ฮานะฟุดะ การ์ดเกมญี่ปุ่นโบราณจากยุคเอโดะ ตกทอดมาถึงปัจจุบันฮานะฟุดะ (Hanafuda – 花札)  เป็นการ์ดเกมประเภทหนึ่งที่มีเอกลักษณ์พิเศษและคิดค้นโดยชาวญี่ปุ่นมาตั้งแต่ยุคเอโดะ โดยแปลว่า “การ์ดดอกไม้” ตามลักษณะภาพที่ปรากฏอยู่บนการ์ด ซึ่งมีต้นกำเนิดจากการเผยแพร่การ์ดเกมที่ชาวโปรตุเกสที่มีชื่อเรียกว่า “Hombre” ได้นำเข้ามาที่ญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 1549 ซึ่งตรงกับปีที่ 18 แห่งยุคเท็นบุง

การ์ด Unsun Karuta
การ์ด Unsun Karuta

เมื่อญี่ปุ่นยุติการค้าขายและขับไล่ชาวต่างชาติ นำมาซึ่งการปิดประเทศเมื่อปี ค.ศ. 1633 แต่ยังมีความนิยมของการ์ดในการนำไปใช้เล่นในรูปแบบต่าง ๆ จึงมีการประยุกต์และพัฒนาการ์ดที่เรียกว่า Unsun Karuta ในยุคโชกุนโตกุกาว่า ซึ่งหน้าการ์ดเป็นภาพวาดแบบจีนของนักรบจีน อาวุธ โล่ห์ และมังกร จำนวน 75 ใบต่อชุด แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีกติกาที่ยากเกินไป และถูกแบนจากรัฐบาลในบางครั้งบางคราวจากการที่ประชาชนนำการ์ดดังกล่าวไปเล่นการพนัน

hanafuda
การ์ดเกม Hanafuda เรียงเดือนตั้งแต่มกราคมถึงธันวาคม ชุดละ 4 ใบตามแต้มของการ์ดจากซ้ายไปขวา

ในสมัยเอโดะมีการพัฒนาการ์ดอีกเกมหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า Mekuri Karuta ซึ่งเป็นต้นแบบของการ์ด Hanafuda โดยเริ่มต้นในช่วงปี ค.ศ. 1765 – 1788 มีจำนวนการ์ดทั้งสิ้น 48 ใบในชุด แบ่งเป็นการ์ด 12 เดือน เดือนละ 4 ใบ และถูกแบนไปอีกครั้งในช่วงปี ต.ศ. 1791 และหลังจากที่เวลาผ่านไปอีกประมาณ 20 – 30 ปี รัฐบาลก็เริ่มผ่อนคลายกฏระเบียบ หลังจากที่พบว่าประชาชนยังคงนิยมเล่นการ์ดในบางรูปแบบ ทำให้เป็นจุดกำเนิดของการ์ด Hanafuda ซึ่งไม่มีตัวเลขใด ๆ ปรากฏอยู่บนการ์ด และมีจุดประสงค์การทำการ์ดในระยะแรกเพื่อแสดงความสวยงามของภาพเท่านั้น ก่อนที่จะถูกนำมาใช้เล่นในภายหลัง โดยผสมผสานกฏระหว่างเกมของญี่ปุ่นและตะวันตก ซึ่งใช้เวลาเล่นที่ยาวนานในการเล่นจบแต่ละรอบ

คลิกเพื่อดูภาพขยายของการ์ด Hanafuda แบบ Hawaii
คลิกเพื่อดูภาพขยายของการ์ด Hanafuda แบบ Hawaii

หลังจากผลิตการ์ด Hanafuda ออกมา ญี่ปุ่นเข้าสู่ช่วงที่การ์ดไม่ได้รับความนิยมในการเล่นเท่าใดนัก จนในปี ค.ศ. 1889 Fusajiro Yamauchi ได้เริ่มก่อตั้งบริษัท Nintendo และเริ่มผลิตการ์ด Hanafuda ด้วยวิธีการวาดภาพการ์ดด้วยมือบนเปลือกต้นหม่อน Mulberry เป็นสินค้าชิ้นแรกของบริษัทและกลายเป็นสินค้ายอดนิยมในเวลาต่อมา ทำให้การ์ดกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหนึ่ง โดยปัจจุบันนอกจากการ์ดเหล่านี้จะมีการเล่นและผลิตในญีปุ่นแล้ว ยังมีการนำมาเล่นในหมู่เกาะฮาวาย เกาหลีใต้ และหมู่เกาะไมโครนิเซีย โดยอาจมีการประยุกต์ให้เล่นง่ายยิ่งขึ้น เพิ่มตัวเลขแต้มในการ์ดใบสำคัญ ได้แก่ 1 5 10 และ 20 แต้ม รวมถึงการปรับให้เข้ากับยุคปัจจุบัน เช่นการที่ Nintendo นำตัวละครจากเกม Super Mario มาใส่ในการ์ด Hanafuda และการผลิตการ์ดเพื่อนำมาวางจำหน่ายในร้านจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด (ร้าน 100 เยน) เช่น Daiso ที่ผสมกับความเป็นสำรับไพ่ที่มีตัวเลขและสัญลักษณ์และหลังการ์ดแบบตะวันตก เป็นต้น

ninteno_karuta

ปัจจุบันการ์ดเกม Hanafuda สามารถนำมาประยุกต์การเล่นได้หลายรูปแบบเช่นเดียวกับไพ่สำรับ 52 ใบของตะวันตก เช่น Koi – Koi ที่เป็นเล่นเพื่อจัดเรียงชุดการ์ดเช่นเดียวกับเกม Poker เป็นต้น โดยมีต้นไม้และดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ในแต่ละเดือนมาเป็นภาพวาดในการ์ด ได้แก่ มกราคม – ต้นสน กุมภาพันธ์ – บ๊วย มีนาคม – ซากุระ เมษายน – ไม้วิสเทอเรีย พฤษภาคม – ดอกไอริช มิถุนายน – ดอกโบตั๋น กรกฏาคม – พุ่มโคลเวอร์ สิงหาคม – หญ้าซูซุกิ กันยายน – ดอกเก็กฮวย ตุลาคม – เมเปิ้ล พฤศจิกายน – ต้นหลิว ธันวาคม – ต้นพอลโลเนียข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2382 articles by

Browse by Trading Card

The CardZ Social Network