How to play : การ์ดเกม Cardfight! Vanguard


Cardfight! Vanguard เป็นการ์ดเกมที่ผลิตขึ้นโดย Bushiroad ซึ่งมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับดวงดาวที่คล้ายโลกซึ่งเรียกว่า Cray โดยผู้เล่นจะควบคุม Unit ต่าง ๆ เพื่อต่อสู้และให้ได้ชัยชนะกลับมา ปัจจุบันมีีการผลิตการ์ดเกมออกเป็น 4 ภาษา ได้แก่ภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ ภาษาเกาหลี และภาษาไทย ผลิตโดย บ. Kidz & Kitz จำกัด

[The CardZ Shop] สั่งซื้อชุดเริ่มต้นการเล่นการ์ดเกม Cardfight! Vanguard TD ทุกชุดตั้งแต่ 01-04 ชุดการ์ดเสริม BT01-02 ลดพิเศษจากเด็คละ 170 บาท เหลือเพียง 130 บาทต่อชุด และซองใส่การ์ดเกมขนาดเล็กสำหรับการ์ดไฟท์ แวนการ์ด 200 แผ่น 120 บาท, 500 แผ่น 280 บาท รวมค่าจัดส่งทั่วประเทศไทย กดสั่งได้เลย

[Review] คลิกเพื่ออ่านรีวิว เปิดกล่องแนะนำสิ่งที่อยู่ข้างในผลิตภัณฑ์การ์ดเกม Cardfight! Vanguard ภาคภาษาไทย ชุด TD-01 และ TD-02

[อ่าน] การ์ดโปรโมชั่นการ์ดเกม Cardfight! Vanguard ที่แถมใน VCD การ์ตูนแต่ละแผ่นที่จัดจำหน่ายโดย DEX

cardfight vanguard head 300x168 How to play : การ์ดเกม Cardfight! Vanguard

Cardfight! Vanguard สามารถเล่นได้ 2 รูปแบบคือ ฉบับเต็ม 1 เด็คมีจำนวน 50 ใบ และแบบ Flash Deck ซึ่งใช้การ์ดเพียงจำนวน 25 ใบในเด็ค และมีกติกาการเล่นแยกจากรูปแบบปกติอีกด้วย

[อ่าน] รายชื่อการ์ดพร้อมภาพในชุดเริ่มเล่นการ์ดเกม Cardfight! Vanguard ชุด TD-01 Blaster Blade เด็คของไอจิ พระเอกของเรื่อง

[อ่าน] รายชื่อการ์ดพร้อมภาพในชุดเริ่มเล่นการ์ดเกม Cardfight! Vanguard ชุด TD-02 Dragonic Overlord เด็คของไค คู่แข่งในเรื่อง

วิธีการเล่นการ์ดเกม Cardfight! Vanguard

ผู้เล่นจะต้องจัดเตรียมเด็คการ์ดจำนวน 50 ใบ โดยห้ามใส่การ์ดใบใดใบหนึ่งซ้ำเิกิน 4 ใบ ต้องใส่การ์ด Trigger Unit ที่มีขอบสีเหลือด้านล่างการ์ดจำนวน 16 ใบ และใส่การ์ด Heal Trigger ได้สูงสุดไม่เกิน 4 ใบในเด็ค โดยผู้เล่นที่สามารถทำความเสียหายต่อฝ่ายตรงข้ามได้ 6 Damage ก่อนจะเป็นผู้ชนะ แต่หากผู้เล่นฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดการ์ดหมดจากเด็คก่อนก็จะแพ้ทันที

การเริ่มต้นการเล่น

ผู้เล่นจะต้องเลือกการ์ด Unit Grade 0 จากในเด็คของตนเอง และวางลงในวงกลมพื้นที่ Vanguard ในลักษณะคว่ำหน้า จากนั้นจึงสับเด็คและเลือกว่าใครจะเริ่มเล่นก่อน จากนั้นจึงจั่วการ์ดขึ้นมาบนมือ 5 ใบ โดยหากผู้เล่นไม่พอใจการ์ดที่จั่วขึ้นมา สามารถเลือกเปลี่ยนได้ 1 ครั้ง โดยเลือกการ์ดที่ไม่พอใจกลับเข้ากอง สับเด็ค และจั่วการ์ดกลับขึ้นมาตามจำนวนที่ส่งกลับลงไป จากนั้นจึงเริ่มเล่นและเปิดการ์ดที่อยู่ในตำแหน่ง Vanguard ของเรา

พื้นที่การเล่น

vanguard playmat How to play : การ์ดเกม Cardfight! Vanguard

การวางการ์ดของ Cardfight! Vanguard จะมีพื้นที่การวางการ์ดในการเล่นทั้งหมด 7 ตำแหน่ง ได้แก่ Rear-Guard ที่จะต่อสู้ 5 ตำแหน่ง ล้อมตำแหน่งการ์ด Vanguard ซึ่งอยู่ตรงกลางทั้งด้านข้างและด้านหลัง และด้านหน้า Vanguard จะเป็นตำแหน่งของการ์ดซึ่งมีไว้เพื่อการป้องกันจากการต่อสู้ของฝ่ายตรงข้าม เรียกว่า Guardian Zone

สำหรับตำแหน่งอื่น ๆ นั้นจะวางการ์ดที่มีความเสียหาย (Damage) ไว้ตรงด้านซ้ายล่าง การ์ดที่ Drop จะไว้ตรงด้านล่างขวา เด็คการ์ดจะวางไว้เหนือ Drop Zone และการ์ด Trigger หรือการ์ดกระตุ้นจะไว้ในตำแหน่งบนสุดเหนือเด็ค และในเกมนี้ Unit Card ที่ใช้เสริมพลังสำหรับการ์ด Vanguard จะเรียกว่า Soul และจะวางซ้อนอยู่ใต้ตัวการ์ด Vanguard

ขั้นตอนการเล่น

เมื่อเริ่มต้น การ์ดที่ถูกใช้ไปแล้ว (ตะแคงขวาง) ในเทิร์นที่ผ่านมาจะถูกจับตั้งขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งเพื่อพร้อมใช้ในการเล่นในตาของเรา จากนั้นจึงจั่วการ์ดจากกองขึ้นมา 1 ใบ และหากผู้เล่นต้องการเพิ่มความสามารถหรือเปลี่ยนตัว Vanguard ก็สามารถทำได้ในขั้นตอนนี้ โดยผู้เล่นจะต้องแจ้งว่าต้องการ Ride up โดยการ์ดที่จะสามารถ Ride up ได้ต้องมีระดับ (Grade) เท่ากันหรือเหนือกว่าการ์ดเดิม 1 ระดับ ซึ่งจะสังเกตได้จากมุมซ้ายบนของการ์ด ผู้เล่นสามารถทำการ Ride up ได้เพียงครั้งเดียว และหากทำการ Ride up สำเร็จ ให้ผู้เล่นวางการ์ดดังกล่าวไว้บนการ์ด Vanguard ใบเดิม

vanguard card2 How to play : การ์ดเกม Cardfight! Vanguard

การ์ดที่มีความสามารถในการเป็น Guardian Unit สังเกตจากริมด้านซ้ายตรงกลางของการ์ด

เมื่อถึงขั้นตอนหลัก ผู้เล่นสามารถลง Unit Card ที่มีเกรดไม่สูงกว่าตัว Vanguard หลักลงมาเป็น Rear Guard ได้ หรือเลือกย้ายตำแหน่งขึ้นลงของ Rear Guard ระหว่างแถวหน้า-หลัง โดยไม่สามารถย้ายไปด้านข้างหรือสลับกับตัว Vanguard ได้ หรือเลือกใช้ความสามารถของการ์ดที่ขึ้นต้นด้วย ACT (Activated Ability) โดยจ่ายค่าร่ายตามที่การ์ดใบนั้น ๆ กำหนดไว้

ขั้นตอนการโจมตีจะเริ่มขึ้นจากการเลือก Unit Card ที่อยู่แถวหน้าโดยการตะแคงข้าง และเลือกเป้าหมายจาก Unit ที่อยู่แถวหน้าของฝ่ายตรงข้ามเื่พื่อโจมตี และผู้เล่นสามารถใช้ Unit Card แถวหลังที่มีเกรดการ์ดอยู่ที่ 1 หรือ 0 เพื่อเพิ่มพลังโจมตีของการ์ดแถวหน้าในแนวเดียวกันด้วยการตะแคงข้างเช่นเดียวกัน

ฝ่ายตั้งรับสามารถเลือกลงการ์ดที่มีสัญลักษณ์ Guardian บนการ์ดจากมือ และเกรดต้องไม่สูงกว่า Vanguard Card ในขณะนั้น โดยผู้เล่นจะเลือกลงการ์ดเพื่อเป็น Guardian กี่ใบก็ได้เพื่อเพิ่มพลังให้กับ Vanguard แต่เมื่อจบการต่อสู้ในครั้งนั้น ๆ ก็ต้องนำการ์ดที่ใช้เป็น Guardian ทั้งหมดออกจากสนามไป

หาก Unit ที่โจมตีเป็น Vanguard จะเข้าสู่ขั้นตอนการ Trigger โดยเปิดการ์ดใบบนสุดของเด็ค หากเปิดพบการ์ดที่เป็น Trigger Unit ขอบล่างสีเหลืองที่เป็นฝ่ายเดียวกันกับตัว Vanguard หรือ Rear Guard ผลของการ Trigger จะเกิดขึ้น โดยสังเกตจากสัญลักษณ์มุมบนด้านขวาของการ์ด โดยแบ่งออกเป็น

vanguard trigger card How to play : การ์ดเกม Cardfight! Vanguard

การ์ดที่เป็น Trigger Card

 • Draw เพิ่มพลังให้กับตัว Unit อีก 5000 แต้ม และจั่วการ์ด 1 ใบ
 • Critical เพิ่มพลังให้กับตัว Unit อีก 5000 แต้ม และเพิ่ม Critical +1 ให้กับ Unit ตัวใดตัวหนึ่งของฝ่ายเรา
 • Heal เพิ่มพลังให้กับตัว Unit อีก 5000 แต้ม และรักษาความเสียหาย 1 Damage หากความเสียหายของเรามากกว่าหรือเท่ากับคู่ต่อสู้
 • Stand เพิ่มพลังให้กับตัว Unit อีก 5000 แต้ม และจับ Rear Guard ใบใดใบหนึ่งตั้งขึ้นมาอีกครั้ง

เมื่อเช็คเรียบร้อยแล้วจึงเริ่มการโจมตี โดยที่หากพลังของฝ่ายที่โจมตีมีเท่ากันหรือมากกว่า การโจมตีจะสำเร็จ โดยหากโจมตี Rear Guard สำเร็จจะถูกนำออกจากเกม และนำการ์ดเข้าไปใน Drop Zone แต่หากโจมตี Vanguard สำเร็จ จะนับค่าความเสียหายจากค่า Critical ของการ์ดที่โจมตีใบนั้น ๆ เช่นหากการ์ดมีค่า Critical 1 ผู้เล่นที่โดนโจมตีจะโดน 1 Damage และการ์ด Trigger ที่เกิดจากผลของการโดน Damage จะถูกย้ายจาก Trigger Zone ไปลงใน Damage Zone

หากผู้เล่นมีการ์ดที่ยังไม่ได้ใช้อยู่บนแถวหน้าต้องการโจมตีต่อเนื่อง ก็ยังสามารถโจมตีต่อได้ แต่หากโจมตีจนพอใจแล้วก็จะจบเทิร์น จากนั้นคู่ต่อสู้จึงจะกลับเป็นฝ่ายโจมตีจนรู้ผลแพ้ชนะ

ความสามารถพิเศษของการ์ด

การ์ดเกม Vanguard จะมีความสามารถพิเศษบนการ์ดแต่ละใบดังต่อไปนี้

vanguard card1 How to play : การ์ดเกม Cardfight! Vanguard

 

Skill icon – สัญลักษณ์จะอยู่ใต้เลข Grade โดยแบ่งเป็น Boost ลูกศรชี้ขึ้นที่จะเพิ่มพลังให้ Unit ที่อยู่แถวหน้า Intercept สัญลักษณ์ลูกศรชี้ลง โดยหาก Unit ตัวอื่นถูกโจมตี Unit ที่มีความสามารถ Intercept จะสามารถเลื่อนตำแหน่งขึ้นไปเป็น Guardian ได้โดยทันที Twin Drive ลูกศรคู่ไขว้ เมื่อ Unit นี้อยู่ในสนามสามารถใช้พลังในการทำ Trigger ได้ 2 ครั้งเพื่อเพิ่มโอกาสในการเจอ

cvg td02 013th How to play : การ์ดเกม Cardfight! Vanguard

Shield – จะอยู่ด้านข้างซ้ายส่วนกลางของการ์ด ซึ่งจะมีค่าบ่งบอกการเพิ่มพลังเมื่อใช้ Unit นั้นเป็น Guardian Unit

นอกจากนั้นแล้วจะมีการบอกค่าพลังของการ์ด และค่า Critical ฝ่าย เผ่าพันธุ์ ประเภทของการ์ด ความสามารถของการ์ดไว้ด้านล่าง โดยความสามารถพิเศษจะมีระบุไว้ในการ์ด ได้แก่

 • AUTO (Automatic Ability) ความสามารถที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อตรงตามเงื่อนไข
 • ACT (Activated Ability) ความสามารถที่เกิดขึ้นจากการจ่ายค่าร่ายตอนเริ่มเทิร์น
 • CONT (Continuous Ability) ความสามารถที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตราบใดที่ Unit Card ใด ๆ ตามเงื่อนไขยังอยู่บนสนาม

Counter Blast – สัญลักษณ์สีม่วง หากผู้เล่นได้รับ Damage ผู้เล่นสามารถเลือกใช้ความสามารถ Counter Blast โดยการหงายหน้าการ์ดตามจำนวนที่ความสามารถนั้นได้ระบุไว้

Soul Blast – ใช้ความสามารถจากการ์ด Soul ที่อยู่ใต้การ์ด Vanguard ตามจำนวนที่ระบุไว้ ซึ่งเมื่อใช้ไปแล้ว การ์ดที่ถูกใช้จะลงไปอยู่ใน Drop Zone

Soul Charge – เพิ่มพลังหรือความสามารถต่าง ๆ โดยการดึงการ์ดจากเด็คเข้ามาใต้ Vanguard ให้เป็น Soul ตามจำนวนที่ระบุไว้

วิธีการเล่นการ์ดเกมในฉบับ Flash Deck จำนวน 25 ใบ

สำหรับการเล่นในฉบับ Flash Deck หรือการเล่นเพียง 25 ใบจะนับ Damage จาก 6 เหลือ 4 แต้ม ตัดขั้นตอนการใช้ Activated Ability ลด Trigger เหลือเพียง Draw และ Critical นอกนั้นยังคงใช้กติกาเหมือนการเล่นในรูปแบบปกติ

Facebook Fanpage[The CardZ Webboard] พูดคุยทุกเรื่องเกี่ยวกับการ์ด Cardfight! Vanguard ได้ที่นี่

 ข่าวและบทความอื่น ๆ จาก The CardZ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 1961 articles by

10 Comments Post a Comment
 1. avatar kukumaster says:

  การ์ดสุดโปรดของผมตอนนี้เลย เล่นแล้วสนุกดีชิว ๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก

  เพราะค่อยข้างใช้ดวงในการเล่นเยอะ (แต่น่าจะใช้น้อยกว่า WS ในความรู้สึกของผม)

 2. เกมนี้ใช้ดวงตรง triger นี่แหละ
  ติดตามเพราะมี Anime ให้ดู

 3. avatar ki says:

  ผมว่าใช้สมองมากกว่าดวงเยอะเลยนะครับ

 4. avatar TPT says:

  ผมว่าผม จะลองเล่นอยู่ ใครมีั ฟาม รู้ มา แบ่ง กัน ได้ นะ ฮับบ : D

 5. avatar yoofaa says:

  เป็นเกมการ์ดที่สนุกมากเลย

 6. avatar poom says:

  การ์ดไฟร์แวนการ์ดสนุกที่สุด

 7. avatar kingza says:

  สมัคเกมส์นี้อย่างไงคัฟ

 8. avatar new says:

  ผมใช้เเคลนเพลมูน โดยเน้นการ์ดในโซล สุดยอดเลยละ
  55 vengard สุดยอด

 9. avatar kriton says:

  คนอยางเล่น

Leave a Reply
Log In

The CardZ Social
Browse by Trading Card

Recent Comments