[Opinion] ทำร้านค้าเป็นบ้าน ทำบ้านเป็นร้านค้าthecardz_opinion_logo

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน อย่างแรกต้องขอขอบคุณสำหรับความคิดเห็นดี ๆ ที่มีให้กับผมจากบทความพัฒนาร้านการ์ดเพื่อพัฒนาวงการการ์ดไทย?เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนทัศนคติต่อวงการการ์ดไทยร่วมกันครับ

สำหรับบทความนี้ผมขอพูดถึงร้านการ์ดกันอีกครั้งแล้วกันครับ นักเล่นการ์ดหลาย ๆ ท่านคงมีความผูกพันกับร้านค้าเหมือนเป็นบ้านที่สอง แต่ปัจจุบันร้านค้าที่มีทิศทางที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่มีการเปิดที่พักอาศัย ซึ่งเป็นบ้านที่ไม่ได้อยู่ในแหล่งชุมชนหรือแหล่งค้าขายใด ๆ ให้กลายเป็นร้านค้าการ์ด ในขณะที่ต่างจังหวัดก็ยังคงเปิดในบริเวณสาธารณะอยู่เช่นเดิม

ตั้งแต่ร้านค้าการ์ดในประเทศไทยเปิดขึ้นมา ก็มักอยู่ในแหล่งที่ผู้คนสัญจรไปมามากมาย หรือแหล่งที่บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่าย เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือตามหน้าสถานศึกษาต่าง ๆ แต่ในช่วงระยะ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ได้มีการเปิดร้านค้าโดยใช้บ้านพักอาศัยเป็นร้านมากขึ้น?แน่นอนว่าร้านที่เปิดที่บ้านกับร้านที่เปิดที่ตามศูนย์การค้าหรือย่านชุมชนนั้นมีภาระค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน ซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า รวมถึงการเล่นที่มีความเป็นส่วนตัว รู้สึกถึงความพิเศษระหว่างกลุ่มเพื่อนที่เล่นในที่เดียวกัน รวมถึงไม่ต้องกังวลกับเวลาในการเปิด – ปิด มากเท่ากับการเปิดร้านค้าในสถานที่อื่น ๆ

ต้องยอมรับครับว่าการเปิดร้านในบ้านของตัวเองนั้นคงไม่ผิดหรอกครับ เพียงแต่ผมอยากชี้ประเด็นถึงที่ตั้งและทำเล กับร้านค้าใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้นมีความเหมาะสมแค่ไหน เพราะบางพื้นที่ ๆ มีที่ตั้งอยู่ในย่านชุมชนนั้นก็คงไม่แปลกที่จะเปิดดำเนินกิจการ แต่ถ้าหากเป็นแหล่งที่ต้องตั้งใจไป บุคคลภายนอกที่อยากจะเข้ามาสัมผัสการ์ดก็คงไม่มีโอกาสที่จะเข้ามาสอบถาม หรืออย่างน้อยที่สุดก็ผ่านสายตาให้เป็นที่จดจำหรือเกิดความสงสัย ตามมาซึ่งโอกาสน้อยมากที่จะเกิดผู้เล่นหน้าใหม่ในวงการการ์ดของไทย และอาจทำให้จำนวนผู้เล่นในวงการลดลง จนถึงขั้นสูญพันธุ์ได้

The CardZ เคยนำเสนอข่าวเกี่ยวกับนโยบายของ Wizards of the Coast เมื่อปี ค.ศ. 2010 เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนนโยบายการจัดการแข่งขัน Friday Night Magic?ซึ่งหากไม่มีการเชื่อมหรือติดต่อกับร้านค้าที่ได้รับสิทธิการจัดการแข่งขัน (WPN) จะไม่สามารถไปจัดการแข่งขันในมหาวิทยาลัยหรือตามศูนย์อาหารในห้างสรรพสินค้าได้แบบมีแต้มหรือได้รับการรับรองใด ๆ

เจตนาหนึ่งของการปรับเปลี่ยนนโยบายจากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา คือการเพิ่มสิทธิของร้านค้า และความพยายามที่จะประชาสัมพันธ์ให้กับคนทั่วไปให้รู้จักกับการ์ดต่าง ๆ โดยไม่ให้ไปเล่นกันในวงแคบ ๆ หรือสนุกกันเอง เพราะเนื่องมาจากสถานที่ที่ร้านค้าทั่วไปก็มักจะตั้งอยู่ในแหล่งชุมชน และก่อให้เกิดโอกาสที่จะสัมผัสและเข้าถึงบุคคลทั่วไปที่อาจกลายเป็นผู้เล่นใหม่ ๆ ต่อไป ทำให้วงการยังสามารถดำรงอยู่ได้จากจำนวนผู้เล่นหมุนเวียนที่อัตราเข้าและออกยังคงสมดุลอยู่

สิ่งที่ผมกังวลอีกประการหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นมาคือการตัดราคากันเพื่อดึงดูดให้ผู้เล่นไปเล่นในร้านค้าการ์ดใหม่ จริงอยู่ว่าหากมองในมุมผู้เล่นอาจเป็นผลดีตามกลไกตลาด แต่ปรากฏการณ์หนึ่งที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วก็คือ หากการ์ดนั้นเริ่มที่จะมีราคาที่ตกลงไปเรื่อย ๆ ความนิยมก็จะตกลงเช่นกัน ผู้ที่เล่นการ์ดและทำการซื้อขายกันก็จะเริ่มลังเลที่จะเล่นและซื้อต่อ เหมือนกับเกมออนไลน์อีกหลายเกมที่เกิดปัญหาในลักษณะคล้าย ๆ กัน

นอกจากผู้ประกอบการร้านค้าแล้ว ผมอยากจะให้ผู้จัดจำหน่ายให้หันมาพิจารณาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้ว่าการทำเช่นนี้ทำให้วงการเติบโตขึ้นจริงหรือ การละเลยโดยไม่ได้เล็งเห็นภาพรวมที่จะเกิดขึ้นนั้นอาจเป็นผลเสียในอนาคต ซึ่งผู้จัดจำหน่ายอาจต้องมองและใช้วิจารณญาณในการกำหนดระดับและสิทธิ์ต่าง ๆ ของคู่ค้า เฉกเช่นร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีการเลือกสินค้าที่วางจำหน่ายโดยคำนึงถึงทำเล ขนาดร้านค้า และสภาพแวดล้อมพิเศษต่าง ๆ

เราทุกคนสามารถกำหนดทิศทางทั้งทางตรงและทางอ้อมให้วงการการ์ดนั้นเป็นวงการที่มั่นคงและยั่งยืนกว่าที่เป็นอยู่ ถ้าเราอยากเห็นคน อยากเห็นผู้เล่นที่มากกว่าเดิม ทำให้ทุกอย่างขับเคลื่อนและเติบโตขึ้นมาได้ ทุกคนต้องช่วยกันครับ

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า The CardZ จะอยู่ในใจผู้อ่านตลอดไป

สุทธี ยอดแก้วข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network