ประวัติ Panini เจ้าตำรับสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลจากอิตาลีPanini เป็นชื่อของพี่น้องผู้ก่อตั้งบริษัท Panini โดยเริ่มต้นกิจการจากการทำแผงหนังสือพิมพ์ที่เมืองโมเดน่า ประเทศอิตาลีเมื่อปี ค.ศ. 1945 และกลายมาเป็นผู้จัดจำหน่ายหนังสือพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 1954 โดยมีจุดพลิกผันของธุรกิจตรงที่เมื่อเจ้าของกิจการไปพบสติ๊กเกอร์เป็นแผ่นที่เมืองมิลานที่ขายไม่ออก จึงตัดสินใจที่จะขอซื้อต่อ และนำมารวบรวมเป็นแพ็ค แพ็คละ 2 ใบในราคา 10 ลีร์ ซึ่งสามารถพลิกมาทำยอดขายได้สูงถึง 3 ล้านซอง ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการทำสติ๊กเกอร์สะสมอย่างเต็มรูปแบบ

อัลบั้มสติ๊กเกอร์ฟุตบอลกัลโช่ ซีรี่ส์ อา ชุดแรกของ Panini เมื่อปี ค.ศ. 1961

อัลบั้มสติ๊กเกอร์ฟุตบอลกัลโช่ ซีรี่ส์ อา ชุดแรกของ Panini เมื่อปี ค.ศ. 1961

ภาพสติ๊กเกอร์ทีมอินเตอร์ มิลาน ในสติ๊กเกอร์สะสม Calciatori 1961-1962

ภาพสติ๊กเกอร์ทีมอินเตอร์ มิลาน ในสติ๊กเกอร์สะสม Calciatori 1961-1962

สติ๊กเกอร์ชุดแรกของ Panini นั้นมีชื่อว่า Calciatori ซึ่งเป็นสติ๊กเกอร์ฟุตบอลกัลโช่ ซีรี่ส์ อา วางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 1961 และสามารถทำยอดขายได้ในปีแรกถึง 15 ล้านซอง และ 29 ล้านซองในปีถัดมา จากจุดดังกล่าวก็ทำให้สติ๊กเกอร์ของบริษัทเป็นที่นิยมและอยู่ในวัฒนธรรมของนักสะสมที่รักฟุตบอลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในปี ค.ศ. 1970 Panini เริ่มจัดทำสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลก ค.ศ. 1970 ที่เม็กซิโกเป็นครั้งแรก [อ่านบทความ : ต้นกำเนิดสติกเกอร์ฟุตบอลโลกชุดแรกของพานินี่]?และเป็นครั้งแรกที่วางจำหน่ายสติ๊กเกอร์นอกประเทศอิตาลี รวมถึงการจัดทำอัลบั้มสติ๊กเกอร์หลากหลายภาษาในเล่มเดียว และในช่วงทศวรรษที่ 70 ก็ได้เริ่มจัดทำสติ๊กเกอร์ที่มีกาวเคลือบสำเร็จเป็นครั้งแรก โดยที่ไม่ต้องใช้กาวทาเคลือบต่างหากอีกต่อไป

carlos_parola

 

panini_calciatori_stamp

ครอบครัว Panini ได้ขายกิจการให้กับ Maxwell Group เมื่อปี ค.ศ. 1988 แต่ยังคงสำนักงานใหญ่ไว้ที่เมืองโมเดน่า ประเทศอิตาลีต่อไป และมีเกร็ดน่าสนใจในภาพนักฟุตบอลที่วอลเล่ย์ลูกฟุตบอลกลางอากาศ เป็นภาพวาดที่นำมาจากภาพการทำประตูของ Carlo Parola ตำนานนักฟุตบอลของทีม Juventus และปรากฏครั้งแรกบนหน้าปกอัลบั้มสติ๊กเกอร์สะสมกัลโช่ ซีรี่ส์ อา เมื่อฤดูกาล 1996 – 1997

messi_ucl_1213_sticker

ปัจจุบัน Panini มีสินค้าวางจำหน่ายมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยนอกจากจะทำสติ๊กเกอร์สะสมแล้ว ยังมีการ์ดสะสมและการ์ดเกมในหมวดหมู่ต่าง ๆ เช่น ฟุตบอลโลก ฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก บาสเกตบอล NBA อเมริกันฟุตบอล NFL ฮอกกี้น้ำแข็ง NHL, Hello Kitty, Disney และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงการบริหารจัดการลิขสิทธิ์การ์คูน การจัดจำหน่ายสินค้า การจัดทำนิตยสาร และฝ่าย Panini Digital ที่จัดเก็บสถิติของฟุตบอลผ่านการเล่นสดโดยใช้เครื่องมืออัตโนมัติอีกด้วยข่าวสารและบทความอื่น ๆ

[Review] สติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลก 2014 โดย Panini
เปิดภาพสติ๊กเกอร์ผู้จัดการทีมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ 2015/16 สมัยเป็นนักฟุตบอล
Panini ออกการ์ดสะสมเจลีก Football League / J-League Edition เป็นครั้งแรก
Panini Instant บริการสั่งการ์ดสะสมกีฬา พิมพ์เหตุการณ์เด่นทันทีหลังจบเกม 24 ชั่วโมง
The CardZ เปิดตัวการ์ดสะสม Panini Select Soccer ในไทย ลุ้นการ์ดเสื้อและลายเซ็นนักฟุตบอลในกล่องเดียว
The CardZ ส่ง Panini Clear Vision Football ลงตลาดการ์ดสะสมอเมริกันฟุตบอลในไทย
Panini ออกการ์ดซุปเปอร์พรีเมียมรุ่นใหม่ Majestic เริ่มด้วยอเมริกันฟุตบอล
Panini ผลิตสติ๊กเกอร์แข่งจักรยาน Giro'd Italia ฉลองครั้งที่ 100

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2361 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network