ประวัติและวิธีการเล่นเกมโอเทลโล่ พลิกหมากจากขาวเป็นดำในพริบตาOthello เป็นบอร์ดเกมคลาสสิคอีกเกมหนึ่งที่มีจุดเด่นในการพลิกหมากจากสีหนึ่งเป็นอีกสีหนึ่งในพริบตา โดยเกม Othello เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยปลายศตวรรษที่ 19 ในชื่อเกมและกฏที่มีความคล้ายคลึงกับในปัจจุบัน 2 เกม ได้แก่ Annex ที่ต้องเล่นบนกระดานรูปกากบาท พัฒนาโดย John W.Mollet ชาวอังกฤษและวางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 1876 และเกม Reversi ที่พัฒนาร่วมกันระหว่าง Lewis Waterman?และ?John W. Mollett ซึ่งเป็นชาวอังกฤษทั้งคู่ในปี ค.ศ. 1882

ในปี ค.ศ. 1971 บริษัทญี่ปุ่นในชื่อ Tsukuda Original ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเกม Othello ซึ่งนำชื่อมาจากนวนิยายของ William Shakespear ในชื่อ Othello, the Moor of Venice ซึ่งมีเนื่อเรื่องเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่าง Moor Othello และ Iago ให้เป็นหมากสีขาวและดำ และใช้พื้นสีเขียวแทนสนามสู้รบ พร้อมคิดกฏกติกาการเล่นแบบที่เรารู้จักในปัจจุบันนี้ โดยได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนาเกมจาก “เกมโกะ” ที่ยังคงแนวคิดที่ผู้เล่นยังคงต้องใช้การวางแผน แต่ปรับปรุงให้ผู้คนทั่วไปสามารถเล่นและเข้าใจได้โดยง่าย

othello_board_game

ปัจจุบันเกม Othello ถือลิขสิทธิ์โดยบริษัท Anjar และผลิตเกมในหลากหลายรูปแบบและผู้ผลิต เช่น Mattel โดยมีสถิตินับตั้งแต่การจัดจำหน่ายเกมครั้งแรกที่ญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 1973 และสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1975 รวมจำหน่ายแล้วมากกว่า 400 ล้านชุดจากจำนวนมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และยังมีการจัดแข่งโอเทลโล่อย่างเป็นทางการในหลายประเทศ ซึ่งควบคุมการแข่งขัน จัดลำดับมือวางและคะแนนสะสมโดย World Othello Federation และในประเทศไทยมีการจัดการแข่งขัน จัดลำดับมือวางและคะแนนสะสมโดย Thailand Othello Association

วิธีการเล่นบอร์ดเกมโอเทลโล่ (Othello)

ผู้เล่นจะต้องจัดเตรียมกระดานขนาด 8 X 8 ช่อง พร้อมตัวหมาก 64 ชิ้นที่ด้านหนึ่งเป็นสีขาว และอีกด้านหนึ่งเป็นสีดำ เพื่อให้พลิกหมากสะดวกเมื่อมีการวางหมากใหม่และเปลี่ยนแปลงสี จากนั้นผู้เล่นจึงเริ่มต้นเลือกสีที่ตนเองจะเล่น จากนั้นก่อนเล่น ให้ผู้เล่นวางหมาก ขาว – ดำ ตรงกลางแถวที่ 4 ช่องที่ 4 และ 5 และวางหมาก ดำ – ขาว?ตรงกลางแถวที่ 5 ช่องที่ 4 และ 5 ซึ่งจะต้องวางในตำแหน่งดังกล่าวทุกครั้งก่อนเล่นเสมอ

ตำแหน่งเริ่มต้นการเล่นเกมโอเทลโล่

ตำแหน่งเริ่มต้นการเล่นเกมโอเทลโล่

เริ่มต้นการเล่น ผู้เล่นที่เล่นก่อนจะต้องวางหมากในตำแหน่งที่ว่างให้ติดกับหมากในแนวที่ตนเองต้องการเปลี่ยนสีจากสีหนึ่งเป็นอีกสีหนึ่ง โดยที่แถวนั้น ๆ จะต้องมีหมากปลายแถวเป็นสีเดียวกับสีของตน เมื่อวางเรียบร้อยแล้วให้พิจารณาหมากทั้งแนวเฉียงและแนวตรงหลังจากที่วางลงไป หากมีหมากตัวในที่อยู่ในแนวนั้น ๆ ให้พลิกไปเป็นสีของหมากที่ผู้เล่นวางหมากลงไป โดยจะเปลี่ยนให้เฉพาะหมากที่อยู่ในแนวเท่านั้น ไม่นับหมากที่อยู่นอกเหนือแนว

โอเทลโล่บนหมากและกระดานแม่เหล็ก

โอเทลโล่บนหมากและกระดานแม่เหล็ก

เมื่อผู้เล่นวางหมากเรียบร้อยแล้ว ให้ผู้เล่นอีกสีหนึ่งผลัดกันเล่นในลักษณะเดียวกัน เมื่อเล่นจนวางหมากเต็มกระดาน ให้นับจำนวนตัวหมากของแต่ละสี ผู้ใดที่มีหมากของสีตนเองมากกว่าจะเป็นผู้ชนะัไป

othello_full_boardข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: Read 2377 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network