ประวัติ Starbucks Card บัตรเติมเงินซื้อกาแฟและสินค้าอื่นในร้านStarbucks ร้านกาแฟ เครื่องดื่ม และอาหารเครือข่ายชื่อดังของโลก ได้เริ่มต้นคิดค้นและพัฒนา Starbucks Card เมื่อปี ค.ศ. 2000 โดยมีจุดเริ่มต้นที่เรียบง่ายคือหน้าที่ในการเป็นบัตรเติมเงิน (Debit Card) เพื่อไม่ให้ลูกค้าเสียเวลานานในการทอนเงินแก่ลูกค้าในการซื้อสินค้า และได้เริ่มต้นแจกจ่ายบัตรรุ่นทดสอบในการประชุมพนักงานของ Starbucks เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2001 ประมาณ 3,000-4,000 ใบ และได้มีการเริ่มต้นการใช้งานจริงครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 เมษายน ค.ศ. 2001 ที่รัฐซีแอทเทิล สหรัฐอเมริกา ต้นกำเนิดของ Starbucks สาขาแรกนั่นเอง

บัตร Starbucks ลายแรกที่จำหน่ายให้บุคคลทั่วไป

บัตร Starbucks ลาย Snowflakes ลายแรกที่จำหน่ายให้บุคคลทั่วไป

ตลอดช่วงปี ค.ศ. 2001 Starbucks Card ได้ถูกทดสอบการใช้ในหลายรัฐของสหรัฐอเมริกา และเปิดตัวทั่วสหรัฐอเมริกาในวันที่ 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 2001 ภายหลังจากได้มีการทดสอบระบบเพื่อรองรับการบันทึกรายการใช้จ่ายประมาณ 3,000 ร้านในขณะนั้น โดยบัตร Starbucks ลายแรกได้แก่ลาย “Snowflake” ซึ่งมีเกล็ดหิมะสีขาวอยู่บนพื้นสีเงิน พร้อมจัดทำโปรโมชั่นเมื่อเติมเงินครบ 100 ดอลล่าร์สหรัฐ จะได้รับกล่องเหล็กลายพิเศษ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกเติมเงินในบัตรได้ครั้งละ 5 – 500 ดอลล่าร์สหรัฐ และจะมีโปรโมชั่นในการเติมเงินให้ครบมูลค่า

บัตร Starbucks ลายแรกที่วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศไทย

บัตร Starbucks ลายแรกที่วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศไทย

หลังจากนั้นเป็นต้นมา ในการประชุมผู้ถือหุ้นของ Starbucks ผุ้ถือหุ้นก็จะได้รับ Starbucks Card เป็นประจำทุกปีตั้งแต่ ค.ศ. 2002 และเริ่มได้ลายพิเศษที่ออกในวาระดังกล่าวตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 เป็นต้นมา และบัตรดังกล่าวก็ได้เริ่มต้นการใช้งานและออกแบบลายบัตรบางแบบที่มีลักษณะเฉพาะประเทศและจำหน่ายในประเทศนั้น ๆ เท่านั้นโดยเฉพาะ เพื่อเหตุผลทางด้านการสะสม ซึ่งรวมถึงประเทศไทยที่เริ่มต้นเปิดให้บริการ Starbucks Card เมื่อปี ค.ศ. 2005 และมีการวางจำหน่ายบัตรพิเศษที่จำหน่ายเฉพาะประเทศไทยลายแรก ?“Temple of the Emerald Buddha” เมื่อวันที่ 9 กรกฏาคม ค.ศ. 2007

ปัจจุบัน Starbucks Card กลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของผู้ที่รักร้านกาแฟเครือข่ายระดับโลกแห่งนี้ที่ควรมีติดไว้กับตัว มีผู้คนมากมายที่สนใจสะสมบัตรดังกล่าว มีการเติมเงินลงบนบัตรมากกว่า 1.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี มีการวางจำหน่ายบัตร Starbucks ลายใหม่ทุก 6 – 8 สัปดาห์ทั่วโลก และออกบัตรรูปแบบพิเศษ เช่นบัตรรุ่นพิมพ์อักษรเบรลล์แทนคำว่า Starbucks บนบัตรที่จำหน่ายในสหรัฐอเมิรกาและแคนาดาเมื่อปี ค.ศ. 2011 นอกจากนี้ยังมีการออกบัตรในรูปแบบดิจิตอล เช่นบน Passbook ใน iOS อีกด้วย

ที่มา : Buckscardข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network