ประวัติความเป็นมาของบอร์ดเกมบันไดงู (Snake and Ladder)เกมบันไดงู งูไต่บันได หรือที่ชาวต่างชาติเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Snake and Ladder นั้น เป็นบอร์ดเกมที่นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลายตลอดมาอย่างยาวนาน ด้วยความง่ายต่อการเล่นและเหมาะกับการเป็นเกมที่สอนให้เด็กหรือผู้สนใจเล่นบอร์ดเกมเบื้องต้นให้เล่นได้อย่างเข้าใจง่าย ๆ โดยไม่มี รูปแบบการเล่นใด ๆ ซับซ้อนเลย ซึ่งวิธีการเล่นนั้นทุก ๆ คนก็รู้จักกันดีเพียงแค่ผลัดกันทอยลูกเต๋า จากนั้นก็เดินหน้าไปข้างหน้าตามช่อง หากเจอบันไดก็ให้ปีนขึ้นไป หรือหากเจอหัวงูก็ให้ลงมาช่องที่มีหางงูตัวนั้นอยู่ เกมจะดำเนินไปจนกระทั่งใครถึงเส้นชัย ซึ่งมักจะเป็นช่องที่ 100 ก่อนก็จะเป็นผู้ชนะ

แต่ภายใต้การเล่นที่ง่ายดาย แต่สนุกสนานนั้น จะมีซักกี่คนกันที่รู้ว่า ที่จริงแล้ว บอร์ดเกมที่สุดแสนจะเรียบง่ายนี้มีประวัติความเป็นมาดังนี้

เกมบันไดงูมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดียในช่วงศตวรรษที่ 13 โดยกวี? Saint Gyandev และชื่อเดิมของบอร์ดเกมบันไดงูตั้งแต่เริ่มแรกคือ Mokshapat ซึ่งถูกคิดค้นเพื่อสอนธรรมะฮินดูให้กับเด็ก ๆ ให้เด็ก ๆ สามารถเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งชาวฮินดูนั้นเชื่อในเรื่องของการเวียนว่ายตายเกิด ซึ่งอาจจะไกลตัวกับเด็ก ๆ ค่อนข้างมากในเรื่องเหล่านี้

โดยวิธีการสอนนั้นก็ค่อนข้างแยบยลมาก โดยบันไดของตัวเกมนั้นจะมีความหมายถึงคุณธรรม และงูจะแทนด้วยความชั่ว โดยช่องแต่ละช่องก็คือการกระทำของเรา โดยหากเราทำกรรมดี เราก็จะได้ขึ้นไปในระดับที่สูงขึ้น แต่หากเราทำกรรมชั่ว เราก็จะตกต่ำลงมา โดยช่องที่ 100 ซึ่งเป็นเส้นชัยนั้นจะแทนด้วย Nirvana หรือนิพพานนั่นเอง คือหากเราทำกรรมดี เราก็จะใกล้เข้าสู่นิพพานมากขึ้น ทางกลับกันหากเราทำไม่ดี การที่เราจะบรรลุถึงความสงบที่แท้จริงก็ยังคงห่างออกไปเรื่อย ๆ

 

มีบอร์ดเกมนี้ในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งวัตถุประสงค์ก็จะคล้าย ๆ กันคือสอนให้ทำความดี แต่เส้นชัยจะถูกนำเสนอในรูปแบบของสวรรค์แทน ซึ่งบอร์ดเกมเหล่านี้ในสมัยนั้น ก็ใช้สอนธรรมะให้กับเด็ก ๆ ชาวอินเดียให้เข้าถึงธรรมะได้อย่างเห็นภาพชัดเจนง่ายดายขึ้นมากทีเดียว

ต่อมา ประเทศอังกฤษได้นำเข้ามาในปี 1892 และได้เปลี่ยนชื่อเป็น Snake and Ladder ตามที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนั่นเอง

Source :

http://veda.wikidot.com/tip:mokshapat

http://hitxp.wordpress.com/2007/05/31/mokshapath-snake-and-ladder/ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by Fiel

avatar Authors bio is coming up shortly. Fiel tagged this post with: , Read 7 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network