ประวัติของเกมต่อศัพท์ภาษาอังกฤษ Scrabble (Crossword)ที่มาของเกมต่อศัพท์ภาษาอังกฤษ Scrabble หรือที่ประเทศไทยจะคุ้นเคยในชื่อของ Crossword เริ่มต้นมาจากสถาปนิกเกษียณอายุ Alfred Mosher Butts ในปี ค.ศ. 1933 โดยเกิดจากการสังเกตตลาดของการเล่นเกมในขณะนั้นที่จะแบ่งแยกออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ เกมที่เกี่ยวข้องกับตัวเลข เกมที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว และเกมที่เกี่ยวข้องกับภาษา โดยเขาต้องการที่จะผสมผสานระหว่างเกมการเรียงตัวอักษรเป็นคำ (Anagrams) และเกมเติมศัพท์ภาษาอังกฤษ (Crossword) เข้าด้วยกัน โดยให้ชื่อในครั้งแรกว่่า Lexico

ภาพกระดาน Criss Crosswords ต้นกำเนิดของเกม Scrabble

หลังจากการตั้งชื่อเกมว่า Lexico Alfred จึงได้พัฒนาเกมจากการนำตัวอักษรในหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ เช่น The New York Times, New York Herald Tribunes, Saturday Evening Post มานับและจัดเรียงความถี่ของตัวอักษร จากนั้นจึงเริ่มต้นการให้น้ำหนักของตัวอักษรว่าตัวอักษรใดจะมีคะแนนเท่าไหร่เมื่อลงในกระดาน และมีจุดที่ได้แต้มพิเศษที่จุดใดบ้าง และหลังจากการพัฒนาเกมออกมา 5 ปี จึงเริ่มวางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 1938 และมีการเปลี่ยนชื่อเกมมาเรื่อย ๆ ได้แก่?New Anagrams, to Alph, Criss-Cross, Criss-Crosswords??ตามลำดับ

ในปี ค.ศ. 1948 James Brunot ผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ร่วมของเกม Criss-Crosswords ได้ปรับเปลี่ยนกฏกติกา ตำแหน่งแต้มพิเศษให้ง่ายขึ้น และเปลี่ยนชื่อเกมเป็น Scrabble โดยในปี ค.ศ. 1949 สามารถขายเกมได้ทั้งหมด 2,400 ชุด แต่ก็ยังขาดทุนอยู่ทั้งหมด 450 ดอลล่าร์สหรัฐ (เทียบมูลค่าเงินในปัจจุบันประมาณ 4,200 ดอลล่าร์สหรัฐ) ซึ่งสมัยนั้นตัวเบี้ยอักษรทำมาจากไม้เมเปิ้ลและปั้มตัวอักษรลงไป จำหน่ายในราคาชุดละ 3 ดอลล่าร์สหรัฐ มีกำลังผลิต 12 ชุดต่อชั่วโมง

ชะตาของเกม Scrabble เริ่มพลิกผัน เมื่อมีการเปลี่ยนระบบการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น?เปลี่ยนตัวเบี้ยอักษรให้ใช้วัสดุเป็นพลาสติก และขายเป็นชุด Deluxe ในราคา 10 ดอลล่าร์สหรัฐ และประธานห้างสรรพสินค้า Macy หนึ่งในห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ในสหรัฐได้เห็นและซื้อเกมนี้ไปทดลองเล่นระหว่างการพักร้อนเมื่อยุคต้น ค.ศ. 1950 ได้สั่งซื้อไปวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า Macy ทั่วสหรัฐ และใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 ปีในการสร้างความนิยมในระดับที่ทุกบ้านต้องมีเกมอย่างน้อยสัก 1 ชุด และทำยอดขายได้ถึง 4 ล้านชุดในปีดังกล่าว

เมื่อมีการเติบโตของเกม Scrabble และความต้องการจากทั่วประเทศ กำลังการผลิตของ James นั้นก็ไม่เพียงพอ จึงได้ขายลิขสิทธิ์การผลิตให้แก่?Selchow & Righter เพื่อวางแผนการตลาดและจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาในปี ค.ศ. 1952 จากนั้นจึงมีการเปลี่ยนมือเจ้าของลิขสิทธิ์ในปี ค.ศ. 1986 เป็น Coleco และเป็นของ Hasbro ตั้งแต่ ค.ศ. 1989 จนถึงปัจจุบันได้วางจำหน่ายแล้วมากกว่า 150 ล้านชุดและถูกทำออกมาทั้งหมดจำนวน 29 ภาษา

สำหรับสิทธิ์การจัดจำหน่ายเกม Scrabble ทั่วโลกในปัจจุบันอยู่ในมือของ Mattel ยกเว้นในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาที่ Hasbro ถือครองสิทธิ์อยู่ และมีเกมทุกรูปแบบให้เราเล่น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบกระดาน บนโทรศัพท์มือถือ แท๊บเล็ต เครื่องอ่าน E-book หรือบน Facebook เป็นต้น รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนโฉมและรูปแบบตัวอักษรที่ใช้ในกระดาน Scrabble ใหม่เมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2013

scrabble-2013-edition-mattel

อ่าน : วิธีการเล่นเกม Scrabble (Crossword)ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Angry Birds Star Wars II เลือกฝ่ายหมูได้ พร้อมใช้ Telepods ส่งตัวละครเข้าสู่เกมได้เลย
Magic the Gathering โตสองหลัก ฉุดยอดขายส่วนเกมของ Hasbro เพิ่ม 19%
Crossword Santé เกมต่อศัพท์ภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสไปพร้อมกัน
Cartamundi เปิดตัว Shuffle การ์ดใช้เล่นร่วมกับเกมของ Hasbro บนสมาร์ทโฟนและแท็บเลต
Hasbro เปิดอภิปราย เพิ่มกฏให้เกมเศรษฐี Monopoly
Hasbro เลือกคำว่า geocache เป็นศัพท์ใหม่ที่ได้รับการรับรองใน Scrabble
Hasbro เตรียมวางจำหน่ายบอร์ดเกม Magic the Gathering ปลายปี 2015
Scrabble Twist เกมประกอบตัวอักษรให้เป็นคำ กดแล้วบิด

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , Read 2351 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
The CardZ Social Network


Browse by Trading Card