[Yu-Gi-Oh!] เมต้าเกม กระแสนิยมที่มากกว่าทัวร์นาเมนต์เด็คในปัจจุบัน การ์ดเกมรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Magic the Gathering, Wei? Schwarz , Vanguard และ Yu-Gi-Oh! Trading Card Game หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ การ์ดยูกิ ได้วางจำหน่ายอย่างแพร่หลายมากขึ้น จึงทำให้การแข่งขันการ์ดมีมากขึ้นตามไปด้วย และด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ว่าใครก็อยากจะเป็นผู้ชนะ และการ์ดที่สามารถช่วยให้แต่ละเด็คชนะได้มีเพียงไม่กี่ใบ จึงทำให้ผู้เล่นส่วนใหญ่หันมาจัดรูปแบบของการเล่นการ์ดที่เหมือนกันมากจนเห็นได้ชัด จนเกิดเป็น ? เมต้าเกม ? ในวงการการ์ดจนถึงปัจจุบัน

คุณวรรษวรรณ ประทุมธารารัตน์ KONAMI Digital Entertainment Head Judge RC1-Certified หรือที่รู้จักในวงการการ์ดยูกิว่า ? จัดจ์เคียว ? ได้ให้คำนิยามของเมต้าเกมและสรุปความให้เราเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นระหว่างทัวร์นาเมนท์เด็ค และ เมต้าเกม ซึ่งมีบทบาท และผลกระทบอย่างมากในการแข่งขันการ์ดยูกิ ที่ทาง KONAMI ได้เป็นผู้จัดขึ้น

? สำหรับยูกิโอ ธรรมชาติของเมต้าเกมจะเป็นทัวร์นาเมนท์เด็ค เพราะการ์ดเกมนี้ ดูเอลลิสต์ทุกคนจะรู้ได้เลยว่าการ์ดทุกใบเก่งไม่เท่ากัน ดังนั้น Metagame หรือกระแสนิยมก็จะกลายเป็นเด็คที่เก่งในการเล่นเพื่อการแข่งขัน หรือ ทัวร์นาเมนท์เด็ค แต่ทั้งนี้ความหมายของ Metagame เป็นแค่กระแสนิยม ไม่ได้หมายความว่าเป็นทัวร์นาเมนท์เด็ค

สำหรับในไทยจะบีบให้ธีมเด็คที่พบในงานแข่งขันแบ่งเป็นกลุ่ม Metagame เสียส่วนใหญ่ ถ้าเปรียบเทียบเป็นสัดส่วน เมต้าเกมที่เป็นทัวร์นาเมนท์เด็คจะมีอยู่ราว ๆ 1/4 ของทั้งหมด นอกจากนั้นจะเป็นทัวร์นาเมนท์เด็คที่ไม่นิยมเท่า ก็คือเด็คเก่ง ๆ ที่ไม่ใช่เมต้าเกมหรือกระแสนิยม กับเด็คแปลกๆที่คนจัดมาแข่งสนุก ๆ ปะปนกัน ?

เมต้าเกมที่พบได้ในการแข่งขันในประเทศไทย มีความแตกต่างกับเมต้าเกมที่พบในต่างประเทศ แต่มีความคล้ายคลึงกับในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ติดตามกระแส OCG และเล่นการ์ดยูกิภาษาญี่ปุ่นเป็นส่วนมาก แต่เมต้าเกมใน KDE หรือที่อเมริกาจะค่อนข้างต่างออกไปเพราะมีหลายรัฐ จะพบเห็นเด็ครูปแบบที่ไม่ค่อยได้พบเห็นได้เยอะกว่าแถบเอเชีย เนื่องจากมีจำนวนคนเล่นมากที่สุดในโลก

แม้ว่าเมต้าเกมจะส่งผลเสียแก่วงการการ์ดยูกิมากกว่าผลดี แต่ระบบเมต้านั้นสามารถพัฒนาผู้เล่นที่เพิ่งฝึกหัดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเมต้าเด็คส่วนใหญ่ง่ายต่อการเล่น สามารถหาซื้อได้ในรูปแบบของ Structure Deck ซึ่งมีราคาถูก และหาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังมีสมดุลของการ์ดที่ค่อนข้างดีอีกด้วย

จัดจ์เคียวยังได้ฝากถึงผู้เล่นการ์ดยูกิทั่วไปว่า ผู้เล่นควรทำความเข้าใจกับสมดุลของการ์ดและยอมรับในสิ่งที่เป็น ด้วยเหตุผลว่า ต้องการเล่นการ์ดยูกิ ถ้ายังต้องการเล่นการ์ด เพราะต้องการความสนุกสนานก็ควรยอมรับธรรมชาติของการ์ด และเล่นเด็คที่ตนชอบต่อไปข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by Keehl

avatar Authors bio is coming up shortly. Keehl tagged this post with: , , Read 3 articles by
6 Comments Post a Comment
 1. avatar KanatA says:

  แทบจะพูดได้ว่า ทัวร์นาเมนต์เด็คเดี๋ยวนี้มันเป็นเมต้ากันไปซะหมดแล้ว หลายครั้งที่เล่นด้วย แล้วเจอพวกเด็คเมต้าก็เดาทางได้ทันทีว่าจะทำอะไรต่อ 😉 มีดีบ้างเสียบ้างเหมือนกับที่ผู้เขียนว่านั่นแหละคับ

 2. avatar Kitty_wawa says:

  ส่วนใหญ่ตามงานแ่ข่งจะเมต้าซักเกือบครึ่งเลยเนาะ นอกนั้นก็เมต้าเก่ากับพวกจับฉ่าย (จับฉ่ายนี่ฮิต โดยไม่ได้ตั้งใจกว่าซะอีก ^\^) บางทีก็้เบื่อเหมือนกัน แต่หลายๆคนก็ยังเล่นกันอยู่เพราะชอบ ปล. บทความดีนะคะ เห็นแนวคิดที่เป็นจริงเลย

 3. avatar Raphael says:

  เราว่ามันเกิดจากผลทางการตลาดของทางโคนามินั่นแหละตัวสำคัญเลย และอาจจะเป็นเหตุผลแรกที่ทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมาด้วยอ่ะ แต่จะว่าก็ว่านะ ยังดีที่มีแบนลิสไว้แก้เผ็ดพวกนี้ ไม่งั้นหมดสนุกตอนเล่นกันหมด

 4. avatar โปรดิวเซอร์เยลโล่ says:

  เอาจริงๆ ก็แบนมันให้หมด จะริสติกใบเก่งไปทำไม เพราะรู้ว่ามันเก่ง เลยริสติก เพราะแบนๆมันไปเลย จะได้มีแต่เดคที่ใส่การ์ดซ้ำได้อย่างละ 3 ใบ อาจได้เห็นรูปแบบการเล่นใหม่เลยก็ได้

 5. avatar kukumaster says:

  จริง ๆ มันก็ดีนะการ์ดนี้มีตรงแบนกับริสติกตลอด

  แต่ผมขายทิ้งำปเล่นอย่างอื่นหมดแล้วละ

  ที่ขอนแก่นก็มีแต่เด็กเล่นแปลไทยพอสนุกขำ ๆ กันไป

  อาจจะซื้อการ์ดจริงใส่เดคบ้างบางใบพอหายยาก 555

 6. avatar + Yamada + says:

  โคนามิน่าจะเริ่มเอาใจใส่เรื่องเมต้าให้มากกว่าหวังผลกำไรได้แล้ว ไม่งั้นคงทำให้คนเล่นเก่าๆดีๆหายกันหมด บทความพูดได้ถูกประเด็นสุดๆ

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network