[Interview] แดนนี่ ชู กับการสร้างสรรค์การ์ดสอนภาษาญี่ปุ่น Moekana และอนาคตของการ์ดแดนนี่ ชู (Danny Choo) คือเจ้าของรายการ Culture Japan และ Japan Mode รายการเกี่ยวกับวัฒนธรรมย่อยและวัฒนธรรมร่วมสมัยของประเทศญี่ปุ่นที่ออกอากาศในหลายประเทศ และเจ้าของบริษัท Culture Japan ที่สร้างตัวละคร Mirai Suegana เพื่อผลิตเป็นสินค้าต่าง ๆ โดยหนึ่งในนั้นคือ?’Moekana’ การ์ดสอนตัวอักษรฮิระงะนะจากภาษาญี่ปุ่นที่สร้างสรรค์ในรูปแบบบัตรคำพร้อมภาพประกอบคำที่น่ารักและดึงดูดความสนใจของคนได้ และเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในงาน Thailand Game Show 2013 เมื่อวันที่ 11 – 13 มกราคมที่ผ่านมา ในราคาชุดละ 600 บาท บรรจุการ์ด 50 ใบ

The CardZ มีโอกาสได้สอบถามพูดคุยเกี่ยวกับแนวคิด มุมมองและแรงบันดาลใจในการจัดทำการ์ด Moekana รวมถึงการมองถึงสถานการณ์การ์ดในญี่ปุ่น และการผลิตการ์ดชุดใหม่ของเขา Moekanji การ์ดสอนตัวอักษรคันจิในภาษาญี่ปุ่นที่ผู้ซื้อจะสามารถนำไปเล่นเป็นการ์ดเกมได้อย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงการเปิดซองการ์ดเพื่อตามหาการ์ดใบอื่น ๆ นอกเหนือจากการ์ดคันจิพื้นฐานอีกด้วย

danny_choo_moekana1r

Q : อะไรเป็นจุดเริ่มต้นในการจัดทำการ์ดสอนภาษาญี่ปุ่น Moekana

A : ผมใช้เวลาเรียนภาษาญี่ปุ่นเป็นเวลาหลายปี และผมก็รู้ว่าบางครั้งมันทำให้เบื่อได้ เพราะว่าส่วนมากแล้วสื่อเสริมการเรียนการสอนของภาษาญี่ปุ่นจะมาในรูปแบบขาว – ดำ ดังนั้นผมจึงตัดสินใจที่จะใช้คาแรกเตอร์ที่ผมสร้างขึ้นมาเพื่อสร้าง Moekana ให้การเรียนภาษาญี่ปุ่นมีความสนุกยิ่งขึ้น ซึ่งเราจำหน่ายได้แล้วจำนวนหลักหมึ่นชุดทั่วโลก และได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้คนจำนวนมากที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่นที่ซื้อไป

Q : สิ่งที่มีความสุขที่สุดของคุณ หลังจากที่ได้รับเสียงตอบรับจากการซื้อ Moekana คืออะไร

A : เสียงตอบรับจากการเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ของผม (dannychoo.com) จากการถ่ายภาพส่งมาให้ดูที่ทำให้ผมรู้ว่าคนที่ซื้อไปมาจากที่ใดกันบ้าง และได้รู้ว่าพวกเขาได้ใช้เพื่อการเรียนภาษาญี่ปุ่น มันทำให้ผมรู้สึกมีความสุขมาก

moekana_head

Q : แล้วโครงการต่อไปของคุณ Moekanji ได้ดำเนินการอะไรไปบ้าง

A : สำหรับ Moekanji น่าจะเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าได้ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ และวางจำหน่ายได้ในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งจะเป็นชุดการ์ดเริ่มต้นจากตัวอักษรคันจิที่ง่าย ๆ และเป็นตัวเริ่มต้นทั้งหมด 80 ตัว จากทั้งหมดประมาณ 2,000 ตัว จากนั้นตัวคันจิตัวอื่น ๆ ที่เหลือผมจะทยอยจัดทำเป็นซองการ์ดเสริม (Booster Pack) และจะพัฒนาให้สามารถนำไปเล่นเป็นการ์ดเกมได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยมาพร้อมกับแผ่นรองเล่น ซึ่งจะจัดจำหน่ายด้วยตัวเอง

Q : การเล่นเบื้องต้นของการ์ด Moekanji จะออกมาในรูปแบบใด

A : ถ้าคุณสามารถอ่านตัวอักษรคันจิ และตัวอักษรฮิระงะนะ คุณก็จะสามารถเล่นได้ และที่คุณจะต้องมีทั้งการ์ดชุด Moekana และ Moekanji จึงจะสามารถเล่นได้ โดยจะเห็นจากในภาพว่ามีการ์ดตัวอักษรคันจิ 7 ใบวางอยู่ และมีการ์ดฮิระงะนะวางเป็นตั้ง แต่ผมไม่สามารถบอกรูปแบบการเล่นได้มากกว่านี้ในตอนนี้

moekanji_gameplay_leak

Q : ในฐานะที่คุณเชี่ยวชาญเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมป๊อบญี่ปุ่น คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับการเติบโตของการ์ดทั้งในรูปแบบการ์ดที่จับต้องได้ และการ์ดอิเล็กทรอนิกส์

A : ดูเหมือนว่าหลาย ๆ บริษัทพยายามที่จะเข้ามาทำการ์ดเกมอิเล็กทรอนิกส์ที่เล่นบนอุปกรณ์ต่าง ๆ และได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ด้้วยเหตุผลสำคัญคือความง่ายจากการดาวน์โหลดและการวางระบบที่ทำให้ผู้เล่นอยากซื้อการ์ดมากขึ้น แต่ส่วนตัวผมเองก็ยังชอบการ์ดปกติที่สามารถมองและจับต้องได้อยู่ดี

Q : คุณมองอย่างไรเกี่ยวกับอนาคตของการ์ด รวมถึงรูปแบบและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการผลิตการ์ด

A : ผมคิดว่ามันน่าสนใจที่เราอาจจะเห็นการ์ดในขนาดที่เล็กลง อย่างเช่นหุ่น Nendroid Mirai ของผมที่แถมการ์ดขนาดเล็ก อีกอย่างหนึ่งคือการจับตามองหลังจากการวางจำหน่าย Moekanji ของผมเองว่าคนที่ซื้อไปจะนำการ์ดไปใช้และไปเล่นอย่างไร รวมถึงคำแนะนำจากผู้ซื้อหลังจากการซื้อไปแล้ว ซึ่งต่อไปก็อาจจะทำให้การ์ด Mirai เป็นการ์ดแบบ AR (Augmented Reality) ที่สามารถเห็นโมเดลขึ้นมาจากการส่องการ์ดด้วยก็ได้

Q : การจัดทำสินค้าที่คุณร่วมงานกับ Bushiroad เป็นอย่างไรบ้าง

A : ผมทำงานร่วมกันกับ Bushiroad เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน รวมถึงการสนับสนุนรายการโทรทัศน์ของผม และผมเคยคุยกับคุณคิทานิ ประธานบริษัท Bushiroad ในการจัดทำการ์ดชุดเต็มของ Mirai Suegana และเขาก็ได้ทำการ์ด Mirai ขึ้นมาใบหนึ่ง ซึ่งน่าะมีความร่วมมือในการทำงานร่วมกันต่อไปในอนาคต

mirai_moekana_weib

Q : มีคำแนะนำอะไรบ้างสำหรับผู้ที่อยากเรียนรู้ภาษาให้ได้มากขึ้นกว่าเดิมในฐานะที่คุณสามารถพูดได้หลายภาษา

A : อย่างแรกที่สุดคือการบอกตัวเองถึงความต้องการที่จะพูดภาษานั้น ๆ ให้ได้ ถ้าคุณอยากเรียนภาษาญี่ปุ่น คุณต้องผลักดันตัวเองว่า ฉันอยากเรียนภาษาญี่ปุ่น เพราะมนุษย์นั้นมีแรงผลักดันจากความต้องการ ไม่ใช่ความจำเป็น บอกตัวเองให้ได้ว่าคุณอยากเรียนภาษานั้น ๆ แล้วก้าวไปให้ได้ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , , Read 2382 articles by
One Comments Post a Comment
  1. avatar สไตรเกอร์คุง says:

    แจ่มเลยครับ

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network