ประวัติ Topps หนึ่งในผู้ผลิตการ์ดและสติ๊กเกอร์สะสมชั้นนำของโลกTopps เป็นบริษัทการ์ดสัญชาติอเมริกันที่เริ่มก่อตั้งในปี ค.ศ. 1938 มีต้นกำเนิดจากการผลิตยาสูบภายใต้ชื่อบริษัท American Leaf Tobacco แต่เนื่องจากปัญหาการนำเข้าใบยาสูบในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรง เจ้าของบริษัทในขณะนั้นจึงได้ทำการเปลี่ยนชื่อและปรับทิศทางของกิจการตนเองใหม่ภายใต้ชื่อ Topps จากการเริ่มต้นผลิตหมากฝรั่ง

hopalong_cassidy_topps_card

การ์ดสะสม Hopalong Cassidy ที่ได้จากซองหมากฝรั่งของ Topps

ในปี ค.ศ. 1950 Topps เริ่มคิดหาวิธีเพิ่มยอดขายของหมากฝรั่ง ด้วยการใส่การ์ดสะสม?Hopalong Cassidy?(William Boyd) ซึ่งเป็นดารายอดนิยมทางโทรทัศน์ในขณะนั้นลงไปคู่กับหมากฝรั่ง ในเวลา Sy Berger ผู้ให้กำเนิดการ์ดสะสมเบสบอลสมัยใหม่ได้เริ่มออกแบบการ์ดเบสบอลที่มีชื่อ ภาพถ่าย ลายเซ็น ชื่อทีม และโลโก้อยู่ด้านหน้าการ์ด และมีข้อมูลของนักเบสบอล เช่น ประวัติ ส่วนสูง น้ำหนัก สถานที่กำเนิด วันเกิด และสถิติอยู่ด้านหลังการ์ด โดยเริ่มต้นวางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 1952 ในชื่อชุด 1952 Topps Baseball Card เป็นการ์ดสะสมเต็มรูปแบบชุดแรกของบริษัท โดยปัจจุบันมีราคาซื้อขายซองการ์ดประมาณ 5,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อซอง

mickey_mantle

การ์ดนักเบสบอล Mickey Mantle จากการ์ด Baseball ชุดแรก 1952 Topps Baseball Card

topps_1952_baseball_card_pack

ซองการ์ดเบสบอลชุดแรกของ Topps ในปี ค.ศ. 1952 มาพร้อมกับหมากฝรั่ง จำหน่ายในราคาซองละ 5 เซนต์

Topps เคยเข้าตลาดหุ้นเมื่อปี ค.ศ. 1972 และถอนตัวจากตลาดหุ้นจากการซื้อหุ้นพร้อมถอนกิจการออกจากตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี ค.ศ. 1984 จากนั้นจึงกลับมาขายหุ้นสู่สาธารณะชนอีกครั้งในปี ค.ศ. 1987 และในปี ค.ศ. 2007 Upper Deck บริษัทการ์ดคู่แข่งของ Topps เคยมีประวัติเตรียมซื้อกิจการแบบไม่เป็นมิตร (Hostile Takeover) แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนสุดท้ายในวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 2007 Michael Eisner อดีต CEO ของ Disney จึงได้ซื้อกิจการไปในนามบริษัท?Tornante Company and Madison Dearborn Partners

match_attax_1213_booster_pack

ในปี ค.ศ. 1995 Topps ได้ซื้อกิจการจาก Merlin Publishing และเปลี่ยนชื่อเป็น Topps Europe โดยผลิตการ์ดเกม การ์ดสะสม และสติ๊กเกอร์สะสมต่าง ๆ มากมาย รวมถึงการ์ดเกมฟุตบอล Match Attax ที่ประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายมากที่สุดในภาคพื้นยุโรป โดยเฉพาะการ์ดเกมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ซึ่งปัจจุบันนอกจากการจัดทำการ์ดและสติ๊กเกอร์ต่าง ๆ เช่น เบสบอล บาสเกตบอล ภาพยนตร์ชุด ฟุตบอล การ์ตูนจากดิสนี่ย์ สตาร์วอร์ส ฯลฯ Topps ก็ยังคงผลิตขนมหวานอยู่เช่นเดิม เช่น?”Ring Pop,” “Push Pop,” “Baby Bottle Pop”, “Bazooka” bubble gum, “Sharkies” และ “Juicy Drop Pop”

2013_topps_baseballข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Topps ออกการ์ดสะสมนักฟุตบอลลีกอัฟกานิสถานเพื่อสร้างฮีโร่นักกีฬาให้คนในชาติ
เผยโฉมการ์ดสะสมฟุตบอล Topps บุนเดสลีก้า โครม 2013 - 2014
ยลโฉมการ์ดสะสมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ Topps Premier Gold 2013 - 2014
เปิดภาพแรกการ์ดเกมฟุตบอล Match Attax ชุดเสริม Extra และทีมชาติอังกฤษ 2014
แนะนำกฏ กติกา วิธีการเล่นการ์ดเกมฟุตบอล Match Attax 2014/15
เผยชื่อตัวละคร Star Wars ภาค 7 The Force Awakens ผ่านการ์ดสะสม
การ์ดสะสมเบสบอล Mickey Mantle ปี 1952 ทำสถิติราคาประมูล 4 แสนเหรียญ
เปิดภาพการ์ดสะสม Star Wars ชุดการันตีลายเซ็นหรือภาพสเก็ตซ์ 2015 High Tek

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2336 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
The CardZ Social Network


Browse by Trading Card