[Review] สติ๊กเกอร์สะสม ฟุตบอลยูโร 2012สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับโลกของฟุตบอลและโลกของนักสะสมมาตลอดหลายสิบปีเมื่อมีมหกรรมฟุตบอลใหญ่ ๆ เช่น ฟุตบอลโลก ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาิติยุโรป หรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า ยูโร คือการผลิตสติ๊กเกอร์สะสมโดย Panini ที่เราคุ้นเคยกันมานาน และฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป EURO 2012 ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ทาง Panini ผลิตสติ๊กเกอร์ออกมาวางจำหน่ายเช่นเคย

ประเทศไทยมีตัวแทนจัดจำหน่ายสติ๊กเกอร์สะสมอย่างเป็นทางการคือ Siamsport Syndicate ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของการจัดจำหน่ายสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลยูโรอย่างเป็นทางการ เพราะเคยมีการจำหน่ายการ์ดสะสมฟุตบอลยูโร 2000 เท่านั้น โดยอัลบั้มของไทยเป็นอัลบั้มแบบมาตรฐานที่ถูกพิมพ์ขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ แต่ทั้งโลกมีอัลบั้มสติ๊กเกอร์มากกว่า 10 แบบที่มีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกัน เช่นการแถมโปสเตอร์ทีมชาติยูเครนและโปแลนด์ สำหรับรุ่นที่จำหน่ายในประเทศยูเครนและโปแลนด์ อัลบั้มที่มีสติ๊กเกอร์พิเศษที่นำไปแลกของรางวัลในประเทศเยอรมันเมื่อสะสมครบ เป็นต้น โดยสังเกตความแตกต่างง่าย ๆ ได้จากหลังอัลบั้ม

อัลบั้มสติ๊กเกอร์ของ Panini มีความสำคัญมากกว่าแค่การเป็นที่เก็บสะสมสติ๊กเกอร์ให้ครบ เนื่องจากเป็นคู่มือขนาดย่อมที่จะทำให้ผู้ที่เก็บสะสมสามารถรู้ประวัติของการแข่งขัน สนามที่ใช้แข่งขัน รวมถึงสถิติสำคัญในการแข่งขันและทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันเพื่อให้นักสะสมได้ติดตามฟุตบอลอย่างสนุกและเข้าใจมากขึ้น ซึ่งครั้งนี้ในอัลบั้มก็ยังคงอัดแน่นด้วยข้อมูลต่าง ๆ ได้แก่ ข้อมูลในรอบคัดเลือก สถิติการลงสนามและยิงประตู ข้อมูลแชมป์เก่า สนามและเมืองที่ใช้จัดการแข่งขัน การแบ่งกลุ่ม ตารางวันเวลาการแข่งขัน และผู้เล่นที่เคยได้แชมป์และเคยลงเล่นในฟุตบอลยูโรมาแล้ว

สติ๊กเกอร์ฟุตบอลยูโร 2012 ถือว่ามีความแตกต่างและความน่าสนใจที่เพิ่มขึ้นในรายละเอียด โดยนอกจากจะมีสติ๊กเกอร์ฟอยล์สัญลักษณ์ต่าง ๆ ไ่ม่ว่าจะเป็นสมาคมฟุตบอลประเภทต่าง ๆ ?สัญลักษณ์การแข่งขันอย่างเช่นที่เคยเป็นมาแล้ว ยังเพิ่มสติ๊กเกอร์ธรรมดาแต่มีหมวดหมู่ในกรอบสีม่วง ได้แก่ สติ๊กเกอร์ภาพเมืองที่แข่งขัน สติ๊กเกอร์ In Action ที่เป็นภาพนักฟุตบอลที่กำลังแข่งขันในสนาม สติ๊กเกอร์ภาพทีมและการคว้าแชมป์ของแชมป์เก่าตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1960 รวมทั้งหมด 540 แบบ

การจัดทำสติ๊กเกอร์ฟุตบอลยูโร 2012 ในครั้งนี้มีข้อสังเกตคือการจัดทำเพียงกรอบหมายเลขโดยไม่มีการพิมพ์ชื่อและข้อมูลนักฟุตบอลลงไปในอัลบั้มเหมือนแต่ก่อน แต่ให้อยู่ในสติ๊กเกอร์แทน โดยคาดว่าอาจเพื่ออำนวยความสะดวกในการออกสติ๊กเกอร์เสริมเพื่อนำไปติดทดแทนผู้เล่นที่ไม่ติดทีมชาติเปลี่ยนให้เป็นผู้เล่นที่ติดทีมจริง ๆ ในการแข่งขันครั้งนี้เข้าไปแทนภายหลัง

สติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลยูโร 2012 ในครั้งนี้เป็นอีกครั้งที่มีการทำอัลบั้มสติ๊กเกอร์อย่างสวยงามจากการออกแบบให้สอดคล้องกับกราฟฟิคประจำการแข่งขัน โดยใช้สีหลักของเสื้อทีมเหย้าในแต่ละทีมจัดเป็นสีสันของหน้าแต่ละหน้า โดย 1 ทีมจะใช้พื้นที่ 3 หน้า มีสติ๊กเกอร์นักฟุตบอล 20 คน สติ๊กเกอร์ In Action 3 ใบ สติ๊กเกอร์ภาพถ่ายทีมแบบจิ๊กซอว์ 4 ชิ้น สติ๊กเกอร์ฟอยล์สัญลักษณ์สมาคมฟุตบอล และสติ๊กเกอร์ทีม ยกเว้นทีมชาติอังกฤษที่ลิขสิทธิ์อยู่กับ Topps จึงไม่สามารถนำสัญลักษณ์ของทีมชาติมาใช้ได้

บทสรุปสำหรับสติีกเกอร์สะสมฟุตบอลยูโร 2012 ของ Panini มีข้อสังเกตถึงความใส่ใจรายละเอียดในตัวสินค้ามากขึ้น มีหมวดหมู่ ลูกเล่น และการแก้ไขปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในชุดก่อน ๆ ซึ่งความใส่ใจนี้รวมไปถึงการ์ดเกมฟุตบอลยูโร 2012 ที่มีความสวยผิดหูผิดตาด้วยเช่นกัน ชุดนี้จึงเป็นอีกชุดที่มีความน่าสนใจในเดินออกไปซื้อมาเก็บสะสมไว้อีกสักอัลบั้มข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network