กลไกของการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Return to RavnicaWizards of the Coast เปิดเผยรายละเอียดกลไกของการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Return to Ravnica โดยมีกลไกต่าง ๆ ทั้งเก่าและใหม่ที่เอื้อต่อการเล่นนในรูปแบบหลากหลายสี (Multicolored) รวมถึงรูปแบบการเล่นที่มีเฉพาะแต่ละฝ่ายดังต่อไปนี้

การ์ด Multicolored : Gold และ Hybrid

?

การ์ดสีทอง และการ์ดผสมค่าร่าย 2 สีกลับมาอีกครั้งหนึ่ง โดยการ์ดสีทองเป็นการ์ดที่ต้องอาศัยการร่ายสี 2 สีขึ้นไปในแต่ละใบเพื่อร่าย โดยสิ่งใดที่ีมีผลต่อเวทมนตร์สีนั้น ๆ จะมีผลตามไปด้วย เช่นการ์ด Heroes’ Reunion ที่เป็นสีเขียวและขาว และหากมีคำสั่งอะไรที่ยกเว้นผลที่จะเกิดขึ้น เช่น nonwhite ก็จะไม่มีผลตามไปด้วย แม้จะมีสีเขียวอยู่ก็ตาม

ส่วนการ์ด Hybrid ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในชุด Ravnica เป็นการ์ดที่สามารถใช้ค่าร่ายสีใดก็ได้ตามที่ระบุไว้ เช่นการ์ด Rakdos Shred-Freak ที่มีค่าร่ายเป็น ดำแดง – ดำแดง เราสามารถร่ายโดยใช้มานาสี ดำ – ดำ ดำ – แดง หรือ แดง – แดง ในการร่ายก็ได้

การ์ดทั้ง 2 ประเภทไม่ใช่การ์ดที่เป็นสีนั้น ๆ หรือเป็นการ์ดแบบหลายสี แต่หากมี effect ใดที่ส่งผลกระทบต่อการ์ดแบบหลากสีก็จะได้รับผลกระทบนั้น ๆ ไปด้วย

Detain (กักขัง)

Detain คือกลไกของฝ่าย Azorius โดยหากเราเลือกกักขังการ์ด Permanent ใด ๆ การ์ดใบนั้น ๆ จะไม่สามารถใช้ความสามารถใด ๆ ที่ต้องมีการกระตุ้นความสามารถ (Activate) ได้ และหากเป็นการ์ด Creature ก็ไม่สามารถโจมตีหรือป้องกันใด ๆ จนกว่าจะถึงเทิร์นหน้าของเรา แต่หากความสามารถใด ๆ ที่ไม่ต้องมีการ Activate จะไม่มีผลใด ๆ และตัวละครใด ๆ หรือการ์ดใด ๆ ที่ถูกสั่งโจมตี ป้องกัน หรือสั่งให้สวมใส่ไปแล้วจะไม่สามารถยกเลิกหรือถูกปลดใด ๆ ได้ และหากการ์ด Permanent นั้น ๆ ออกจากสนามรบไปแล้ว การ์ดที่ถูกกักขังก็จะหลุดสถานะการถูกกักขังไปด้วย

Overload?

Overload เป็นกลไกของนักวิทยาศาสตร์ฝ่าย Izzet โดยหากเพิ่มค่าร่ายจากปรกติตามที่กำหนดจะเปลี่ยนเป้าหมายจากตัวหนึ่งตัวใด (target) เป็นแต่ละตัว (each)??เช่นการ์ด Mizzium Mortars ที่ร่ายปกติโดยใช้มานา 1-แดง จะสามารถโจมตี Creature ที่เราไม่ได้ควบคุมได้ตามที่เลือกไว้ 1 ตัวจำนวน 4 Damage แต่หากเราร่าย 3-แดง-แดง-แดง?จะสามารถโจมตี Creature ที่เราไม่ได้ควบคุมได้ทุกตัวจำนวน 4 Damage

Unleash

Unleash เป็นความสามารถจากฝ่าย Rakdos โดยหากการ์ด Creature ลงมาในสนามพร้อมกับติด +1/+1 counter อยู่บนตัวด้วยวิธีการใด ๆ ก็ตาม Creature นั้นจะไม่สามารถบล๊อคได้ ตราบใดที่ยังมี counter +1 /+1 หรือมากกว่าอยู่บนตัว

Scavenge

Scavenge เป็นความสามารถจากฝ่าย Golgari ที่จะขับไล่การ์ดที่ตกลงสุสานไปแล้วเพื่อมาเพิ่มพลังโจมตีและป้องกันตามจำนวนของการ์ดใบนั้น ๆ ให้ creature ที่เราเลือกไว้โดยติดเม็ด counter เพิ่มเข้าไป เช่นหากเราเลือก Scavenge การ์ด Sluiceway Scorpion การ์ดตัวละครนั้น ๆ ที่เลือกไว้จะได้รับการเพิ่มพลัง +2 /+2 ไปด้วย

หากการ์ดใด ๆ ถูกเลือกใช้ความสามารถ Scavenge แต่การ์ดที่เป็นเป้าหมายถูกนำออกจากสนาม หรือมีเหตุใดที่ไม่สามารถรับการเพิ่มพลังได้ ตัวการ์ดใบนั้น ๆ จะไม่ได้รับการเพิ่มพลัง และการ์ดที่ใช้ความสามารถ Scavenge ไปแล้วจะถูกขับไล่อออกจากสุสานไปด้วย

Populate

Populate เป็นความสามารถของฝ่าย Selesnya ที่จะเพิ่มตัวละครที่มีความสามารถและรูปแบบที่เหมือนกันลงสู่สนาม โดยเริ่มต้นจากการลง Token นกสีขาว 1/1 ก่อน จากนั้นจึงเลือกที่จะลอกเลียน Token ของฝ่ายเราตัวใดที่ลงสนามอยู่ก็ได้ ซึ่งจะได้ทั้งพลังและความสามารถของตัวนั้น ๆ มาด้วย แต่จะไม่สามารถลอกเลียน Token จากตัวที่ลอกเลียนไปแล้วได้ จะต้องเริ่มต้นจากการลง Token นกสีขาว 1/1 มาก่อน แต่ผู้เล่นก็ยังไม่จำเป็นที่จะต้องลอกเลียนทันทีที่ลงการ์ดในสนาม และหากมีการร่ายเวทย์ที่ส่งผลต่อ creature เรา ตัวนกยังสามารถเลือกที่จะลอกเลียนแบบและตายแทนกันได้

Gate

Gate เป็นการ์ดแลนด์ประเภทใหม่ที่สามารถเลือกแท๊ปเพื่อเพิ่มมานาสีใดสีหนึ่งตามที่กำหนดไว้บนการ์ดได้ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

[Spoiler] การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Magic 2014 ครั้งที่ 1
เปิดรายละเอียดแรกพร้อมหน้าตาการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Theros
ทีมไทยผ่านการตัดตัวเข้าสู่วันที่ 2 World Magic Cup 2013
เผยโฉม Magic the Gathering Duel Decks Heroes vs. Monsters พร้อมการ์ดจากชุด Theros
Duels of the Planeswalkers 2014 ออกภาคเสริมแรก 18 กันยายนนี้
Battle the Horde ภารกิจต่อไปของฮีโร่ในการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Born of the Gods
กลไกการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Fate Reforged
เปิดตัวกล่องและซอง การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Battle for Zendikar

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2369 articles by
2 Comments Post a Comment
  1. avatar AJ says:

    แจ้งแก้ไขข้อมูลครับ
    Hybrid ไม่ได้เริ่มต้นที่ชุด Ravnica และ
    Populate เลือก Copy ได้เฉพาะ Token ของเราที่อยู่ในสนามครับ
    ขอบคุณที่นำมาให้อ่าน^^

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network