ประวัติ Panini เจ้าตำรับสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลจากอิตาลีPanini เป็นชื่อของพี่น้องผู้ก่อตั้งบริษัท Panini โดยเริ่มต้นกิจการจากการทำแผงหนังสือพิมพ์ที่เมืองโมเดน่า ประเทศอิตาลีเมื่อปี ค.ศ. 1945 และกลายมาเป็นผู้จัดจำหน่ายหนังสือพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 1954 โดยมีจุดพลิกผันของธุรกิจตรงที่เมื่อเจ้าของกิจการไปพบสติ๊กเกอร์เป็นแผ่นที่เมืองมิลานที่ขายไม่ออก จึงตัดสินใจที่จะขอซื้อต่อ และนำมารวบรวมเป็นแพ็ค แพ็คละ 2 ใบในราคา 10 ลีร์ ซึ่งสามารถพลิกมาทำยอดขายได้สูงถึง 3 ล้านซอง ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการทำสติ๊กเกอร์สะสมอย่างเต็มรูปแบบ

อัลบั้มสติ๊กเกอร์ฟุตบอลกัลโช่ ซีรี่ส์ อา ชุดแรกของ Panini เมื่อปี ค.ศ. 1961

อัลบั้มสติ๊กเกอร์ฟุตบอลกัลโช่ ซีรี่ส์ อา ชุดแรกของ Panini เมื่อปี ค.ศ. 1961

ภาพสติ๊กเกอร์ทีมอินเตอร์ มิลาน ในสติ๊กเกอร์สะสม Calciatori 1961-1962

ภาพสติ๊กเกอร์ทีมอินเตอร์ มิลาน ในสติ๊กเกอร์สะสม Calciatori 1961-1962

สติ๊กเกอร์ชุดแรกของ Panini นั้นมีชื่อว่า Calciatori ซึ่งเป็นสติ๊กเกอร์ฟุตบอลกัลโช่ ซีรี่ส์ อา วางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 1961 และสามารถทำยอดขายได้ในปีแรกถึง 15 ล้านซอง และ 29 ล้านซองในปีถัดมา จากจุดดังกล่าวก็ทำให้สติ๊กเกอร์ของบริษัทเป็นที่นิยมและอยู่ในวัฒนธรรมของนักสะสมที่รักฟุตบอลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในปี ค.ศ. 1970 Panini เริ่มจัดทำสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลก ค.ศ. 1970 ที่เม็กซิโกเป็นครั้งแรก [อ่านบทความ : ต้นกำเนิดสติกเกอร์ฟุตบอลโลกชุดแรกของพานินี่]?และเป็นครั้งแรกที่วางจำหน่ายสติ๊กเกอร์นอกประเทศอิตาลี รวมถึงการจัดทำอัลบั้มสติ๊กเกอร์หลากหลายภาษาในเล่มเดียว และในช่วงทศวรรษที่ 70 ก็ได้เริ่มจัดทำสติ๊กเกอร์ที่มีกาวเคลือบสำเร็จเป็นครั้งแรก โดยที่ไม่ต้องใช้กาวทาเคลือบต่างหากอีกต่อไป

carlos_parola

 

panini_calciatori_stamp

ครอบครัว Panini ได้ขายกิจการให้กับ Maxwell Group เมื่อปี ค.ศ. 1988 แต่ยังคงสำนักงานใหญ่ไว้ที่เมืองโมเดน่า ประเทศอิตาลีต่อไป และมีเกร็ดน่าสนใจในภาพนักฟุตบอลที่วอลเล่ย์ลูกฟุตบอลกลางอากาศ เป็นภาพวาดที่นำมาจากภาพการทำประตูของ Carlo Parola ตำนานนักฟุตบอลของทีม Juventus และปรากฏครั้งแรกบนหน้าปกอัลบั้มสติ๊กเกอร์สะสมกัลโช่ ซีรี่ส์ อา เมื่อฤดูกาล 1996 – 1997

messi_ucl_1213_sticker

ปัจจุบัน Panini มีสินค้าวางจำหน่ายมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยนอกจากจะทำสติ๊กเกอร์สะสมแล้ว ยังมีการ์ดสะสมและการ์ดเกมในหมวดหมู่ต่าง ๆ เช่น ฟุตบอลโลก ฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก บาสเกตบอล NBA อเมริกันฟุตบอล NFL ฮอกกี้น้ำแข็ง NHL, Hello Kitty, Disney และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงการบริหารจัดการลิขสิทธิ์การ์คูน การจัดจำหน่ายสินค้า การจัดทำนิตยสาร และฝ่าย Panini Digital ที่จัดเก็บสถิติของฟุตบอลผ่านการเล่นสดโดยใช้เครื่องมืออัตโนมัติอีกด้วยข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Panini ประกาศแจกอัลบั้มสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลก 2014 ฟรีให้ชาวบราซิล 6.5 ล้านเล่ม
Siamsport วางจำหน่ายสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลก 2014 ในไทยแล้ว
รวมภาพปกอัลบั้มสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลกทุกสมัยจาก Panini
การ์ดลายเซ็นนักฟุตบอล Panini Prizm ฟุตบอลโลกราคาพุ่งเพียงสัปดาห์แรกที่ขาย
การ์ดลายเซ็นเมสซี่บอลโลก 2014 ใบเดียวในโลก เคาะซื้อพุ่ง 4.5 แสนบาท
เปิดตัวสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลโลกหญิง 2015 ที่แคนาดาจาก Panini
The CardZ จัดงานแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์ฟุตบอลยูโร 2016 ครั้งที่ 2
Panini ส่งการ์ดสะสมบาสเกตบอล NBA Hoops 2016-17 ต้อนรับเปิดฤดูกาล

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2327 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
The CardZ Social Network


Browse by Trading Card