สมาคมหมากรุกเบรลล์สากล จัดแข่งขันหมากรุกผู้พิการทางสายตาชิงแชมป์โลกครั้งแรกในเอเชียที่อินเดียInternational Braille Chess Association (IBCA) ?หรือสมาคมหมากรุกเบรลล์นานาชาติ ซึ่งเป็นองค์กรที่จัดการแข่งขันหมากรุกสำหรับผู้พิการทางสายตา ตัดสินใจจัดการแข่งขันหมากรุกคนตาบอดชิงแชมป์โลกครั้งที่ 14 ที่เมืองเจนไน ประเทศอินเดีย ซึ่งจัดเป็นครั้งแรกในทวีปเอเชีย?คาดว่าจะมีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 31 ประเทศระหว่างวันที่ 9 – 19 สิงหาคมนี้

Viswanathan Anand แชมป์โลกหมากรุกชาวอินเดียกล่าวแสดงความชื่นชมถึงการตัดสินใจจัดการแข่งขันครั้งนี้ และกล่าวยกย่องผู้พิการทางสายตาที่มีความสามารถพิเศษ รวมถึงมีการทำงานที่หนักเพื่อฝึกฝนตัวเอง รวมถึงแรงกระตุ้นจากภายในที่มีอยู่ด้วย

สมาคมหมากรุกเบรลล์นานาชาติ เป็นสมาคมพันธมิตรกับสมาพันธ์หมากรุกโลก (FIDE) และเป็นส่วนหนึ่งของสมาพันธ์กีฬาคนตาบอดนานาชาติ เริ่มก่อตั้งจากชาติสมาชิกในยุโรปจำนวน 9 ชาติเมื่อปี ค.ศ. 1948 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี และมีสมาชิกปัจจุบันจำนวน 70 ชาติ

กระดานหมากรุกสำหรับผู้พิการทางสายตาจะมีความแตกต่างจากหมากรุกกระดานปรกติหลายประการ ได้แก่ กระดานในช่องสีดำจะยกตัวขึ้นสูงกว่าช่องสีขาวจำนวน 3 – 4 มิลลิเมตร?ตัวหมากมีการสั่งทำพิเศษเพื่อให้สามารถเสียบหลุมได้พอดี?และแต่ละช่องจะเจาะรูเพื่อให้ผู้เล่นวางตัวหมากได้สะดวก รวมถึงอาจมีพื้นที่เสียบหมากของฝ่ายตรงข้ามที่กินได้อีก 16 รู ตัวหมากสีดำมีหมุดบนหัวเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างหมากสีดำและสีขาว รวมถึงนาฬิกาจับเวลาในการเล่นที่สามารถบอกเวลาได้ ซึ่งจะมีการบันทึกตาเดินเป็นอักษรเบรลล์ หรืออัดเสียงเอาไว้ และต้องขานตำแหน่งที่เดินในทุกตาหลังจากเดินเรียบร้อยเพื่อให้ทราบตำแหน่งปัจจุบัน

ที่มา : Nydailynewsข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
One Comments Post a Comment
  1. avatar แนท says:

    พอดีแวะไปเห็นเข้า เลยนำมาเล่าสู่กันฟัง คอลเลคชั่นหมากรุก หมากะแมว น่ารักมากๆ ที่เค้าลงประกาศลดราคาอยู่ เพื่อใครในนี้อาจสนใจค่ะ

    http://www.siam-handmade.net/Collectible/toys/Chess-war-dogs-cats.html

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network