[Opinion] พัฒนาร้านการ์ดเพื่อพัฒนาวงการการ์ดไทยthecardz_new_logo_menu

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน เข้าสู่เวลาปีใหม่อีกครั้งด้วยเวลาอันรวดเร็วนะครับ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในการเดินทางตลอดปี ค.ศ. 2012 ผมได้เห็นและเยี่ยมร้านค้าการ์ดต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด ทำให้ผมรู้สึกแปลกใจกับสิ่งหนึ่งคือร้านค้าต่าง ๆ ในปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่จะเน้นการ์ดที่ตนเองรู้จักเพียงแต่ชนิดเดียวเท่านั้น ไม่เหมือนร้านค้ายุคก่อนที่มีการขายสินค้าที่หลากหลายกว่านี้

ในฐานะที่ผมเป็นบุคคลหนึ่งที่อยู่ในวงการการ์ดและเป็นคนเผยแพร่การ์ดต่าง ๆ ด้วย จึงสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของร้านค้าที่แต่ละร้านมักจะเลือกทำตลาดเพียงการ์ดที่ตนเองถนัด ทำให้วงการนั้นกลับยิ่งแคบลงจากเดิม แม้ว่าในขณะนี้จะมีการ์ดใหม่ ๆ เกิดขึ้นบนโลกอย่างมากมาย

สิ่งที่เกิดขึ้นกับร้านค้าในขณะนี้ทำให้ผมนึกถึงอีกวงการหนึ่งซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการ์ดเลย?นั่นคือการทำการเกษตร เกษตรกรไทยน้อยรายที่จะทำเกษตรแบบผสมผสานและตัดสินใจปลูกพืชเพียงชนิดเดียว ซึ่งคล้ายกับวงการการ์ดที่ผมเองไม่ค่อยเห็นร้านค้าการ์ดร้านไหนจัดแข่งหรือทำกิจกรรมการ์ดหลายชนิดในแต่ละช่วงเวลาภายในร้านเดียวกัน

ผมมีความคิดเห็นว่าคิดว่าจะดีกว่าไหม ถ้าร้านค้าการ์ดต่าง ๆ จะมีการจัดแข่งขันกิจกรรมการ์ดหลาย ๆ ชนิด จะดีกว่าไหมถ้าเจ้าของร้านนั้นจะได้รับรู้ว่าการ์ดแต่ละชนิดในตลาดนั้นมีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันอย่างไรเพื่อสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ จะดีกว่าไหมถ้าเจ้าของร้านจะพัฒนาตัวเองจากหน้าที่การขายเพียงอย่างเดียว หรือเน้นไปที่การ์ดใดการ์ดหนึ่งอย่างเดียวไปสู่กูรูด้านการ์ด พัฒนาตนเองไปสู่ความรู้จริงและตอบทุกข้อสงสัยที่ลูกค้าต้องการได้อย่างชัดเจน

ร้านค้าการ์ดเป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยที่จะกำหนดวงการการ์ดของไทยให้ไปได้ไกลกว่านี้ ไปไกลกว่าสภาวะคล้ายหยุดนิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และสำคัญพอ ๆ กับผู้ทำธุรกิจด้านการ์ด ผู้เล่น และบุคลากรทุกคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้ที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วมและก้าวไปด้วยกัน หากไม่ต้องการที่จะตกอยู่ในภาวะชะงักงัน

ในปี ค.ศ. 2013?ผมและทีมงานจะทำหน้าที่ของสื่อให้ดีที่สุด เหมือนที่เคยให้สัญญากับท่านผู้อ่านเสมอมา และผมหว้งว่า The CardZ จะอยู่ในใจของท่านผู้อ่านตลอดไป

สุทธี ยอดแก้วข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by boymbk

avatar Authors bio is coming up shortly. boymbk tagged this post with: Read 2 articles by
7 Comments Post a Comment
 1. avatar Paliwanit says:

  บางการขายสินค้าหลายอย่าง มันก็ติดที่ปัญหาเรื่องเงินเหมือนกันนะครับ ^^ เพราะการทำตลาดใหม่ๆเนี่ย มันเสี่ยงก็การเอาเงินมาจมมากๆ ไหนจะคู่แข่งที่เชี่ยวชาญการ์ดนั้นอยู่แล้วอีก อยากทำนะครับ ไม่ใช่ไม่อยาก แต่ก็นะ… เงินอย่างเดียวเลยครับ

 2. avatar LosAire says:

  ผมว่ามันเป็นที่ขนาดของตลาดด้วยครับ ด้วยความที่การ์ดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ margin ไม่ได้สูงขนาดนั้นด้วย ความเสี่ยงที่จะขยายตลาดของร้านตัวเองจึงมีอยู่มากด้วย

  เด็กๆสมัยนี้ก็ชอบความสบาย เล่นอะไรผ่าน ipad ผ่านมือถือกันหมด ความสนใจต่อของเล่นที่เป็นรูปธรรมก็มีน้อยลง(และการ์ดก็เป็น1ในนั้น)

  ผมเองไปญี่ปุ่นบ่อยก็สังเกตได้ครับว่ามาทิศทางเดียวกับไทยเลย

  ร้านขายการ์ดสมัยก่อน: ขายมันแทบจะทุกการ์ด ===> สมัยนี้ขายแค่บางการ์ดเท่านั้น ประมาณ4-6ชนิดโดยเฉลี่ย

  ร้านขายของเล่นสมัยก่อน: ขายเฉพาะการ์ดดังๆ ร้านละ3-5ชนิด ==> สมัยนี้ขายแค่การ์ดที่ลูกค้าในแถบนั้นซื้อเลย ซึ่งส่วนมากมีแค่ชนิดเดียว

 3. avatar kukumaster says:

  การ์ดเดียวยังจะไปไม่รอดเลยครับ จะให้ทำหลาย ๆ ตัวเจ้งหมดครับ คนเล่นไม่มี 5555+

  *ตจว

 4. ในกรุงเทพกับต่างจังหวัดยังนิยมไม่เหมือนกันเลย
  คงต้องปรับตัวตามสภาพล่ะครับ

  ป.ล. ขอให้ the cardz อยู่คู่วงการการ์ดไทยไปอีกนานๆนะครับ
  จากคนที่ซื้อเล่ม the cardz ตั้งแต่เล่ม 0.9

 5. avatar สไตรเกอร์คุง says:

  จะติดตามไปเรื่อย ๆ นะครับ

  เป็นกำลังใจให้

 6. avatar Picky says:

  ผมพูดในความรู้สึกของคนฃื้อนะครับ แค่เล่นเมจิคอย่างเดียวก็กรอบแล้วละ
  เปิดฃองก็ไม่ใช่ถูกๆนะ แรร์บางใบราคาหลายร้อย เอาแค่ใบละ500บาท 4ใบกะ20Kแล้วอะ
  เปิดฃองก้ไม่ได้หมายความว่าจะได้ของที่ต้องการเสมอไป ส่วนใหญ่จะเจ็บฃะมากกว่า

 7. avatar ENIGMAGIC says:

  ENIGMAGIC ร้านผมขายหลายตัว แต่ก็เข้าใจคนขายแค่น้อยตัว

  มันไม่ง่ายเลยที่จะขายหลายตัว มันขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างครับ

  – ความรู้ความสามารถคนขาย
  – ความนิยม ความต้องการของตลาดในบริเวณนั้น
  – จำนวนลูกค้า
  – ความหลากหลายของลูกค้า
  – รสนิยมลูกค้า
  – ทุนทรัพย์ของลูกค้า

  เหล่านี้เป็นปัจจัยเบื้องต้นที่ต้องเอามาพิจารณาให้รอบคอบก่อน มีหลายตัวเหมือนกันที่เล่นกันตามกระแสและต้องเลิกขายไปในที่สุด บางตัวได้กำไรก็ดีไป แต่มีเหมือนกันที่เท่าทุนหรือขาดทุน หากไม่แน่ใจคงไม่มีใครอยากเจ็บตัวด้วยการหาตัวมาลงหรอกครับ ก็ … เห็นใจทุกฝ่ายนะ ^^”

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network