โลกของเทพเจ้าและดินแดน Theros ในการ์ดเกม Magic the Gatheringโลกของ Magic the Gathering ในการ์ดเกมชุด Theros เป็นโลกที่ว่าด้วยการเปลี่ยนใจอย่างกระทันหันของเทพเจ้า ฮีโร่ที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า การเดินทางอันแสนวิเศษ ป่าที่เปล่าเปลี่ยวเบื้องหลังกำแพงเมือง ทะเลที่รุนแรง การกำเนิดของอารยธรรม วิหาร การเผาเครื่องบูชา ทหารราบติดอาวุธหนัก กลุ่มคน ไฮดร้า กอร์กอน มิโนทอร์ การบูชา การต่อต้านศาสนา พิธีกรรมและพิธีการ นักคิดอันยิ่งใหญ่ ความกระจ่างของผู้กดขี่ ความสนุกสนานในผืนป่า พลังแห่งความเชื่อที่ถูกเติมเต็มด้วยเวทมนตร์ศักดิ์สิทธิ์ ความชั่วร้ายอันน่าสะพรึงกลัว ที่ผู้กล้าถือกำเนิดขึ้นมาและที่ที่ตำนานถูกสร้างขึ้น

ดินแดนแห่งนิกซ์

เมื่อมนุษย์ฝันและหลับในดินแดนธีรอส จะมีสำนวนว่า Visit Nyx ซึ่งหมายถึงดินแดนแห่งกลางคืนและบ้านของเทพเจ้า ดังนั้น ความฝันจึงเปรียบเสมือนของขวัญจากเทพเจ้า เมื่อเทพเจ้าปรากฏตัวหรือก่อตัวจะอยู่ภายใต้เงาแก่ผู้ใกล้้ถึงแก่ความตาย ซึ่งผสมผสานกับ Nyx ด้วยตนเอง แทนที่จะปรากฏตัวยามค่ำคืน ด้วยความคิดของเทพเจ้าที่จะยึดครองโลกแห่งแสงสว่างและยามค่ำคืนภายในครั้งเดียว

อาคม (Enchantments) : เวทมนตร์แห่งเทพเจ้า

เทพเจ้าเปรียบเสมือนอาคมที่มีชีวิต ดังนั้น อาคมทุกอาคมคือของขวัญจากเทพเจ้าซึ่งเป็นรูปแบบเฉพาะตัวของเวทมตร์ที่เปิดขึ้นมาด้วยความเป็นพระเจ้า

มากไปกว่านั้น สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ เช่น Nymphs ที่ทดลองผสมผสานท้องฟ้ายามค่ำคืนที่เทพเจ้าทุกองค์มีอยู่โดยทั่วไป ซึ่งเป็นหลักฐานที่ว่าพวก Nymphs เป็นผู้รับใช้เทพเจ้า มีต้นกำเนิดจาก Nyx และจะปรากฏตัวในที่ที่แสงแดดส่องและโลกแห่งความตายตามคำสั่งของเทพเจ้า

เทพเจ้าแห่งธีรอส

มีเรื่องราวปรากฏอย่างนับไม่ถ้วนหลายต่อหลายรุ่นและความเชื่อที่นำไปสู่วิหารของเทพเจ้าที่สังเกตได้ว่าเป็นมุมมองที่สำคัญที่สุดของชาว Theran ที่มีอยู่ในชีวิต

mtgthe_heliod_head

เฮลีออด : เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์

ขอบเขต : เฮลีออดเป็นตัวแทนแห่งกฏหมาย ความยุติธรรม การลงโทษเพื่อความยุติธรรมและสายสัมพันธ์แห่งตระกูล เฮลีออดจะเฝ้าดูเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นเกียรตืยศของครอบครัว คำถามแห่งศีลธรรม คุณงามความดี การแต่งงาน การพูด กฏหมายของการปกป้องด้วยความกล้าหาญ มื้ออาหารยามรุ่งอรุณ และการเสียสละตนเอง ชื่อของเฮลีออดมักจะเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการทางกฏหมาย และการเสียสละเพื่อเฮลีออดจะถูกทำขึ้นมาในช่วงเวลาที่ต้องการความช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดหรือความยุติธรรมที่เข้มงวดที่สุด

สิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์ : เฮลีออดใช้ Khrusor ซึ่งเป็นหอกแห่งดวงอาทิตย์เป็นอาวุธ ซึ่งเป็นอาวุธที่ได้รับการอำนวยพรจากพลังของตัวเขาเองที่สามารถขว้างลงมาจากสวรรค์ไปยังจุดใดจุดหนึ่งบนธีรอสได้ ตำนานที่คลุมเครือได้กล่าวเอาไว้ว่าเคยมีเมืองชายฝั่งขนาดใหญ่ชื่อ Arismethes ปรากฏอยู่ซึ่งเฮลีออดใช้ Khrusor ตีอย่างรุนแรงและขว้างลงไปในทะเล

บุคลิกส่วนตัว : เฮลีออดแสดงความรู้สึกด้วยความภาคภูมิใจและความเชื่อมั่นในตนเอง เขาอยู่ในสถานที่ที่เติมเต็มท้องฟ้าด้วยแสงสว่าง ป้องกันผู้ถึงแก่ความตายเข้าไปสู่ความมืด มุมที่เต็มไปด้วยดาวแห่ง Nyx และโดยส่วนตัวแล้ว เขามีรัศมีที่มีอำนาจของความหลักแหลมและความน่าเกรงขามมาก เขาเป็นผู้ชอบการสังสรรค์และชอบการเข้าสังคม การสร้างเพื่อนและการสร้างสัมพันธ์อย่างง่ายดาย และเขามองตนเองว่าเขา้เป็นพันธมิตรกับทุกคน แต่คนอื่นก็รู้ว่าเฮลีออดแปรปรวนต่อความซื่อสัตย์ของตนเอง พันธมิตรของเฮลีออดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวันนี้อาจเป็นเป้าที่สนองต่อผลกรรมของเขาในวันพรุ่งนี้

การสักการะ :  เฮลีออดเป็นเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ซึ่งให้แสงของวันแก่โลกตามตัวอักษร ดังนั้นเกือบทุกคนในธีรอสก็จะทำพิธีแสดงความขอบคุณต่อเขา บางครอบครัวก็จะทำสิ่งที่ส่องแสงกระพริบในทิศทางที่แสงแห่งรุ่งอรุณปรากฏขึ้นมา ซึ่งเป็นการแสดงความเคารพดวงตาที่เปล่งแสงของเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ การอุทิศให้แก่ผู้บูชาของเฮลีออดโดยหลักแล้วคือมนุษย์และเซ็นทอร์ Laggona Band ผู้เฉลิมฉลองเช้าที่สดใสวันแีรกของแต่ละเดือนในทุกเืดือน วิหารของเฮลีออดประกอบด้วยบันไดที่ขึ้นไปบนลานกว้างบนวิหารที่สามารถสักการะดวงอาทิตย์ได้ วันหยุดที่พ้องกับเฮลีออดคือช่วงเวลาฤดูร้อนที่ดวงอาทิตย์อยู่ห่างจากเส้นศูนย์สูตรมากที่สุด ซึ่งจะเฉลิมฉลองเป็นระยะเวลาสามวันด้วยงานเลี้ยง การแต่งงาน และการสาบานต่อความจงรักภักดี

mtgthe_thassa_head

ธัสซ่า : เทพแห่งท้องทะเล

ขอบเขต : ธัสซ่าเป็นเทพแห่งท้องทะเลและเป็นเจ้าแห่งสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลและความลับแห่งใต้ทะเลลึก รวมถึงการเป็นเทพแห่งความรู้โบราณ การบ่น การเปลี่ยนแปลงอย่างช้า ๆ การทบทวนความรู้สึกของตนเอง ระยะทางที่กว้างใหญ่ การเดินทางที่ยาวนาน และการค้นหาในระยะไกล และมักจะถูกเล่าในแง่ของเทพแห่งรูปแบบ เช่น กระแสน้ำ สถานการณ์ปัจจุบัน คลื่นในน้ำ และการผ่านไปของเวลา

สิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์ : ธัสซ่าใช้ Dekella ซึ่งเป็นหอกสองง่ามที่ทำให้เธอสามารถควบคุมคลื่นและสร้างน้ำวนขึ้นมาจากการกวนทะเล มีตำนานกล่าวว่าครั้งหนึ่งกะลาสีที่เสียชีวิตไปแล้วได้ขโมย Dekella และใช้มันเพื่อทำลายกองเรือรบของคู่ต่อสู้ ซึ่งธัสซ่าก็ลงโทษด้วยการทำให้ครอบครัวทั้งหมดของเขากลายเป้นปลาไหล

บุคลิกส่วนตัว : ธัสซ่าเป็นเทพเจ้าที่มีความพึงพอใจน้อยที่สุดในสภาวะที่เป็นอยู่ แต่ก็เร่งรีบในการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดด้วย ซึ่งเธอเองก็ใช้ความพยายามอย่างหนักและสม่ำเสมอเพื่อสร้างดินแดนขึ้นมาใหม่ เปลี่ยนแนวชายฝั่งทะเล และวางสิ่งที่ปฏิบัติต่าง ๆ ให้กลับหัวกลับหางเพื่อวัตถุประสงค์ให้เกิดความเชื่องช้าและสุดท้ายก็เปิดเผยถึงความเปลี่ยนแปลง

เมื่อเธอพูด เธอมักจะใช้รูปประโยคอนาคตเพื่อสื่อให้เห็นว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นและไม่สนถึงความจริงในปัจจุบันตลอดกาล โดยเป็นผู้ที่โกรธช้าแต่หายยากเมื่อถูกกระตุ้น ความโกรธของเธอเกิดได้เหมือนเสียงคลื่นที่ดังครืน สูงสุดยอดและหยุดไม่ได้ ทำลายหมู่บ้านทั้งหมดด้วยความโกรธจัดและลดลงด้วยคลื่น นำพาหลักฐานแห่งความโกรธของเธอลงไปใต้ท้องทะเล

การสักการะ :  ผู้สักการะธัสซ่าประกอบไปด้วยไตรตันและประชาชนแห่งเมเลทิส รวมถึงผู้ที่ออกไปเสี่ยงภัยในท้องทะเลทั้งหมด เช่นการค้าขาย การรบ หรือการออกสำรวจต่าง ๆ และแม้ว่าไตรตันจะยกเธอให้เหนือเทพทั้งมวล เธอก็ไม่ได้ลำเอียงต่อพวกเขาซึ่งดูเธอจะไม่แสดงอารมณ์ใด ๆ ต่อผู้ที่ต้องตาย เธอได้รับเครื่องสักการะเป็นปลาและเกลือจากผู้ยากจน ไข่มุกจากผู้ร่ำรวยด้วยรวมถึงการสวดมนต์เสียงพึมพำและการพิจารณาใคร่ครวญอย่างเงียบ ๆ จากทุกคน

mtgthe_erebos_head

เอเรบอส : เทพแห่งใต้โลก

เมื่อพระอาทิตย์ส่งแสงแรกโดยเฮลีออดเป็นครั้งแรก เงาแรกก็ถูกฉายออกมา เมื่อเฮลีออดเห็นมัน เขาก็กลัวและเนรเทศมันและส่งไปอยู่สิ่งที่เรียกว่า Rivers that Ring the World ซึ่งเป็นแม่น้ำห้าสายที่สร้างเขตแดนระหว่างธัรอสและใต้โลก ซึ่งต่อมาเงานั้นก็กลายเป็นเอเรบอส เทพแห่งความตาย ในเวานี้ เอเรบอสได้ยอมรับบทบาท และแม้จะรู้ว่าเฮลีออดได้เนรเทศเขา แต่เขาก็ยินดีจะยืนอยู่ข้างหลังเทพแห่งพระอาทิตย์เสมอ

ขอบเขต : เอเรบอสควบคุมความตายและโลกแห่งใต้แผ่นดิน แต่นั่นไม่ใช่หน้าที่ของเ้ขาเพียงอย่างเดียว เพราะว่าต้นกำเนิดของเขาคือเทพแห่งความโชคร้าย โชคชะตาอันย่ำแย่ การยอมรับในความอิจฉาริษยา ความขมขื่น เคียดแค้น และเนื่องจากเขาเป็นเจ้าแห่งใต้โลก ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ทั่วไปและไม่มีค่า เขาจึงเป็นเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งอีกด้วย และแม้ว่าเขาจะอยู่ใกล้ Nyx มากกว่าเทพเจ้าองค์ใด ๆ เอเรบอสก็ยังต้องการขอบเขตของทั้งแสงอาทิตย์และยามค่ำคืนอีกด้วย

สิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์ : เอเรบอสใช้ Mastix ซึ่งเป็นแส้ด้ามจับสีทองที่มีความยาวเหลือคณานับเปรียบดั่งเงาบาง ๆ ที่แผ่ขยายออกไปนิรันดร์กาล แส้นี้มีความหมายถึงการสร้างความเจ็บปวดเมื่อเขาต้องการ แต่ก็ยังมีรูปแบบที่ใช้บ่อยกว่าคือการใช้ดึงเพื่อจับคนตายที่ต่อต้านเข้าสู่หรือกลับเข้าสู่ขอบเขตที่เขาดูแล

บุคลิกส่วนตัว : เอเรบอสเป็นผู้คุมที่มีประสิทธิภาพและเป็นเจ้าแห่งดินแดนใต้โลก เขาไม่ได้ขาดความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ แต่ว่าความเห็นอกเห็นใจของเขาถูกจำกัดในนามของผู้อื่นตามที่เขารู้สึก และการยอมรับชะตาของเขาหมายถึงผู้ตายที่จงรักภักดีต่อเขาต้องยอมรับพวกเขาด้วย เขาขี้เกียจที่จะอิจฉาแสงแดดที่ส่องมายังโลกซึ่งคล้ายกับการฝันกลางวัน เขารู้ว่าวิญญาณผู้ตายทั้งหมดในที่สุดก็จะต้องมาร่วมกับเขาซึ่งสามารถให้ความพึงพอใจและความแน่นอนต่อเขาได้ เมื่อผู้อื่นทนทุกข์ทรมาน ก็จะนำมาซึ่งความสุขสงบของเอเรบอส แต่ไม่ใช่ความปิติยินดี เพราะความเหินห่างและการเนรเทศจากผู้อื่นทำให้พวกเขาถูกระบุตัวตนได้จากเอเรบอสเอง

การสักการะ :  เทพแห่งใต้โลกจะถูกสักการะจากผู้คนสามกลุ่ม ได้แก่ผู้ซึ่งหลีกหนีความตาย ผู้ซึ่งปรารถนาความมั่งคั่ง และผู้วอนขอการยอมรับต่อโชคชะตา กลุ่มแรกเป็นกลุ่มที่เล็กที่สุดแต่อันตรายทีุ่สุด พวกเขาค้นหาการเผชิญหน้าระหว่างเฮลีออดและเงาของเขา กลุ่มที่สองเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด เพราะความตายจะทำให้เขาต้องทิ้งความมั่งคั่งบนโลกไว้เบื้องหลัง เอเรบอสก็ถูกเชื่อมโยงกับความมั่งคั่งเหล่านั้นด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทองที่สวยแต่ไม่มีคุณค่าสำหรับดินแดนของเขา กลุ่มสุดท้ายอยู่ใกล้กับหัวใจของเอเรบอสมากที่สุดซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกขับออกและกลุ่มที่แสวงหาสันติด้วยโชคชะตาของเขาเอง

mtgthe_purphoros_head

เพอโฟรอส : เทพแห่งความมานะพยายาม

ขอบเขต : เพอโพรอสเป็นเทพแห่งความมานะพยายาม ธรณีที่ไม่หยุดนิ่งและไฟ เขาควบคุมพลังแห่งการสร้างสรรค์ด้วยความโกรธขั้นพื้นฐานและพลังที่เติมเต็มจิตวิญญาณของความรู้สึกต่าง ๆ พลังของเขาปรากฏออกมาดังเช่นความยุ่งเหยิงซึ่งถูกควบคุมและสร้างด้วยการทำงานอย่างหนักและความมุ่งมั่น ด้วยเหตุผลนี้ เขาจึงเป็นเทพเจ้าแห่งช่างฝีมือ ความหลงไหล และวัฏจักรของการกำเนิดและการทำลาย

สิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์ : เพอโฟรอสถือ Akmon ซึ่งเป็นค้อนขนาดใหญ่ที่มีหัวค้อนคล้ายกับทั่ง การตีจาก Akmon สามารถหลอมพืนดินได้ และการตีเหล็กแต่ละครั้งทำให้เกิดอาคมใหม่ซึ่งบางอย่างก็นำพลังชีวิตออกไปด้วย

บุคลิกส่วนตัว : เมื่อนั่งอยู่ในสถานที่ของเพอโพรอสก็คือการจุดประกาย เขาสร้างสิ่งที่หรูหราและซับซ้อนเพียงเพื่อผลักมันลงไปในไฟและสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ความมีเหตุผลที่ติดตามมาด้วยความไม่มีกฏเกณฑ์ทำให้รักษาความสร้างสรรค์และแรงกระตุ้นในการทำลายล้าง บางครั้งก็หมายถึงการนำลาวามาครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดเพื่อหาวิธีที่มากขึ้นเพื่อนำมาสร้างสิ่งใหม่ ๆ ข้อบกพร่องหลักของเขาคือความผิดหวังต่อการรู้สึกถูกจำกัดและการบังคับ เขาผลักดันขอบเขตของจินตนาการของสิ่งมีชีวิตตลอดเวลาซึ่งรู้สึกได้ถึงการแสดงออกที่มากกว่า ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้เขาจมดิ่งไปสู่ความหมดหวังและทำลายล้างโลกอย่างโหดร้าย

การสักการะ : สาวกของเพอโพรอสได้นำความลับของบรอนซ์มายังธีรอส ซึ่งทำให้สิ่งของและอาวุธยุทโธปกรณ์มีความแข็๋งแรงขึ้นกว่าแต่ก่อน และผู้ทรงเจ้าของเพอโพรอสที่บริสุทธิ์ยังครอบครองโลหะชนิดใหม่คือเหล็กกล้าในจำนวนน้อยที่ได้รับมาจากเพอโฟรอส และไม่ได้มีแต่ช่างตีเหล็กที่เคารพเขา ศิลปิน มนุษย์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเทพารักษ์ก็ได้ค้นหาความช่วยเหลือจากเขา ไล่จากแท่นบูชาบนที่ลาดชันของภูเขาไฟถึงไอน้ำจากลมหายใจลึกของนักสร้างสรรค์ นักรบให้การเคารพเขาเมื่อจุดกองไฟ ช่างปั้นหม้อก็ได้สลักสัญลักษณ์บนชิ้นงานเพื่อเคารพเขาอีกด้วย

mtgthe_nylea_head

นีเลีย : เทพแห่งการล่า

ขอบเขต : นีเลียเป็นเทพแห่งการล่า ฤดูกาล และผืนป่า และการปกครองนักล่าของเธอ เธอยังมีความสัมพันธ์กับนักล่าและผู้หิวโหย และเหตุที่เธอควบคุมฤดูกาล เธอก็ยังเป็นเทพแห่งการเปลี่ยนแปลงรูปร่างลักษณะและการถือกำเนิดขึ้นมาใหม่ นีเลียได้รับความเข้มแข็งและความสงบสุขจากการหลับในดักแด้ที่ใจกลางของป่าละเมาะ

สิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์ : นีเลียเป็นนักธนูัชั้นเยี่ยมแห่งธีรอส และเธอถือธนูสั้นซึ่งเรียกว่า Ephixis เพื่อนของเธอ ธีโอพิเลีย ซึ่งเป็นนิมพ์ได้รายเวทมนตร์ภาพลวงตาเพื่อฝึกให้เป็นเป้าเช่น หิ่งห้อย หนอนไหมตัวจิ๋ว นีเลียไม่ได้หวาดหวั่นต่อการล่า แต่เธอไม่เต็มใจต่อการล่าเป็นกีฬา ส่วนตัวแล้วเธอจะฬ่าผู้บุกรุกป่านิสโตสที่ไม่ได้ร้องขอการอวยพรจากเธอเพื่อการล่าสัตว์ของเธอ

บุคลิกส่วนตัว : ปรตแล้วนีเลียจะอยู่ห่างไกลและเป็นผู้ที่ครุ่นคิด แต่กับเพื่อนแล้ว เธอจะเป็นผู้ที่สนุกสนานและขี้เล่น เธอมีความดุร้าย มีด้านที่มีความเป็นสัตว์และมีภาระในการรับผิดชอบผืนป่าเพื่อให้เป็นสวรรค์ของเหล่าสัตว์และปกป้องการรุกล้ำขอบเขตของมนุษย์ และปล่อยให้โลกแห่งธรรมชาติควบคุมอย่างอิสระ นีเลียเป็นผู้ที่โกรธง่ายและอาฆาตถ้ามีสิ่งใดที่เป็นภัยต่อดินแดนของเธอ

ฤดูกาลจะเปลี่ยนแปลงด้วยความคิืิดของเธอ และจะยืดระยะเวลาการเปลี่ยนฤดูกาลให้ช้าออกไปถ้าเธอโกรธ เธอเป็นพันธมิตรกับเพอโฟรอสและอนุญาตให้ปลดปล่อยไฟบนผืนป่าในเวลาที่ต้องการการทำความสะอาดหรือเมื่อมนุษย์รุกล้ำเข้าไปในผืนป่าไกลเกินไป

นีเลียมีความสัมพันธ์ที่ว้าวุ่นใจกับคาราเมธา เทพแห่งหัวใจ คาราเมธาถูกทำให้โกรธจากการแทรกแซงฤดูกาลของนีเลีย ในทางกลับกัน นีเลียก็รู้สึกเกลียดชังการเกษตรซึ่งเธอมองว่าทำให้วัฏจักรทางธรรมชาติของเธอผิดปกติ

การสักการะ : นีเลียไม่มีวิหารของตนเอง โดยปกรติแล้วนีเลียไม่ชอบการก่อสร้างเมืองและวิหาร ปรกติแล้วนิมพ์ทุกประเภทจะให้ความเคารพต่อเธอ รวมถึงสัตว์ที่มีความเป็นมนุษย์ เช่น เทพารักษ์ เซ็นทอร์ และประชากรส่วนใหญ่ของเมืองเซ็นเทสซ่า สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเธอมักจะประกอบไปด้วยต้นไม้และปกคลุมไปด้วยกลุ่มของผีเสื้อ เมื่อหนึ่งในต้นไม้เหล่านี้ถูกค้นพบ ผู้คนก็จะทักว่าเธออยู่ใกล้ที่นี่ สาวกของเธอมักจะเป็นผู้ที่โดดเดี่ยว ผู้ที่ถูกขับไล่ และผู้ที่ตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ในป่า ผู้อยู่อาศัยในเมืองแต่ละคนก็จะเข้าป่าเพื่อไปเคารพเธอ โดยเฉพาะการอ้อนวอนให้เปลี่ยนแปลงฤดูให้ตรงตามฤดูกาล นีเลียเกลียดการเสียสละและการขอร้องในทางที่ไม่ดี

ผู้บูชาเธอทำให้เธอโกรธได้ง่ายมากโดยชนะคำอำนวยพรของเธอ ขึ้นอยู่กับการเสนอสิ่งต่าง ๆ เธอมีความสุขที่เห้นการแสดงออกที่อ่อนโยนและการปกป้องสัตว์ต่าง ๆ ทั้งที่ถูกทำให้เชื่องและสัตว์ป่าข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Wizards ประกาศให้ร้านค้าจัดระบบลีก Magic the Gathering ได้อิสระ พร้อมดันร้านแบบ Gateway ให้เป็น Core
การ์ดโปรโมชั่น Friday Night Magic ประจำเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2013
อยากเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering จะเริ่มต้นอย่างไร
การ์ดเกม Magic the Gathering Black Lotus ชุด Alpha ประมูลราคาทะลุ 8 แสนบาท
เผยการ์ด Magic the Gathering Born of the Gods ใบแรกต้อนรับคริสต์มาส
การ์ดโปรโมชั่น Magic the Gathering ประจำชุด Born of the Gods
Wizards of the Coast ฟ้อง Cryptozoic ละเมิดลิขสิทธิ์ Magic ไปใช้ในเกม Hex
Wizards of the Coast ตั้ง Digital Game Studio สรรหาแนวทางผลิตเกมดิจิทัลรูปแบบใหม่

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2368 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network