[อร่อยใกล้ร้านการ์ด] ร้านควีนส์ ข้าวมันไก่ เนื้ออบ และสตูจากยุคโก๋หลังวังก่อนที่จะเริ่มเนื้อหา ขอเกริ่นสักเล็กน้อยเกี่ยวกับคอลัมน์ชุดใหม่ล่าสุด “อร่อยใกล้ร้านการ์ด” โดยเราจะแนะนำอาหารอร่อย ซึ่งอาจเป็นของหวาน ของคา่ว อาจอยู่ในร้านอาหาร ร้านค้าแผงลอย และนำเสนอจากทุกที่บนโลกนี้ ขอเพียงอยู่ใกล้ร้านการ์ดต่าง ๆ และอร่อยได้ในราคาไม่รบกวนกระเป๋าสตางค์ของทุกคนมากเกินไปนักครับ คอลัมน์นี้จะนำเสนอตามแต่โอกาสและงบประมาณของทีมงานจะอำนวยครับ

—————————————

สำหรับร้านแรกที่เราจะแนะนำในวันนี้คือ “ร้านควีนส์” ที่อยู่ใกล้สะพานเหล็กและอยู่ด้านหลังห้าง Mega Plaza ที่กำลังจะมีร้านค้าการ์ดเกมไปเปิดกันร่วม 10 ร้านครับ ร้านควีนส์เปิดให้บริการครั้งแรกตั้งแต่สมัย พ.ศ. 2496 หรือในยุคโก๋หลังวังนั่นเองครับ โดยเปิดมาพร้อม ๆ กับโรงภาพยนตร์ควีนส์ในสมัยที่ย่านนั้นเป็นแหล่งความบันเทิงที่หนุ่มสาววัยรุ่นกรุงเทพต้องมากัน

เมนูเด่นของร้านควีนส์

ข้าวมันไก่ และข้าวมันเนื้ออบ (40 บาท) – ข้าวมันสูตรนี้เป็นสูตรของจีนไหหลำที่ข้าวหอมน้ำมันไก่และกลิ่นกระเทียมแบบเรียงเม็ดที่การันตีความหอมแบบข้าวมันที่ควรจะเป็น และมีจุดเด่นที่เนื้ออบที่ผ่านกรรมวิธีการหมักนานถึง 4 ชั่วโมงที่หอมและนุ่ม มาพร้อมน้ำจิ้มพริกดองที่เสริมรสให้เข้ากัน ซึ่งเชื่อว่าเราคงหาร้านที่มีข้าวมันเนื้ออบขายในกรุงเทพในขณะนี้ไม่มากเท่าใดนัก

สำหรับใครที่ไม่กินเนื้อวัวก็ยังมีไก่ต้มที่ชิ้นแน่นหนังหนาตามสไตล์จีนไหหลำมาคู่กันเป็นข้าวมันไก่ มาพร้อมกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวที่เราคุ้นเคยกัน ทั้งสองเมนูเสิร์ฟคู่กับน้ำซุปไก่ครับ

ข้าวสตูลิ้นวัว (60 บาท) – เมนูนี้เรามักจะคุ้นเคยในร้านอาหารแบบกุ๊กช๊อป (ร้านอาหารฝรั่งที่ปรุงหรือเปิดกิจการโดยคนจีน) ซึ่งในยุคนี้ก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่เราหาทานได้ยากครับ เมื่อเราสั่งข้าวสตูลิ้นวัว ทางร้านจะปรุงให้เราสด ๆ ร้อน ๆ หอม ๆ จากหลังร้านมาเตะจมูกเรียกน้ำย่อยก่อนที่จะมาคู่กับข้าวสวยและวางอยู่ตรงหน้าเรา

ข้าวสตูลิ้นวัว ผสมผสานเมนูเข้าด้วยกันระหว่างลิ้นวัวผ่ายาวแบบหนานุ่มลิ้น ถั่วลันเตา แครอท มะเขือเทศ และซอสสตูหอม ๆ หวาน ราดข้าวกินคู่กับจิ๊กโฉ่วเพื่อเสริมรสให้มีความเปรี้ยวขึ้นมาแบบลงตัว หรือใครคิดอยากจะกินคู่กับซอสแม๊กกี้ก็ไม่ว่ากัน

—————————————

นอกจาก 3 เมนูที่กล่าวไปแล้ว ร้านนี้ยังมีเมนูที่น่าสนใจอีกมากมายครับ อาทิเช่น ข้าวราดหน้าหมู ไก่ กุ้ง หมึก ข้าวผัด ปอเปี๊ยะสด สลัดเนื้อสัน แกงจืด ต้มยำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ถ้าใครอยากสัมผัสบรรยากาศแบบย้อนยุค กับเก้าอี้พนักพิงหลังหันหน้่าเข้าหากัน และอาหารอร่อยที่ยังคงเป็นตำนานที่สัมผัสได้ก็ลองมาแวะเวียนกันได้ครับ


ดู อร่อยใกล้ร้านการ์ด ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

ที่ตั้ง : หลัง Mega Plaza เดินเลี้ยวขวาตรงสามแยกไขน่าเวิลด์ประมาณ 50 เมตร
เปิดให้บริการ : 10.00 – 18.00 น. ปิดทุกวันอาทิตย์ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network