Wizards ประกาศระบบการคิดคะแนนสะสมการ์ดเกม Magic the Gathering ใหม่ มีผลกับผู้เล่นทุกคนWizards of the Coast ประกาศยกเลิกการคิดคะแนน DCI point รูปแบบเก่า และเปลี่ยนมาใช้แต้มรูปแบบใหม่ในชื่อ Planeswalker Point ซึ่งเป็นระบบเก็บคะแนนการเข้าร่วมแข่งขันการ์ดเกม Magic the Gathering ในการแข่งขันที่ได้รับการรับรองจาก DCI อย่างเป็นทางการ โดยเก็บทั้งคะแนนสะสมรวมตลอดชีวิต และคะแนนสะสมเป็นรายปีเพื่อการจัดอันดับและสิทธิพิเศษต่าง ๆ รวมถึงเพิ่มการแข่งขัน Friday Night Magic Championship จาก 100 อันดับสุดยอดในโลก

สำหรับรูปแบบใหม่ของการคิดคะแนน Planeswalkers นั้น ผู้เล่นจะได้แต้มจากการแข่งขันทุกรายการอย่างน้อยครั้งละ 1 แต้ม ตั้งแต่การแข่งทั่วไป แข่งแบบ Pre-Released Event, Launch Party, Friday Night Magic จนไปถึงระดับอาชีพตั้งแต่ Grand Prix, Pro Tour, National Qualifiers และ World Championship โดยเมื่อชนะในแต่ละคู่จะได้ 3 คะแนน เสมอได้ 1 คะแนน แพ้ได้ 0 คะแนน และสำหรับการแข่งขันระดับทั่วไป ผู้เข้าแข่งขัน Friday Night Magic จะได้คะแนนคูณสูงถึง 3 เท่าจากแต้มปกติที่จะได้จากการแข่งขันทั่วไป

วิธีการคิดคะแนนรวมของแต้มการแข่งขันนั้นจะนำเอาแต้มรวมทั้งหมดที่ได้จากการแข่งขันจนจบ คูณด้วยตัวคูณที่แตกต่างกันตามความสำคัญของแต่ละการแข่งขัน บวกกับแต้มพิเศษที่ได้จากจำนวนผู้เข้าแข่งขัน บวกกับแต้มพิเศษหากสามารถจบได้เป็น 8 อันดับแรกจากการแข่งขัน Pro Tour โดยการแสดงผลจะแบ่งแต้มออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่

  • Lifetime Point – แต้มสะสมทั้งหมดตั้งแต่เริ่มเล่นจนถึงปัจจุบัน
  • Competitive Point – แต้มสะสมที่ทำได้ทั้งหมดในรอบ 4 เดือน
  • Friday Night Magic Point – แต้มสะสมการแข่งขัน Friday Night Magic ตลอดทั้งปี
  • Professional Point – แต้มสะสมการแข่งขันรายการใหญ่ระดับมืออาชีพ

สิทธิพิเศษในเบื้องต้นสำหรับผู้ที่สามารถทำคะแนนสะสมได้สูงสุดในโลกในรอบ 4 เดือนล่าสุดของแต่ละช่วง คือการได้สิทธิบายในการแข่งขัน Magic the Gathering Grand Prix ในสนามต่าง ๆ ของฤดูกาลถัดไป โดยอันดับที่ 2,001 – 15,000 ของโลกจะได้สิทธิบาย 1 รอบ อันดับที่ 301 – 2,000 จะได้สิทธิบาย 2 รอบ และอันดับที่ 1 – 300 จะได้สิทธิบาย 3 รอบ และนอกจากนี้ยังมีสิทธิต่าง ๆ เพิ่มเติม เช่น ตั่ซเชิญเข้าร่วมการแข่งขัน Magic the Gathering Pro Tour และชิงแชมป์โลกด้วย

ผู้เล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ที่มีหมายเลข DCI ในปัจจุบันสามารถตรวจสอบคะแนนสะสมของตนเองที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มเล่นจนถึงปัจจุบัน รวมถึงผลงานการเล่นในการแข่งขันปีนี้ที่แปลงแต้มสะสมให้โดยอัตโนมัติได้ที่ http://www.wizards.com/Magic/PlaneswalkerPoints ตั้งแต่วันนี้เป้นต้นไป และจะเริ่มใช้ระบบนี้เต็มรูปแบบตั้งแต่ปี ค.ศ. 2012 เป็นต้นไป

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของระบบการจัดลำดับคะแนน Planeswalker Point สามารถคลิกอ่านรายละเอียดต่อได้ที่นี่ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Magic the Gathering เปิดเผยชุดเริ่มเล่นของชุดหลัก Magic 2014 พร้อมการ์ด
การ์ดโปรโมชั่น Friday Night Magic ประจำเดือนตุลาคม ค.ศ. 2013
Magic the Gathering และ Yu-Gi-Oh! ยังครองใจชาวสหรัฐฯ ไตรมาส 3/13 Vanguard ขึ้นที่ 5
เปิดรายละเอียดการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด 2015 Core Set
เผยโฉมซอง กล่อง ชุดเริ่มเล่น ชุดแข่ง และ Fat Pack ของการ์ดเกม Magic the Gathering Born of the Gods
การ์ดโปรโมชั่น Magic the Gathering สำหรับกรรมการประจำปี 2014
Magic the Gathering ไตรมาส 3 เติบโตสองหลักครั้งแรกในรอบปี 2014
Magic the Gathering เปิดตัวการ์ดชุด Shadows over Innistrad

It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
The CardZ Social Network


Browse by Trading Card