[Yu-Gi-Oh!] เมต้าเกม กระแสนิยมที่มากกว่าทัวร์นาเมนต์เด็คในปัจจุบัน การ์ดเกมรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Magic the Gathering, Wei? Schwarz , Vanguard และ Yu-Gi-Oh! Trading Card Game หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ การ์ดยูกิ ได้วางจำหน่ายอย่างแพร่หลายมากขึ้น จึงทำให้การแข่งขันการ์ดมีมากขึ้นตามไปด้วย และด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ว่าใครก็อยากจะเป็นผู้ชนะ และการ์ดที่สามารถช่วยให้แต่ละเด็คชนะได้มีเพียงไม่กี่ใบ จึงทำให้ผู้เล่นส่วนใหญ่หันมาจัดรูปแบบของการเล่นการ์ดที่เหมือนกันมากจนเห็นได้ชัด จนเกิดเป็น ? เมต้าเกม ? ในวงการการ์ดจนถึงปัจจุบัน

คุณวรรษวรรณ ประทุมธารารัตน์ KONAMI Digital Entertainment Head Judge RC1-Certified หรือที่รู้จักในวงการการ์ดยูกิว่า ? จัดจ์เคียว ? ได้ให้คำนิยามของเมต้าเกมและสรุปความให้เราเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นระหว่างทัวร์นาเมนท์เด็ค และ เมต้าเกม ซึ่งมีบทบาท และผลกระทบอย่างมากในการแข่งขันการ์ดยูกิ ที่ทาง KONAMI ได้เป็นผู้จัดขึ้น

? สำหรับยูกิโอ ธรรมชาติของเมต้าเกมจะเป็นทัวร์นาเมนท์เด็ค เพราะการ์ดเกมนี้ ดูเอลลิสต์ทุกคนจะรู้ได้เลยว่าการ์ดทุกใบเก่งไม่เท่ากัน ดังนั้น Metagame หรือกระแสนิยมก็จะกลายเป็นเด็คที่เก่งในการเล่นเพื่อการแข่งขัน หรือ ทัวร์นาเมนท์เด็ค แต่ทั้งนี้ความหมายของ Metagame เป็นแค่กระแสนิยม ไม่ได้หมายความว่าเป็นทัวร์นาเมนท์เด็ค

สำหรับในไทยจะบีบให้ธีมเด็คที่พบในงานแข่งขันแบ่งเป็นกลุ่ม Metagame เสียส่วนใหญ่ ถ้าเปรียบเทียบเป็นสัดส่วน เมต้าเกมที่เป็นทัวร์นาเมนท์เด็คจะมีอยู่ราว ๆ 1/4 ของทั้งหมด นอกจากนั้นจะเป็นทัวร์นาเมนท์เด็คที่ไม่นิยมเท่า ก็คือเด็คเก่ง ๆ ที่ไม่ใช่เมต้าเกมหรือกระแสนิยม กับเด็คแปลกๆที่คนจัดมาแข่งสนุก ๆ ปะปนกัน ?

เมต้าเกมที่พบได้ในการแข่งขันในประเทศไทย มีความแตกต่างกับเมต้าเกมที่พบในต่างประเทศ แต่มีความคล้ายคลึงกับในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ติดตามกระแส OCG และเล่นการ์ดยูกิภาษาญี่ปุ่นเป็นส่วนมาก แต่เมต้าเกมใน KDE หรือที่อเมริกาจะค่อนข้างต่างออกไปเพราะมีหลายรัฐ จะพบเห็นเด็ครูปแบบที่ไม่ค่อยได้พบเห็นได้เยอะกว่าแถบเอเชีย เนื่องจากมีจำนวนคนเล่นมากที่สุดในโลก

แม้ว่าเมต้าเกมจะส่งผลเสียแก่วงการการ์ดยูกิมากกว่าผลดี แต่ระบบเมต้านั้นสามารถพัฒนาผู้เล่นที่เพิ่งฝึกหัดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเมต้าเด็คส่วนใหญ่ง่ายต่อการเล่น สามารถหาซื้อได้ในรูปแบบของ Structure Deck ซึ่งมีราคาถูก และหาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังมีสมดุลของการ์ดที่ค่อนข้างดีอีกด้วย

จัดจ์เคียวยังได้ฝากถึงผู้เล่นการ์ดยูกิทั่วไปว่า ผู้เล่นควรทำความเข้าใจกับสมดุลของการ์ดและยอมรับในสิ่งที่เป็น ด้วยเหตุผลว่า ต้องการเล่นการ์ดยูกิ ถ้ายังต้องการเล่นการ์ด เพราะต้องการความสนุกสนานก็ควรยอมรับธรรมชาติของการ์ด และเล่นเด็คที่ตนชอบต่อไปข่าวสารและบทความอื่น ๆ

เผยโฉมผลิตภัณฑ์ Merchandise Yu-Gi-Oh! ผลิตโดย NECA
เกมลูกเต๋า Yu-Gi-Oh! Dice Masters คาดวางจำหน่ายได้ไตรมาสแรกปี 2014
เกม Yu-Gi-Oh! Zexal บน Nintendo 3DS เริ่มขาย 5 ธันวาคม แถมการ์ดโปรโมชั่น
การ์ดเกม Yu-Gi-Oh! ประกาศยกเลิกการแข่งทางการในร้านการ์ดไทย
Yu-Gi-Oh! ออกการ์ดเกมชุด Primal Origin ชุดสุดท้ายของ Zexal ก่อนมีภาคใหม่
Yu-Gi-Oh! Memories of the Duel King ชุดเด็คยูกิฉลองครบ 15 ปี
Wizkids วางจำหน่ายเกมลูกเต๋ายูกิโอ Dice Masters แล้ว
NIDA Group เปิดตัวการ์ดเกมยูกิโอในประเทศไทย

Article by Keehl

avatar Authors bio is coming up shortly. Keehl tagged this post with: , , Read 3 articles by
6 Comments Post a Comment
 1. avatar KanatA says:

  แทบจะพูดได้ว่า ทัวร์นาเมนต์เด็คเดี๋ยวนี้มันเป็นเมต้ากันไปซะหมดแล้ว หลายครั้งที่เล่นด้วย แล้วเจอพวกเด็คเมต้าก็เดาทางได้ทันทีว่าจะทำอะไรต่อ 😉 มีดีบ้างเสียบ้างเหมือนกับที่ผู้เขียนว่านั่นแหละคับ

 2. avatar Kitty_wawa says:

  ส่วนใหญ่ตามงานแ่ข่งจะเมต้าซักเกือบครึ่งเลยเนาะ นอกนั้นก็เมต้าเก่ากับพวกจับฉ่าย (จับฉ่ายนี่ฮิต โดยไม่ได้ตั้งใจกว่าซะอีก ^\^) บางทีก็้เบื่อเหมือนกัน แต่หลายๆคนก็ยังเล่นกันอยู่เพราะชอบ ปล. บทความดีนะคะ เห็นแนวคิดที่เป็นจริงเลย

 3. avatar Raphael says:

  เราว่ามันเกิดจากผลทางการตลาดของทางโคนามินั่นแหละตัวสำคัญเลย และอาจจะเป็นเหตุผลแรกที่ทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมาด้วยอ่ะ แต่จะว่าก็ว่านะ ยังดีที่มีแบนลิสไว้แก้เผ็ดพวกนี้ ไม่งั้นหมดสนุกตอนเล่นกันหมด

 4. avatar โปรดิวเซอร์เยลโล่ says:

  เอาจริงๆ ก็แบนมันให้หมด จะริสติกใบเก่งไปทำไม เพราะรู้ว่ามันเก่ง เลยริสติก เพราะแบนๆมันไปเลย จะได้มีแต่เดคที่ใส่การ์ดซ้ำได้อย่างละ 3 ใบ อาจได้เห็นรูปแบบการเล่นใหม่เลยก็ได้

 5. avatar kukumaster says:

  จริง ๆ มันก็ดีนะการ์ดนี้มีตรงแบนกับริสติกตลอด

  แต่ผมขายทิ้งำปเล่นอย่างอื่นหมดแล้วละ

  ที่ขอนแก่นก็มีแต่เด็กเล่นแปลไทยพอสนุกขำ ๆ กันไป

  อาจจะซื้อการ์ดจริงใส่เดคบ้างบางใบพอหายยาก 555

 6. avatar + Yamada + says:

  โคนามิน่าจะเริ่มเอาใจใส่เรื่องเมต้าให้มากกว่าหวังผลกำไรได้แล้ว ไม่งั้นคงทำให้คนเล่นเก่าๆดีๆหายกันหมด บทความพูดได้ถูกประเด็นสุดๆ

Leave a Reply
The CardZ Social Network


Browse by Trading Card