บอร์ดเกมต่อคิว Kolejka จำลองการปันส่วนยุคคอมมิวนิสต์ในโปแลนด์สถาบันความทรงจำของชาติ (Institute of National Remembrance) ของโปแลนด์ ออกบอร์ดเกมจำลองการปันส่วนในยุคคอมมิวนิสต์สมัยยุค 70 และ 80 ในชื่อเกม Kolejka หรือแปลว่า คิว เพื่อให้ผู้คนรุ่นหลังได้รับรู้บรรยากาศการรอคอยในการปันส่วนอาหารและสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในสมัยก่อนว่าเป็นอย่างไร

จุดมุ่งหมายของเกมนี้อยู่ที่การที่ผู้เล่นจะต้องซื้อของตามรายการที่ระบุไว้ให้ครบผ่านการรอคิวตามร้านค้าต่าง ๆ เช่น อาหาร ผงซักฟอก กระดาษชำระที่ทางรัฐคอมมิวนิสต์จัดสรรให้ตามร้านค้าต่าง ๆ โดยมีเทคนิค สถานการณ์ และกลโกงที่เกิดขึ้นในสมัยนั้นจริง ๆ มาให้เลือกเล่น เช่น จ่ายเงินให้คิวข้างหน้าเพื่อลัดคิว หรือแทนตัวเองด้วยแม่และเด็ก คนพิการ เพื่อให้เกิดการลัดคิวเร็วกว่าปกติ หรือเข้าไปซื้อของในตลาดมืดที่สินค้าจะมีราคาแพงกว่าที่รัฐตั้งราคาไว้ 2 เท่า และเมื่อต่อคิวเรียบร้อยในร้านค้า ก็อาจจะพบว่าสินค้าที่เราต้องการหมดเมื่อมาถึงคิวเราก็เป็นได้

บอร์ดเกม Kolejka เิริ่มวางจำหน่ายในโปแลนด์เมื่อ 1 ปีครึ่งที่ผ่านมาเป็นภาษาโปแลนด์ในราคาประมาณ 20 ดอลล่าร์สหรัฐและจำหน่ายไปได้ 20,000 ชุด และมีการแปลออกมาเป็นภาษาต่าง ๆ ?ได้แก่ ญี่ปุ่น อังกฤษ เยอรมัน และรัสเซียอีกจำนวน 25,000 ชุด และการผลิตบอร์ดเกมครั้งใหม่ได้มีการแถมหนังสือเล่มเล็กเพื่ออธิบายสถานการณ์และประวัติศาสตร์การปันส่วนในสมัยก่อนเพื่อให้ผู้เล่นสามารถเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนั้นมากขึ้นด้วย เช่นการที่ต้องรอคิว 6 ชั่วโมงเพื่อซื้อสเต็ก เสนอพนักพิงให้แทนเตียงที่อยากได้ หรือรอเป็นสัปดาห์เพื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์สักชิ้น

ที่มา : France24ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network