[Opinion] 20 ปี การ์ดเกม Magic the Gathering ในความคิดเห็นของผมthecardz_opinion_logo

อีกไม่นานก็จะครบรอบ 20 ปี ของการ์ดเกม Magic the Gathering แล้วครับ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่รวดเร็วมาก?จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของการ์ดเกมนี้ในประเทศไทย โดยเริ่มจากกลุ่มคนที่ชอบเกมและภาพในรูปแบบแฟนตาซีในรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดยอาจารย์หลวงเมื่อปี 1997 หลาย ๆ ท่านที่เคยเล่นตอนสมัยนั้นคงจำกันได้ ผมเองก็เป็นส่วนเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งที่ผลักดันและอยู่ในช่วงเวลานั้น??จากกลุ่มเล็ก ๆ เริ่มมีการเล่นกันมากขึ้นจนมีร้านการ์ดเพิ่มขึ้นมากมายตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ จนในที่สุดประเทศไทยก็ได้มีผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก นั่นคือบริษัท แพรรี่ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด แสดงให้เป็นครั้งแรกด้วยว่าวงการการ์ดกำลังเติบโตขึ้นอย่างสวยงาม

magazine-the-cardz-1

ช่วงเวลาเดียวกันนั้นเองผมและทีมงานหลายท่านก็ได้รวมตัวกันทำนิตยสารขึ้นมาเพื่อเป็นสื่อกลางของวงการการ์ดในชื่อ “The CardZ” และเป็นช่วงเวลาเดียวกันที่การ์ดเกมของคนไทยทำขึ้นมาหลากหลาย อีกทั้งการ์ดเกมต่างๆมากมายในเวลาต่อมา และคาบเกี่ยวกับการแข่งขัน Grand Prix Bangkok เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2003 ในช่วงเวลาที่การ์ดนี้ครบ 10 ปีพอดี?แต่แล้วช่วงเวลาที่ซบเซาก็มาถึงเมื่อเกมออนไลน์เฟื่องฟู?การ์ด Magic the Gathering ก็เช่นกัน พร้อมกับการเปลี่ยนผู้จัดจำหน่ายเป็น บริษัท เค เอ วาย จำกัด การ์ดเกมต่าง ๆ ก็เริ่มซบเซาลง แม้แต่นิตยสาร The CardZ ก็หยุดการผลิตลงเช่นกัน

mtgm14_fat_pack

หลังจากการเปลี่ยนแปลงตัวแทนจำหน่ายในปี 2004?ผมอยากตั้งข้อสังเกตว่าการ์ด Magic the Gathering กลับไม่ได้รับการโปรโมทจากผู้จัดจำหน่ายอย่างที่ควรจะเป็น?สิ่งที่ผมเห็นเรื่อยมาคือการที่วงการนั้นแคบลงจากเดิม เนื่องมาจากการที่ไม่มีการส่งเสริมให้มีผู้เล่นใหม่เกิดขึ้นมา อีกทั้งการประชาสัมพันธ์ที่ยังวนเวียนอยู่ในกลุ่มเดิม รูปแบบเดิม ยิ่งการจัดงานแข่งขันในรูปแบบงานแบบกึ่งปิดในประเทศไทยที่คล้ายกับการแอบไปจัดงานกันเงียบ ๆ ซึ่งหากไม่ใช่คนในแวดวงแบบลึก ๆ จะไม่มีทางรู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ยิ่งทำให้คนรู้จักการ์ดน้อยลง และโอกาสที่จะมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาก็ยิ่งน้อยลงไปอีก สวนทางกับช่องทางการประชาสัมพันธ์และเทคโนโลยีที่มีมากขึ้นกว่าครั้งที่การ์ดเกมยังมีคนรู้จักน้อยอยู่อย่างน่าประหลาด

มาถึงวันนี้ The CardZ กลับมากับการนำเสนอข่าวและบทความในรูปแบบเว็บไซท์อย่างต่อเนื่องร่วม 3 ปีแล้ว?ในขณะที่การ์ดเกมต่าง ๆ ทั้งในรูปแบบการ์ดเดิม ๆ และออนไลน์ก็เริ่มมีคนให้ความสนใจมากขึ้นกว่าช่วงที่ซบเซา แต่กลับมีคนสักกี่คนที่รู้ว่า เมืองไทยกำลังจะมีการแข่งขันที่ถือว่าเป็นระดับโลก ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักเป็นผู้เล่นหรือร้านค้าเท่านั้น ในฐานะที่ผมถือเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในวงการมาตั้งแต่ต้น ผมเองก็หวังว่าหลังจากการแข่งขัน Grand Prix Bangkok จบลง คงมีสิ่งใดเป็นไปในทิศทางดีขึ้นจากที่เป็นอยู่?คงจะดีหากทุกฝ่ายช่วยกันทำให้วงการดีขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่ารวมถึงทาง The CardZ ในฐานะสื่อด้วย ผมขอฝากไปถึงตัวแทนจำหน่ายและร้านค้ารวมถึงผู้เล่นการ์ดต่าง ๆ ด้วยนะครับ

BOYMBKข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by boymbk

avatar Authors bio is coming up shortly. boymbk tagged this post with: Read 2 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network