[Scoop] ภิรมย์พลาซ่า กับปรากฏการณ์ย้ายออกของร้านการ์ดภิรมย์พลาซ่า เป็นอาคารสูง 5 ชั้นหลังหนึ่งบนถนนมหาไชยในเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ติดกับบริเวณสะพานเหล็ก ย่านการค้าที่ผู้ที่เล่นการ์ดหรือชื่นชอบการ์ตูนนั้นรู้จักกันเป็นอย่างดีในฐานะแหล่งรวมสินค้าต่าง ๆ ที่ตนเองชื่นชอบแหล่งใหญ่ที่สุดแหล่งหนึ่งในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเกม การ์ดสะสม โมเดล ของสะสม ของเล่น เครื่องเกมและซอฟท์แวร์เกมเก่า และนอกจากนั้นยังเป็นแหล่งที่มีการซื้อขาย รวมถึงการซ่อมกล้องถ่ายรูปเก่า ๆ อีกด้วย

แต่ในวันนี้ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันจากการขายอาคารภิรมย์พลาซ่าให้กับเจ้าของรายใหม่ เปลี่ยนชื่ออาคารเป็น Always One และการแจ้งการปรับราคาค่าเช่าแบบสายฟ้าแลบเมื่อวันที่ 1 กรกฏาคมที่ผ่านมา ทำให้ร้านค้าต่าง ๆ ต้องตัดสินใจในการที่จะอยู่ในอาคารเดิม หรือจะเลือกย้ายไปสู่ที่ใหม่ที่เจ้าของร้านค้าต่างมองถึงโอกาสที่จะทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ โดย The CardZ จะขอนำเสนอเฉพาะการตัดสินใจจากร้านการ์ดต่าง ๆ ที่นักเล่นการ์ดตัวยงต้องเคยไปสัมผัสมาแล้วสักครั้งว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป


ข่าวการพัฒนาพื้นที่ในย่านที่มีรถไฟฟ้ามหานคร MRT สายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายจากหัวลำโพงข้ามไปยังฝั่งธนฯ สิ้นสุดที่สถานีหลักสอง ซึ่งจะเป็นโครงการที่เปิดให้บริการได้ภายในปี พ.ศ. 2559 เป็นข่าวครึกโครมอย่างต่อเนื่อง และข่าวใหญ่ที่สุดเห็นจะเป็นการซื้อที่ดินของ บ. ทีซีซี แคปปิตอล จำกัด ที่เข้าซื้อพื้นที่บริเวณเวิ้งนาครเขษมมูลค่า 5,500 ล้านบาท คือภาพสะท้อนถึงความคึกคักในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ในย่านที่มีรถไฟฟ้าผ่านจากโครงการที่รัฐบาลต่าง ๆ ได้อนุมัติดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้าให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลอย่างรวดเร็วที่สุด

พื้นที่ย่านสะพานเหล็กและวังบูรพาเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่หนีไม่พ้นการซื้อขายและเก็งกำไรในอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ จากการที่สถานีวังบูรพาจะเป็นจุดเชื่อมระหว่างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฏร์บูรณะ เห็นได้ชัดจากการที่ บ. บวรพงศ์ จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการ?เดอะ พาลาเดี่ยม ประตูน้ำและ?โบ๊เบ๊ ทาวเวอร์ เข้าซื้ออาคารเมอรี่คิงส์ วังบูรพาที่อยู่ห่างจากทางเข้าออกสถานีวังบูรพาเพียงแค่ 200 เมตรและปรับปรุงเป็นโครงการ Mega Plaza ศูนย์รวมค้าปลีกประเภทไอที ด้วยเงินลงทุนประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งจะเปิดให้บริการเป็นบางส่วนในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ และอาคารภิรมย์พลาซ่าก็เป็นอีกอาคารหนึ่งที่มีการเปลี่ยนมือเจ้าของเพื่อเตรียมปรับปรุงอาคารพร้อมเปิดรับผู้เช่ารายใหม่ นำมาซึ่งผลกระทบต่อผู้เช่ารายเดิมที่ราคามีการปรับเปลี่ยนอย่างกระทันหัน รวมถึงร้านค้าบางร้านที่จำเป็นต้องย้ายออกจากการปรับปรุงพื้นที่ของเจ้าของอาคารรายใหม่

อาคารภิรมย์พลาซ่าเริ่มกลายเป็นศูนย์กลางของร้านค้าการ์ดเกมและการ์ดสะสมในประเทศไทยตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 ในยุคที่กระแสของการ์ดเกมยูกิโอโด่งดัง และเป็นช่วงที่ความนิยมในแวดวงการ์ดเกมพุ่งสูงที่สุดครั้งหนึ่งในประเทศไทย ทำให้การ์ดเกมทั้งสัญชาติไทยและต่างประเทศ?โดยเฉพาะการ์ดสะสมจากการ์ตูนญี่ปุ่นซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายดั้งเดิมของพื้นที่ย่านนี้ต่างเข้ามายึดพื้นที่ในอาคารผ่านร้านค้าต่าง ๆ ที่รับจากตัวแทนและนำเข้ามาจำหน่าย มีพื้นที่ชั้น 4 ที่เป็นพื้นที่โล่งที่ให้กลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการ์ดสามารถมาเล่นแข่งขัน รวมถึงผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายการ์ดเกมต่าง ๆ ที่มาใช้พื้นที่ในการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องตลอดมา แม้ในภาวะที่วงการการ์ดเกมซบเซาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ที่แห่งนี้ก็ยังเป็นแหล่งที่คนรักการ์ดต่างนึกถึงและพบปะเพื่อที่จะเล่นและแข่งขันกับกลุ่มเพื่อนที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกันได้

เมื่อเจ้าของอาคารภิรมย์พลาซ่ารายใหม่เปลี่ยนชื่ออาคารเป็น Always One ทำให้มีการเรียกประชุมผู้ค้าในอาคารเมื่อวันที่ 1 กรกฏาคมที่ผ่านมา พร้อมกับนำข่าวที่สร้างความตกใจต่อผู้ค้าในการปรับค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว และการทำสัญญาแบบปีต่อปีที่อาจมีการปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกเดือน โดยจากคำบอกเล่าของผู้เช่ารายต่าง ๆ พบว่าบางรายถูกเรียกค่าเช่าจาก 4,000 เป็น 12,000 บาทต่อเดือน หรือจาก 15,000 เป็น 50,000 บาทต่อเดือน แม้ภายหลังเจ้าของรายใหม่จะมีการปรับอัตราค่าเช่าใหม่ที่ลดลงจากจำนวนเดิมค่อนข้างมาก แต่ก็ยังอยู่ในมูลค่าที่สูงขึ้นจากเดิม ทำให้ผู้ค้าหลายรายตัดสินใจที่จะย้ายร้านจากที่เดิมไปสู่ที่ใหม่

จากการลงพื้นที่ของ The CardZ พบว่าเจ้าของร้านการ์ดส่วนใหญ่นั้นตัดสินใจย้ายร้านค้าไปยัง Mega Plaza ในพื้นที่ชั้น 5 และ 6 เป็นส่วนใหญ่ และจะเปิดให้บริการในวันที่ศูนย์การค้าเปิดให้บริการในวันที่ 16 สิงหาคม เช่น ร้าน Nut Magic และร้านค้าอย่างเป็นทางการของ บ. Kidz & Kitz ซึ่งเป็นอาคารฝั่งตรงข้ามของอาคารภิรมย์พลาซ่าเดิมนั่นเอง โดยมีหลากหลายเหตุผลต่างกันไป อาทิเช่น ได้รับผลกระทบจากการปรับปรุงพื้นที่และต้องย้ายออก ราคาค่าเช่าที่ใกล้เคียงกันแต่มีพื้นที่กว้างขวางกว่า อาคารที่ใหม่กว่า พื้นที่อยู่ไม่ห่างจากที่เก่า มีพื้นที่สามารถให้ลูกค้าได้เล่นการ์ดอย่างสะดวกมากขึ้น หรือแม้กระทั่งการมองว่าการเปลี่ยนแปลงพื้นที่จะทำให้ตนเองได้เปรียบทางพื้นที่มากกว่าเดิม นอกจากนี้ผู้ค้าบางรายก็ตัดสินใจย้ายร้านค้าไปยัง Metro Mall ภายในบริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เช่นร้าน MJ Sport by Ja หรือ Kitty’s Card ที่มีพื้นที่ว่างอยู่ หลังจากที่มีร้านค้าการ์ดหลายรายตัดสินใจไปเปิดให้บริการก่อนหน้านี้

ท่ามกลางกระแสการย้ายออกของร้านค้าการ์ดต่าง ๆ ก็ยังคงมีร้านค้าบางร้านทั้งในส่วนของร้านการ์ดและร้านค้าประเภทอื่น เช่น ร้านขายของเล่น โมเดล ที่ยังคงดูสถานการณ์ต่อไปจนถึงสิ้นปี เช่น Nippon Card, Meiji Card หรือ Gazz ด้วยสาเหตุจากการที่ลูกค้าติดสถานที่เดิม การรอดูการปรับปรุงครั้งใหม่ของอาคาร ความไม่สะดวกในการย้ายร้าน ยังไม่สามารถหาพื้นที่ที่เหมาะสมต่อกิจกรรมที่ลูกค้าเล่น เช่นเกมประเภท Table Top รวมถึงการปรับราคาค่าเช่าในครั้งหลังสุดที่ยังสามารถจ่ายได้ แต่ร้านค้าเหล่านี้ก็ยังคงคิดและตัดสินใจต่ออนาคตตอไป

The CardZ ได้สอบถามผู้เล่นการ์ดที่มาใช้บริการภายในบริเวณอาคารภิรมย์พลาซ่าเกี่ยวกับสถานการณ์การย้ายออกของร้านค้าการ์ดต่าง ๆ พบว่าผู้เล่นนั้นไม่กังวลต่อการเปลี่ยนแปลงเท่าใดนัก เพราะมีความรู้สึกผูกพันกับร้านค้าและผู้ขายในแต่ละร้านมากกว่าตัวสถานที่ แต่ก็ยอมรับว่ายังมีความผูกพันต่ออาคารเก่าอยู่บ้าง และแสดงความกังวลต่อการที่ร้านค้าอาจย้ายไปไกลจากสถานที่เดิมที่ผู้เล่นเดินทางสะดวก แต่ก็เชื่อว่ากลุ่มผู้เล่นก็จะปรับตัวต่อสถานที่ใหม่เมื่อเพื่อนและร้านค้าที่เขาคุ้นเคยต่างรวมตัวกันได้

ทุกสิ่งย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา สัจธรรมข้อนี้เกิดขึ้นกับทุกอย่าง รวมถึงเวลานี้ที่ร้านค้าส่วนใหญ่ภายในภิรมย์พลาซ่าพบความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างกระทันหัน และต้องตัดสินใจในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ซึ่งหากมีความแน่นอนว่าร้านค้าใดจะย้ายไปสู่ที่ใดบ้างนั้น The CardZ จะทำการรวบรวมรายละเอียดและนำเสนอในโอกาสต่อไปข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network