ประวัติ Panini เจ้าตำรับสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลจากอิตาลีPanini เป็นชื่อของพี่น้องผู้ก่อตั้งบริษัท Panini โดยเริ่มต้นกิจการจากการทำแผงหนังสือพิมพ์ที่เมืองโมเดน่า ประเทศอิตาลีเมื่อปี ค.ศ. 1945 และกลายมาเป็นผู้จัดจำหน่ายหนังสือพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 1954 โดยมีจุดพลิกผันของธุรกิจตรงที่เมื่อเจ้าของกิจการไปพบสติ๊กเกอร์เป็นแผ่นที่เมืองมิลานที่ขายไม่ออก จึงตัดสินใจที่จะขอซื้อต่อ และนำมารวบรวมเป็นแพ็ค แพ็คละ 2 ใบในราคา 10 ลีร์ ซึ่งสามารถพลิกมาทำยอดขายได้สูงถึง 3 ล้านซอง ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการทำสติ๊กเกอร์สะสมอย่างเต็มรูปแบบ

อัลบั้มสติ๊กเกอร์ฟุตบอลกัลโช่ ซีรี่ส์ อา ชุดแรกของ Panini เมื่อปี ค.ศ. 1961

อัลบั้มสติ๊กเกอร์ฟุตบอลกัลโช่ ซีรี่ส์ อา ชุดแรกของ Panini เมื่อปี ค.ศ. 1961

ภาพสติ๊กเกอร์ทีมอินเตอร์ มิลาน ในสติ๊กเกอร์สะสม Calciatori 1961-1962

ภาพสติ๊กเกอร์ทีมอินเตอร์ มิลาน ในสติ๊กเกอร์สะสม Calciatori 1961-1962

สติ๊กเกอร์ชุดแรกของ Panini นั้นมีชื่อว่า Calciatori ซึ่งเป็นสติ๊กเกอร์ฟุตบอลกัลโช่ ซีรี่ส์ อา วางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 1961 และสามารถทำยอดขายได้ในปีแรกถึง 15 ล้านซอง และ 29 ล้านซองในปีถัดมา จากจุดดังกล่าวก็ทำให้สติ๊กเกอร์ของบริษัทเป็นที่นิยมและอยู่ในวัฒนธรรมของนักสะสมที่รักฟุตบอลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในปี ค.ศ. 1970 Panini เริ่มจัดทำสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลก ค.ศ. 1970 ที่เม็กซิโกเป็นครั้งแรก [อ่านบทความ : ต้นกำเนิดสติกเกอร์ฟุตบอลโลกชุดแรกของพานินี่]?และเป็นครั้งแรกที่วางจำหน่ายสติ๊กเกอร์นอกประเทศอิตาลี รวมถึงการจัดทำอัลบั้มสติ๊กเกอร์หลากหลายภาษาในเล่มเดียว และในช่วงทศวรรษที่ 70 ก็ได้เริ่มจัดทำสติ๊กเกอร์ที่มีกาวเคลือบสำเร็จเป็นครั้งแรก โดยที่ไม่ต้องใช้กาวทาเคลือบต่างหากอีกต่อไป

carlos_parola

 

panini_calciatori_stamp

ครอบครัว Panini ได้ขายกิจการให้กับ Maxwell Group เมื่อปี ค.ศ. 1988 แต่ยังคงสำนักงานใหญ่ไว้ที่เมืองโมเดน่า ประเทศอิตาลีต่อไป และมีเกร็ดน่าสนใจในภาพนักฟุตบอลที่วอลเล่ย์ลูกฟุตบอลกลางอากาศ เป็นภาพวาดที่นำมาจากภาพการทำประตูของ Carlo Parola ตำนานนักฟุตบอลของทีม Juventus และปรากฏครั้งแรกบนหน้าปกอัลบั้มสติ๊กเกอร์สะสมกัลโช่ ซีรี่ส์ อา เมื่อฤดูกาล 1996 – 1997

messi_ucl_1213_sticker

ปัจจุบัน Panini มีสินค้าวางจำหน่ายมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยนอกจากจะทำสติ๊กเกอร์สะสมแล้ว ยังมีการ์ดสะสมและการ์ดเกมในหมวดหมู่ต่าง ๆ เช่น ฟุตบอลโลก ฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก บาสเกตบอล NBA อเมริกันฟุตบอล NFL ฮอกกี้น้ำแข็ง NHL, Hello Kitty, Disney และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงการบริหารจัดการลิขสิทธิ์การ์คูน การจัดจำหน่ายสินค้า การจัดทำนิตยสาร และฝ่าย Panini Digital ที่จัดเก็บสถิติของฟุตบอลผ่านการเล่นสดโดยใช้เครื่องมืออัตโนมัติอีกด้วยข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network