ต้นกำเนิดบัตร ATM บัตรถอนเงินฝากเงินกับเครื่องอัตโนมัติบัตร ATM หรือบัตรถอนเงินและฝากเงินกับเครื่องอัตโนมัติ มีที่มาภายหลังจากการคิดเครื่อง ATM (Automatic Teller Machine)?เมื่อปี ค.ศ. 1967?โดย?Scot John Shepherd-Barron และใช้เป็นครั้งแรกโดยธนาคาร Barclays เพื่อความสะดวกในการถอนเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องทำธุรกรรมผ่านพนักงานธนาคารหน้าเคาน์เตอร์ โดยระยะแรกนั้นผู้ที่ต้องการใช้จะต้องใส่บัตรแทนเงินสดมูลค่าใบละ 10 ปอนด์กับเครื่องเพื่อแลกกับธนบัตรใบละ 10 ปอนด์?ก่อนจะเริ่มต้นการพัฒนาบัตรพลาสติกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1968 แต่มักมีปัญหาเครื่องกินบัตรและต้องซื้อใหม่

จากนั้นในช่วงปี ค.ศ. 1968 – 1972 จึงมีการแข่งขันในการพัฒนาเทคโนโลยี ATM ที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน จากนั้นในวันที่ 2 กันยายน ค.ศ. 1969 บัตร ATM ที่มีแถบแม่เหล็กด้านหลังบัตรจึงถือกำเนิดขึ้นโดยธนาคาร Chemical ที่นิวยอร์ก จากนั้นในปี ค.ศ. 1971 เครื่องจึงสามารถฝากเงินและโอนเงินระหว่างบัญชีได้นอกเหนือจากการถอนเงินเพียงอย่างเดียว

บัตร ATM มีขนาดมาตรฐานที่?85.60 ? 53.98?มิลลิเมตร (3.370 ? 2.125 นิ้ว) และมีมุมโค้งรัศมี?2.88?3.48 มิลลิเมตร โดยนอกเหนือจากพลาสติกแล้ว ยังมีวัสดุอื่น ๆ ที่ถูกนำมาทำเป็นบัตร ATM เช่น แผ่นเหล็ก เซลลูลอยด์ กระดาษ เป็นต้น และในระยะแรก เครื่อง ATM ยังทำงานในลักษณะเดี่ยว ๆ ไม่มีการเชื่อมต่อกับเครือข่าย แต่ก็เริ่มมีการประดิษฐ์เครื่อง ATM ที่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้เมื่อปี ค.ศ. 1974 โดยบริษัท Diebold

(บนสุด) บัตร ATM รุ่นแรกของประเทศไทย

สำหรับประเทศไทย ATM เครื่องแรกและบัตร ATM ใบแรกมีต้นกำเนิดจากธนาคารไทยพาณิชย์เมื่อปี ค.ศ. 1983 โดยใช้ชื่อว่า ‘บัตรบริการเงินด่วน’ และมีการพัฒนาทางเทคโนโลยีของ ATM จนเป็น Debit Card ที่สามารถใช้จ่ายโดยการรูดบัตรผ่านเครื่อง หรือผูกบัญชีเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการผ่านอินเตอร์เนตไ้ด้เหมือนบัตรเครดิต ใส่ตราโฮโลแกรม มีบัตรติดชิปเพื่อเพิ่มความปลอดภัย มีตู้ที่สามารถสแกนบาร์โค้ดใบแจ้งหนี้เพื่อชำระเงิน และคิดค้นระบบป้องกันภัยจากการโกงรูปแบบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น การปลอมแปลงบัตร การติดกล้องวงจรปิด เป็นต้น

จากสถิติของธนาคารแห่งประเทศไทยเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2555 ประเทศไทยมีผู้ถือบัตร ATM ทั้งสิ้น?15,536,151 ใบ และบัตรเดบิตทั้งสิ้น?37,882,551 ใบข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network