป็นลำดับชั้น และขุดสิ่งที่คล้ายโพรงกระต่ายเพื่ออาศัยอยู่ในนั้น สถานที่แบบนี้เป็นปราการที่ใช้ป้องกันเมื่อเมืองถูกโจมตี และมีอุโมงค์ลับเพื่อนำทางไปสู่ป่าด้านนอก

mtg-setessa2

วงนอกที่สุดของเขตแดนเซเทสซ่าเป็นวงกลมที่แน่นหนาที่เต็มไปด้วยต้นไม้และพืชต่าง ๆ ซึ่งเป็นป้อมปราการทางธรรมชาติต่อภายนอก ต้นไม้เหล่านี้มีห้างสำหรับนักธนูและกำแพงเหล่านี้เป็นสิ่งที่ป้องกันได้อย่างถาวร นักรบนักบวชของคาราเมธาคอยตรวจตราผู้ที่เข้าออกเมือง แม้ว่าผู้คนในเซเทสซ่าจะให้คุณค่าต่อความเป็นชุมชนและูดูแลซึ่งกันและกันเสมือนครอบครัว แต่ก็ยังไม่พร้อมที่จะรับบุคคลภายนอกเท่าใดนัก

ประชากรและลำดับชั้นทางสังคม

ประชากรของเซเทสซ่าส่วนใหญ่จะประกอบด้วยผู้หญิงและเด็ก ที่นี่ไม่มีการแห่งงาน และสิ่งของทุกอย่างถือครองร่วมกันเป็นสาธารณะ บรรบุรุษจะถูกลำดับญาติทางฝ่ายแม่ สำหรับผู้อยู่อาศัยในเซเทสซ่า การดูแลเด็กเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด คาราเมธาซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งเด็กกำพร้า และเป็นผู้อุปถัมภ์เมืองจะนำเด็กที่ถูกทอดทิ้งจากภายนอกมาเลี้ยงให้เติบโตขึ้นภายในเมือง เด็กแห่งเซเทสซ่าจะถูกเรียกว่า อาร์คุลลี่ (เจ้าหมีน้อย) และด้วยความเคารพสูงสุดจากชุมชนทั้งมวล เด็กจะได้รับการต้อนรับจากทุกที่ ตั้งแต่วิหารจนถึงสนามฝึกซ้อม

มีประชากรเพศชายในเซเทสซ่า แต่ส่วนใหญ่จะอาศัยในอมาโทรโฟน ซึ่งเป็นสวนสัตว์ป่าในขอบของเมือง ในวัยเยาว์ ผู้ชายจะถูกกระตุ้นให้ออกเดินทางเพื่อฝึกฝนให้ร่อนเร่พเนจรไปทั่วโลกและค้นหาบ้านนอกเหนือจากบ้านของแม่ เชื่อกันว่าผู้หญิงสามารถกลายเป็นฮีโร่ผ่านการฝึกฝนการป้องกันตัว ในขณะที่ผู้ชายจะกลายเป็นฮีโร่ได้เมื่อหาหนทางของตนเองพบในโลกนี้

mtg-setessa3

เคเลม่า วีล และการเชื่อมต่อ

เซเทสซ่ามีการเฉลิมฉลองช่วงรอยต่อของฤดูกาลแต่ละฤดูกาลของเทพเจ้านีเลียและประกอบกับจิตวิญญาณของการเพาะปลูกของชาวคาราเมธัส ที่นี่ไม่มีวิหารเพื่อสักการะเทพเจ้าองค์ใด แต่ก็มีการเสนอต่อเทพเจ้าองค์ใดให้สามารถสถิตอยู่ในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ได้ ภายใต้การเชื่อมต่อแต่ละสิ่งคือทุ่งดวงดาว ซึ่งเป็นทัศนะแห่งนิกซ์

จากการที่การเชื่อมต่อเหล่านี้เปรียบเสมือนท่อของเทพเจ้ามากมาย ตัวมันเองก็กลายเป็นต้นกำเนิดของเวทมนตร์ต่าง ๆ ในดินแดนแห่งนี้ ปรากฏการณ์นี้ถูกเรียกว่า เคเลม่า วีล ในเซเทสซ่า นักทำนายสามารถถอดรหัสจากเคเลม่า วีล ซึ่งถูกบรรยายด้วยทุ่งดวงดาวที่เต็มไปด้วยเมฆหมอกล่องลอยไปทั่วดินแดน ภายในทุ่งดวงดาวนั้นคือภาพที่คล้ายกับกลุ่มดาว ซึ่งสามารถใช้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเทพเจ้าและใช้เพื่อทำนายอนาคตได้ด้วย

รอยต่อแห่งฤดูใบไม้ผลิ : รอยต่อแห่งฤดูใบไม้ผลิอยู่ในสวนอันเขียวชอุ่มหลังวิหารแห่งคาราเมธา มันก่อตัวเป็นรูปทรงโค้งจากต้นองุ่นและดอกไม้ที่ไม่มีวันร่วงโรย รอยต่อแห่งฤดูใบไม้ผลินี้เป็นแหล่งกำเนิดของเวทมนตร์ด้านความอุดมสมบูรณ์ การเรียกคาถา และการรักษา แม้ว่าพวกเขาจะมีสายสัมพันธ์อันว้าวุ่น คาราเมธาก็ยังกล่าวกับนีเลียว่าเปรียบเสมือนกับน้องสาว และกระตุ้นให้ผู้คนทิ้งสิ่งสักการะไว้ให้กับเธอ

รอยต่อแห่งฤดูร้อน : รอยต่อแห่งฤดูร้อนอยู่ในสวนมะกอกโบราณใกล้กับหอคอยบาสซาร่า ใบไม้สีเขียวเข้มได้ก่อสิ่งปกคลุมไว้เหนือสวน และเป็นจุดพักผ่อนยอดนิยมของเหล่าสรรพสัตว์ที่ร่อนเร่ไปอย่างอิสระทั่วนคร ฤดูร้อนถูกมองว่าเป็นเวลาของความแข็งแกร่ง และรอยต่อแห่งฤดูร้อนก็เป็นต้นกำเนิดของการเพิ่มพลัง นีเลียจะได้รับการสักการะที่นี่ เช่นเดียวกับไอโรอัสก่อนจะเริ่มไอโรอันเกมส์

รอยต่อแห่งฤดูใบไม้ร่วง : รอยต่อแ่ห่งฤดูใบไม้ร่วงอยู่ในสวนแอปเปิ้ลสีทองแถบแนวสันเขาตอนใต้ แนวหินหินภูเขาไฟโค้งตามธรรมชาตินำไปสู่ถ้ำแคบซึ่งเก็บรักษาไฟที่ไหม้อยู่ตลอดเวลา ผู้คนเชื่อว่านี่คือไฟของเพอโฟรอสที่ทำให้โลกอบอุ่นเพียงพอต่อการเก็บเกี่ยวผลผิตในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ดังนั้นผู้คนจึงให้เครื่องสักการะด้วยความหวังว่าจะมีฤดูใบไม้ผลิที่ยาวนาน นักรบชาวเซเธสซ่าแสดงการคารวะต่อเทพเจ้าแห่งสงครามสององค์ ได้แก่ไอโรอัสและโมกิส ซึ่งเขามองว่าเกียรติยศและความกลัวเป็นสิ่งที่เท่าเทียมกันในชัยชนะ

รอยต่อแห่งฤดูหนาว : ฤดูหนาวถูกมองว่าเป็นเวลาแห่งการหลับไหลและความตาย รอยต่อแห่งฤดูหนาวอยู่ในชายแดนอันห่างไกลของเซเธสซ่าในถ้ำสิงโตเก่าที่เชื่อว่าสร้างขึ้นไว้ในช่วงก่อกำเนิดเซเธสซ่า ถ้ำโบราณอยู่ในถ้ำหินขนาดเล็กใต้เนินฝังศพซึ่งเชื่อว่าจะนำไปสู่ใต้โลกด้วยตัวมันเอง และด้วยกลิ่นของสิ่งเน่าเปื่อยและเลือดที่ยังอบอวลอยู่ในอากาศ ผู้คนมักจะสักการะต่อพาริกาและเอเรบอสด้วยความหวังของการระลึกถึงบางคนที่ก้าวไปสู่ใต้โลกหรือความหวังของการลืมความเศร้าโศกและความเจ็บปวดในอดีต

mtg-setessa4

หอสังเกตการณ์และป้อมปราการ

มีหอสังเกตการณ์สี่แห่งในเซเธสซ่า โดยแต่ละหอจะมีชื่อเป็นสัตว์ และแต่ละหอจะมีกองทหารของนักรบชาวเซเธสซ่าประจำการอยู่ที่นั่น

หอไลน่า (สิงโต) หอหินปูนแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับวหารแห่งคาราเมธาในใจกลางของเซเธสซ่าและบ้านของผู้ปกป้องนคร พวกเขาจะต่อสู้ด้วยขวานสองคมและฝึกฝนการป้องกันตัวส่วนใหญ่ให้กับกลุ่มเด็ก ผู้นำของหอนี้คือแอนโธซ่า ผู้เป็นผู้นำแห่งสภานักรบของคาราเมธา เธอถูกตัดสินว่าเป็นที่ปรึกษาที่ใกล้ชิดที่สุดของเทพเจ้าและปกครองเมืองด้วยข้อเท็จจริงเมื่อเทพเจ้าไม่อยู่ ซึ่งเป็นเวลาส่วนใหญ่ของเมืองนี้

หอไฮแรกซ์ (เหยี่ยว) หอไม้นี้ตั้งอยู่บนแนวสันปันน้ำท่ามกลางชายแดนด้านใต้ของเซเธสซ่า ซึ่งถูกยึดด้วยผู้ฝึกเหยี่ยวและหน่วยสอดแนม ผู้นำของพวกเขาคือพาเอดรา อดีตเด็กกำพร้าจากเมเลธิสที่เติบโตขึ้นในเซเธสซ่า เธอมีอายุเพียง 19 ปี แต่ทักษะในการต่อสู้ทำให้เธอก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำ

หอบาสซาร่า (จิ้งจอก) กองทหารที่ประจำในหอนี้ปกป้องป่านิสตอสและคอยจับตาผู้บุกรุกที่ไม่ได้รับอนุญาตจากนีเลีย นักรบบาสซาร่าได้รับการต้อนรับจากนีเลียและใช้เวลาที่เพิ่มเติมอาศัยท่ามกลางต้นไม้โบราณ ระหว่างการฝึกฝน พวกเขามุ่งเป้าไปยังการใช้ธนูและการรบแบบกองโจร ผู้นำของกลุ่มนี้คือนิเคต้า หญิงวัยห้าสิบปีที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของเธอในเซเธสซ่า เธอเป็นที่ปรึกษาด้านการฝึกฝนการยิงธนูให้แก่เหล่าเด็ก ๆ

หอโอฟิส (งูใหญ่) หอนี้ซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่อันกว้างใหญ่ใกล้กับวิหารคาราเมธา ซึ่งมันรองรับเพื่อเป็นฐานของนักรบพเนจรและสายลับผู้เดินทางแบบไม่เปิดเผยตัวตนเพื่อรวบรวมข้อมูลให้แก่สภานักรบ พวกเขาเสาะหาเส้นทางเพื่อการเดินทางด้วยเท้า รวมถึงครอบครัวที่มีความคิดเหมือนกันที่จะคอยให้คำปรึกษาเด็กหนุ่มผู้เริ่มต้นการเดินทาง นักรบแห่งโอฟิสมักจะหาเด็กหลงทางหรือถูกทิ้งและนำกลับมาที่เซเธสซ่า ผู้นำของกลุ่มนี้คือคาลลิอัสที่ถูกขายให้เป็นทาสในวัยเยาว์ เธอสูญเสียดวงตาและนิ้วส่วนใหญ่ก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือจากทหารโอฟิสและนำมาที่เซเธสซ่า

สถานที่ที่น่าสนใจ

ตลาดอโบร่า เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่เปิดโล่งที่อยู่ในประตูหลักของเซเธสซ่า บุคคลภายนอกสามารถใช้ตลาดได้เป็นบางวัน แต่ห้ามการเชื่อมต่อจากนครใหญ่ สำหรับชาวเซเทสซ่า ตลาดแห่งนี้เปิดทุกวันและตลอดทั้งปี

หน่วยเงินที่มีไม่ได้เป็นสิ่งที่เป็นสิ่งทั่วไป แม้ผู้ขายจากต่างถิ่นจะรับเงินเหรียญ สำหรับชาวเซเธสซ่าแล้ว การค้าขายทั้งหมดคือการแลกเปลี่ยนสิ่นค้า เช่น ผลไม้สด ผัก ขนมอบ ปลา เนื้อ ถั่ว เมล็ดพันธุ์ เครื่องเทศที่มีอย่างเหลือเฟือ และมีห้องนกล่าสัตว์ถาวรที่เหยี่ยวและนกล่าสัตว์อื่น ๆ ที่ได้รับการฝึกแล้วจะถูกขายให้กับพ่อค้าจากต่างเมือง ซึ่งเป็นนกที่ดีที่สุดในโลกแห่งธีรอส

อมาโทรโฟน เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยและเป็นสนามฝึกฝนสำหรับสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ สัตว์เหล่านี้ได้อาศัยอยู่ในสถานที่ที่ได้รับการยกย่องในสังคม อมาโทรโฟนกินดินแดนป่าและผืนหญ้าส่วนใหญ่ในขอบแดนของเซเธสซ่า และมีส่วนต่อขยายคอกม้าสำหรับม้าและสนามฝึกการต่อสู้สำหรับนักรบและสิ่งที่เหมือนสัตว์ คาราเมธาให้ค่าสัตว์เป็นเสมือนผู้ปกป้องแห่งธรรมชาติ เพกาซัส หมาป่า แม้กระทั่งสิงโตก็ถูกฝึกให้ร่วมกันเป็นนักรบในการต่อสู้ พวกเขายังได้ออกเดินทางอย่างอิสระไปทั่วนครและมีหน้าที่ในการป้องกันโดยไม่จำกัดระยะ ผู้ชายที่ยังคงอย่ในเซเธสซ่าจะคอยดูแลพวกสัตว์และช่วยฝึกม้า เหยี่ยว และสัตว์ือื่น ๆ

แอนโธซ่าและโคลอสซัส : หลังจากที่พายุได้ถล่มเมืองเซเธสซ่า ทำให้ต้นไม้อายุนานหลายศตวรษโค่นลง คาราเมธาได้กล่าวตำหนิเครานอสถึงความเห็นแก่ตัวของเขา ด้วยความยโสโอหังและโกรธจัด เครานอสได้ส่งพายุที่เป็นส่วนที่เหลือจะประมาณเพื่อทำลายพืชผล ฉีกกิ่งก้านจากต้นไม้อ่อน และบังคับให้ผู้คนเกาะกลุ่มอยู่แต่ในที่ร่ม

แอนโธซ่าในวัยเยาว์กำลังออกล่าและถูกจับท่ามกลางอุทกภัย เป็นที่รู้กันว่าเธอเป็นที่ชื่นชอบของคาราเมธา เครานอสก็ได้ส่งฟ้าผ่าลงมาจากนิกซ์ ซึ่งผ่าตรงลงมายังสุสานของไตตันที่ถูกฝังมานานหลายศตวรรษ พื้นดินถูกยกขึ้นก่อนที่แอนโธซ่า ต้นไม้ที่ถูกถอนรากดั่งนกที่หวาดกลัวจนต้องยอมบินไปสู่ท้องฟ้าที่มีพายุ ไตตันโลกที่มีความสูงสามสิบฟุตก็ได้ขึ้นมาจากสถานที่ที่พักผ่อนตอนเริ่มต้นก็เริ่มคว้าท่อนไม้จากต้นไม้หักและแกว่งแบบกว้าง ๆ ต่อนักรบวัยเยาว์ แอนโธซ่าหนีและไตตันก็ยังไล่ตาม นีเลียเห็นรอยแผลที่เกิดขึ้นบนป่าและสั่งให้เถาไม้ขึ้นมาเพื่อรั้งขาของไตตันไว้ เมื่อหันกลับมา แอนโธซ่าก็เห็นไตตันสะดุด ด้วยความว่องไวดั่งกวาง เธอใช้เถาไม้เพื่อขยายใหญ่ที่ไหล่ในช่วงที่ไตตันกำลังดิ้นรนเอาตัวรอด แอนโธซ่าก็ได้หาจุดที่เนื้อนิ่มใต้หูของไตตัน

ความถึงคาราเมธา เธอให้กริชแทงเข้าไปในเนื้อ เมื่อได้ยินคำขอร้องของลูกสาว คาราเมธาก็ได้ร่ายให้แอนโธซ่ามีกำลังเหนือธรรมชาติที่ต้องการเพื่อบั่นหัวไตตันออกจากร่างกาย ส่วนหัวส่วนใหญ่ร่วงลงสู่พื้นดินซึ่งจมลงไปครึ่งหนึ่งหลังจากการที่พื้นที่เปียกโชกจากการโดนถล่มโดยพายุ ซึ่งมีโครงกระดูกปรากฏจนถึงถูกวันนี้ และส่วนของปากไตตันก็กลายเป็นถ้ำซึ่งเป็นบ้านของเหล่าจิ้งจอกไปข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2383 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network