[Article] 3 ปี thecardz.com กับความไวในยุค Snack Toysccm_cover1

นี่คือภาพเปิดเรื่องของการ์ดูน “CCM สภาเซียนการ์ด” โดย “ปอ – ปฐวิกรณ์ อุทธิเสน” ในนิตยสาร The CardZ เล่ม 1.0 ที่เป็นเล่มที่ 2 ของการวางจำหน่ายสู่สาธารณะชนเมื่อปี ค.ศ. 2000 ซึ่งเป็นเวลาผ่านมา 13 ปีแล้วนะครับกับการที่ The CardZ ปรากฏสู่สายตาคน และวันที่ 3 สิงหาคม ค.ศ. 2013 ก็เป็นวันที่ครบรอบ 3 ปีของการกลับมาจัดทำ The CardZ อีกครั้งหนึ่งครับ

จากภาพที่เปิดเรื่องเป็นจินตนาการของผู้วาดในการนำการ์ดเกม Magic the Gathering มาเล่นบนโต๊ะที่สามารถเรียกการ์ดมาอยู่ในรูปของโฮโลแกรมบนโต็ะได้ ถึงแม้ว่า 13 ปีผ่านไปเราจะยังไม่สามารถทำแบบที่ว่าได้ก็ตาม แต่ก็มีสิ่งทดแทนที่ใกล้เคียงความเป็นจริงในหลากรูปแบบ ถ้าใกล้เคียงความฝันของสภาเซียนการ์ดมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Duels of the Planeswalkers ที่ปรากฏอยู่ในทุกระบบทั้งคอมพิวเตอร์และแท๊บเล็คที่มีเอ๊ฟเฟคเสริมสร้างอรรถรสได้มากขึ้น รวมถึงการเล่นที่เชื่อมโลกดิจิทัลกับความเป็นจริงหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเกมบนโทรศัพท์มือถือ การเล่นผ่านระบบ AR หรือการที่เล่นการ์ดเกมวางแผนแบบลื่นไถลผ่านเกมตู้แบบ Real-Time

Magic-the-gathering-duels-of-the-planeswalkers-2012

สิ่งที่ตามมาของความเสมือนจริงและการเชื่อมต่อของผู้เล่นโดยที่ไม่จำเป็นต้องเห็นหน้ากันก็แข่งขันได้ ทำให้เกิดรูปแบบการเล่นต่าง ๆ ที่ผู้ผลิตได้ตอบสนองต่อพฤติกรรมการเล่นของคนในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น การเปิดซองรูปแบบดิจิทัล การเล่นการ์ดที่ไม่จำเป็นต้องเล่นพร้อมกัน (Asynchronous) ก็แข่งขันกันแบบเป็นตา ๆ ได้ และการย่นยอของรูปแบบการเล่นการ์ดที่จบไวยิ่งขึ้นและลดความซับซ้อนของกติกา เพื่อให้ทำความเข้าใจได้โดยง่ายแบบไม่ต้องรอนาน ใช้เวลาอันสั้นในการรู้ผลแพ้ชนะที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในท้องตลาด

htp_tekken_card_tournament6

สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้สอดคล้องกับข่าวหนึ่งที่เราเผยแพร่ไปในสัปดาห์ที่แล้ว เกี่ยวกับการนิยามคำศัพท์ Snack Toys ที่ไม่ใช่ความหมายของขนมที่แถมในซองขนม แต่สื่อความหมายถึงการเล่นที่ก่อให้เกิดความสนุก เข้าใจง่ายโดยใช้เวลาอันสั้น อันเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับวงการการ์ดเท่านั้น แต่เป็นปรากฏการที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่มุ่งเจาะกลุ่มกับผู้คนยุคใหม่ที่เวลาและความเร็วมีบทบาทต่อชีวิตเป็นอย่างสูง ด้วยความไวของโครงข่ายการสื่อสารและความต้องการการติดต่อแบบทันใจทำให้บริษัทต่าง ๆ ทั่วโลกต่างต้องปรับตัวและเอาใจผู้บริโภคดั่งที่ปรากฏเป็นข่าวเป็นระลอก โดยเฉพาะปีนี้ที่ค่ายทั้งญี่ปุ่น ยุโรป และสหรัฐอเมริกาต่างเปิดตัวการ์ดใหม่ ๆ อีกมากมาย

five_qross_card

การที่ปัจจับทางด้านความเร็วกลายมาเป็นสิ่งสำคัญ และกลายเป็นพฤติกรรมที่ผู้คนคุ้นชิน ทำให้การออกแบบและแสดงความคิดของผู้ผลิตกลายเป็นเรื่องที่จำเป็นและก่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างมากมาย ซึ่งในรอบปีนี้จนถึงปีหน้าจะกลายเป็นโมเดลหลากหลายรูปแบบที่จะต้องมาพิสูจน์กันว่าผู้บริโภคจะชื่นชอบเกมและการละเล่นในรูปแบบใด ในยุคที่ความนิยมต่าง ๆ กลายเป็นความโด่งดังเพียงแค่ช่วงข้ามคืนเช่นนี้

ตัวอย่างความดังข้ามคืนที่ชัดเจนที่สุดในรอบปีนี้ “เจมส์ จิรายุ”

กลับมาที่ The CardZ กันบ้างครับ ในตอนนี้เราได้เปิด Channel บน Youtube ในนาม The CardZ TV ที่ http://www.youtube.com/thecardztv ถึงแม้่ว่าเราจะยังไม่มีการทำรายการเป็นของตนเอง แต่ในอนาคตทางเราก็น่าจะมีรายการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการ์ดมานำเสนอให้แฟน ๆ ของ The CardZ ได้รับชมกัน ซึ่งถ้ามีการเริ่มทำรายการของเรา ทาง The CardZ จะรีบแจ้งข่าวทันทีผ่านทุกช่องทางของเราครับ

thecardz_tv_logoสุดท้ายนี้ ทางเรายังคงเปิดรับผู้ที่สนใจร่วมเขียนข่าวสารและบทความ ทั้งการ์ดเกม การ์ดสะสม บอร์ดเกม และของสะสมต่าง ๆ เช่นเคย ถ้าสนใจติดต่อผ่านเราได้ทาง www.thecardz.com/contact และสามารถพูดคุย เสนอแนะข้อมูลหรือติดต่อทีมงานได้ทาง www.facebook.com/thecardz www.twitter.com/thecardz และ www.gplus.to/thecardz ครับ

ปีที่ 4 ของเราเป็นปีที่เรามุ่งหวังว่าจะมีความเคลื่อนไหวสนุก ๆ ที่เกิดขึ้นในวงการการ์ดทั้งวงการการ์ดโลกและการ์ดไทย หลังจากที่ปีนี้ทั้งการ์ดเกม Yu-Gi-Oh! และ Magic the Gathering ต่างก็มีการจัดการแข่งขันในระดับอาชีพในประเทศไทยกันมาแล้ว ติดตามกันต่อไปเรื่อย ๆ นะครับ

 

 

 

 

 

 ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: Read 2382 articles by
One Comments Post a Comment
  1. avatar white snake says:

    ระบบ 3 มิติแบบใน ccm ที่ใกล้เคียงที่สุดตอนนี้ก็ยังต้องใช้จอแสดงผลอยู่ดี

    การ์ดเกมบางตัวก็เริ่มใช้เทคนิคการแสดงภาพคล้าย ๆ กับ
    eye of judgement อยู่เหมือนกัน หวังว่าในอนาคตจะทำได้มากกว่านี้ครับ

    ปล. ถึงตอนนั้น เราจะอายุเท่าไรไปแล้วนะ

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network