[Review] วิธีการเล่นการ์ดเกม Sword Girls Onlineสำหรับตอนนี้ก็จะมาเจาะระบบการเล่นกันครับ
_________________________

วิธีการเล่นการ์ดเกมออนไลน์ Sword Girls Online

สำหรับการ์ดเกมตัวนี้เราจะต้องจัดเดคที่มีการ์ด 30 ใบห้ามขาดห้ามเกิน และต้องใส่การ์ดตัวละครที่ใช้เป็นตัวหลักของเราอีก 1 ใบ ซึ่งการ์ดแต่ละใบสามารถใส่ซ้ำในเดคได้ไม่เกิน 3 ใบ หรือการ์ดบางใบอาจจะถูกกำจัดในเดคแค่ 1 หรือ 2 ใบ

โดยเกมนี้จะมีการ์ดที่ไว้ใช้เล่นอยู่ 3 ชนิดด้วยกันได้แก่
Hosting Thanks: THAIHOSTWEB.COM

Character (ตัวละคร) – เป็นการ์ดที่เปรียบเสมือนตัวเราเองครับ

 • การ์ดตัวละครแต่ละคนจะมีความสามารถไม่เหมือนกันด้วยครับ เช่น บางคนจะมีความสามารถเพิ่มพลังให้ผู้ติดตามของเราทุกเทิร์น หรือบางคนอาจจะลดพลังของผู้ติดตามของฝ่ายตรงข้ามได้ทุกเทิร์นเช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรเลือกตัวละครที่มีความสามารถเหมาะสมกับเดคเราให้ดีครับ
Spell (เวทมนตร์) – เป็นการ์ดสนับสนุนการเล่นที่มีความสามารถหลากหลายครับ
 • เวทมนตร์มีความสามารถหลากหลายสามารถใช้ช่วยสนับสนุนการเล่น เช่น เพิ่มพลังของผู้ติดตามของเรา หรือลดพลังของผู้ติดตามของอีกฝ่าย แต่บางใบก็มีเงื่อนไขการใช้งานที่ค่อนข้างยุ่งยาก เวลาคิดจะใช้ถึงต้องคิดให้ดี ไม่งั้นเกมอาจจะเปลี่ยนจากกำลังจะชนะเป็นแพ้ได้เลยทีเดียวครับ

Follower (ผู้ติดตาม) – เป็นการ์ดที่ใช้เข้าต่อสู้กับอีกฝ่ายครับ

 • ผู้ติดตามบางคนนั้นก็มีความสามารถพิเศษที่ช่วยเหลือในการเล่นของเราได้ครับ เช่นเพิ่มพลังให้กับการ์ดฝ่ายตัวเองได้ทุกเทิร์นเป็นต้น ดังนั้นจึงควรเลือกผู้ติดตามที่มีความสามารถเหมาะสมกับเดคที่เราจัดด้วยนะครับ
โดยการ์ดแต่ละใบนั้นจะมีรายละเอียดดังนี้
 1. Faction (ฝ่าย)?- เป็นการบอกฝ่ายที่สังกัดของการ์ดใบนั้นครับ โดยปกติจะไม่มีผลอะไรกับการจัดเดค เช่นตัวละครเราเป็นฝ่ายฝ่าย Vita ก็สามารถใส่ ผู้ติดตามหรือเวทมนตร์เป็นฝ่าย Darklore ได้ไม่มีปัญหาครับ
 2. Size (ขนาด)?- เป็นค่าใช้งานของการ์ดครับ โดยในแต่ละเทิร์นในสนามของเราต้องมีขนาดไม่เกิน 10 แต้ม
 3. Life (พลังชีวิตของตัวละคร)?– ถ้าพลังชีวิตของตัวละครหมด เราจะแพ้ทันที โดยค่านี้จะลดได้จากเมื่อผู้ติดตามของเราถูกทำลาย ซึ่งจะลดตามจำนวนขนาดของผู้ติดตามคนนั้น หรือถูกผู้ติดตามของอีกฝ่ายโจมตีโดยตรง ค่าพลังชีวิตก็จะลดลงตามขนาดของผู้ติดตามคนนั้นเช่นกันครับ
 4. ค่าพลังของการ์ดผู้ติดตาม -?ซึ่งประกอบไปด้วย
 • ATK (พลังโจมตี) – ค่าพลังโจมตีของผู้ติดตาม เมื่อผู้ติดตามของเราโจมตีใส่ผู้ติดตามของอีกฝ่ายก็จะนำค่านี้ไปหักลบกับค่าพลังชีวิตของผู้ติดตามของอีกฝ่าย
 • DEF (พลังป้องกัน) – ค่าพลังป้องกันของผู้ติดตาม ซึ่งจะช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของผู้ติดตามของอีกฝ่ายได้ตามจำนวนเลขที่ระบุ
 • STA (พลังชีวิต) – ค่าพลังชีวิตของผู้ติดตาม ซึ่งเมื่อค่านี้เป็น 0 ก็จะทำให้ผู้ติดตามในนั้นถูกทำลายทันที
______________________________
เอาละครับเมื่อเรียนรู้เรื่องการ์ดในเกมนี้กันแล้วก็มาต่อด้วยวิธีการเล่นกันเลยดีกว่า
โดยเมื่อเริ่มเกมมาก็จะพบกับช่วงต่าง ๆ ดังนี้ครับ
 • TURN START (เริ่มเทิร์น)?- ตัวเกมจะทำการสุ่มโยนเหรียญเพิ่อหาผู้เริ่มใช้สกิลของตัวละครก่อน
 • MAIN PHASE (ช่วงหลัก)?– เราจะทำการจั่วการ์ดขึ้นมาให้ครบ 5 ใบและช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ให้เราจัดการ์ดลงไปในสนาม ซึ่งจะมีเวลาในการคิด 30 วินาที โดยเราจะสามารถจัดการ์ดลงไปในสนามกี่ใบก็ได้ แต่ขนาดของการ์ดทุกใบนั้นรวมกันแล้วห้ามเกิน 10 แต้มในช่วงนี้ผู้เล่นสามารถกดปุ่ม?SHUFFLE เพื่อจะเปลี่ยนการ์ดบนมือของตัวเองแบบสุ่มได้ แต่สามรถทำได้ 2 ครั้งต่อ 1 เกมเท่านั้น และเมื่อผู้เล่นจัดการลงสนามเรียบร้อยแล้วก็ให้กดปุ่ม READY เพื่อเข้าสู่?BATTLE PHASE
 • BATTLE PHASE (ช่วงต่อสู้)?- ตัวเกมจะทำการสุ่มโยนเหรียญเพื่อหาผู้ที่จะได้เริ่มโจมตีก่อน ซึ่งผู้ที่เริ่มก่อนจะมีสิทธิโจมตีก่อน
ในกรณีที่มีแต่การ์ดผู้ติดตามในสนามหรือใช้การ์ดเวทมนตร์ในกรณีที่มีการ์ดเวทมนตร์ในสนาม ซึ่งการโจมตีหรือใช้การ์ดเวทมนตร์นั้นจะเป็นแบบสุ่มครับ เราไม่สามารถกำหนดได้ว่าใบไหนจะถูกใช้ก่อนหรือหลัง
ในกรณีที่ผู้ติดตามของเรานั้นโจมตีผู้ติดตามของอีกฝ่ายแล้วผู้ติดตามคนนั้นไม่ถูกทำลาย ผู้ติดตามคนนั้นก็จะทำการโจมตีผู้ติดตามของเรากลับโดยอัตโนมัติและจะผลัดกันโจมตีหรือใช้เวทมนตร์ไปเรื่อย ๆ จนกว่าการ์ดทุกใบในสนามของทั้ง 2 ฝ่ายจะถูกใช้งานจนหมด และทุกใบถูกใช้งานหมดแล้วก็จะกลับเข้าสู่ช่วง?TURN START ครับ

______________________________

สำหรับตอนนี้ก็คงพอแค่นี้ก่อนครับ สำหรับตอนหน้าก็จะมาเจาะลึกความสามารถของฝ่ายต่าง ๆ กัน ว่าในการ์ดชุดแรกในช่วง?Closed Beta นั้นสาว ๆ สุดโมเอะในฝ่ายต่าง ๆจะมีจุดเด่นด้านไหนกันบ้างข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by kukumaster

avatar Authors bio is coming up shortly. kukumaster tagged this post with: , , , Read 7 articles by
2 Comments Post a Comment
 1. สุ่มมากมาย คงไม่มีผลิตการ์ดจริง
  ว่าแต่มี link เข้าเกมไหมครับ ผมเข้าไม่ได้

 2. avatar โปรดิวเซอร์เยลโล่ says:

  รู้สึกว่า close beta จะปิดไปแล้ว รอเปิดรอบใหม่ (แต่จำกัดจำนวนคน)
  ถ้าคนเกิน ก็เข้าไปเล่นไม่ได้ สงสัยรอเล่นใน open beta ไปเลยดีกว่า

  ระบบเกมติดตรงสุ่มตัวละครตีนี้แหละ เลยคาดเดาได้ยากว่าผลจะออกมาเป็นยังไง

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network