Wizards ประกาศระบบการคิดคะแนนสะสมการ์ดเกม Magic the Gathering ใหม่ มีผลกับผู้เล่นทุกคนWizards of the Coast ประกาศยกเลิกการคิดคะแนน DCI point รูปแบบเก่า และเปลี่ยนมาใช้แต้มรูปแบบใหม่ในชื่อ Planeswalker Point ซึ่งเป็นระบบเก็บคะแนนการเข้าร่วมแข่งขันการ์ดเกม Magic the Gathering ในการแข่งขันที่ได้รับการรับรองจาก DCI อย่างเป็นทางการ โดยเก็บทั้งคะแนนสะสมรวมตลอดชีวิต และคะแนนสะสมเป็นรายปีเพื่อการจัดอันดับและสิทธิพิเศษต่าง ๆ รวมถึงเพิ่มการแข่งขัน Friday Night Magic Championship จาก 100 อันดับสุดยอดในโลก

สำหรับรูปแบบใหม่ของการคิดคะแนน Planeswalkers นั้น ผู้เล่นจะได้แต้มจากการแข่งขันทุกรายการอย่างน้อยครั้งละ 1 แต้ม ตั้งแต่การแข่งทั่วไป แข่งแบบ Pre-Released Event, Launch Party, Friday Night Magic จนไปถึงระดับอาชีพตั้งแต่ Grand Prix, Pro Tour, National Qualifiers และ World Championship โดยเมื่อชนะในแต่ละคู่จะได้ 3 คะแนน เสมอได้ 1 คะแนน แพ้ได้ 0 คะแนน และสำหรับการแข่งขันระดับทั่วไป ผู้เข้าแข่งขัน Friday Night Magic จะได้คะแนนคูณสูงถึง 3 เท่าจากแต้มปกติที่จะได้จากการแข่งขันทั่วไป

วิธีการคิดคะแนนรวมของแต้มการแข่งขันนั้นจะนำเอาแต้มรวมทั้งหมดที่ได้จากการแข่งขันจนจบ คูณด้วยตัวคูณที่แตกต่างกันตามความสำคัญของแต่ละการแข่งขัน บวกกับแต้มพิเศษที่ได้จากจำนวนผู้เข้าแข่งขัน บวกกับแต้มพิเศษหากสามารถจบได้เป็น 8 อันดับแรกจากการแข่งขัน Pro Tour โดยการแสดงผลจะแบ่งแต้มออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่

  • Lifetime Point – แต้มสะสมทั้งหมดตั้งแต่เริ่มเล่นจนถึงปัจจุบัน
  • Competitive Point – แต้มสะสมที่ทำได้ทั้งหมดในรอบ 4 เดือน
  • Friday Night Magic Point – แต้มสะสมการแข่งขัน Friday Night Magic ตลอดทั้งปี
  • Professional Point – แต้มสะสมการแข่งขันรายการใหญ่ระดับมืออาชีพ

สิทธิพิเศษในเบื้องต้นสำหรับผู้ที่สามารถทำคะแนนสะสมได้สูงสุดในโลกในรอบ 4 เดือนล่าสุดของแต่ละช่วง คือการได้สิทธิบายในการแข่งขัน Magic the Gathering Grand Prix ในสนามต่าง ๆ ของฤดูกาลถัดไป โดยอันดับที่ 2,001 – 15,000 ของโลกจะได้สิทธิบาย 1 รอบ อันดับที่ 301 – 2,000 จะได้สิทธิบาย 2 รอบ และอันดับที่ 1 – 300 จะได้สิทธิบาย 3 รอบ และนอกจากนี้ยังมีสิทธิต่าง ๆ เพิ่มเติม เช่น ตั่ซเชิญเข้าร่วมการแข่งขัน Magic the Gathering Pro Tour และชิงแชมป์โลกด้วย

ผู้เล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ที่มีหมายเลข DCI ในปัจจุบันสามารถตรวจสอบคะแนนสะสมของตนเองที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มเล่นจนถึงปัจจุบัน รวมถึงผลงานการเล่นในการแข่งขันปีนี้ที่แปลงแต้มสะสมให้โดยอัตโนมัติได้ที่ http://www.wizards.com/Magic/PlaneswalkerPoints ตั้งแต่วันนี้เป้นต้นไป และจะเริ่มใช้ระบบนี้เต็มรูปแบบตั้งแต่ปี ค.ศ. 2012 เป็นต้นไป

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของระบบการจัดลำดับคะแนน Planeswalker Point สามารถคลิกอ่านรายละเอียดต่อได้ที่นี่ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

[Spoiler] การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด 2014 Core Set ครั้งที่ 2
Duels of the Planeswalkers 2013 แจกฟรีสำหรับสมาชิก Xbox Live Gold ถึง 15 กันยานี้
Magic Online ออกชุดการ์ด Vintage Masters มิถุนายน 2014
Wizards จับมือ Funko ออกหุ่นฟิกเกอร์เหล่า Planeswalkers ของการ์ดเกม Magic the Gathering
การ์ดโปรโมชั่น Friday Night Magic ประจำเดือนกรกฏาคม ค.ศ. 2014
Magic the Gathering Duels of the Planeswalkers เปลี่ยนชื่อเป็น Magic Duels
เผยโฉมการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Magic Origins ครั้งแรก
Wizards เปิดตัว Magic the Gathering 2015 Holiday Gift Box

It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
The CardZ Social Network


Browse by Trading Card