มิคะโดะ เกมดึงแท่งไม้เล็กเรียวเก็บแต้มที่ห้ามให้แท่งอื่นเคลื่อนไหวมิคะโดะ (Mikado) เป็นเกมวางแผนการดึงแท่งไม้ที่กระจายอยู่เป็นกองออกมาทีละแท่ง โดยที่แต่ละแท่งจะมีแต้มไม่เท่ากัน ใครที่สะสมแต้มได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ เกมนี้มีที่มาจากยุโรปก่อนที่จะขยายไปยังประเทศอื่น ๆ โดยชื่อเกมเป็นชื่อของแท่งไม้ที่มีแต้มมากที่สุดในเกมนั่นเอง ซึ่งมีการจัดทำแท่งไม้ออกมาในรูปแบบ ทั้งวัสดุ ความยาว และความหนาของแท่งไม้ที่แตกต่างกันไป

mikado_wooden_stick_set

วิธีเล่นและกติกาการเล่นเกม Mikado

ผู้เล่นจะต้องจัดเตรียมแท่งไม้จำนวน 41 แท่ง ซึ่งปัจจุบันอาจเป็นแท่งไม้หรือแท่งพลาสติกก็ได้ โดยแท่งไม้ขนาดปกติจะมีความยาว 17 เซนติเมตร และแต้มทั้งหมดต้องรวมกันได้ 170 แต้ม โดยมีความแตกต่างของคะแนน จำนวน และลักษณะการแต้มสีเพื่อแยกความแตกต่างของแท่งดังต่อไปนี้

  • Mikado (สีฟ้า) มูลค่า 20 แต้ม จำนวน 1 แท่ง
  • Mandarin (สีเหลือง / ดำ โดยมีแถบขนาน 2 แถบที่ตอนท้าย) มูลค่า 10 แต้ม จำนวน 5 แท่ง
  • Bonzen (สีส้ม 5 แถบ) มูลค่า 5 แต้ม จำนวน 5 แท่ง
  • Samurai (สีเขียว 3 แถบ) มูลค่า 3 แต้ม จำนวน 15 แท่ง
  • Kuli (สีแดง 2 แถบ) มูลค่า 2 แต้ม จำนวน 15 แท่ง

เริ่มต้น ผู้เล่นจะต้องกำแท่งไม้มาไว้รวมกัน จากนั้นจึงปล่อยให้ตกลงพื้นที่จะทำการเล่นอย่างอิสระ จากนั้นจึงให้ผู้ที่จะเริ่มเล่นได้เล่นก่อนโดยเริ่มต้นหยิบแท่งไม้แต่ละแท่งตามที่ต้องการทีละแท่ง โดยห้ามให้แท่งไม้ใด ๆ เกิดการสัมผัสหรือเคลื่อนไหว แต่อาจจะค่อย ๆ ดันออกมาจากแท่งไม้ที่ซ้อนกันอยู่ได้ ยกเว้นหากได้ไม้ประเภท Mikado หรือ Mandarin มาแล้วจะสามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการดันไม้ที่ตนเองต้องการออกมาได้

เมื่อผู้เล่นสัมผัสหรือเคลื่อนไหวแท่งไม้่อื่น ๆ ที่ไม่ต้องการ จะต้องเปลี่ยนให้ผู้เล่นคนถัดไปเล่นต่อด้วยการรวบแท่งไม้ที่เหลือและปล่อยลงพื้นให้ไม้กระจายใหม่ เมื่อเล่นจนหยิบไม้สุดท้ายครบแล้ว ผู้ใดที่ได้คะแนนมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะในรอบนั้นไปข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network