ต้นกำเนิดไพ่ทาโร่ต์ จากการ์ดเกมสู่การทำนายดวงที่รู้จักกันทั่วโลกไพ่ทาโร่ต์ (Tarot Card) มีประวัติความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี โดยเชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลีตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 14 จากหลักฐานที่ปรากฏในจดหมายการร้องขอเด็คการ์ดของดยุคแห่งมิลานเพื่อใช้เล่นในโอกาสพิเศษในปี ค.ศ. 1440 ซึ่งมีการ์ดต่าง ๆ ได้แก่ การ์ดที่มีตัวเลข 1 – 10 และมี King, Queen, Knight และ Page จำนวน 4 ชุดและการ์ดสัญลักษณ์รูปแบบต่าง ๆ อีก 22 แบบที่ไม่ได้ขึ้นกับชุดใด ๆ โดยเรียกเกมนี้ว่า “Triumph” ซึ่งมีลักษณะและวิธีการเล่นคล้ายไพ่บริดจ์ และเป็นที่แพร่หลายไปทั่วทวีปยุโรปในช่วง ค.ศ. 1530 โดยเรียกในภาษาอิตาเลียนว่า Tarocchi และเรียกในภาษาฝรั่งเศสว่า Tarot

ในปี ค.ศ. 1791 ผู้คนในฝรั่งเศสและอังกฤษเริ่มค้นพบความลึกลับที่ซ่อนอยู่ในไพ่ทาโร่ห์จากการสังเกตภาพสัญลักษณ์ที่ปรากฏอยู่ว่ามีความหมายลึกซึ้งว่าไพ่ปกติที่ใช้ในขณะนั้น ไพ่ทาโร่ห์จึงเริ่มถูกนำมาใช้ในเป็นเครื่องมือในการทำนายโชคชะตา และเริ่มมีการเขียนคำทำนายนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

tarot_ace_card

ไพ่ทาโร่ต์ในปัจจุบันมีทั้งหมด 78 ใบต่อชุด แบ่งเป็นการ์ดทำนายหลัก 22 ใบ (Major Arcana) ที่ไม่เกี่ยวข้องกับไพ่ชุด โดยมีเลขระบุตั้งแต่ 0 – 21 โดยมักจะใช้ในการทำนายเรื่องใหญ่ ๆ หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ในช่วงกว้าง ๆ ของชีวิต และการ์ดทำนายย่อยอีก 56 ใบ (Minor Arcana) แบ่งเป็น 4 ชุด ได้แก่ Wand (คฑา) Sword (ดาบ) Cup (ถ้วย) และ Pentacles / Circle (โล่ห์) ชุดละ 14 ใบ ได้แก่เลข 1 – 10 King, Queen, Knight, Page ใช้ทำนายเรื่องราวปลีกย่อยลงไป และโชคชะตาประจำวัน

ไพ่ทาโร่ต์ Major Arcana จากชุดของ Rider Waite Smith

ไพ่ทาโร่ต์ Major Arcana จากชุดของ Rider Waite Smith

ผู้ผลิตไพ่ทาโร่ต์ทั่วโลกได้ออกแบบหน้าไพ่ไว้ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพธรรมชาติ ภาพสัตว์ ภาพแฟนตาซี ภาพเทพเจ้าต่าง ๆ ซึ่งไม่มีความแตกต่างในแง่ของการใช้เพื่อการทำนาย แต่ภาพของชุดไพ่ทาโร่ต์ที่คนทั่วโลกคุ้นเคยกับหน้าตามากที่สุดคือชุดที่ออกแบบโดย A.E. Waite ซึ่งเป็นนักทำนายโชคชะตาที่มีชื่อเสียง ในชื่อผลิตภัณฑ์ Rider-Waite Smith Deck เริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี ค.ศ. 1909

ifate_tarot_ipad_app

ปัจจุบันการทำนายด้วยไพ่ทาโร่ต์ยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่องเพื่อการทำนายอนาคตในเรื่องต่าง ๆ ทั้งชีวิต การงาน การเรียน และความรัก ทั้งในรูปแบบไพ่กระดาษตามปรกติ และแบบอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่ตู้ทำนายไพ่ ผ่านหน้าเว็บไซต์ทำนายดวง จนไปถึง Application บนสมาร์ทโฟน ซึ่งนิยมทั้งการดูดวงในแบบรายวันเป็นใบ ๆ และรายเดือนในรูปแบบ Celtic Cross จำนวน 10 ใบตามลำดับความหมายในการทำนาย นอกจากนี้ยังมีคนไทยที่ผลิตไพ่ทาโร่ต์แบบกระดาษที่มีลวดลายหน้าไพ่เป็นเอกลักษณ์และลายเส้นแบบไทยวางจำหน่ายในท้องตลาดอีกด้วย

ไพ่จาตุมหาราชทาโร่ต์ทองคำแท้ 99.95% โดย อ.วิโรจน์ ตั้งฑัตสวัสดิ์ ผลิตเพียง 9 ชุด ราคาชุดละ 199,999 บาท

ไพ่จาตุมหาราชทาโร่ต์ทองคำแท้ 99.95% โดย อ.วิโรจน์ ตั้งฑัตสวัสดิ์ ผลิตเพียง 9 ชุด ราคาชุดละ 199,999 บาทข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network