How to play : การ์ดเกม Kaijudoการ์ดเกมไคจูโด้ (Kaijudo) เป็นการ์ดเกมแนวแฟนตาซีสัตว์ประหลาดที่ผลิตโดย Wizards of the Coast ผู้ผลิตการ์ดเกม Magic the Gathering ซึ่งนำรูปแบบการเล่นและแนวทางการออกแบบการ์ดมาจากการ์ดเกม Duel Masters โดยมีการ์ตูนอนิเมชั่นที่ออกอากาศทางโทรทัศน์มาสนับสนุนเนื้อเรื่องต่าง ๆ และส่วเสริมให้การ์ดเป็นที่รู้จักในกลุ่่มเด็กมากขึ้น เริ่มวางจำหน่ายชุดแรกเมื่อปี ค.ศ. 2011

kaijudo-battle-box-card

วิธีการเล่นการ์ดเกม Kaijudo

การ์ดเกม Kaijudo จะเกิดการแพ้ – ชนะก็ต่อเมื่อผู้เล่นสามารถนำ Creature ของตนเองไปโจมตีคู่ต่อสู้หลังจากการทำลาย Shield ของฝั่งคู่ต่อสู้ได้ จึงจะเป็นฝ่ายชนะ ผู้เล่นจะต้องจัดเตรียมเด็คจำนวนอย่างต่ำ 40 ใบ ซึ่งในเกมนี้จะมีการ์ดอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ Creature (สัตว์ประหลาด) และ Spell (เวทมนตร์) ที่จะมีสัญลักษณ์ระดับความหายากเป็นรูปดาวตรงขอบด้านขวาล่างของการ์ด

Flamespike-Tatsurion-kaijudo-creature-card Kaijudo-Bottle-Of-Wishes-spell-card

ก่อนเริ่มต้น ผู้เล่นจะต้องจั่วการ์ดขึ้นมา 5 ใบ และวางการ์ดคว่ำใน Shield Zone ซึ่งอยู่ในแถวระหว่างกลางของ Battle Zone ที่อยู่ด้านบนด้านบนและ Mana Zone ที่อยู่ด้านล่างทั้ง 5 ใบ จากนั้นผู้เล่นจึงเลือกว่าใครจะเป็นผู้เล่นก่อน

ขั้นตอนการเล่น

 1. ผู้เล่นจะต้อง Untap การ์ดทุกใบของตนเอง จากนั้นจึงจั่วการ์ด ยกเว้นตาแรกของเกม
 2. ผู้เล่นเลือกวางการ์ด 1 ใบจากมือตนเองนำมาไว้ใน Mana Zone ซึ่งผู้เล่นเลือกที่จะไม่นำการ์ดลงได้หากว่าพอใจแล้ว หรือสามารถเลือกวางได้มากกว่า 1 ใบหากมีค่ำสั่งบนการ์ดเป็นอย่างอื่น การ์ดที่นำมาใช้เป็นมานาจะไม่นำพลัง ระดับ และความสามารถของการ์ดนั้น ๆ มาเกี่ยวข้องในเกม
 3. ผู้เล่นสามารถเลือกร่าย Creature หรือ Spell โดยใช้การ์ดมานาที่อยู่ในอารยธรรม (สีของการ์ด 5 แบบ ได้แก่ Light, Water, Darkness, Fire และ Nature) ที่เหมือนกัน อย่างน้อย 1 ใบในการร่าย และ tap การ์ดมานาอื่น ๆ ให้ครบตามจำนวนเลเวลของการ์ดที่อยู่มุมซ้ายบนของการ์ดแต่ละใบ
 4. เมื่อร่าย Creature ลงใน Battle Zone จะยังไม่สามารถทำการโจมตีได้ทันที โดยต้องรอผ่านไป 1 ตาก่อน ส่วนการ์ดเวทมนตร์ เมื่อใช้เรียบร้อยแล้วให้ทิ้งลงในกองทิ้งการ์ด (Discard) ทันที
 5. ผู้เล่นสามารถเลือกโจมตีใส่ผู้เล่นหรือ Creature ของฝ่ายตรงข้ามได้ โดยแต่ละตัวจะโจมตีได้ตาละ 1 ครั้ง และสามารถใช้การ์ดตามความสามารถที่ระบุไว้ในการ์ดได้ โดยมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้
  1. เลือกโจมตี Creature ฝ่ายตรงข้ามที่ถูก Tap โดยการเปรียบเทียบค่าพลังที่อยู่มุมล่างซ้ายของการ์ด ค่าพลังของใครมากกว่าเป็นฝ่ายชนะ และต้องทิ้งการ์ดลงกองทิ้งการ์ดของตนเอง แต่ถ้าเสมอกันต้องทิ้งการ์ดลงกองทิ้งการ์ดทั้งคู่ ซึ่งผู้เล่นสามารถนำ Creature ที่มีความสามารถ Blocked มาป้องกันการโจมตีได้ โดย Creature ที่บล๊อคเรียบร้อยแล้วจะถูก Tap ไปโดยอัตโนมัติ
  2. เลือกโจมตีใส่ผู้เล่น ผู้เล่นเลือกโจมตีการ์ด Shield ของฝ่ายตรงข้ามที่วางไว้ตั้งแต่ก่อนเริ่มเกม การ์ด Shield ใบใดที่ถูกโจมตีจนพังจะนำการ์ดดังกล่าวกลับขึ้นมือ แต่ถ้าหากว่าไม่มีการ์ด Shield เหลืออยู่และผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามถูกโจมตี ผู้เล่นนั้นจะแพ้ทันที
 6. เมื่อเล่นครบทุกขั้นตอนแล้ว เปลี่ยนให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามเล่นตามขั้นตอนจนกว่าจะรู้ผลแพ้ – ชนะกัน

kaijudo-evo-fury_large

 ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

เปิดหน้ากล่องการ์ดเกม Magic the Gathering Commander 2013
[Spoiler] การ์ด Token ของการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Born of the Gods
Wizards of the Coast เปิดตัว MTG Duel Decks Speed VS Cunning
การ์ดโทเคน Magic the Gathering ชุด Fate Reforged
มาแล้ว ภาพกล่องบอร์ดเกมพร้อมฟิกเกอร์ Magic the Gathering
กลไกการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Shadows over Innistrad
How to play : การ์ดเกม แฮร์รี่ พอตเตอร์
Magic the Gathering เพิ่มการ์ดหายากระดับ Masterpiece

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2350 articles by
One Comments Post a Comment
 1. avatar kukumaster says:

  มันคือ Duel Master ชัด ๆ เลย การ์ดเหมือนกันเปะ ๆ มีแต่ใบใหม่บางใบที่ไม่เคยเห็น(มั้ง)

  อยากรู้ว่าในไทยตอนนี้ยังมีกลุ่มเล่น Duel Master หรือ ไอ้การ์ดนี้ไหมเพราะสนใจเหมือนกันชอบระบบมันมากตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ แล้ว 555

Leave a Reply
The CardZ Social Network


Browse by Trading Card